Thứ hai, 05/12/2022, 05:43

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

PVD – “Miếng gân gà” của ngành dầu khí

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có nhiều doanh nghiệp làm ăn hiệu quả nhưng cũng không thiếu các doanh nghiệp yếu kém. Tuy nhiên, Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (HOSE: PVD) không nằm trong nhóm nào cả mà thuộc một trường hợp nằm ở giữa hai khái niệm tốt và xấu.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Các yếu tố tốt xấu đan xen

PVD là doanh nghiệp duy nhất hoạt động trong lĩnh vực khoan dầu khí của PVN, chú trọng vào thăm dò và khai thác. Vì vậy, PVD có lợi thế rất lớn đối với các dự án của PVN.

PVD không quá tốt như GAS nhưng lại không quá tệ như PVX. Dù nó không phải là cổ phiếu đầu tư giá trị nhưng cũng không đến mức đầu cơ hoàn toàn. Trong nhận thức của giới đầu tư Việt Nam, doanh nghiệp này là một trường hợp đâu đó nằm ở giữa hai khái niệm tốt và xấu. Nó giống như "miếng gân gà", ăn thì rất dai không nuốt được nhưng vứt đi thì lại tiếc (điển tích về gân gà trong Tam Quốc Diễn Nghĩa).

Mảng dịch vụ khoan đóng góp lớn nhất vào cơ cấu doanh thu của PVD. Tuy nhiên, đây cũng là mảng duy nhất có lợi nhuận sau thuế âm của doanh nghiệp. Đây là một trong những điều khiến cho nhiều nhà đầu tư phân vân khi quyết định mua hay không mua cổ phiếu PVD.

PVD – “Miếng gân gà” của ngành dầu khí - ảnh 1

Nguồn: BCTN của PVD

Các giàn khoan của PVD bao gồm 3 loại chính là giàn khoan tự nâng (giàn khoan biển Jack-up), giàn khoan nước sâu (TAD) và giàn khoan đất liền.

Theo kế hoạch, trong quý 3/2019, toàn bộ 4 giàn khoan tự nâng thuộc sở hữu của PVD đều sẽ phục vụ các chiến dịch khoan của khách hàng tại Malaysia. Do đó, PVD sẽ thiếu giàn khoan để phục vụ cho nhu cầu khoan trong nước. Với hợp đồng vừa ký kết, PVD đã thuê lại giàn khoan HAKURYU-11 của tập đoàn Japan Drilling (JDC). Đây là giàn khoan tự nâng thuộc thế hệ giàn khoan hiện đại, phiên bản Super B Class, do Keppel FELS Singapore sản xuất năm 2013.

Riêng giàn PV Drilling V thì hiện đang tạm ngừng hoạt động và nằm bờ tại PV Shipyard. Hiện có thông tin PVD đang đàm phán cho thuê ở Brunei.

PVD – “Miếng gân gà” của ngành dầu khí - ảnh 2

Nguồn: PVD và PVN

Đợt lao dốc của giá dầu từ giữa năm 2014 đến đầu năm 2016 đã khiến giá cho thuê giàn khoan sụt giảm và hiệu suất giàn khoan cũng theo đó mà đi xuống.

Tuy vậy, trong những năm gần đây, hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng của PVD đã hồi phục mạnh trở lại. Theo kế hoạch dự kiến năm 2019, hiệu suất các giàn khoan này sẽ đạt mức 95%.

PVD – “Miếng gân gà” của ngành dầu khí - ảnh 3

Nhà đầu tư cần chú ý tính chu kỳ thua lỗ hay lặp lại tại quý 1 và quý 2 trong các năm gần đây. Chính điều này đã khiến cho nhiều nhà đầu tư chờ đợi kết quả kinh doanh của quý 2/2019 trước khi có quyết định cuối cùng.

Giá dầu đang biến động mạnh

Giá dầu luôn là yếu tố cốt lõi dùng để quyết định xu hướng của nhóm cổ phiếu dầu khí nói chung và PVD nói riêng. Vì vậy, thông qua việc quan sát giá dầu (trong trường hợp này là WTI), chúng ta có thể dự đoán được triển vọng của PVD.

Giai đoạn tháng 07/2014 đến tháng 12/2014 là điển hình cho việc giá dầu báo trước đợt sụt giảm thảm hại của giá cổ phiếu PVD.

Từ đầu tháng 07/2014 đến giữa tháng 10/2014, WTI (đường màu xanh) giảm từ 105 xuống 84 (giảm 20%) trong khi giá PVD (đường màu đỏ) vẫn tăng từ 57,500 lên 72,500 trong giai đoạn này (tăng 26%). Đây là tín hiệu báo trước khả năng có sụt giảm sâu của cổ phiếu PVD trong những tháng tới.

