Nông dân Bạc Liêu được mùa dưa hấu Tết

13:38 | 25/01/2025

DNTH: Những ngày cận Tết Nguyên đán 2025, không khí thu hoạch dưa hấu tại xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Nông dân xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu tất bật thu hoạch vụ dưa hấu cuối năm. Ảnh: Trọng Linh.

Nông dân xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu tất bật thu hoạch vụ dưa hấu cuối năm. Ảnh: Trọng Linh.

Vĩnh Phú Đông được xem là thủ phủ dưa hấu Tết của tỉnh Bạc Liêu. Nghề trồng dưa hấu ở đây đã gắn liền với cuộc sống của người dân hàng chục năm qua. Do phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương cùng với thời tiết thuận lợi và áp dụng các biện pháp canh tác khoa học, năng suất dưa hấu của nông dân Vĩnh Phú Đông đạt cao, trái to tròn, đẹp, ngon ngọt.  

Theo chia sẻ của các hộ dân trồng dưa hấu, thời điểm thích hợp nhất để trồng dưa hấu Tết là ngày 15, 16/10 âm lịch và đến 22 - 25/12 âm lịch, người dân bắt đầu thu hoạch đồng loạt.

Thời tiết thuận lợi, bên cạnh áp dụng các biện pháp canh tác khoa học, nên năng suất dưa hấu của nông dân Vĩnh Phú Đông đạt cao. Ảnh: Trọng Linh.

Thời tiết thuận lợi, bên cạnh áp dụng các biện pháp canh tác khoa học, nên năng suất dưa hấu của nông dân Vĩnh Phú Đông đạt cao. Ảnh: Trọng Linh.

Ghi nhận của PV NNVN, tại các cánh đồng dưa hấu xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tiếng nói cười rộn rã vang lên. Người cắt dưa, người gánh, người bốc xếp lên xe. Bà con ai nấy đều phấn khởi vì mùa dưa năm nay vừa trúng mùa, giá thì ổn định.

Anh Nguyễn Văn Tâm, nông dân có hơn 10 năm kinh nghiệm trồng dưa hấu tại xã Vĩnh Phú Đông, chia sẻ: "Gia đình tôi năm nay trồng 3 công đất dưa hấu, cho năng suất khoảng 2,5 tấn/công. So với năm ngoái, sản lượng tăng khoảng 20%. Dưa hấu năm nay cũng rất được giá, thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Niềm vui của nông dân xã Vĩnh Phú Đông được vụ mùa bội thu. Ảnh: Trọng Linh.

Niềm vui của nông dân xã Vĩnh Phú Đông được vụ mùa bội thu. Ảnh: Trọng Linh.

"Những ngày này tuy mệt nhưng rất vui. Thu hoạch dưa vào dịp Tết không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn giúp gia đình có thêm điều kiện để đón một cái Tết đủ đầy, sung túc", anh Tâm vui vẻ chia sẻ.

Cách ruộng dưa của anh Tâm không xa, ông Phạm Hiệp Châu, cho biết, nghề dưa nếu nói giá cả thì khá ổn định, mỗi công trừ các chi phí thì nông dân thu lãi được gần 20 triệu đồng. Năm nay không khí nhộn nhịp hơn mọi năm, dưa hấu năm nay đạt khoảng 90%, bà con ai cũng hào hứng.

 
 
Dưa hấu được thương lái thu mua và vận chuyển đến các tỉnh lân cận để tiêu thụ. Ảnh: Trọng Linh.

Dưa hấu được thương lái thu mua và vận chuyển đến các tỉnh lân cận để tiêu thụ. Ảnh: Trọng Linh.

Ông Trương Phước Hiền, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cho biết: Lúc trước, bà con nông dân chủ yếu trồng dưa chưa chú trọng đến ngoại hình, chỉ cần bự là được. Sau này, nhu cầu của khách hàng yêu cầu dưa phải tròn, bự, láng bóng để trưng Tết, nhiều hộ dân đang tích cực học hỏi, ứng dụng mô hình sản xuất dưa hấu hữu cơ nhằm nâng cao giá trị nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Theo lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Phước Long, dưa hấu là một trong những cây trồng được huyện khuyến khích người dân thực hiện trong chuyển đổi sản xuất. Ở những nơi trồng dưa hấu Tết, sau khi thu hoạch xong vụ dưa, nông dân cải tạo đất trồng các loại rau màu khác như: ngô, bầu, bí, dưa leo, khổ qua…

Nhờ thực hiện chuyển đổi sản xuất mang lại hiệu quả cao nên đời sống của người dân ở đây ngày càng khởi sắc. Hiệu quả của việc trồng rau màu cho thu nhập cao hơn 4 - 5 lần so với trồng lúa 2 vụ lúa/năm. 

Quang cảnh thu hoạch dưa hấu của nông dân xã Vĩnh Phú Đông. Ảnh: Trọng Linh.

Quang cảnh thu hoạch dưa hấu của nông dân xã Vĩnh Phú Đông. Ảnh: Trọng Linh.

Ngoài ra, Phòng NN-PTNT huyện Phước Long phối hợp với UBND các xã tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn nông dân nắm bắt kỹ thuật, áp dụng khoa học vào sản xuất, nhất là qui trình sản xuất an toàn sinh học theo hướng sản xuất hữu cơ, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Cùng với đó, là tạo điều kiện giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng để đầu tư sản xuất.

Vụ dưa năm nay, toàn huyện Phước Long xuống giống 30ha, hiện nay giá dưa ổn định, dưa loại 1 có giá từ 200.000 - 300.000 đồng/cặp, dưa loại 2 từ 150.000 - 200.000 đồng/cặp.

Mùa dưa hấu ở Vĩnh Phú Đông không chỉ là cơ hội để người dân tăng thêm thu nhập mà còn là niềm tự hào về nông sản quê hương. Với sự chăm chỉ và sáng tạo, nông dân nơi đây đang từng bước xây dựng thương hiệu dưa hấu Vĩnh Phú Đông vươn xa hơn trong tương lai.

Theo Nongnghiep.vn

Nguồn: https://nongnghiep.vn/nong-dan-bac-lieu-duoc-mua-dua-hau-tet-d418694.html


Hồ tiêu niên vụ 2026: Được giá, "khát" nhân công

DNTH: Dù giá hồ tiêu đang tăng, mang lại niềm vui cho nông dân Gia Lai, nhưng nghịch lý thiếu hụt lao động khiến nhiều chủ vườn rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên".

Bà con ĐBSCL lao đao vì rào cản kỹ thuật

DNTH: Giá nhiều loại trái cây tại ĐBSCL giảm sâu, mít chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg. Xuất khẩu chậm, rào cản kỹ thuật khiến đầu ra khó khăn.

Đề xuất thu mua lúa gạo bổ sung dự trữ quốc gia

DNTH: Cơ quan chuyên môn kiến nghị có chính sách thu mua lúa gạo bổ sung dự trữ quốc gia và hỗ trợ doanh nghiệp tăng thu mua tạm trữ cho nông dân.

Thủy sản Việt xoay trục khi Mỹ siết chuẩn

DNTH: Vào trung tuần tháng 3/2026, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã làm việc với Viện Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ (NFI) nhằm trao đổi về các yêu cầu mới đối với...

Nông dân trồng dưa hấu tại Gia Lai lỗ nặng

DNTH: Sản lượng dưa hấu tại tỉnh Gia Lai đang bước vào kỳ thu hoạch rộ với con số dự kiến lên đến hàng chục ngàn tấn. Thế nhưng, giá dưa chạm đáy khiến nhiều hộ dân lâm vào cảnh trắng tay, chấp nhận bán rẻ cả sào để thu...

Gia Lai đề nghị hỗ trợ tiêu thụ hơn 2.400 ha dưa hấu đang vào vụ thu hoạch

DNTH: Trước nguy cơ dưa hấu ùn ứ, rớt giá khi bước vào cao điểm thu hoạch, Sở Công thương tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước đề nghị hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

XEM THÊM TIN