Thứ ba, 05/07/2022, 21:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Quảng Bình: Xã Mai Hóa hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

DNTH: Đến thời điểm hiện nay, xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa) cơ bản đã đạt 14/14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, đang triển khai thực hiện 5 tiêu chí “xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu”, hiện đang chờ cấp trên xem xét, công nhận đạt xã NTM nâng cao.

Bộ mặt nông thôn mới khởi sắc từng ngày.

Từ một xã khó khăn những năm trước đây, có một số thôn đang hưởng Chính sách 135 của nhà nước. Thế nhưng, sau 05 năm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) 2016, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Mai Hóa đã đoàn kết, nỗ lực, tranh thủ mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng.

Với mục tiêu xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng - xã hội phù hợp; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; cơ cấu lại nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới; đảm bảo dân chủ, bình đẳng, ổn định; môi trường sinh thái được bảo vệ…

Khu dân cư kiểu mẫu thôn Bắc Hóa.

Vì thế trong những năm qua, xã Mai Hóa đã thường xuyên rà soát, củng cố, nâng cao tiêu chí; xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết để tiếp tục xây dựng cơ bản được phát huy, khắc phục những hạn chế, thiếu sót; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để sản xuất theo chuỗi, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng.

Đến thời điểm hiện nay, xã Mai Hóa cơ bản đã đạt 14/14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, đang triển khai thực hiện 5 tiêu chí “xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu”, hiện đang chờ cấp trên xem xét, công nhận đạt xã NTM nâng cao. Đây là điều kiện quan trọng để xã Mai Hóa tiếp tục duy trì và tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt trong xây dựng NTM, bắt đầu hành trình mới trong xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh…, đưa Mai Hóa phát triển toàn diện.

Kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư khá đồng bộ.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Mai Hóa: “Xác định mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới, do đó xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương”.

Về sản xuất nông nghiệp của xã cơ bản phát triển ổn định, kinh tế nông thôn có những chuyển biến tích cực theo hướng hàng hóa, dịch vụ. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giống vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: bắp lai, giống lúa mới, cây ăn quả, chăn nuôi heo, gà, bò, dê,... đang được xã quan tâm chú trọng.

Đặc biệt là tạo điều kiện để phát triển các nghề như: Vật liệu xây dựng, mộc dân dụng, phát triển doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ, thương mại - dịch vụ nhằm tăng thu nhập và tạo việc làm mới, cụm kinh doanh dịch vụ thương mại dọc Quốc lộ 12 A. Phong trào chuyển đổi lao động sang lĩnh vực phi nông nghiệp như: xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài, tạo việc làm tại các khu công nghiệp và trộn đúc bê tông, gạch bloc, thợ xây dựng, dịch vụ sản phẩm từ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đang được người lao động quan tâm, đến nay có hơn 350 lao động đã chuyển đổi nghề đem lại hiệu quả cao về thu nhập cho hộ gia đình và xã hội.

Đường liên thôn Xuân hóa, Liên Sơn.

Chăn nuôi có bước chuyển biến từ nhỏ lẻ, phân tán sang hình thức gia trại theo hướng thâm canh bán công nghiệp gắn với an toàn dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường”.

Nhờ những thành quả của quá trình xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người của xã Mai Hóa năm 2016, đạt 24 triệu đồng/người/năm, đến năm 2020 đạt 43.420.000đồng/ người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,62 %; 98% các tuyến đường trục xã, trục thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa; gần 75% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động; cơ sở vật chất giáo dục được trang bị đầy đủ, 04/4 trường đạt chuẩn quốc gia; 10/10 thôn có nhà văn hóa với đầy đủ trang thiết bị, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu.  

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Trần Xuân Tân - Bí thư Đảng ủy xã Mai Hóa cho biết: “Để hoàn thành được 19 tiêu chí NTM đã khó nhưng việc giữ và nâng cao chất lượng các tiêu chí đó lại còn khó hơn, do các tiêu chí có sự điều chỉnh, biến động tăng theo từng năm như; thu nhập, môi trường, giao thông, trường học, văn hóa... Đây là nỗi lo của một xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới như Mai Hóa. Tuy nhiên, không vì khó mà phong trào chững lại, Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân xã Mai Hóa quyết tâm duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, để sớm được cấp trên công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao”.

