Thứ năm, 11/08/2022, 02:43

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Nhiệt điện Quảng Ninh: ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý vật tư

DNTH: Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp để xây dựng mô hình số hóa và chuyển đổi số (CĐS) trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD).

Với mục tiêu tận dụng sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số để gia tăng hiệu quả hoạt động, tối ưu hóa chi phí, Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp để xây dựng mô hình số hóa và chuyển đổi số (CĐS) trong hoạt động SXKD. Riêng đối với công tác quản lý vật tư, việc ứng dụng CĐS đã giúp đơn vị nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát vật tư nhập - xuất - tồn kho, điều hành hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn.

Là Nhà máy sản xuất điện có quy mô lớn, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh có hơn 26.500 mã vật tư phục vụ hoạt động sản xuất. Mỗi mã vật tư lại cần kèm theo nhiều thông tin để quản lý như: chủng loại, số lượng, thông số kỹ thuật, vị trí của sản phẩm trong kho hàng, thời gian nhập kho, xuất kho... cách quản lý vật tư theo phương pháp thủ công (nhập, xuất và xử lý dữ liệu hoàn toàn trên bảng exel) gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, từ truy xuất thông tin, tìm kiếm chính xác vật tư thiết bị sử dụng, đặc biệt là người thủ kho này nghỉ người thủ kho kia khó làm thay.

Công tác kiểm kê định kỳ của công ty thường thực hiện rất vất vả, cần nhiều nhân lực và thời gian để xử lý khối lượng lớn công việc, các bộ phận hoàn toàn phụ thuộc vào bảng excel mà định kỳ hàng tháng bộ phận thống kê gửi đến.

Các bộ phận liên quan (thủ kho, chuyên viên kỹ thuật, kỹ thuật viên phân xưởng) không cập nhật được tồn kho chính xác tại thời điểm cần. Hơn nữa, Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh có 1 lượng hàng dự án hơn 3.500 mã do các nhà thầu SEC giao lại, gần như chỉ có tên danh mục thông số kỹ thuật chi tiết không đầy đủ, nếu chỉ tra cứu trên file dữ liệu trên thì không thể xác định được vật tư cần thay thế.

Bởi vậy, khi có yêu cầu thay thế vật tư phục vụ công tác sửa chữa, các chuyên viên phụ trách phòng Kỹ thuật thường phải đi kiểm tra thực tế hàng tồn kho để chắc chắn hàng mình cần thay thế có hay không, việc này rất tốn thời gian và ảnh hưởng đến tính kịp thời để đưa ra phương án sửa chữa.

z3515888306652_9346c9eed22b0290a4e433eddf334c96
Hệ thống kho vật tư của công ty.

Để giải quyết những tồn tại này, QTP đã từng bước triển khai việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vật tư. Nhiều năm qua, công ty đưa vào Hệ thống phần mềm quản lý doanh nghiệp Bravo, trong đó tích hợp phân hệ quản lý về mua sắm, tổng hợp nhu cầu vật tư. Việc xây dựng hệ thống quản lý với sự hỗ trợ của phần mềm Bravo đã góp phần giúp quá trình thực hiện các công việc liên quan về mua sắm vật tư được khoa học và hiệu quả.

Để đồng bộ và nâng cao hiệu quả quản lý bằng chuyển đổi số, từ đầu năm 2022, QTP tiếp tục triển khai chương trình “Áp dụng mã số - mã vạch trong công tác quản lý vật tư” bằng phần mềm QR code. QR code viết tắt của Quick Response Code (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh), đây là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hoặc ipad, điện thoại thông minh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch. Khi quản lý kho bằng QR Code thì các thông tin vật tư sẽ được tự động mã hóa, người phụ trách sẽ in ra để dán lên sản phẩm khi nhập kho.

z3515888291652_6335e799ea7fba6f5f6f7c5099d67d54
Phần mềm truy cập, quản lý toàn bộ dữ liệu về vật tư.
z3515888280292_406ef9b895eb8389e5c08e7853591c0e
Sử dụng smartphone để truy xuất thông tin vật tư.

