Thứ tư, 20/10/2021, 14:53

Nông thôn Việt Sổ tay

Nho rừng tự nhiên ra chi chít quả khiến "vạn người mê" ở Ninh Thuận

DNTH: Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm hoa và cho ra quả chi chít. Có những chùm từ 400 – 600 quả, thậm chí cả ngàn quả.

Là một trong những người có niềm đam mê "theo đuổi" cây nho rừng, anh Đào Văn Thắng (phường Bảo An, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận) chia sẻ, cây nho rừng rất thú vị, quả chi chít, màu sắc hấp dẫn và có mùi vị cực lạ. 

Đáng chú ý, cả hoa và quả của nho rừng đều rất đẹp, mỗi khi ngắm nhìn đều say mê. Quả giai đoạn nhỏ có màu xanh, mỗi chùm ít nhất từ 60 – 70 quả, nhiều từ 400- 600 quả và thậm chí cả ngàn quả. Khi già có màu đỏ và chín chuyển sang màu tím, vị rất ngọt, chính vì đó mà các con vật trên rừng thường ghé thăm mỗi khi quả nho rừng chín. Riêng cây nho, lúc nhỏ có lá, khi giai đoạn mang hoa, quả thì lá bị hủy.


nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 1

Khi chín nho rừng chuyển sang màu tím rất đẹp.

nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 2

Có những chùm cho ra quả chi chít, cả ngàn quả.

Theo anh Thắng, nho rừng cho ra hoa vào khoảng tháng 7 Dương lịch và cho ra quả từ khoảng tháng 9 đến tháng 10, mỗi năm duy nhất chỉ có một vụ. Đây là điểm khác biệt so với giống nho truyền thống. Cây nho rừng thường mọc trên đồi núi hoặc xung quanh các khe suối nên việc tìm kiếm loại nho rừng này không hề dễ dàng.


nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 3


nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 4


nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 5

Hoa của nho rừng luôn luôn cuốn hút người xem.

Sau khi nghiên cứu, anh Thắng nhận định, bộ phận gốc, lá nhỏ hơn so với các giống nho truyền thống của địa phương và đây là loại cây thích mọc tự nhiên. Bộ rễ của nho rừng rất to, ăn xuống đất khá sâu, phát triển rất mạnh và đặc biệt tích trữ được chất dinh dưỡng rất cao, có khả năng đáp ứng nuôi cây vào mùa khô hạn.

Anh Thắng kể: “Trong một lần, tôi khám phá thấy một cây nho rừng, với mục đích bảo tồn cây nho, tôi cùng người thân dùng dụng cụ hì hục đào gốc về trồng. Cả ba người bất ngờ nhận được niềm vui bất khi chinh phục một gốc nho rừng bằng bắp chân người”.


nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 6

Quả nho rừng ở giai đoạn nhỏ.

Anh Thắng chia sẻ kỹ thuật về trồng cây nho rừng: Hiện nay, nho rừng có thể trồng bằng nhiều phương pháp như dâm cành, bằng hạt…Giống nho rừng phù hợp với nhiều loại đất, khả năng thích nghi với khí hậu khô hạn cao.


nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 7

Ngoài bảo tồn nho rừng, anh Đào Văn Thắng còn nghiên cứu một số giống nho chất lượng cao khác.

Với quyết tâm chinh phục giống nho rừng, nhiều năm nay anh Thắng đã lặn lội vào rừng săn lùng nho rừng và đến nay bước đầu chàng trai trẻ đã thực hiện được điều mình mong ước. Ngoài nghiên cứu nho rừng, anh còn nghiên cứu một số giống nho có chất lượng cao khác

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh nâng cao chuỗi giá trị cho dừa Trà Vinh

Đẩy mạnh nâng cao chuỗi giá trị cho dừa Trà Vinh

Vì chưa tận dụng hết giá trị, chưa phát triển đa dạng các sản phẩm có nguồn nguyên liệu từ cây dừa nên so với tỉnh Bến Tre, ngành hàng dừa ở Trà Vinh còn khá đơn điệu. Do vậy, những năm gần đây tỉnh Trà Vinh đã đẩy mạnh những giải pháp thiết thực để phát huy được thế mạnh cho vườn dừa của người dân.
Xuất khẩu sắn tăng mạnh cả về lượng và trị giá trong tháng 11/2018

Xuất khẩu sắn tăng mạnh cả về lượng và trị giá trong tháng 11/2018

Trong tháng 11/2018 xuất khẩu sắn ước đạt 39 nghìn tấn, trị giá 17 triệu USD, tăng 79,5% về lượng và tăng 218,9% về trị giá so với tháng 10/2018;
Tổng cục Hải quan chỉ đạo vụ 20 DN nhập khẩu hạt giống kêu cứu

Tổng cục Hải quan chỉ đạo vụ 20 DN nhập khẩu hạt giống kêu cứu

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc xử lý thuế đối với mặt hàng giống cây trồng nhập khẩu.
HTX thương mại gặp khó về mặt bằng, vốn

HTX thương mại gặp khó về mặt bằng, vốn

Chiều 22-8, tại buổi làm việc với Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP HCM, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) và các HTX thành viên đã nêu ra nhiều kiến nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX thương mại phát triển tốt hơn trong thời gian tới.
Nguyên nhân giá gạo Việt Nam thấp nhất trong 12 năm qua

Nguyên nhân giá gạo Việt Nam thấp nhất trong 12 năm qua

Trước tình hình giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã giảm thấp nhất trong 12 năm qua, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2019 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 14/10, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, ngay từ cuối năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xác định năm nay xuất khẩu gạo sẽ gặp nhiều khó khăn về thị trường.
Thủ tướng yêu cầu báo cáo, nêu rõ trách nhiệm việc giá thịt lợn tăng cao

Thủ tướng yêu cầu báo cáo, nêu rõ trách nhiệm việc giá thịt lợn...

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu các bộ: NN&PTNT, Tài chính, Công thương báo cáo trách nhiệm trước thông tin giá thịt lợn tăng cao.
Lào Cai gắn tem truy xuất nguồn gốc cho cá tầm, cá hồi

Lào Cai gắn tem truy xuất nguồn gốc cho cá tầm, cá hồi

DNTH: Sau khi gắn tem truy xuất nguồn gốc cho cá tầm, cá hồi, các cơ sở sản xuất sẽ quản lý được dòng hàng, bảo vệ thương hiệu, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Để du lịch nông nghiệp trở thành lợi thế

Để du lịch nông nghiệp trở thành lợi thế

Du lịch nông nghiệp đang là một hướng đi mới cho du lịch Việt Nam. Nhờ khai thác lợi thế, giá trị khác biệt, nổi bật của nông nghiệp, nông thôn, đồng thời góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng nông thôn mới…, mô hình du lịch nông nghiệp đang cho thấy những dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, để phát triển du lịch nông nghiệp trở thành lợi thế với những sản phẩm đặc trưng, còn rất nhiều việc phải làm...