Xuất phát từ một xã kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, tình trạng sản xuất tự phát còn khá phổ biến, hiệu quả sản xuất chưa cao, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn… Tuy nhiên với những bước đi vững chắc, đến nay xã Mai Hóa đã duy trì và phát huy 19/19 tiêu chí NTM và đang chờ cấp trên công nhận xã đạt NTM nâng cao. Thành quả đã đạt được trong những năm 2020 sẽ là động lực để xã tiếp tục vươn lên, đạt được những thành quả to lớn hơn trong sự nghiệp xây dựng, cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới.

Phạm Trung

Cùng chuyên mục

Dâu tây Sơn La: Lan tỏa thương hiệu

Dâu tây Sơn La: Lan tỏa thương hiệu

Dâu tây Sơn La với vị ngọt nơi đầu lưỡi và thơm mát dễ chịu đã trở thành loại quả đặc sản của vùng cao nguyên Mộc Châu, Sơn La.
Tiêu chí kỹ thuật các mặt hàng nông sản.

Tiêu chí kỹ thuật các mặt hàng nông sản.

Khi các mặt hàng nông sản (sản phẩm nông nghiệp và thủy sản) xuất khẩu sang nước ngoài thì áp dụng các tiêu chí kỹ thuật (an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao), song khi được tiêu dùng trong nước, đặc biệt tại các chợ dân sinh, rồi vào quán nhậu, nhà hàng thì tiêu chuẩn về an toàn dường như chưa được quan tâm đúng mức. Đây chính là thực tế giữa hàng nông sản xuất khẩu và hàng nông sản phục vụ thị trường trong nước cần phải có sự quản lý thống nhất.
Vải, chuối và xoài đông lạnh Việt Nam tiếp tục chinh phục thị trường Nhật Bản

Vải, chuối và xoài đông lạnh Việt Nam tiếp tục chinh phục thị...

DNTH: Tuần hàng Việt Nam tại hệ thống siêu thị AEON Nhật Bản năm 2021 được tổ chức từ ngày 25-27/6/2021 tại Trung tâm thương mại Aeon Lake Town, tỉnh Saitama (địa điểm chính) và tại 350 cửa hàng trong chuỗi bán lẻ toàn quốc của Tập đoàn AEON Nhật Bản.
Đặc sản cam Cao Phong: Giá cam tăng cao, tiểu thương ngại cắt

Đặc sản cam Cao Phong: Giá cam tăng cao, tiểu thương ngại cắt

Thời điểm từ tháng 11 tới Tết là vụ thu hoạch cam Cao Phong. Hiện đã có nhiều vườn cắt cam sớm phục vụ Tết dương lịch 2021.
10 tháng, Ấn Độ là thị trường cung cấp thủy sản nhiều nhất cho Việt Nam

10 tháng, Ấn Độ là thị trường cung cấp thủy sản nhiều nhất cho...

10 tháng đầu năm 2020, Ấn Độ là thị trường cung cấp thủy sản nhiều nhất cho Việt Nam, đạt 208,42 triệu USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Nghệ An: Cay nồng vị gừng Kỳ Sơn

Nghệ An: Cay nồng vị gừng Kỳ Sơn

Xác định gừng là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, cùng với việc tự tích lũy kinh nghiệm từ thực tế trồng gừng trên đất dốc nhiều năm, người dân ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tạo ra giống gừng nức tiếng được thị trường ưa chuộng.
Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ hàng chục nghìn tấn nông sản chủ lực

Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ hàng chục nghìn tấn nông sản chủ lực

DNTH: Ngày 11/11, tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến “xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi, na, thịt lợn, thịt gà và các nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang năm 2021” với hơn 100 điểm cầu cùng sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, sàn giao dịch thương mại điện tử.
Bắc Giang: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm tiềm năng, lợi thế của tỉnh

Bắc Giang: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm...

DNTH: Năm 2022, để tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực, tỉnh Bắc Giang đang toàn lực chuẩn bị và tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến, nâng cao hình ảnh thương hiệu vải thiều Bắc Giang cũng như các nông sản tiềm năng của tỉnh, đặc biệt là thị trường quốc tế.