Thứ bảy, 23/10/2021, 01:36

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Những nữ doanh nhân xinh đẹp, tài năng tuổi 9x

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, VietnamFinance giới thiệu tới độc giả chân dung của những nữ doanh nhân thành đạt 9x từng được Forbes vinh danh trong top 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi của châu Á (Forbes 30 Under 30 Asia).

Nguyễn Thái Hạnh Linh – Phó TGĐ Pan Food

Nguyễn Thái Hạnh Linh 

Nguyễn Thái Hạnh Linh sinh năm 1991 tại Hải Phòng, tốt nghiệp Đại học Bath, Anh.

Năm 2014, Pan Group chuyển hướng từ lĩnh vực vệ sinh công nghiệp thành tập đoàn thực phẩm. Hạnh Linh là người đi cùng Pan Group từ khi khởi đầu, góp phần đặt nền móng chuyển hướng cho công ty. Cô tham gia vào các dự án huy động vốn của tập đoàn, phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh thông qua những dự án đầu tư M&A và đầu tư tài sản cố định, tái cấu trúc và quản trị nguồn vốn – tài chính tại công ty thành viên Pan Food.

Với vai trò giám đốc tài chính, Hạnh Linh đã trực tiếp đóng góp vào các dự án huy động vốn với tổng giá trị trên 200 triệu USD giai đoạn 2014 – 2019, từ các quỹ đầu tư danh tiếng như IFC, TAEL Partners, Sojitz, GIC…

Linh cũng hỗ trợ thành lập, xây dựng và phát triển hệ thống tại các công ty thành viên của tập đoàn như Pan Food (thực phẩm) và Pan CG (phân phối hàng tiêu dùng) thành những đơn vị với doanh thu ngàn tỉ đồng và là hai trụ cột quan trọng của Pan. Linh chịu trách nhiệm cho toàn bộ bộ phận tài chính và mở rộng kinh doanh mới.

Hiện tại, bên cạnh cương vị là Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính PAN Food, Hạnh Linh còn đảm nhiệm chức vụ Trưởng đại diện văn phòng tại TP. HCM của Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) và là Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Long An (HoSE: LAF).

Phạm Khánh Linh - Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Logivan

Phạm Khánh Linh

Phạm Khánh Linh, sinh năm 1993, trưởng thành từ dân chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội. Học hết lớp 10, Linh sang Anh học cấp 3. Sau đó, cô theo học ngành Khoa học tự nhiên của Đại học Cambridge danh giá.

Năm 2014, Phạm Khánh Linh cùng 2 bạn học bắt đầu khởi nghiệp với việc kết hợp giữa ứng dụng trò chuyện trực tuyến Snapchat và mô hình mua theo nhóm Groupon, giúp người dùng "săn" các phiếu giảm giá trong thời gian rất ngắn. Sau hơn một năm hoạt động, cô và cộng sự dừng dự án này.

Tốt nghiệp đại học, Linh trở thành chuyên viên phân tích công nghệ của tập đoàn Goldman Sachs, sau đó về Việt Nam làm tại văn phòng đại diện cho một công ty máy tính của nước ngoài. Thời gian này, Linh quan sát thực tế một nhà máy có 10 xe tải nhưng chỉ chở hàng chiều đi. Cô tự đặt câu hỏi: "Nếu một triệu xe tải thì mức độ phí phạm sẽ nhiều đến cỡ nào?"

Tháng 11/2017,  Linh thành lập Logivan, nền tảng kết nối tài xế xe tải với những người có nhu cầu chuyển hàng.

Nền tảng này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của tài xế, khách hàng và các nhà đầu tư. Năm 2018, Logivan gọi thành công số vốn 600.000 USD từ Insignia Ventures Partners và 1,75 triệu USD từ Ethos Partners, VinaCapital và Insignia.

Tháng 2/2019, Logivan gọi được 5,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm bao gồm đối tác sáng lập quỹ đầu tư Matrix Partners (Trung Quốc) David Su, quỹ Alpha JWC Ventures. Đến vòng gọi vốn mới nhất, Logivan huy động được 7,9 triệu USD. Năm 2019, Logivan đã kết nối hơn 50.000 đối tác vận tải, với 30.000 chủ hàng đăng ký trên hệ thống.

Linh cho biết, mục tiêu của Logivan là thành công trong việc giúp cho 1 triệu tài xế xe tải, công-ten-nơ sử dụng ứng dụng để tăng thêm thu nhập, mở rộng kinh doanh.

Năm 2021, cô hy vọng thị trường vận tải Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc và vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Logivan mong trong năm 2021 sẽ dần thay đổi thói quen của khách hàng từ việc đặt xe vận tải theo cách truyền thống sang đặt xe thông qua ứng dụng, để tiết kiệm thời gian và nhận được giá cạnh tranh.

Riêng đối với cá nhân Linh, cô muốn phát triển bản thân hoàn thiện hơn trong lĩnh vực vận hành và quản lý doanh nghiệp để cùng các logineers xây dựng một ứng dụng hàng đầu được khách hàng lựa chọn khi đặt xe vận tải tại Việt Nam.

Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc điều hành MindX Education

Nguyễn Thị Thu Hà

Nguyễn Thị Thu Hà, hay còn được gọi là Hà San, sinh năm 1994, đến từ Hưng Yên.

Cô hiện đảm nhiệm vai trò CEO của MindX - một startup giáo dục các kĩ năng về công nghệ như: lập trình, robotics, thiết kế, vẽ 3D... Đây đồng thời cũng là tổ hợp làm việc của hơn 200 công ty khởi nghiệp và các quỹ đầu tư trong nước, quốc tế như Wefit, Ninja Van, Nextrans Capital.

Năm 2014, Thu Hà cùng 4 người bạn mở trung tâm đào tạo về du học và tài chính ILIAT khi đang là sinh viên năm thứ hai, Đại học Ngoại thương Hà Nội. Sau đó, cô trở thành đại sứ sinh viên của Google Đông Nam Á và thành lập TechKids cùng hai đồng sáng lập khác, để dạy lập trình và sáng tạo công nghệ cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Năm 2017, TechKids đổi tên thành MindX sau khi có thêm mảng kinh doanh không gian làm việc chung. Hiện tại, MindX cung cấp các chương trình đào tạo dành cho học sinh, sinh viên từ cấp 1 đến đại học. Ở cấp 1 và 2, các môn học bao gồm lập trình trò chơi, website hay robotic.

Đối với học sinh cấp 3, chương trình học hướng tới mục tiêu giúp định hướng ngành học tương lai. Sinh viên đại học có các khóa học phát triển kỹ năng đáp ứng nhu cầu thực tế công việc. Cuối năm 2019, MindX có 5 cơ sở, đào tạo hơn 8.500 học viên, với đội ngũ giảng viên hơn 100 người. MindX đã nhận được 500.000 USD từ quỹ đầu tư ESP.

Cô gọi điều mình đang làm với MindX là giấc mơ về “Little Silicon Valley - thung lũng Silicon thu nhỏ”. Mục tiêu là xây dựng một hệ sinh thái bao gồm trường đào tạo các kỹ năng mới của thời đại 4.0 và tổ hợp không gian làm việc chung.

Ngô Quỳnh Trang - Giám đốc sáng tạo và đồng sáng lập OFÉLIA

Ngô Quỳnh Trang

Ngô Quỳnh Trang (Changmakeup) sinh năm 1994, đến từ Hà Nội, tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học Kutztown University of Pennsylvania (Hoa Kỳ). Ngô Quỳnh Trang hiện là Giám đốc sáng tạo và đồng sáng lập OFÉLIA.

Changmakeup là một trong những beauty blogger đời đầu có ảnh hưởng lớn tới cộng đồng mạng Việt Nam. Hiện kênh YouTube của Changmakeup đang sở hữu 1,25 triệu lượt tài khoản đăng ký theo dõi, tài khoản Instagram có 970.000 người theo dõi. Youtuber này có sức hút đặc biệt từ những clip ‘swatch’ son điệu nghệ cũng như chia sẻ những bí quyết trang điểm và dưỡng da.

Tháng 4/2017, Trang nhận giải “Influence Asia Beauty Award 2017” (nhân vật có ảnh hưởng nhiều nhất trong lĩnh vực làm đẹp tại Việt Nam). Năm 2019,cô đã chính thức trở thành nữ beauty blogger đầu tiên tại Việt Nam nhận được nút vàng.

Tháng 2/2020, tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố danh sách "30 under 30" gồm 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam, trong đó Changmakeup được tôn vinh trong lĩnh vực kinh doanh & startup với vai trò Giám đốc sáng tạo và đồng sáng lập Ofélia.

