Thứ năm, 02/02/2023, 05:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào dịp Tết Quý Mão

DNTH: Sáng 13/1, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội đã chủ trì phối hợp với các ban HĐND thành phố thực hiện khảo sát công tác cung ứng hàng hóa, quản lý an toàn thực phẩm, chống hàng giả và phòng chống cháy nổ dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Zalo
Đoàn khảo sát của các Ban HĐND thành phố khảo sát về tình hình cung ứng hàng hóa, an toàn thực phẩm trong dịp Tết.

Tham gia đoàn có quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan; Trưởng ban Kinh tế ngân sách, HĐND thành phố Hà Nội Hồ Thị Vân Nga, cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Theo khảo sát, đoàn nhận định, năm nay Sở Công thương đã chủ động xây dựng và hướng dẫn các đơn vị sản xuất, kinh doanh để triển khai cung ứng đủ hàng hóa Tết. Các hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng trung bình từ 15% đến 30% so với năm trước. Tại các điểm bán hàng, lượng hàng hóa đã được tăng cường từ 15% đến 40%, sẵn sàng phục vụ người dân. Các doanh nghiệp phân phối lớn trên địa bàn đều chủ động chuẩn bị nguồn hàng từ 2 tháng trước Tết với nguồn khai thác trong nước và nhập khẩu, sẵn sàng phục vụ đầy đủ nhu cầu người dân trong dịp Tết.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện Công ty TNHH một thành viên Sài Gòn Co.op Hà Nội cho biết, siêu thị đã xây dựng kế hoạch đặt hàng, dự trữ nguồn hàng cụ thể với lượng dự trữ hàng tăng 12% so với cùng kỳ năm 2022. Các mặt hàng chủ lực kinh doanh trong giai đoạn cao điểm Tết là bánh kẹo, trái cây, bia, nước giải khát, mì, trà… tổng giá trị gần 70 tỷ đồng, tăng 10% so với Tết năm 2022.

Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng đẩy mạnh hoạt động cung ứng hàng hóa dịp Tết, đưa vào vận hành thêm 28 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP, nâng số điểm bán sản phẩm này lên 85 điểm toàn thành phố; tham mưu chấp thuận cho 161 xe chở hàng hóa thiết yếu của 24 doanh nghiệp hoạt động 24/24h, đảm bảo lưu thông hàng hóa. Đồng thời, triển khai các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa đảm bảo phục vụ Nhân dân qua nhiều hình thức như tổ chức các hội chợ, tuần trái cây nông sản, tham gia các hoạt động kết nối giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh thành. Trong đó, đã hỗ trợ giới thiệu trên 2.500 sản phẩm OCOP các tỉnh thành về thị trường Hà Nội; hỗ trợ kết nối tiêu thụ trên 420 nghìn tấn hàng hóa từ các tỉnh, thành phố...

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Lê Mạnh Phong, Giám đốc điều hành chuỗi cửa hàng Big C & GO! khu vực Hà Nội và miền Bắc cho biết, đơn vị đã làm việc với các nhà cung cấp để dự báo số lượng sản xuất từ quý II/2022 và dự trữ hàng từ đầu tháng 10 năm nay với nguồn hàng dồi dào, tổng giá trị hàng đạt 351 tỷ đồng, tăng 21,7% so với Tết năm 2022. Siêu thị cung cấp tất cả các sản phẩm Tết, gồm bánh, kẹo, nước ngọt, bia, rượu với giá cạnh tranh và nhiều chương trình khuyến mại như: Mua 1 tặng 1, giảm giá 50%, và giá chỉ dành cho thành viên.

Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đoàn khảo sát ghi nhận, các ngành của thành phố đã kiểm tra an toàn thực phẩm của 44 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; phát hiện xử phạt hành chính 7 doanh nghiệp. Sở Công thương đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, cấp 849 biển nhận cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn và 1.100 biển nhận diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Đề án.

Thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 1.511 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái... trong đó, kiểm tra, xử lý 292 vụ về an toàn thực phẩm và 59 vụ về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Zalo
Thành viên đoàn khảo sát ghi nhận các hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng trung bình từ 15% đến 30% so với năm 2022.

Đối với công tác phòng chống cháy nổ, các đơn vị, trung tâm thương mại đã quan tâm triển khai các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy; bố trí sắp xếp khu vực sản xuất, kinh doanh, kho hàng, quầy hàng đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát, cảo tạo, thay thế phương tiện, dụng cụ nhằm bảo đảm phòng cháy, chữa cháy đối với hoạt động thương mại.

Công an thành phố cho biết, theo biên bản kiểm tra định kỳ của Công an quận Hà Đông và Công an quận Cầu Giấy (nơi có các siêu thị), các cơ sở chấp hành đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Để bảo đảm hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa dịp Tết, đoàn khảo sát đề nghị các ngành chức năng của thành phố, đặc biệt là Sở Công thương tiếp tục cập nhật, thông tin thường xuyên về các địa điểm mở cửa, bán hàng dịp Tết phục vụ Nhân dân; phối hợp với các tỉnh, thành trong công tác thông tin về nguồn cung hàng hóa, liên kết, kết nối tiêu thụ sản phẩm; thực hiện thanh tra, kiểm tra về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm…

T/H

Cùng chuyên mục

Cấp phép trực tuyến xe đi 'luồng xanh': giải thoát lưu thông hàng hóa

Cấp phép trực tuyến xe đi 'luồng xanh': giải thoát lưu thông hàng hóa

DNTH: Đã có phần mềm giúp chủ xe kinh doanh vận tải đăng ký và nhận giấy nhận diện kèm mã QR. Thẻ nhận diện cho phép xe hoạt động trên các “luồng xanh” tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội, đảm bảo lưu thông hàng hóa 24/7.
Cần thực hiện các biện pháp bình ổn giá thịt lợn

Cần thực hiện các biện pháp bình ổn giá thịt lợn

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá. 
Có sự biến tướng, trục lợi khi cho hàng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh?

Có sự biến tướng, trục lợi khi cho hàng thông quan tại cửa khẩu Tân...

DNTH: Trước vấn đề một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu cho rằng có sự biến tướng, trục lợi khi cho hàng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh sang Trung Quốc, Tổng cục Hải quan cũng vừa có ý kiến chính thức.
Sản xuất công nghiệp điện tử tăng trưởng khá bất chấp dịch Covid - 19

Sản xuất công nghiệp điện tử tăng trưởng khá bất chấp dịch Covid -...

DNTH: Ngành công nghiệp điện tử vẫn tăng trưởng khá cả về chỉ số sản xuất công nghiệp lẫn kim ngạch xuất khẩu, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu linh phụ kiện từ Trung Quốc trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch.
Xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản

Xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản

DNTH: Ngày 25/10, Công ty TNHH CPV Food Bình Phước (CPV Food), thuộc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (CPV) đã tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản".
Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 11 tăng, tiềm năng chờ bứt phá

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 11 tăng, tiềm năng chờ bứt phá

DNTH: Việc cho phép thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế đã giúp số lượng khách du lịch bắt đầu tăng mạnh trở lại.
Hàng không "đua" bay đêm dịp Tết, giá vé rẻ không ngờ

Hàng không "đua" bay đêm dịp Tết, giá vé rẻ không ngờ

Một số hãng hàng không tiếp tục mở bán vé Tết Nguyên đán với lịch bay xuyên đêm, giá vé máy bay giảm mạnh…
Cấm quấy rối người tiêu dùng qua tiếp thị sản phẩm trái ý muốn

Cấm quấy rối người tiêu dùng qua tiếp thị sản phẩm trái ý muốn

DNTH: Tại dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Bộ Công thương đề xuất, cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh quấy rối người tiêu dùng thông qua tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trái với ý muốn của người tiêu dùng từ 2 lần trở lên hoặc có hành vi khác gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt bình thường của người tiêu dùng.