Thứ sáu, 01/07/2022, 10:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Nhộn nhịp mùa thu hoạch “dứa bốn mùa” Hương Sơn

DNTH: Về xã Hương Sơn (Lạng Giang, Bắc Giang) những ngày tháng 4 dễ dàng bắt gặp không khí hồ hởi phấn khởi của người dân đang vào mùa thu hoạch dứa. Những đồi dứa bạt ngàn nằm trong thung lũng hút dưỡng chất từ đất trời đang cho người dân cuộc sống sung túc.
z3146612405570_730cbd699945244eb5db4eb15c138c31
Dứa đang vào độ chín. Ảnh Phạm Minh.

Những đồi dứa của Hợp tác xã (HTX) Dứa sạch Hương Sơn đang vào vụ thu hoạch. Chính quyền xã Hương Sơn định hướng dứa là sản phẩm được lựa chọn theo đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP) được thực hiện theo Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/52018 của Thủ tướng Chính phủ.

Picture2
Bà Vũ Thị Phương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Sơn bên đồi dứa. Ảnh Phạm Minh.

Bà Vũ Thị Phương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Sơn cho biết: “những năm gần đây dứa đều được mùa. Năm nay, giá thu mua tại vườn là 7.000 - 8.000 đồng/kg. Tình trạng các thương lái ép giá đã không còn. Dứa bà con thu hoạch đến đâu hết đến đó”.

Picture3
Vụ mùa năm nay dự sẽ bội thu. Ảnh Phạm Minh.

Gia đình anh Đặng Văn Quyền có 1,5 ha diện tích trồng dứa. Vụ hè này, dự tính đạt được 65 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng.

 Ảnh: Phạm Minh
 Dứa được thu hoạch chờ xuất bán. Ảnh: Phạm Minh.

Hộ gia đình ông Giáp Văn Sinh có diện tích trồng dứa 2 ha, ước tính sản lượng vụ hè đạt 85 tấn, doanh thu hơn 600 triệu đồng.

Cả đồi dứa bạt ngạt sắc xanh. Ảnh Phạm Minh.
Cả đồi dứa bạt ngàn sắc xanh. Ảnh Phạm Minh.

Vào vụ, có những ngày cao điểm, thương lái phải trực tiếp lên đồi hỗ trợ người dân thu hoạch.

Hội Nông dân xã Hương Sơn thường xuyên thăm hỏi, động viên và kiểm tra chất lượng đầu ra của từng quả dứa. Hiện nay có 31 hộ trồng dứa tham gia vào HTX với tổng diện tích hơn 150 ha.

Dứa thực sự đã đem lại nguồn kinh tế, làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. Ngôi nhà hai tầng khang trang của anh Đặng Văn Quyền được xây dựng trên đồi dứa là kết quả của sự chăm chỉ, không quản mưa nắng và những vụ mùa bội thu.

Vào thời gian thu hoạch, nhiều bạn trẻ cũng tìm đến đây để check - in, hòa mình vào không gian bạt ngàn xanh mướt và thưởng thức những trái dứa chín vàng…

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 70 km, đây là một địa điểm thú vị để bạn có thể khám phá dịp cuối tuần.

Hương Sơn là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa. Do các yếu tố khí hậu, thổ nhưỡng của núi đồi ban tặng nên dứa Hương Sơn có nhiều điểm nổi trội hơn so với các loại dứa khác. Dứa Hương Sơn luôn căng mọng, mắt tròn không gai góc, thịt dứa giòn, để lâu mà vẫn không bị ủng, khi ăn có vị ngọt, thanh mát. Sản phẩm Dứa Hương Sơn được sản xuất theo hướng VietGap, được gắn tem truy xuất nguồn gốc, kiểm nghiệm định kỳ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, đang hướng tới đạt chuẩn OCOP 3 sao. Với ưu thế về thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây, cùng với sự chung tay của chính quyền và truyền thống cần cù nhưng không ngừng học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong nông nghiệp của bà con, dứa sạch Hương Sơn sẽ là cây trồng tiềm năng thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình và phát triển đồi dứa trở thành điểm du lịch trên địa bàn huyện Lạng Giang và tỉnh Bắc Giang. 

 

Hứa Hằng - Nguyệt Hà

Cùng chuyên mục

Hải Dương: Hoàn thành 4 trên 6 hệ thống khử trùng vải xuất khẩu sang Nhật Bản

Hải Dương: Hoàn thành 4 trên 6 hệ thống khử trùng vải xuất khẩu sang...

DNTH; Vừa qua, vào ngày 9/5, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã nghiệm thu, vận hành chạy thử 4 hệ thống xông hơi khử trùng phục vụ việc xuất khẩu quả vải tươi của tỉnh Hải Dương sang thị trường Nhật Bản.
Sáng kiến túi combo 10 kg của Tổ 970, tiêu thụ 1.000 tấn nông sản/ngày

Sáng kiến túi combo 10 kg của Tổ 970, tiêu thụ 1.000 tấn nông sản/ngày

DNTH: Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/8, Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thí điểm chương trình túi an sinh combo nông sản trên địa bàn toàn thành phố.
Dâu tây Sơn La: Lan tỏa thương hiệu

Dâu tây Sơn La: Lan tỏa thương hiệu

Dâu tây Sơn La với vị ngọt nơi đầu lưỡi và thơm mát dễ chịu đã trở thành loại quả đặc sản của vùng cao nguyên Mộc Châu, Sơn La.
Ủy ban châu Âu tăng tần suất kiểm tra thanh long xuất khẩu của Việt Nam

Ủy ban châu Âu tăng tần suất kiểm tra thanh long xuất khẩu của Việt Nam

DNTH: Vừa qua, (15/12/2021), Uỷ ban châu Âu (EC) vừa công báo Quy định số (EU) 2021/2246, nhằm sửa đổi Quy định số (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số nông sản thực phẩm được nhập khẩu vào EU.
Trong năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ duy trì trạng thái tích cực

Trong năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ duy trì trạng thái tích...

DNTH: Theo báo cáo ngành lương thực, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), trong quý I Việt Nam đã xuất khẩu được hơn 1,5 triệu tấn gạo, tương đương 731 triệu USD, tăng 26% về lượng và tăng 13% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.
Nông sản mùa dịch: Những thách thức và sự đồng lòng tìm hướng đi mới

Nông sản mùa dịch: Những thách thức và sự đồng lòng tìm hướng đi...

DNTH: Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta từ đầu năm 2020, kéo theo đó là những hệ lụy cho ngành kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng. Trong bối cảnh ấy, các địa phương, ngành hàng, hiệp hội đã cùng nhau họp bàn để tìm hướng thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.
Nông sản các tỉnh phía Nam đang cần hỗ trợ đầu ra

Nông sản các tỉnh phía Nam đang cần hỗ trợ đầu ra

DNTH: Tổ công tác 970 chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) vừa cập nhật thông tin về nông sản ở các tỉnh phía Nam.
'Luồng xanh' đường thủy luôn sẵn sàng lưu thông lúa, gạo

'Luồng xanh' đường thủy luôn sẵn sàng lưu thông lúa, gạo

DNTH: Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vận tải đường thủy nội địa là loại hình vận tải hàng hóa tối ưu và hiệu quả nhất trong bối cảnh dịch bệnh, chính vì vậy hiện nay, tất cả các tuyến vận tải thủy đều được coi là “xanh”. Hiện, các tuyến vận tải đường thủy hoạt động bình thường, đội ngũ thuyền viên đều bảo đảm quy định phòng, chống dịch của ngành y tế, luôn sẵn sàng để lưu thông lúa, gạo.