Thứ ba, 24/05/2022, 00:19

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Nối dài vòng tay liên kết, tiêu thụ nông sản

DNTH: Sau khi được thành lập, Tổ công tác phía nam của Bộ NN&PTNT, được gọi tắt là “Tổ công tác 970”, đã giúp nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã kết nối đưa nông sản đi tiêu thụ thuận lợi. Tổ công tác 970 cũng đưa ra những đề xuất để thúc đẩy sản xuất, lưu thông cho nông sản thời gian tới.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam kiểm tra nguồn cung thịt tại TPHCM - Ảnh: Trần Cao
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam kiểm tra nguồn cung thịt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Cao

Khó đâu, gỡ đó

Ngay sau khi Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT được thành lập để chỉ đạo tình hình sản xuất, tiêu thụ và kết nối cung cầu các mặt hàng nông sản ở phía nam, một trong những việc đầu tiên tổ công tác làm là xây dựng các đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp sau khi tham gia đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm của Tổ công tác 970 đã ngay lập tức gỡ khó được khâu tiêu thụ, có ngay hợp đồng. Đơn cử như HTX Mỹ Thạnh (huyện Thủ Thừa, Long An) đã ký được hợp đồng cung ứng 15 tấn rau củ cho một chuỗi thực phẩm sạch ở Đồng Nai; một hợp tác xã ở huyện Vị Thủy (Hậu Giang) cũng ký được hợp đồng cung cấp trứng cho một đơn vị ở Thành phố Hồ Chí Minh với số lượng 20.000 quả/3 ngày.

Ngày 31/7, Tổ công tác cũng đã kết nối với 1 doanh nghiệp liên doanh của Singapore để tiêu thụ 1.000 tấn thủy sản các loại, nhận hàng trong 10 ngày. Tổ đang xử lý bằng cách chia đơn hàng cho nhiều đầu mối ở nhiều tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ cho 244 đầu mối cung cấp thủy sản qua Tổ. Phía doanh nghiệp lúc đầu chỉ muốn đàm phán mua qua 3 nhà cung cấp nhưng sau khi nghe giải thích ý nghĩa của chương trình kết nối cung cầu nông sản của Tổ công tác 970, doanh nghiệp đồng ý thu mua theo hợp đồng với các đầu mối có đăng ký qua Tổ công tác 970.

Ngoài ra, Tổ công tác 970 cũng kết nối tiêu thụ được nhiều đơn hàng liên quan đến những sản phẩm rau an toàn, rau VietGAP, dừa tươi, gạo, tôm càng xanh, nhiều loại trái cây, cá điêu hồng, khoai lang và nhiều mặt hàng khác.

Không chỉ kết nối, tiêu thụ nông sản, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970, Tổ còn đứng ra giải quyết những khó khăn trong vấn đề lưu thông nông sản của các doanh nghiệp, địa phương.

“Trong những ngày đầu giãn cách, việc vận chuyển nông sản của một số doanh nghiệp như Minh Dư, Ba Huân gặp khó khăn, Tổ trực tiếp đứng ra tháo gỡ, đồng thời tham mưu, kiến nghị để Bộ NN&PTNT đề xuất Chính phủ, các ngành chức năng kịp thời tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp, hàng hóa thiết yếu”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

Nhờ sự hỗ trợ của các tổ công tác đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã được gỡ rối trong lưu thông, tiêu thụ nông sản. Mới đây, đại diện Công ty TNHH Chuối Gia Huy Phát (Đồng Nai) đã có thư cảm ơn gửi đến Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT vì đã hỗ trợ công ty vận chuyển, lưu thông thuận lợi hơn 1.000 tấn chuối.

Đưa ra đề xuất sát thực với thị trường

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, qua công tác khảo sát và thông tin từ các địa phương và doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông thủy sản và giết mổ gia súc gia cầm, hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn về nhân lực thu hoạch nông sản, về thực hiện “3 tại chỗ” trong sản xuất và vận chuyển hàng hóa nguyên vật liệu phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Trong khi đó, hiện các tỉnh Nam Bộ đang vào thời kỳ thu hoạch nhiều loại nông sản chủ lực như lúa hè thu khoảng 1 triệu ha, sản lượng 5,5 triệu tấn lúa; hằng tháng, khu vực này còn sản xuất 640.000 tấn trái cây, 500.000-600.000 tấn rau củ; 141.000 tấn lợn, 55.000 tấn gà; 550 triệu quả trứng gia cầm…