Như vậy, khi xuất kho hoặc nhập kho hàng hóa, nhân viên chỉ cần quét mã QR bằng các thiết bị chuyên dụng thì mọi thông tin sẽ được hiển thị. Đồng thời hệ thống cũng sẽ ghi nhận và tự động tạo phiếu xuất, nhập kho, với tất cả các thông tin về sản phẩm. Như vậy, mọi công việc và quy trình sẽ đơn giản hơn rất nhiều, giúp các bộ phận liên quan chủ động trong việc theo dõi hàng tồn kho trên hệ thống; giảm chi phí tồn kho do luôn kiểm soát được tồn kho tổi thiểu và trợ giúp quyết định mua mới vật tư.

z3515888291990_68b9db487d7d9fb404d98d278843296d
Cán bộ quản lý kho và Kỹ thuật viên phân xưởng đang đối chiếu, kiểm tra vật tư đưa vào sử dụng.

Để đưa vào quản lý kho bằng hệ thống QR code, công ty đã phải tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu khổng lồ cho toàn bộ danh mục VTTB. Các anh chị em thuộc bộ phận quản lý kho, thống kê phòng Kế hoạch Vật tư và Phân xưởng sửa chữa Cơ nhiệt đã tập trung, kiên trì, làm thêm ngoài giờ nhiều tháng trời với quyết tâm thực hiện thành công chương trình mã hóa trước 30/6/2022.

Đến nay, công ty đã số hóa được 100% danh mục mã vật tư và cung cấp gần 27.000 ảnh vật tư lên hệ thống phần mềm quản lý mã vạch. Đồng thời trong đợt này, các cán bộ phụ trách kho Công ty cũng sắp xếp, phân loại, hệ thống hóa các khu vực lưu trữ hàng hóa một cách gọn gàng, khoa học, giúp thuận tiện cho việc tìm kiếm, xuất kho.

z3515888293708_b787649f4569b8bdd2a21a8d512a5ae1
Vật tư được sắp xếp, phân loại khoa học, gọn gàng theo từng khu vực

Dự kiến từ 1/7/2022, việc áp dụng quản lý bằng mã số - mã vạch sẽ chính thức được áp dụng, kỳ vọng mang lại hiệu quả cao. Việc áp dụng quản lý bằng mã số - mã vạch sẽ giúp Ban lãnh đạo cũng như các bộ phận kỹ thuật trong nhà máy có thể nắm bắt các thông tin về vật tư bất cứ lúc nào ngay trên chính thiết bị điện tử như: điện thoại, ipad,... của mình.

Thông qua các thiết bị trên có thể theo dõi hàng tồn kho, kiểm tra thông tin vật tư với đầy đủ thông số kỹ thuật, hình ảnh... mình cần thay thế còn hàng hay không, giúp cho việc thay thế thiết bị được triển khai nhanh hơn cũng như lên kế hoạch mua sắm các thiết bị dự trữ, tránh phải đầu tư số tiền lớn mua hàng tồn kho. Bên cạnh đó, bộ phận kho cũng chủ động trong công tác kiểm soát vật tư nhập - xuất - tồn một cách chính xác tuyệt đối và khoa học, góp phần tiết kiệm thời gian trong quản trị doanh nghiệp, định vị được khu vực, vị trí của sản phẩm trong kho hàng, tiết kiệm thời gian trong việc lấy hàng hóa, giảm chi phí hoạt động, tăng hiệu quả vốn lưu động, giảm thời gian lưu kho. Vật tư thiết bị chậm luân chuyển được quản lý chặt chẽ để xử lý kịp thời.

z3515888303981_3ab4d34fabfba22142db35099fae9f74
Chụp ảnh vật tư để xây dựng cơ sở dữ liệu.
z3515888273231_b85c11bc50893b2d57fcea0dc4f01163
Máy in mã QR của vật tư sau mã hóa.

