Thứ hai, 28/11/2022, 13:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Media

Ngỡ ngàng với trạm khai thác, bán cát trái phép trong phạm vi dự án Kè Sông Hồng ở Lào Cai

Chuyện lạ trên có thật và đang diễn ra ở thành phố Lào Cai. Doanh nghiệp đang tiến hành khai thác cát và bán cát trái phép trong phạm vi dự án kè Sông Hồng. Doanh nghiệp đó là Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh.

Thành phố Lào Cai đang thực hiện dự án xây dựng kè dọc hai bờ Sông Hồng. Dự án của tỉnh Lào Cai nhưng đoạn chạy qua thành phố Lào Cai dài nhiều km. Sự việc như sau, trước đó, Sở Giao thông Vận tải có văn bản số 449/BC-SGTVTXD, ngày 17/09/2021 báo cáo UBND tỉnh Lào Cai về việc kiểm tra thi công và đổ đất thải của các dự án xây dựng, dự án xây dựng dè dọc hai bờ Sông Hông (đoạn từ B1 đến B8) thuộc địa bàn thành phố Lào Cai đã chỉ ra nhiều tồn tại, có dấu hiệu vi phạm để các đơn vị thi công khắc phục.

Tàu hút cát hoạt động hết công suất.
Tàu hút cát hoạt động hết công suất.

Sau hơn hai tháng Sở Giao thông Vận tải ban hành báo cáo, PV đến hiện trường, nơi thực hiện dự án kè Sông Hồng mong được chứng kiến những biến đổi, những tồn tại, có dấu hiệu vi phạm ở văn bản 449 của Sở Giao thông Vận tải không còn nữa. Thế nhưng, khi mục sở thị, chúng tôi mới biết rằng, những tồn tại mà Sở Giao thông Vận tải chỉ ra, không những chưa được các đơn vị thi công khắc phục mà còn phát hiện một sự rất lạ là có trạm khai thác và nơi tập kết, bán cát tồn tại ngay trong lòng dự án kè Sông Hồng.

Bãi tập kết cát.
Bãi tập kết cát.

Trong báo cáo 449 của Sở Giao thông Vận tải chỉ rõ rằng: “Tại đoạn 2, từ Km4+493.19 đến Km5+444.15 khu vực cầu Giang Đông, Ban Quản lý dự án ODA chỉ đạo các đơn vị nhà thầu có liên quan, phối hợp với UBND xã Vạn Hòa và Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh và người dân để thực hiện thanh thải theo yêu cầu. Nhưng khi PV mục sở thị tai khu vực đường Võ Nguyên Giáp, xã Vạn Hòa. thành phố Lào Cai thì thấy, tàu hút cát vẫn hút cát và thực hiện xả ngay ở bãi tập kết. Mọi hoạt động khai thác cát, giao dịch mua bán cát vẫn diễn ra bình thường như thể trạm hút cát này được cấp phép hoạt động vậy.

Sổ theo dõi việc mua-bán cát.
Sổ theo dõi việc mua-bán cát.
Giao dịch mua-bán cát của Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh.
Giao dịch mua-bán cát của Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh.

Chúng tôi cũng từng nhận được phản ánh của người dân về nạn hút cát trái phép ở Sông Hồng đoạn tỉnh Lào Cai nhưng vẫn bất ngờ, vì trạm hút cát này tồn tại lâu rồi và trong phạm vi dự á kè Sông Hồng. Và, theo tìm hiểu của PV thì kể cả bãi cát, cho là để phục vụ dự án thì Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh cũng không được phép tận dụng cho việc khai thác cát trái phép của mình.

Vậy, Ban Quản lý ODA, Ủy ban Nhân dân thành phố Lào Cai có biết sự việc Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh khai thác cát trái phép trong lòng dự án không? Hay có biết mà làm ngơ cho đơn vị hút cát trái phép, trực tiếp bán luôn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

 

 

Ninh Ninh

Cùng chuyên mục

Chợ Đại Từ-phường Đại Kim-quận Hoàng Mai vẫn tấp nập mua bán

Chợ Đại Từ-phường Đại Kim-quận Hoàng Mai vẫn tấp nập mua bán

DNTH: Từ 6 giờ sáng 24/7, thành phố Hà Nội bắt đầu áp dụng Chỉ thị số 17/CT-UBND theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, tình trạng tập trung đông người, mua bán tấp nập vẫn diễn ra tại khu chợ Đại Từ - Phường Đại Kim - Quận Hoàng Mai - TP Hà Nội.
Đưa phát thải ròng về 0: Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt

Đưa phát thải ròng về 0: Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt

DNTH: Tại hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26, Chính phủ Việt Nam đã cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050, đến nay các cơ quan quản lý, chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước đang nỗ lực từng bước thực hiện hóa cam kết này.
Ra mắt cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Ra mắt cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

DNTH: Chiều ngày 29/6/2022 tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Ra mắt Cuộc Thi Hoa Hậu Biển Đảo Việt Nam 2022.
Bản tin Địa ốc ngày 17/8/2022

Bản tin Địa ốc ngày 17/8/2022

DNTH: Bản tin Địa ốc của ban Media - Doanh nghiệp và thương hiệu nông thôn ngày 17/8/2022.
Sông Hồng "oằn mình" vì nạn khai thác cát

Sông Hồng "oằn mình" vì nạn khai thác cát

DNTH: Lòng sông trơ đá, hai bờ sạt lở, dòng chảy thay đổi… đó là những gì đã và đang diễn ra trên sông Hồng đoạn từ cầu Trung Hà tới cầu Vĩnh Thịnh. Nguyên nhân được người dân lý giải là do tình trạng cấp phép khai thác cát tràn lan, buông lỏng quản lý sau phép, đặc biệt là nạn cát tặc.
“Ngàn bữa cơm – Trọn nghĩa tình” giữa tâm dịch Hà Nội

“Ngàn bữa cơm – Trọn nghĩa tình” giữa tâm dịch Hà Nội

DNTH: Hàng nghìn bữa cơm 0 đồng được trao đi là cả một tấm lòng yêu thương, thấm đẫm truyền thống “lá lành đùm lá rách” được trọn vẹn. Những căn bếp thiện nguyện hàng ngày vẫn luôn “đỏ lửa”, hoạt động hết công suất để trao những bữa cơm tới những mảnh đời khó khăn trong đại dịch Covid -19 giữa tâm dịch Hà Nội. Tuy chỉ là một hành động rất nhỏ nhưng “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Chưa bao giờ tinh thần đoàn kết, tấm lòng thiện nguyện của người dân Thủ đô lại dâng cao đến thế.
Chương trình Tin tức tổng hợp ngày 8/7/2022

Chương trình Tin tức tổng hợp ngày 8/7/2022

DNTH: Tin tức tổng hợp ngày 8/7/2022 cập nhật thông tin thời sự, kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh trật tự... trong nước và quốc tế.
Vụ học sinh ngộ độc tại trường ISchool Nha Trang: Sự bức xúc và sự kì vọng của phụ huynh đối với nhà trường

Vụ học sinh ngộ độc tại trường ISchool Nha Trang: Sự bức xúc và sự...

DNTH: Sau vụ ngộ độc tại Trường liên cấp hội nhập quốc tế iSchool Nha Trang ngày 17/11, khiến hơn 600 em học sinh bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 1 em đã tử vong. Về phía phụ huynh nhà trường đã giấy lên những bức xúc, trăn trở đối với việc quản lý chất lượng của ngôi trường này.