Thứ bảy, 23/10/2021, 02:03

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Ninh Bình: Xe quá tải hoành hành, phá nát dự án đê nghìn tỉ

Là dự án trọng điểm có mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, mới đi vào hoạt động, nhưng sự hoành hành ngày đêm của hàng loạt xe quá tải khiến cho mặt tuyến đê hữu sông Hoàng Long, Ninh Bình xuống cấp nghiêm trọng.

Thời gian gần đây, KTMT nhận được nhiều phản ánh của người dân sống quanh tuyến đê hữu sông Hoàng Long (Ninh Bình) về tình trạng xuống cấp của tuyến đê hữu sông Hoàng Long.

Công trình này vừa mới hoàn thành và đi vào hoạt động chưa lâu, thế nhưng việc xe quá tải hoạt động ngày đêm đang khiến cho tuyến đê bị xuống cấp nghiêm trọng.

ninh binh xe qua tai hoanh hanh pha nat du an nghin ti

Theo người dân, tuyến đê hữu sông Hoàng Long xuống cấp nghiêm trọng bởi xe quá tải hoành hành

Trao đổi với PV, một người dân sống đây cho biết, trước đây, xe quá tải hoạt động nhiều, mặc dù biển tải trọng chỉ cho phép xe dưới 12 tấn nhưng những chiếc xe lên tới 15 tấn vẫn hoạt động ngày đêm.

Cũng theo người dân địa phương, để ngăn chặn tình trạng trên, nhà thầu thi công đã làm các cột trụ hạn chế tải trọng xe. Tuy nhiên, khi các trụ tải trọng được xây lên thì xuất hiện các đối tượng lạ mặt đến đập phá để cho các xe có tải trọng lớn có thể dễ dàng đi qua.

Điều này gây ra không ít lo ngại trong dân cư. Bởi nếu tình trạng trên không được giải quyết xử lý dứt điểm thì tuyến đê này sẽ còn bị xuống cấp trầm trọng hơn nữa. Người dân lo ngại trong một ngày không xa, vấn đề an ninh đê điều mùa mưa lũ cũng sẽ không còn được đảm bảo.

Theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 24/9/2019, bề mặt đường đê xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, có đoạn sụt lún, nứt vỡ kéo dài cả chục mét. Bên cạnh đó, nhiều xe có dấu hiệu quá tải chở đất, đá, vật liệu xây dựng chạy rầm rộ trên mặt đê mới làm.

Các cột hạn chế tải trọng cũng bị đập nát, thậm chí có những chỗ còn được đổ đất, đá vòng ra phía ngoài cột tải trọng, làm thành đường mới để xe tải lớn chạy qua.

ninh binh xe qua tai hoanh hanh pha nat du an nghin ti

ninh binh xe qua tai hoanh hanh pha nat du an nghin ti

Các cột hạn chế tải trọng bị đập phá

Được biết, tuyến đê hữu sông Hoàng Long có chiều dài gần 24 km, có nhiệm vụ chống lũ, bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng hàng chục nghìn hộ dân. Những năm 1985, 1996, 2005 có bão to, lũ sông Hoàng Long lên cao, tuyến đê này đã xảy ra hiện tượng thẩm lậu, mạch đùn, mạch sủi, sạt lở mái và các sự cố đê điều.

Vì vậy, từ năm 2007, Trung ương và UBND tỉnh Ninh Bình đã quyết định phê duyệt và triển khai dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp tuyến đê tả Hoàng Long với tổng mức đầu tư hơn 550 tỉ đồng, nguồn vốn do ngân sách trung ương cấp. Thời gian triển khai thực hiện dự án, bắt đầu từ năm 2007 - 2011.

Sau đó, ngày 24/02/2014, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 105/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp tuyến đê Hữu Long, đê Đức Long, Gia Tường, Lạc Vân. Quyết định 105 điều chỉnh lần 2 với tổng mức đầu tư là hơn 1.000 tỉ đồng và thời gian thực hiện dự án kéo dài từ năm 2008 đến năm 2016.

ninh binh xe qua tai hoanh hanh pha nat du an nghin ti

Nhiều đoạn nứt, vỡ nát

Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng - góp phần đảm bảo chống lũ cho người dân; đồng thời cải thiện điều kiện giao thông trong khu vực.

ninh binh xe qua tai hoanh hanh pha nat du an nghin ti

Có những đoạn đê bị các đối tượng lạ đổ đất đá ra phía ngoài cột tải trọng để xe tải trọng lớn có thể đi vòng qua

Tuy nhiên, với tình trạng hiện tại, tuyến công trình đê trọng điểm đảm bảo an toàn cho nhân dân 17 xã của huyện Gia Viễn, có mức đầu tư dự án nâng cấp lên đến hàng nghìn tỉ đồng đang đứng trước nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng.

ninh binh xe qua tai hoanh hanh pha nat du an nghin ti

Biển tải trọng giới hạn xe dưới 12 tấn nhưng các xe trọng tải lớn hơn vẫn thường xuyên hoạt động

Không chỉ tại tuyến đê Hoàng Long, theo phản ánh của người dân, thời gian qua, tại nhiều tuyến đê khác của tỉnh Ninh Bình, tình trạng xe quá tải lưu thông cũng chưa được các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ. Điều này, đã làm cho nhiều tuyến đê bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.

