Thứ sáu, 03/02/2023, 17:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Nhiều dấu hỏi trong vụ nam công nhân thiệt mạng vì tai nạn lao động tại Công ty thép 568

DNTH: Một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm một công nhân thiệt mạng vừa xảy ra tại Nhà máy thép 568 thuộc Công Ty TNHH kết cấu thép 568, một công ty con của Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Nam Phát (Nam Phat Steel). Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi trong vụ việc này.

Công an phường Minh Đức né tránh báo chí?

Theo thông tin phản ánh tới Toà soạn Doanh nghiệp và Thương Hiệu, vào khoảng đầu giờ sáng ngày 19/5/2021 tại Nhà máy thép 568 – Phường Minh Đức - Thị xã Mỹ Hào – tỉnh Hưng Yên đã xảy ra vụ tai nạn lao động dẫn đến tử vong, nạn nhân là một nam công nhân hơn 30 tuổi.

Ngày 20/5/2021 phóng viên đã có buổi làm việc tại UBND phường Minh Đức – thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Trao đổi với Chủ tịch UBND phường Minh Đức, Ông Bùi Danh Cẩn xác nhận có vụ tai nạn xảy ra và nạn nhân là Vi Văn Ty sinh năm 1984 đã được đưa về quê tại Nghệ An an táng.

Ông Bùi Danh Cẩn chủ tịch UBND Phường Minh Đức

Được sự uỷ quyền thông tin với báo chí về vụ tai nạn, đồng chí Tạ Ngọc Long -Trưởng Công An phường tiếp và trả lời báo chí về vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH kết cấu thép 568. Trưởng công an phường xác nhận có vụ tai nạn xảy ra vào khoảng đầu giờ sáng ngày 19/5/2021, theo Đồng chí Long: “... thông tin nắm bắt là từ quần chúng nhân dân, còn doanh nghiệp chưa thông báo với Công An Phường” (?).

Đồng chí Long thông tin thêm: “Hiện tại chúng tôi đang điều tra nguyên nhân, sẽ cung cấp thông tin đến báo chí sau, nếu các đồng chí cần tìm hiểu thông tin thì liên hệ với Công an thị xã Mỹ Hào…”

Ngoài ra, trong buổi làm việc với Phóng viên, Đồng chí Tạ Ngọc Long với vai trò, chức vụ là Trưởng Công An phường Minh Đức, nơi xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng (cụ thể là chết người có nhiều dấu hiệu uẩn khúc), nhưng đồng chí Long không trả lời được bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên, luôn có thái độ né tránh các câu hỏi, có dấu hiệu bao che cho doanh nghiệp.

Cụ thể, khi được hỏi về thông tin vụ tai nạn, các biên bản ghi nhận hiện trường hay biên bản sự việc, đồng chí Long đã không trả lời và yêu cầu phóng viên liên hệ làm việc và tìm hiểu thông tin tại Công an thị xã Mỹ Hào, chứ công an phường không cung cấp, chúng tôi đang điều tra. Mặc dù phóng viên đã cố gắng giải thích về luật Báo chí và trách nhiệm của Công an phường là cung cấp thông tin với Báo chí trong thẩm quyền của mình, nhưng đồng chí Long chỉ trả lời quanh co, chung chung là đang nắm bắt.

Doanh nghiệp không cung cấp được hồ sơ của lao động thiệt mạng?

Ngày 20/5/202, Phóng viên đã có buổi làm việc tại Nhà máy kết cấu thép 568, trong buổi làm việc với ông Phương – Giám đốc nhà máy thép 568, thông tin với Phóng viên, Ông Phương xác nhận có sự việc xảy ra, sự việc xảy ra vào khoảng hơn 9h sáng ngày 20/5/2021, sau đó Công ty đưa công nhân tai nạn ra Bệnh viện đa khoa Phố Nối, sau đó chuyển thi thể về quê tại Nghệ An.

Về nguyên nhân ban đầu, Ông Phương cho biết: “…anh ấy đang làm ở xưởng thì thấy một cái cẩu bị nhảy át, không phải nhiệm vụ của mình nhưng anh Ty đã trèo lên nhưng không may bị trượt chân ngã và bị đập đầu xuống sàn nhà xưởng …”

“…Lỗi là do công nhân nhà anh đã vi pham về an toàn lao động…”. 

