Thứ bảy, 23/10/2021, 03:26

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Nhà báo kể chuyện nghề: “25 năm cầm bút nghiệp và duyên”

“Tôi đã đi qua trên dưới 55 quốc gia trên thế giới ở khắp các châu lục và ra mắt nhiều tập sách ký sự, phóng sự, ẩm thực, văn hóa. Tuy vậy, những ấn tượng ban đầu về nghề báo, những người mình có cơ duyên đã gặp trong đời, trong nghề đã truyền cho tôi những năng lượng tích cực để tôi tiếp tục nâng cao bút lực của mình”.
Thu-Dung-8123-1592298327.jpg

Nhà báo Thu Dung tác nghiệp trong một chuyến công tác 

 

Năm 1995, khi còn là sinh viên ngành Ngữ văn và Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, tôi đã viết cho Báo Mực Tím. Đến nay tôi đã có 25 năm gắn bó với nghề. 

Những năm đầu vào nghề, tôi viết đủ các mảng giải trí, văn hóa văn nghệ, phóng sự xã hội, thậm chí phóng sự điều tra, kể cả các bài viết chuyên đề hôn nhân gia đình (dù lúc đó thậm chí chưa kết hôn), các chuyên mục thời trang, làm đẹp, có khi còn nghiên cứu cả đề tài sức khỏe. Rồi thị trường, mua sắm, thị hiếu, đời sống, cả phỏng vấn nhân vật....

Sau nhiều năm làm nghề viết, tôi đã lựa chọn được văn phong riêng và hướng đi của mình. Tôi tập trung viết du ký, phóng sự ký sự, tập trung mảng du lịch, văn hóa, ẩm thực, con người... Nhờ những năm đầu bước vào nghề, xông pha không ngần ngại đủ mọi lĩnh vực, tôi đã làm giàu vô tận vốn sống và chất liệu đời sống để nuôi dưỡng nghề nghiệp của mình cho đến tận bây giờ. Và cũng nhờ đó, tôi đã có cơ hội gặp gỡ nhiều người, có người nổi tiếng danh giá, cũng có người bình dị trong xã hội. Tất cả đều tặng cho tôi những nguồn cảm hứng sống và làm việc khác nhau.

Trong các chuyên mục phụ trách, tôi đặc biệt thích chuyên mục phỏng vấn người nổi tiếng. Một ngày nọ, tôi được tòa soạn giao đi phỏng vấn ngắn chị Việt Trinh - lúc đó là người đẹp có tiếng, khiến tôi rất hồi hộp .

Thời đó không có điện thoại để gọi di động được, tôi phải ra bưu điện để gọi công cộng. Cuộc gọi cũng phải trả tiền rất đắt và nhân vật “nổi tiếng” cũng rất khó gặp. Và thật may, tôi đã có cuộc hẹn.

Tôi chọn bộ đồ tươm tất nhất mình có được, đạp xe đến chỗ hẹn. Sợ chị Việt Trinh thấy mình đi xe đạp cọc cạch đến, sẽ xem thường và không trả lời phỏng vấn (lúc mới vào nghề, tôi có suy nghĩ ngây ngô vậy). Tôi gửi xe đạp rồi đi bộ đến chỗ hẹn. Nhưng buồn cười làm sao. Chị Việt Trinh ngồi trên lầu cao, trong căn phòng đóng kín cửa máy lạnh mát rượi, làm sao biết tôi đi bằng xe đạp? Vậy mà mất công phải đi bộ thật xa . 

Một lần tôi được giao phỏng vấn diễn viên Lê Công Tuấn Anh. Anh Đông Ki-sốt này lúc đó nổi đình đám với gương mặt điển trai trong các bộ phim ăn khách về tuổi học trò. Khi tôi chào tạm biệt ra về, anh lôi trong cái túi ra một chai rượu, nói bây giờ đi bán chai rượu này để có chút tiền đi thôi nôi con người bạn. “Anh kẹt tiền quá em!”, người diễn viên nổi tiếng nói với tôi một câu đơn giản bình dân hết sức.

Tôi ra về mà rất vui. Bài viết được đăng tôi định mang tặng anh. Nhưng... anh đã không còn nữa. Nghĩa là ngay hôm anh trả lời phỏng vấn tôi, cuộc sống hẳn đã có nhiều uẩn ức rồi. Nhưng tôi không hề nhận ra. Buổi phỏng vấn đó trở thành kỷ niệm khó quên những năm đầu bước chân vào nghề báo.

Thu-Dung-1-4897-1592298327.jpg

Nhà báo Thu Dung phỏng vấn ngài Pierre Cardin

 

Một kỷ niệm đáng nhớ nữa là vào năm 1999, tôi phỏng vấn ngài Pierre Cardin - nhà thiết kế thời trang lừng danh thế giới, đại sứ thiện chí của UNESCO. Tuy chỉ gặp một lúc ngắn ngủi, nhưng tôi kinh ngạc  bởi ở tuổi 77 lúc đó, ngài Pierre Cardin còn hừng hực sức sống, nhiệt huyết sáng tạo. Ông nói về những bộ thời trang mới sắp ra mắt một cách hào hứng và cuốn hút. Ông nói về những dự định của tương lai tựa như ông đang ở độ tuổi đôi mươi. Ông ăn mặc đẹp, chỉn chu, sang trọng nhưng rất trẻ trung. Nụ cười ông tươi sáng và đầy khí chất. Từ đó, tôi chợt thấy cuộc sống còn thật dài để thỏa sức sáng tạo, đam mê, đeo đuổi những ước mơ của riêng mình. Tôi đã đem những suy nghĩ tích cực đó viết vào bài báo về ông của mình. Cho đến nay, có lẽ đó vẫn là bài báo hay nhất mà tôi đã viết.

Bây giờ, tôi đã chọn cho mình một hướng đi rõ ràng trong nghề viết. Tôi tập trung nhiều vào mảng ký sự, phóng sự, du lịch, văn hóa. Ngần ấy năm cố gắng vươn lên, tôi đã đặt chân đến khắp các tỉnh thành Việt Nam, đi qua trên dưới 55 quốc gia trên thế giới ở khắp các châu lục. Tôi ra mắt nhiều tập sách ký sự, phóng sự, ẩm thực, văn hóa. Tuy vậy, những ấn tượng ban đầu về nghề báo, những người mình có cơ duyên đã gặp trong đời, trong nghề, truyền cho mình những năng lượng tích cực để làm việc và sáng tạo, tôi gìn giữ để tiếp tục làm giàu vốn sống và nâng cao bút lực của mình. 

 

Theo https://doanhnhansaigon.vn/di-nghi-viet/nha-bao-ke-chuyen-nghe-25-nam-cam-but-nghiep-va-duyen-1099171.html

Cùng chuyên mục

Chân dung nữ chủ tịch VinFast – người phụ nữ quyền lực ngành ô tô thế giới

Chân dung nữ chủ tịch VinFast – người phụ nữ quyền lực ngành ô tô...

Thời điểm hiện tại, nữ doanh nhân 7x này là "chiến tướng" cừ khôi trên con thuyền mang tên VinFast.
Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân và lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc thăm và làm việc tại trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân và lãnh đạo Tổng công ty Điện...

Sáng 17/11, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã tới thăm và làm việc tại trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc thuộc Tổng Công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) nhân kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020). Đây là ngôi trường có lịch sử hình thành và phát triển 53 năm, với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Điện khu vực miền Bắc nói riêng và trên cả nước nói chung. Tham gia đoàn công tác của EVN có lãnh đạo một số ban chuyên môn; về phía Tổng công ty Điện lực miền Bắc có bà Đỗ Nguyệt Ánh - Tổng Giám đốc, ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc, ông Trịnh Quang Minh - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty và lãnh đạo một số ban chuyên môn.
Cựu TGĐ SABECO “trượt” tín nhiệm tại VINATABA, vì sao?

Cựu TGĐ SABECO “trượt” tín nhiệm tại VINATABA, vì sao?

Theo chỉ đạo của Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Công thương, Tổng công ty thuốc lá Việt nam (Vinataba) đã tổ chức cuộc họp lấy phiếu thăm dò tín nhiệm đối với ông Nguyễn Thành Nam cho chức danh TGĐ Vinataba. Kết quả quả phiếu tín nhiệm đối với ông Nam là rất thấp, điều này đúng như nhận định của nhiều cán bộ hưu trí từng nhiều năm trong ngành thuốc lá Việt Nam.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc chú trọng thực hiện an toàn phòng cháy trong sử dụng điện và quản lý vận hành lưới phân phối

Tổng công ty Điện lực miền Bắc chú trọng thực hiện an toàn phòng...

DNTH: Là một đơn vị thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) chịu trách nhiệm quản lý vận hành, kinh doanh bán điện trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra, trừ Hà Nội) với mục tiêu luôn đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh. Do đó, để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, có thể hỗ trợ nhân dân, khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, trong thời gian qua, các đơn vị trong EVNNPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn, ảnh hưởng vận hành lưới điện, đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong sản xuất kinh doanh.
Thủ tướng: Đất nước cần nhiều doanh nghiệp như Viettel

Thủ tướng: Đất nước cần nhiều doanh nghiệp như Viettel

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hôm nay, 1/6, Thủ tướng “đặt hàng” Viettel trở thành tập đoàn công nghiệp và công nghệ hùng mạnh, mang tầm khu vực và thế giới. Đất nước cần nhiều doanh nghiệp như Viettel.
Lilama muốn bán 15,05 % vốn tại Lilama-10

Lilama muốn bán 15,05 % vốn tại Lilama-10

Tổng công ty Lắp máy Việt Nam - CTCP sẽ đấu giá 1.488.600 cổ phần (tương đương 15,05% vốn điều lệ) đang sở hữu tại Công ty Cổ phần Lilama 10 (HNX: L10) với giá khởi điểm 41.480 đồng/cổ phần, cao gấp đôi thị giá.
Doanh nghiệp bỏ túi gần 9.000 tỷ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành chính

Doanh nghiệp bỏ túi gần 9.000 tỷ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành...

Với việc cắt giảm các thủ tục hành chính, thời gian thực hiện kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu rút xuống còn 1 ngày sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp gần 9.000 tỷ đồng mỗi năm.
Bất chấp Covid-19, 'đại gia Sài Gòn' Satra vẫn đặt kế hoạch tăng lợi nhuận lên gần 3.700 tỷ

Bất chấp Covid-19, 'đại gia Sài Gòn' Satra vẫn đặt kế hoạch tăng lợi...

Bất chấp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, "đại gia Sài Gòn" Satra - doanh nghiệp sở hữu hàng loạt chuỗi bán lẻ, đồng thời là tên tuổi lớn trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, đồ uống - vẫn đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2020 tăng 4,9% lên gần 3.700 tỷ đồng.