 

Theo Hoài An - T.Đ/KTMT

Cùng chuyên mục

Lời kêu cứu xé lòng của người con tố cáo chính cha ruột mình

Lời kêu cứu xé lòng của người con tố cáo chính cha ruột mình

DNTH: Người em vướng vào vòng lao lý, bản thân có nhà nhưng không dám về, tính mạng đang bị đe dọa… Còn công ty thì bị đình đốn vì dính hàng loạt rắc rối, mà theo Đỗ Tú Linh toàn bộ đều do những chuỗi bức hại của chính người cha ruột mình tạo nên.
Khách hàng 'chết đứng' vì VASCO bất thình lình hủy chuyến bay

Khách hàng 'chết đứng' vì VASCO bất thình lình hủy chuyến bay

Hãng bay đột ngột hủy chuyến, nhiều hành khách rơi tình cảnh "chết đứng" khi hàng loạt công việc bị xáo trộn. Trong khi hãng bay lý giải đơn giản vì hết slot bay, buộc phải hủy chuyến, bồi hoàn tiền vé cho khách.
Bất chấp lệnh cấm, đò máy vẫn lướt ào ào trên suối Yến chùa Hương

Bất chấp lệnh cấm, đò máy vẫn lướt ào ào trên suối Yến chùa...

Mặc dù đã có quy định cấm sử dụng đò máy, xuồng máy để đưa khách tham quan trẩy hội chùa Hương. Thế nhưng theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 17/2 trên dòng suối Yến vẫn có hàng chục chiếc đò máy, xuống máy hoạt động bất chấp lệnh cấm của các cơ quan chức năng.
Ghế matxa Okia: "Nhập nhèm" nguồn gốc xuất xứ?

Ghế matxa Okia: "Nhập nhèm" nguồn gốc xuất xứ?

Được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty TNHH Thiết bị chăm sóc sức khỏe toàn cầu, các sản phẩm máy massage mang thương hiệu Okia với giá thành "xa xỉ" nhưng thông tin về xuất xứ sản phẩm thì tuyệt nhiên không thấy công ty này đề cập tới trong phần giới thiệu sản phẩm trên website chính thức (Okiaglobal.com) đang khiến dư luận đặt dấu hỏi về “cha đẻ” thực sự của những sản phẩm này ?
Đà Nẵng: Công ty Quảng An 1 nợ tiền thi công, hàng trăm công nhân khốn đốn

Đà Nẵng: Công ty Quảng An 1 nợ tiền thi công, hàng trăm công nhân khốn...

Sau hơn 3 năm liên tục hứa hẹn về việc trả nợ tiền thi công, đến nay Công ty CP Quảng An 1 vẫn chưa chịu trả toàn bộ số tiền 18 tỷ đồng cho Công ty TNHH Chu Lai Quảng Nam.
Vietnam Airlines: “Lùa khách như lùa... vịt”...

Vietnam Airlines: “Lùa khách như lùa... vịt”...

Hàng trăm hành khách đi trên chuyến bay mang số hiệu VN 285 của hãng hàng không Vietnam Airlines tỏ ra bức xúc vì hãng này liên tục thông báo chậm giờ bay, thay đổi cửa xuống tàu bay và phục vụ thiếu chuyên nghiệp trong quá trình hành khách chờ chậm bay.
Khách hàng "tố" Bambo Airway vi phạm Luật Hàng không và Luật bảo vệ người tiêu dùng?

Khách hàng "tố" Bambo Airway vi phạm Luật Hàng không và Luật bảo vệ...

Đây là nội dung khiếu nại vừa được 22 hành khách của hãng hàng không Bambo Arrway đã gửi đến các cơ quan chức năng và ban biên tập Tạp chí Thương Trường.
Trung tâm “Giúp việc 88” có thực sự  hỗ trợ cho người cần việc ?

Trung tâm “Giúp việc 88” có thực sự hỗ trợ cho người cần việc ?

DNTH: Dịch vụ hỗ trợ cung cấp giúp việc ngày nay được xem là nhu cầu cần thiết và văn minh, giúp cho nhiều gia đình tìm được giúp việc nhanh chóng và không tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí. Tuy nhiên, một số công ty dịch vụ cung cấp giúp việc với những lời quảng cáo và mời chào khác xa với thực tế.