Ông Đào Danh Phương  Giám đốc nhà máy thép 568

Phóng viên đề cập đến việc có nhiều thông tin trái chiều về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn. Khi được hỏi các thông tin về phía các cơ quan chức năng. Cụ thể là bên Công an có đến ghi nhận biên bản hiện trường hay điều tra về nguyên nhân của vụ tai nạn hay không, ông Phương trả lời:

“…Sáng nay nhà máy đã báo cho bên công an, và hiện tại từ sáng, các anh bên công an Thị xã đang làm việc…”

Các thông tin liên quan đến quyền lợi của người lao động tại Nhà máy như hợp đồng lao động, chứng chỉ an toàn lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm y tế…đối với nạn nhân ông Phương chưa trả lời và hẹn sẽ cung cấp sau.

Bệnh viện đa khoa Phố Nối lấy quy định ngành ra để đối phó báo chí?

“Bệnh nhân vào viện với với biểu hiện hết sức nguy kịch, nguy cơ tử vong rất cao do bị chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ, đốt sống C1, nguyên nhân ban đầu chúng tôi được thông tin là do ngã từ độ cao khoảng 5 mét xuống sàn nhà.” Đây là nhận định của Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phố Nối – Ngô Thị Thuý.

Bệnh viện Đa khoa Phố Nối

 Ngày 2/6/2021, trong buổi làm việc với đại diện Bệnh viên Đa khoa Phố Nối – cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân Vi Văn Ty. Bà Ngô Thị Thuý – Giám đốc bệnh viện đa khoa Phố Nối cho biết:

“…Vào lúc 9h45’ ngày 19/5/2021 Khoa Cấp cứu của bệnh viện có tiếp nhận một bệnh nhân nam là Vi Văn Ty sinh năm 1986 (?). Tình trạng lúc nhập viện là hết sức nguy kịch, đặt nội khí quản ngay tại khoa cấp cứu, nguy cơ tử vong rất cao, gần như không có khả năng để cứu sống.. theo như hồ sơ bệnh án ghi lại bệnh nhân bị chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ đốt C1..”

Hoá đơn thanh toán viện phí của bênh nhân Vy Văn Ty.

Khi được hỏi về nguyên nhân xuất viện, tình trạng của bệnh nhân lúc xuất viện Bà Thuý trả lời:

“…khi chỉ số sinh tồn gần như không còn, người nhà bệnh nhân là anh Vi Văn Mạo đã có đề nghị cho xuất viện. Bệnh viện đã quyết định cho bệnh nhân xuất viện lúc 14h30’ ngày 19/5/2021 theo như nguyện vọng của gia đình...”

Bà Ngô Thị Thuý làm việc với phóng viên TC Doanh nghiệp và Thương hiệu.

 Ngoài ra bà Thuý thông tin thêm, cơ quan công an của thị xã Mỹ Hào đã liên hệ làm việc và yêu cầu bản sao của bệnh án để tiến hành điều tra nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Tuy nhiên khi phóng viên yêu cầu được cung cấp bản sao hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, bà Thuý viện lý do đây là hồ sơ mật nên không cung cấp (!?), mặc dù phóng viên đã cố gắng giải thích về luật báo chí về công khai những thông tin này, nhưng bà Thuý luôn tìm các từ chối, có dấu hiệu bao che cho doanh nghiệp?

Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến cái chết của Nam công nhân Vi Văn Ty như: Nguyên nhân thật sự của vụ tai nạn là gì? Các quyền lợi của người lao động tại nhà máy thép của Công ty TNHH kết cấu thép 568 có được đảm bảo hay không? Đây có phải là một vụ tai nạn bình thường hay đằng sau là một nguyên nhân khác? Tại sao Doanh nghiệp lại gấp rút đưa thi thể nạn nhân về quê để an táng? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng tại địa phương như thế nào?

