Thứ sáu, 01/07/2022, 11:52

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Nhãn Hưng Yên gặp khó do Covid-19

Giám đốc Sở Công thương Hưng Yên cho biết, những ngày vừa qua, các đối tác phía Trung Quốc bất ngờ dừng mua sản phẩm long nhãn của 3 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu long nhãn tại Hưng Yên. Do nhãn chín vào đúng thời điểm có dịch nên sức tiêu thụ bị ảnh hưởng rất lớn.Các đối tác phía Trung Quốc bất ngờ dừng mua sản phẩm long nhãn của Hưng Yên


Hợp tác xã Nhãn Miền Thiết, Hàm Tử, Khoái Châu, Hưng Yên hiện có 28 hộ thành viên, sản lượng niên vụ năm nay dự báo thu hoạch từ 500 - 700 tấn nhãn. Tới thời điểm này, khi nhãn bắt đầu chín lượng tiêu thụ rất ít chủ yếu là bán lẻ.

Đặc biệt, hệ thống các doanh nghiệp phân phối, siêu thị vẫn chưa thực hiện ký hợp đồng tiêu thụ do lo ngại về những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khả năng tiêu thụ thấp trong dịch bệnh.

Người dân Hưng Yên cho biết, giá nhãn năm nay rẻ hơn 30% so với năm 2019, từ 15.000 - 12.000 đồng/kg với những loại nhãn phổ thông, nhãn loại 1 khoảng 30.000 đồng/kg. Nhãn tại các vườn bắt đầu vào vụ thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài hơn 1 tháng. Nếu từ 10 đến 15 ngày nữa mà dịch bệnh không diễn biến phức tạp thì vẫn có cơ hội bán được nhãn nếu kéo dài sẽ không bán được nhãn.

Giám đốc HTX nhãn lồng Hồng Nam, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên cho biết: Năm nay khả năng nhãn chỉ tiêu thụ được được 50% sản lượng, chủ yếu qua các thương lái, số lượng còn lại nếu không tiêu thụ được sẽ chuyển qua làm long nhãn. Đưa nhãn tươi vào chế biến sẽ đảm bảo được đầu ra hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Thơ - Giám đốc Sở Công thương Hưng Yên cho biết, những ngày vừa qua, các đối tác phía Trung Quốc bất ngờ dừng mua sản phẩm long nhãn của 3 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu long nhãn tại Hưng Yên. “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc xúc tiến thương mại để tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Sau khi trao đổi với 2/3 doanh nghiệp thì được biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phía Trung Quốc tạm thời dừng mua nhãn và long nhãn”, ông Thơ nói.


dcsd

Nhãn Hưng Yên gặp khó do Covid-19


Trong buổi làm việc mới đây với Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với một số nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: Năm nay, nhãn được mùa, lại vào đúng đợt dịch Covid-19 nên việc xúc tiến thương mại, tiêu thụ nhãn tại các địa phương gặp nhiều khó khăn kể cả những hợp đồng đã được ký kết giữa nhà vườn và doanh nghiệp cũng đang phải tạm dừng. Hiện nay có một số hợp đồng mà đối tác phía Trung Quốc đang phải tạm dừng nhập vì lý do dịch Covid-19. Do đó, tỉnh Hưng Yên mong muốn thông qua Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, đặc biệt là Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ hỗ trợ cho một kênh bán hàng cũng như tiếp cận đến các đối tác bạn hàng khác của Trung Quốc để thông quan được lượng long nhãn của tỉnh Hưng Yên.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, tác động cơ quan chức năng phía Trung Quốc tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc, đặc biệt với nhãn tươi và long nhãn đang vào mùa thu hoạch.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Trung Quốc và Việt Nam cũng có điểm tương đồng về tập quán tiêu dùng nông sản, đơn cử như long nhãn được dùng nhiều trong sản xuất bánh trung thu. Ngoài chuyện nhập khẩu nhãn tươi rất muốn đề nghị chế biến tại Trung Quốc để giúp cho Hưng Yên và tới đây là Sơn La là 2 vùng nhãn hàng hóa tập trung ở Việt Nam.

Hà Anh

THCL

Cùng chuyên mục

Tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) mở cửa thị trường cho nông sản Việt

Tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) mở cửa thị trường cho nông sản Việt

Sẽ có 21 doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực nông sản, thủy sản, đồ uống… sẽ tham gia giới thiệu, chào bán sản phẩm tại Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc.
Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân trồng ớt “lãi đậm” nhờ được mùa, được giá

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân trồng ớt “lãi đậm” nhờ được...

Hiện nay, nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào thu hoạch vụ ớt chính vụ với niềm vui vì trúng mùa, trúng giá.
Xuất khẩu cao su sang Trung Quốc tăng mạnh, đạt 323.597 tấn

Xuất khẩu cao su sang Trung Quốc tăng mạnh, đạt 323.597 tấn

DNTH: Trong 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cao su sang thị trường Trung Quốc tăng 89,6% về lượng và tăng 119% kim ngạch so với cùng kỳ năm trước, đạt 323.597 tấn, tương đương 518,83 triệu USD.
Nông dân làm giàu từ trà hoa vàng Ba Chẽ

Nông dân làm giàu từ trà hoa vàng Ba Chẽ

Doanh thu từ trà hoa vàng Ba Chẽ, Quảng Ninh đạt hơn 6 tỷ đồng, sản lượng hoa tươi đạt 3 tấn, lá trà tươi đạt 20 tấn mỗi năm.
Thừa Thiên - Huế: Hỗ trợ nông dân cứu lúa đổ ngã, giảm thiểu thiệt hại vụ Đông Xuân

Thừa Thiên - Huế: Hỗ trợ nông dân cứu lúa đổ ngã, giảm thiểu...

Trước thực trạng hàng ngàn ha lúa bị đổ ngã, ngập úng do ảnh hưởng của không khí lạnh vừa qua. Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đưa ra các giải pháp, để hỗ trợ người dân cứu những diện tích lúa bị đổ ngã, qua đó hạn chế tối thiểu được thiệt hại lúa vụ Đông Xuân
Hạn, mặn đe dọa vụ Đông Xuân

Hạn, mặn đe dọa vụ Đông Xuân

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, lũ xuống nhanh báo hiệu nguy cơ thiếu nước và hạn mặn ảnh hưởng đến sản xuất vụ ĐX 2019-2020. Vì vậy, các địa phương cần chủ động ứng phó, đảm bảo giảm thiểu thiệt hại.
Xuất khẩu chè 9 tháng vẫn tăng trưởng khả quan

Xuất khẩu chè 9 tháng vẫn tăng trưởng khả quan

Xuất khẩu chè 9 tháng năm 2020 vẫn có sự tăng trưởng khả quan về khối lượng mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho nhiều thị trường giảm tiêu thụ.
Đề cử gạo ruộng rươi vào TOP đặc sản Việt Nam 2020

Đề cử gạo ruộng rươi vào TOP đặc sản Việt Nam 2020

Sản phẩm 3 sao gạo ruộng rươi của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng đang được Sở Du lịch Hải Phòng liên hệ với Viện Kỷ lục Việt Nam để thực hiện việc đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.