“Sản xuất lúa thu đông đang cần lượng lớn giống và các loại vật tư nông nghiệp; việc thả nuôi tôm, cá tra cũng đang được chuẩn bị, dự kiến mỗi tháng khu vực này cần khoảng 10 tỷ con tôm post, 150.000-200.000 con cá tra giống. Các trại giống hiện đáp ứng đủ cho nhu cầu thả nuôi nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là bảo đảm đầu ra cho sản phẩm nông, thủy sản”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Từ thực tế đó, để duy trì, phục hồi sản xuất nông nghiệp hiện nay và trong những tháng sắp tới, cũng như ổn định đời sống của công nhân lao động tại các khu công nghiệp, Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT kiến nghị Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề xuất với Chính phủ tạo điều kiện, ưu tiên tiêm vacine phòng Covid - 19 cho lực lượng công nhân tại các nhà máy chế biến thủy sản, chăn nuôi, giết mổ đang thực hiện “3 tại chỗ” trực tiếp sản xuất.

Triển khai chương trình thu mua, dự trữ lúa gạo quốc gia để bảo đảm an ninh lương thực, giảm áp lực thị trường và giúp ổn định thị trường lúa gạo khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp tại các tỉnh trọng điểm sản xuất lúa tại các tỉnh ĐBSCL.

Chính phủ chỉ đạo giao Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước thống nhất cơ chế hỗ trợ lãi suất vay khuyến khích cơ sở sản xuất và doanh nghiệp thu mua nông sản thiết yếu và cung ứng vật tư nông nghiệp để kích cầu thúc đẩy sản xuất. Tiếp tục triển khai mở rộng chính sách bán hàng bình ổn giá cho các đối tượng là công nhân, người lao động ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp trong phạm vi 19 tỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16; hỗ trợ giá điện sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông, thủy sản để bảo quản sản phẩm đông lạnh.

Thúc đẩy tăng nguồn cung

Bộ NN&PTNT đã có những bước tính cho nguồn cung nông, lâm thuỷ sản trong thời gian tới đây. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, những tỉnh, thành phố đã khống chế tốt dịch bệnh phải duy trì và tăng cường sản xuất để vừa tự cung tự cấp tại địa phương, vừa là nguồn nông sản hỗ trợ cung ứng cho các tỉnh phía nam.

Sơn La là địa phương tái cơ cấu nông nghiệp rất thành công với sản lượng nông sản lớn. Bắc Giang đã tiêu thụ thành công 181.000 tấn quả vải thiều trong điều kiện dịch Covid - 19. Đó chính là bài học kinh nghiệm và những mô hình cần nhân rộng. Những mô hình đó sẽ cùng với các tỉnh, thành phố phía nam kết nối sản xuất nông nghiệp. Xây dựng một hệ thống tổ chức liên kết chặt chẽ để điều tiết nguồn cung cầu chung trên toàn quốc.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ sớm có ý kiến về việc các cơ sở giết mổ, chế biến khi đã đủ điều kiện sản xuất “3 tại chỗ” sẽ được hoạt động bình thường. Ngoài ra, các đơn vị, các cơ sở, doanh nghiệp có trường hợp F0 cần sàng lọc, xử lý và cho sớm trở lại hoạt động.

Còn theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, mục tiêu của việc kết nối cung cầu nông sản trước mắt là làm thế nào để bảo đảm cung cầu hàng hóa giữa 2 miền Nam - Bắc. Về lâu dài tiếp tục xây dựng chuỗi cung ứng bền vững sau này, không chỉ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tính đến ngày 3/8, Tổ công tác 970 đã kết nối được 580 đầu mối cung ứng, kết nối tiêu thụ nông sản; 1.000 tấn thủy sản, 50 tấn đùi ếch, những sản phẩm rau an toàn, rau VietGAP, dừa tươi, gạo, tôm càng xanh, nhiều loại trái cây, cá điêu hồng, khoai lang được ký kết.

