Những vườn dược liệu dưới tán rừng Thần Sa
10:20 | 23/05/2018
DNTH: Men theo con đường đất trơn trượt trong cánh rừng Thần Sa-Phượng Hoàng, chúng tôi đến với xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên).
Đây chính là ngã 3 của tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn và Bắc Kạn và là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao.
Hướng đi mới
Giữa nơi thâm sơn cùng cốc này, những năm gần đây đời sống người dân đã có sự khởi sắc khi đưa cây ba kích vào trồng. Ông Hoàng Văn Hướng (xóm Bản Cái, xã Nghinh Tường) bộc bạch, từ lâu đời, người dân quê ông vốn chỉ biết hái củi, săn thú… Gần đây, khi Nhà nước “đóng cửa rừng”, người dân không khai thác rừng tự nhiên nữa mà chuyển sang trồng ngô, sắn. Tuy nhiên, trên mảnh đất cằn này, lương thực đủ ăn là may chứ chưa nói gì đến chuyện thoát nghèo.

Năm 2012, cán bộ Trường Đại học Thái Nguyên cùng với Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa đã hướng dẫn người dân thử nghiệm trồng ba kích. Gia đình ông Hướng đã mạnh dạn tham gia mô hình mới này. Nhờ đó, gia đình ông đã thoát nghèo 3 năm nay. Đến nay, gia đình đã xây được căn nhà mới khang trang.
Còn ông Hoàng Văn Mót (xóm Thâm Thạo, xã Nghinh Tường) vui mừng chia sẻ, tham gia mô hình, gia đình ông trồng 1ha ba kích. Mới đây, qua kiểm tra thì đường kính thân củ ba kích đã phát triển được 1-2cm. Ước lượng mỗi khóm có thể cho sản lượng đạt khoảng 3kg/củ. Nếu tính trên toàn bộ 1.000 hom của diện tích 1ha thì sản lượng đã đạt 3 tấn, tương đương với 600kg củ khô nhân với giá thị trường thu mua ba kích hiện nay là 400.000đồng/kg thì ông Mót sẽ có 240 triệu đồng. Chia 3 năm, mỗi năm sẽ cho thu nhập 80 triệu đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ giúp người dân có thể thoát nghèo vươn lên làm giàu.
Cũng nằm trong cánh rừng Thần Sa, người dân xã Cúc Đường bước đầu đã hình thành vùng dược liệu với nhiều loại cây khác nhau. Ông Hoàng Quốc Anh, Chủ tịch UBND xã Cúc Đường cho biết, từ đầu năm 2018, xã đã được khoanh vùng xây dựng cây dược liệu gồm các loại cây: Đàn hương, mạnh môn, thiên môn đôn. Do mới được đưa vào trồng thử nghiệm nên kết quả chưa nhiều nhưng Chủ tịch UBND xã Cúc Đường tỏ ra rất tự tin, với hướng đi này, người dân Cúc Đường sẽ có những bước đột phá trong tương lai.
Cần có tầm nhìn xa
Ông Vũ Thế Cường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Võ Nhai cho biết, hiện nay, Chính phủ cũng đã chính thức ra lệnh “đóng cửa rừng”. Vì vậy, các mô hình sinh kế mới không làm tổn hại đến rừng mà vẫn phát triển kinh tế luôn được ngành Kiểm lâm khuyến khích.
Ở địa bàn Võ Nhai, những năm gần đây, đã và đang hình thành các vùng dược liệu, như vùng sản xuất cây dược liệu tập trung, với quy mô 18ha ở 2 xã Cúc Đường và Nghinh Tường, trong đó, vùng trồng cây dược liệu ở xã Nghinh Tường là 10ha, với các loại cây dược liệu, như: ba kích, trà hoa vàng. Tổng kinh phí thực hiện là hơn 5,5 tỷ đồng (ngân sách nhà nước hỗ trợ 4,7 tỷ đồng, còn lại là đơn vị thực hiện đối ứng).