Với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực hoạt động, QTP thể hiện quyết tâm không ở lại phía sau trên lộ trình chuyển đổi số./.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục

Nhiều doanh nghiệp dược phẩm lãi đậm trong dịch Covid - 19

Nhiều doanh nghiệp dược phẩm lãi đậm trong dịch Covid - 19

DNTH: Bên cạnh nhiều doanh nghiệp báo lỗ kỷ lục trong quý III, các doanh nghiệp dược phẩm ghi nhận lãi tăng mạnh nhờ các sản phẩm hỗ trợ điều trị và phòng, chống Covid - 19.
Về ION Complex, công ty con mà FLC gấp rút góp thêm 200 tỷ đồng

Về ION Complex, công ty con mà FLC gấp rút góp thêm 200 tỷ đồng

Trước khi thực hiện gấp rút góp vốn vào ION Complex, cách đây 4 năm, FLC đã từng muốn chuyển nhượng từ 45 - 55% vốn tại đây với giá trị tối thiểu gấp 1,3 lần giá trị góp vốn nhưng không thành.
Thái Nguyên: hàng loạt sai phạm tại nhiều dự án khai thác mỏ, thiệt hại 51 tỉ đồng

Thái Nguyên: hàng loạt sai phạm tại nhiều dự án khai thác mỏ, thiệt...

DNTH: Hàng loạt dự án khai thác khoáng sản tại Thái Nguyên bị Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm với tổng số tiền thiệt hại lên đến hơn 51 tỉ đồng.
Bà Cao Thị Ngọc Dung: Câu chuyện xây dựng PNJ trở thành một ngôi nhà bền vững

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Câu chuyện xây dựng PNJ trở thành một ngôi nhà...

Vừa qua, theo lời mời làm diễn giả (speaker) từ CSRWorks International tại Hội nghị báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) châu Á 2019 được tổ chức tại Singapore, Chủ tịch HĐQT PNJ, bà Cao Thị Ngọc Dung đã chia sẻ cho cộng đồng doanh nghiệp châu Á bức tranh toàn diện về tiến trình phát triển bền vững của PNJ - một trong những doanh nghiệp điển hình tiên phong phát triển bền vững trong châu lục.
Đế chế mì gói Uniben của nhà chủ VIB

Đế chế mì gói Uniben của nhà chủ VIB

Mỳ gói và tinh thần khởi nghiệp là hai câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi truyền thông muốn đề cập đến con đường đi lên của nhóm đại gia quyền lực và giàu có nhất Việt Nam hiện nay - nhóm trở về từ Đông Âu.
Lãi 'mỏng' như Phúc Sơn - chủ dự án BT sân bay Nha Trang

Lãi 'mỏng' như Phúc Sơn - chủ dự án BT sân bay Nha Trang

DNTH: Hiệu quả kinh doanh của Phúc Sơn giai đoạn 2016 – 2019 không mấy tương xứng khi đặt cạnh quy mô tài sản cũng như các dự án nghìn tỷ mà tập đoàn này đang sở hữu.
Doanh nghiệp logistics trong nước bị hạn chế về sân chơi cả chiều mua và bán?

Doanh nghiệp logistics trong nước bị hạn chế về sân chơi cả chiều mua...

DNTH: Mặc dù khoảng 95% doanh nghiệp logistics hiện đang hoạt động là doanh nghiệp Việt Nam, nhưng chủ yếu lại là doanh nghiệp nhỏ, quy mô hạn chế cả về vốn và nhân lực cũng như kinh nghiệm hoạt động quốc tế.
Khối nợ 2.900 tỷ đồng được bảo đảm bằng cổ phiếu của PDR

Khối nợ 2.900 tỷ đồng được bảo đảm bằng cổ phiếu của PDR

DNTH: 10 đợt phát hành trái phiếu và 4 khoản vay công ty tài chính đẩy dư nợ vay của PDR tại ngày 31/12/2021 lên mức 3.426,8 tỷ đồng, tăng 1,8 lần so với đầu năm. Các thương vụ này đều được bảo đảm bằng cổ phiếu PDR.