Doanh nghiệp và Thương Hiệu tiếp tục thông tin trong kỳ tới sau khi có câu trả lời từ Công an thị xã Mỹ Hào, Sở Lao động Thương binh và xã hội và các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên.

                                                                                                                                               

Nhóm PVĐT( TC Doanh nghiệp và Thương hiệu tháng 6)

Cùng chuyên mục

CEO Group lỗ hơn trăm tỷ đồng năm 2020

CEO Group lỗ hơn trăm tỷ đồng năm 2020

Trong khi đó năm 2019 CEO Group lãi sau thuế hơn 600 tỷ đồng.
Lãi ròng của TH true MILK tăng 15 lần chỉ trong 5 năm

Lãi ròng của TH true MILK tăng 15 lần chỉ trong 5 năm

DNTH: Đầu tư lớn cho nông nghiệp công nghệ cao, tập đoàn TH đã bước đầu có những thành công lớn: con số về doanh thu và lợi nhuận tăng liên tiếp theo cấp số nhân những năm gần đây đã khiến việc giảm lỗ lũy kế của TH nhanh hơn so với kế hoạch, chứng minh tiềm năng và sức mạnh của Tập đoàn TH, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu TH true MILK.
Lavis Brothers Coating: Cú huých lớn vào cuộc cách mạng sơn “Xanh – Sạch – An Toàn”

Lavis Brothers Coating: Cú huých lớn vào cuộc cách mạng sơn “Xanh – Sạch...

Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam đã quan tâm nhiều hơn đến “công trình xanh”, trong đó việc lựa chọn sản phẩm sơn an toàn, thân thiện với môi trường là tiêu chí hàng đầu. Công Ty TNHH Lavis Brothers Coating chính là gương sáng điển hình trong công cuộc bám sát mục tiêu sản xuất dòng sơn “xanh” được khách hàng tin dùng và đánh giá cao.
Tổng Giám đốc Novaland: "Chúng tôi đảm bảo 100% quyền lợi cho khách hàng, các dự án giao dịch bình thường"

Tổng Giám đốc Novaland: "Chúng tôi đảm bảo 100% quyền lợi cho khách...

Đó là khẳng định của ông Bùi Xuân Huy - Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland liên quan đến 7 dự án tại quận Phú Nhuận mà tập đoàn này đang phát triển.
Hội thảo “Tập huấn nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên, sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp”

Hội thảo “Tập huấn nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên, sản...

DNTH: Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) và Cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ (SECO) đã tổ chức khai mạc “Hội thảo Tập huấn nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên, sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp” nhằm giới thiệu mô hình, lợi ích và xu hướng phát triển khu công nghiệp sinh thái trên thế giới cũng như giới thiệu về phương pháp thực hiện chuyển đổi khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam.
Nên hay không nên tìm kiếm cơ hội việc làm trước tết Nguyên Đán

Nên hay không nên tìm kiếm cơ hội việc làm trước tết Nguyên Đán

DN&TH; Trong những năm trở lại đây, vào mỗi dịp trước Tết Nguyên Đán, thị trường lao động trở nên sôi động với sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu đã có buổi phỏng vấn Chuyên gia, doanh nhân Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn vận hành doanh nghiệp chia sẻ quan điểm về việc người lao động nên hay không nên tìm kiếm việc làm trước tết Nguyên Đán.
CEO Vua Nệm kể chuyện cắm sổ đỏ lấy tiền kinh doanh và thương vụ đầu tư 100 tỷ đồng từ Mekong Capital

CEO Vua Nệm kể chuyện cắm sổ đỏ lấy tiền kinh doanh và thương vụ...

CEO Vua Nệm lần đầu tiết lộ số tiền Mekong Capital đầu tư vào công ty và kế hoạch huy động 8 triệu USD cho vòng gọi vốn tiếp theo.
Hai lần siết nợ ‘đại gia’ khoáng sản Ngọc Linh của BIDV

Hai lần siết nợ ‘đại gia’ khoáng sản Ngọc Linh của BIDV

Không chỉ có lĩnh vực khai khoáng, tìm hiểu của VietTimes cho thấy giới chủ của Công ty TNHH Ngọc Linh còn có mối quan tâm lớn tới lĩnh vực bất động sản.