Năm 2017, Võ Nhai cũng tiến hành xây dựng mô hình trồng nghệ dược liệu, với diện tích 13ha ở 4 xã, thị trấn: đình cả, tràng xá, phương giao, liên minh theo mô hình liên kết 4 nhà (Nhà nông-Nhà nước-Nhà khoa học-Nhà doanh nghiệp). Hiện nay, cây nghệ phát triển tốt. Ngoài ra, ở một số địa phương, người dân cũng chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trồng các cây dược liệu mới như, Công ty Cổ phần Nông dược Vạn Xuân liên kết người dân 3 xã Mỏ Gà, Ba Nhất, Cao Lầm trồng hơn 2ha đinh lăng, 7ha hà thủ ô…
Có thể nói, phát triển các mô hình trồng dược liệu là hướng đi đúng của đồng bào các dân tộc huyện Võ Nhai. Đây là một loại hình sinh kế phù hợp với giai đoạn hiện nay, vừa góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường lại đem lại thu nhập kinh tế cao.
Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và phát triển, chính quyền và người dân cần có quy hoạch từ trồng trọt, chăm sóc, bảo vệ; nhất là khâu chế biến và thị trường. Người dân cần chủ động tìm đầu ra bền vững tránh trồng ồ ạt rơi vào tình trạng “được mùa, mất giá”.
Hiện nay, Chính phủ cũng đã chính thức ra lệnh “đóng cửa rừng”. Vì vậy, các mô hình sinh kế mới không làm tổn hại đến rừng mà vẫn phát triển kinh tế luôn được ngành kiểm lâm khuyến khích”.
Ông Vũ Thế Cường, Hạt trưởng
Hạt kiểm lâm Võ Nhai
HIẾU ANH
Báo DT
CPI tháng 4 tăng 0,84%
DNTH: Sáng 3/5, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026, theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,84% so với tháng trước.
Doanh nghiệp bán lẻ sẵn sàng nguồn hàng dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
DNTH: Các hệ thống bán lẻ đồng loạt tung ưu đãi sâu, tập trung vào thực phẩm tươi sống, hàng thiết yếu và đồ uống, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5.
Rau quả xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng
DNTH: Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, xuất khẩu rau quả đang duy trì đà tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2026, tiếp tục là điểm sáng của ngành nông nghiệp.
Các ngân hàng cam kết giảm lãi vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân
DNTH: Hàng loạt ngân hàng thương mại (NHTM) vừa chính thức công bố giảm lãi suất huy động nhằm tạo dư địa hạ chi phí vốn cho vay cho nền kinh tế, mở rộng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp và người dân.
Dịp lễ 30/4 và 1/5: Vé máy bay khan hiếm, du lịch giữ giá để hút khách
DNTH: Nhu cầu đi lại dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng cao khiến giá vé máy bay, tàu hỏa leo thang; nhiều chặng rơi vào tình trạng khan hiếm. Trong bối cảnh chi phí đầu vào biến động nhưng để kích cầu, các doanh nghiệp du lịch vẫn nỗ lực giữ giá...
Tín hiệu lạc quan từ thị trường bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng
DNTH: Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2026 vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố mới đây cho thấy những tín hiệu rất lạc quan về thị trường bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng.
Đô thị cuộc sống
-
Times Place - không gian sống đa trải nghiệm trong đại đô thị Capital Square
-
Prudential Việt Nam khép lại Ngày Tài Chính Số 2026: Khi bảo hiểm nhân thọ trở thành một phần của cuộc hội thoại tài...
-
Hải Phòng: Phường Thủy Nguyên ra quân lập lại trật tự đô thị: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ
-
Phường Hồng Bàng, Hải Phòng ra quân: Trả lại vỉa hè thông thoáng, đường phố văn minh, an toàn
-
Hé lộ những chi tiết đặc biệt trong màn pháo hoa tái hiện “Di sản” của đêm thi thứ 2 DIFF 2026
-
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” 2026
Sống khỏe
-
HDBank tiên phong kiến tạo hệ sinh thái Y tế - Tài chính nhân văn
-
40.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk tiếp sức chương trình “Tổ quốc bình yên”
-
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
-
Anh hùng Lao động Thái Hương đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường
-
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 6 tại...
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu