Phỏng vấn 21 doanh nhân tỷ phú phát hiện ra sự khác biệt giữa họ và các triệu phú nằm ở cách trả lời câu hỏi "Bạn thích kiếm tiền hay tiêu tiền?"
20:13 | 17/06/2019
DNTH: "Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện".
Các triệu phú và tỷ phú đều có một điểm chung là giàu hơn người bình thường rất nhiều, tuy nhiên trong số những giàu, họ lại được chia làm những nhóm khác nhau.
Trong cuốn sách "The Billion Dollar Secret: 20 Principles of Billionaire Wealth and Success" (Tạm dịch: Bí mật tỷ đô: 20 nguyên tắc về sự giàu có và thành công của tỷ phú) của Rafael Badziag, sự khác biệt giữa triệu phú và tỷ phú chủ yếu nằm ở cách họ trả lời một câu hỏi đơn giản: "Bạn thích kiếm tiền hay tiêu tiền hơn?".
Badziag, một doanh nhân và chuyên gia tâm lý đã dành 5 năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 tỷ phú tự thân là doanh nhân trên khắp thế giới (những người có tài sản ròng ít nhất là 1 tỷ USD) đồng thời nghiên cứu cuộc sống của họ và nghiên cứu các công ty.
Ông viết: "Sự khác biệt giữa những người thành công về tài chính (triệu phú) và những người cực kỳ thành công về tài chính (tỷ phú) nằm ở việc các tỷ phú đều tìm thấy niềm vui khi kiếm tiền nhưng không thích chi tiêu".
Tỷ phú thường thích kiếm tiền nhưng không thích tiêu tiền.
Doanh nhân tỷ phú Michal Solowow - người giàu nhất Ba Lan và Lirio Parisotto - người giàu nhất Nam Mỹ đều nói rằng thói quen tiết kiệm là yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công về mặt tài chính của họ.
Tỷ phú người Canada, Frank Hasenfratz từng chia sẻ với Badziag: "Bạn muốn làm giàu? Có một cách đơn giản để làm điều đó là chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Khi làm như vậy, bạn sẽ tích lũy được tài sản và trở nên giàu có hơn".
"Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện"
Theo Sarah Stanley Fallaw, tác giả của cuốn sách bán chạy "The Next Millionaire Next Door: Enduring Strategies for Building Wealth" (Tạm dịch: Người hàng xóm triệu phú: Chiến lược lâu dài để xây dựng sự giàu có), tiết kiệm và tuân thủ đúng kế hoạch chi tiêu là một trong những đặc điểm giúp dễ dự đoán về tình hình tài chính trong tương lai của một người
Tác giả viết: "Chi tiêu quá mức thu nhập hay tiêu tiền thay vì tiết kiệm cho nghỉ hưu đều khiến bạn trở thành nô lệ của tiền lương, ngay cả với mức thu nhập cao".
Lấy tỷ phú giàu thứ 3 thế giới với khối tài sản lên tới 85 tỷ USD, Warren Buffett làm ví dụ. Ông nổi tiếng là một người có lối sống giản dị: Sống trong ngôi nhà khiêm tốn ở Omaha được mua với giá 276.000 USD năm 1958 (theo giá trị USD ngày nay), sử dụng điện thoại gập, cắt tóc ở tiệm bình dân với giá 18 USD và thưởng thức bữa sáng không quá 4 USD của cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald’s.
Bữa sáng đơn giản của tỷ phú Warren Buffett.
Huyền thoại đầu tư này cũng có một chia sẻ đáng chú ý về sự khác nhau giữa người thành công và người cực kỳ thành công. Theo ông, người cực kỳ thành công nói không với hầu hết mọi việc.
Ông từng viết trên Harvard Business Review: "Hãy từ chối những việc làm không cần thiết và chỉ dành thời gian cho những điều thực sự quan trọng. Rút ngắn thời gian các buổi họp và biết cách sẵn sàng từ bỏ các cơ hội. Không nhiều người có đủ bản lĩnh để sống theo nguyên tắc này nhưng chúng lại là những yếu tố tạo nên sự khác biệt cho những người cực kỳ thành công".
Theo Gia Vũ
Trí thức trẻ
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- phỏng vấn trực tiếp /
- chuyên gia tâm lý /
- người thành công /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Vietnam AutoExpo 2025: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp
DNTH: Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về Phương tiện giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/6/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, Cung Văn hóa Việt Xô, Hà Nội.

DLG khởi đầu thuận lợi trong quý 1/2025
DNTH: Ngày 5/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLGL; HoSE: DLG) cho biết, vừa công bố Báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý 1/2025.

BSR doanh thu gần 32.000 tỷ đồng trong quý I/2025
DNTH: Mặc dù giá dầu thế giới biến động khó lường, BSR vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2025 với doanh thu gần 32.000 tỷ đồng.

Chắp cánh khởi nghiệp xanh
DNTH: Mặc dù các DN khởi nghiệp xanh mang lại nhiều lợi ích cộng đồng, xã hội, nhưng vốn ít, non nghề… là những khó khăn khiến nhiều startup xanh đang loay hoay và mong được hỗ trợ, tháo gỡ.

Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TPHCM
DNTH: Tại Lễ tôn vinh 50 doanh nghiệp, đơn vị tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của TPHCM nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TPHCM.

ROX Key đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng
DNTH: Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2025 của ROX Key đã thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu ở mức 1.000 tỷ đồng, tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định trong bối cảnh kinh tế đầy thách thức.
Đô thị cuộc sống
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Vì sao các doanh nhân thành công đều nghe, đọc sách điện tử
-
Dỡ tòa nhà Hàm cá mập với chi phí 0 đồng
Sống khỏe
-
Ưu đãi đặc quyền chào đón dịp cao điểm nghỉ hè 2025 tại quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...