Đoàn công tác Bộ NN&PTNT phối hợp đoàn công tác của Bộ Quốc phòng chuẩn bị các phần quà hỗ trợ cho lao động nghèo tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Cao

Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT đã lên kế hoạch phối hợp với Tổ công tác của Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho công nhân lao động gặp khó khăn làm việc tại các khu công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Trong đợt 1, chương trình đã trao 1.000 phần quà cho công nhân, người lao động đang lưu trú tại các phòng trọ trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Tổng cộng đã có 10.000 quả trứng, 1.000 con gà, 5,7 tấn thanh long, 5 tấn rau củ, 1.000 túi gạo (5 kg/túi) được trao tới cho công nhân, người lao động đang gặp khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Xem bài: Nối dài vòng tay liên kết, tiêu thụ nông sản

Thúy Vũ/Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Bộ NN và PTNT: Cần những chính sách kịp thời kích cầu sản xuất nông nghiệp

Bộ NN và PTNT: Cần những chính sách kịp thời kích cầu sản xuất nông...

DNTH: Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNT) đã thị sát thực tế tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản tại các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang và thành phố Cần Thơ, ghi nhận: các địa phương đã có sự chủ động, nỗ lực trong việc kết nối tiêu thụ nông sản; hầu hết các Sở NN và PTNT phía Nam đã lập Đường dây nóng. Các doanh nghiệp, hợp tác xã dù đang rất khó khăn vẫn nỗ lực hết sức duy trì sản xuất thể hiện rõ vai trò của chuỗi liên kết và hợp tác xã.
Xuất khẩu gạo tăng mạnh tháng đầu năm 2022: Dự báo lạc quan

Xuất khẩu gạo tăng mạnh tháng đầu năm 2022: Dự báo lạc quan

DNTH: Tháng đầu tiên của năm 2022, xuất khẩu gạo bật tăng mạnh, đạt 505.741 tấn, trị giá 246,02 triệu USD, tăng mạnh 45,4% về khối lượng, tăng 28,2% về trị giá so với cùng kỳ.
Việt Nam đang nắm quyền chi phối thị trường hồ tiêu toàn cầu

Việt Nam đang nắm quyền chi phối thị trường hồ tiêu toàn cầu

DNTH: Nắm khoảng 60% lượng hạt tiêu hàng hóa của thị trường hồ tiêu toàn cầu, nếu Việt Nam có động thái giảm hoặc không đưa hàng ra thị trường thế giới thì giá sẽ lập tức biến động...
Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT: Doanh nghiệp có liên doanh với Singapore nhận tiêu thụ 1.000 tấn thủy sản các loại

Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT: Doanh nghiệp có liên doanh với Singapore nhận...

DNTH: Đến ngày 31/7 có tổng 552 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ Công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT). Trong đó, Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT đã  kết nối được với 01 doanh nghiệp có liên doanh với Singapore để tiêu thụ 1.000 tấn thủy sản các loại, nhận hàng trong 10 ngày.
Nông sản sẽ đến tay người tiêu dùng bằng...Grab

Nông sản sẽ đến tay người tiêu dùng bằng...Grab

DNTH: Nông sản, đặc sản địa phương của nông dân sẽ đến tay người tiêu dùng thông qua ứng dụng công nghệ, trong đó có Grab.
Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu, sản xuất, chế biến cam theo quy trình Vietgab, Ocop

Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu, sản xuất, chế biến cam theo quy trình...

DNTH: Đã từ lâu vùng đất Hà Tĩnh luôn được biết đến là “thủ phủ” của nhiều loại giống cam ngon, nổi tiếng trên cả nước, việc hình thành chuỗi liên kết và xây dựng thương hiệu cam gắn liền đầu ra tiêu thụ sản phẩm, đang là hướng đi mới cho người nông dân trồng cam ở nơi đây.
Năm 2021 Thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Australia tăng trưởng hơn 14%

Năm 2021 Thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Australia tăng trưởng hơn 14%

DNTH: Trong năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cơ quan Đại diện, Thương vụ triển khai liên tục các hoạt động xúc tiến thanh long, kết quả xuất khẩu Thanh long sang Australia tăng trưởng hơn 14% so với năm 2020 bất chấp khó khăn về vận chuyển giữa hai nước do đại dịch Covid - 19 gây ra.
Xuất khẩu cà phê: "Thất thường" trong thời "bình thường mới"

Xuất khẩu cà phê: "Thất thường" trong thời "bình thường mới"

DNTH: Không như những lo lắng, căng thẳng giữa các đợt phong tỏa phòng, chống dịch Covid - 19 năm 2021, khi mà nhà vườn thiếu nhân công thu hái, giới kinh doanh chạy ngược chạy xuôi tìm đầu ra, kết quả kinh doanh của ngành cà phê trong quý I/2022 là một bất ngờ thú vị.