Công việc hằng ngày của Ngô Quỳnh Trang bắt đầu từ khâu tạo ra sản phẩm cho đến khi sản phẩm ra mắt. Hiện tại, Changmakeup không còn xuất hiện nhiều trên truyền thông, để tập trung đầu tư thời gian cũng như công sức của mình vào "đứa con tinh thần" là Ofélia.

 

 

 

 

 

Hoài Thương

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Ông Lê Viết Hiếu - CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: "Tôi lãnh đạo công ty bằng cách đưa ra những câu hỏi"

Ông Lê Viết Hiếu - CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: "Tôi lãnh đạo...

Tân CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hiếu lạc quan cho rằng, Covid-19 khiến doanh nghiệp, trong đó có Hòa Bình đều gặp khó, nhưng lại là cơ hội để sắp xếp và tối ưu hóa bộ máy, từ đó sẽ làm cho công ty phát triển tốt hơn.
Doanh nhân Phạm Phú Trường làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM

Doanh nhân Phạm Phú Trường làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM

Doanh nhân Phạm Phú Trường - CEO Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu – đã được bầu làm Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Tp. HCM nhiệm kỳ 2020 – 2023.
"Vua hồ tiêu" Phúc Sinh muốn tăng mạnh thị phần nội địa

"Vua hồ tiêu" Phúc Sinh muốn tăng mạnh thị phần nội địa

Mới đây, công ty Phúc Sinh, được mệnh danh là "vua hồ tiêu" khi là nhà xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất nước ta, đã chính thức công bố đầu tư mạnh vào công nghệ cùng tham vọng thống lĩnh nhiều hơn trong thị trường nông sản và hàng tiêu dùng Việt Nam.
Doanh nhân tuổi Sửu: Khát vọng vươn ra 120 thị trường của nữ doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo

Doanh nhân tuổi Sửu: Khát vọng vươn ra 120 thị trường của nữ doanh...

Xem Covid 19 là cú hích để thanh lọc thị trường, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nữ doanh nhân sinh năm 1973, nhà sáng lập thương hiệu King Coffee đang chào đón cơ hội mới cho năm 2021 đến với ngành cà phê Việt Nam.
Ông Trần Quí Thanh: Tôi không nghĩ đưa nước giải khát Tân Hiệp Phát ra toàn cầu là tham vọng!

Ông Trần Quí Thanh: Tôi không nghĩ đưa nước giải khát Tân Hiệp Phát ra...

“Tham vọng là vì mình khó thực hiện được, còn đây là những việc mình có thể làm được thì cứ đeo đuổi thôi”, Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh nói về câu chuyện đưa chai nước giải khát ra ngoài Việt Nam. Dù vậy, ông khẳng định đây là hành trình dài của gia tộc, không phải chuyện một sớm, một chiều.
Ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch HĐTV Công ty Cơ khí Duy Khanh: "Theo đuổi đam mê đến khi còn có thể"

Ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch HĐTV Công ty Cơ khí Duy Khanh: "Theo...

Nung nấu quyết tâm góp sức vào sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch HĐTV Công ty Cơ khí Duy Khanh cùng vợ - cũng là kỹ sư cơ khí - quyết định đầu tư sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao. Những trở ngại bước đầu trong triển khai dự án cùng những khó khăn chung của nền kinh tế không làm nản lòng hai doanh nhân có cùng đam mê cơ khí và muốn theo đuổi đam mê đến khi còn có thể.
650 tỷ đồng đổ về Lạc Việt Resort và dấu ấn của doanh nhân 9x Lại Minh Hậu

650 tỷ đồng đổ về Lạc Việt Resort và dấu ấn của doanh nhân 9x Lại...

Bên cạnh Danh Việt, doanh nhân thuộc thế hệ 9x Lại Minh Hậu còn là nhân tố quan trọng tại loạt doanh nghiệp quy mô trăm tỷ khác.
Nguyễn Thị Phương Thảo: Nữ tỷ phú Việt nỗ lực thay đổi định kiến giới trong chuyển đổi số

Nguyễn Thị Phương Thảo: Nữ tỷ phú Việt nỗ lực thay đổi định...

DNTH: Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, dành cơ hội tuyển dụng cho nữ trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật cao sẽ góp phần thúc đẩy thay đổi nhận thức, định kiến về giới trong xã hội.