Đến cuối tháng 11/2014, giá PVD chính thức giảm mạnh và mất hơn 30% giá trị chỉ trong vòng một tháng sau đó.

PVD – “Miếng gân gà” của ngành dầu khí - ảnh 4

Nguồn: TradingView

Chiến lược đầu tư trong thời gian tới

Giá đã phá vỡ middle của Bollger Bands và SMA 50 ngày. Điều này cho thấy xu hướng tăng trưởng có thể bị đảo ngược.

Chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán trở lại và có thể phá vỡ ngưỡng 0 trong thời gian tới. Mặc dù khối lượng giao dịch ở mức khá cao nhưng sự trồi sụt thất thường của yếu tố này cũng khiến giới đầu tư cảm thấy lo ngại.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng đang đi xuống liên tục với tốc độ nhanh. Giá dầu WTI đã giảm hơn 15% chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. Nếu quá trình này vẫn tiếp tục trong những tháng tới thì cổ phiếu PVD sẽ khó có thể đảo chiều trong ngắn hạn.

Việc bắt đáy PVD có thể được tiến hành khi giá về vùng 13,500-16,000.

PVD – “Miếng gân gà” của ngành dầu khí - ảnh 5

Nguồn: VietstockUpdater

Nguồn: https://vietstock.vn/2019/06/pvd-8211-mieng-gan-ga-cua-nganh-dau-khi-830-682355.htm?fbclid=IwAR3hsCifcFUKDc6hwzh50THAta_P8r8zyuqEHAfiWZamtAWbh4DVWQ7_vXs

Cùng chuyên mục

Mỹ hợp tác với Việt Nam sản xuất trang phục bảo hộ y tế

Mỹ hợp tác với Việt Nam sản xuất trang phục bảo hộ y tế

Hiện nay Mỹ đang quan tâm hợp tác với các đối tác của Việt Nam trong việc sản xuất các bộ trang phục bảo hộ y tế, khẩu trang theo tiêu chuẩn N95, đồng thời Mỹ hỗ trợ tìm đối tác để chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam sản xuất máy thở.
Chính phủ xem xét cho doanh nghiệp vay nguồn trả lương không lãi suất

Chính phủ xem xét cho doanh nghiệp vay nguồn trả lương không lãi suất

Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu gói tài khoá hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp bị ảnh hưởng, lớn gấp nhiều lần gói miễn, giãn thuế hơn 80.000 tỷ đồng đang thực hiện.
Việt Nam tăng trưởng nhanh về chỉ số hoạt động Logistics trong chuỗi toàn cầu

Việt Nam tăng trưởng nhanh về chỉ số hoạt động Logistics trong chuỗi...

Theo báo cáo của World Bank về chỉ số hoạt động logistics (LPI) năm 2018, Việt Nam đứng thứ 39/160 nước tham gia nghiên cứu, tăng 25 bậc so với năm 2016 và vươn lên đứng thứ 3 trong các nước ASEAN
Hội nghị đánh giá tình hình triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công

Hội nghị đánh giá tình hình triển khai thi hành Luật Quản lý, sử...

DN&TH: Sáng 16/5/2019, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tình hình triển khai Luật quản lý, sử dụng tài sản công để đưa ra những chủ trương, giải pháp thực hiện hiệu quả.
Hà Nội: 3 kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm

Hà Nội: 3 kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm

DNTH: Dự báo tình hình dịch Covid - 19 vẫn diễn biến phức tạp, TP. Hà Nội đã xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng, tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, lên kế hoạch tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… nhằm đạt mục tiêu cao nhất so với kế hoạch tăng trưởng của năm 2021.
Vinamilk tiếp tục nâng sở hữu tại GTNFoods

Vinamilk tiếp tục nâng sở hữu tại GTNFoods

Mới đây, Công ty cổ phần GTNFoods (GTN – HOSE) thông báo thay đổi tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn nhất - Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM).
Khởi động Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ

Khởi động Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ

Sáng qua, 10 tháng 7 năm 2019 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự Lễ khởi động Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ.
TS. Nguyễn Đình Cung: 'Tác động dịch bệnh là nhất thời, đừng vì thế mà làm đứt gãy tiềm năng tăng trưởng'

TS. Nguyễn Đình Cung: 'Tác động dịch bệnh là nhất thời, đừng vì...

TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, dù đối mặt với nhiều khó khăn từ dịch bệnh nhưng việc Chính phủ kiên quyết giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng năm 2020 là 6,8% có ý nghĩa rất quan trọng.