Thứ bảy, 25/09/2021, 07:45

Nông thôn Việt Sổ tay

Quảng Nam: Cả làng "hò nhau" trồng đủ loại rau ngon bán Tết

Làng rau Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà, TP. Hội An là nơi thu hút khách du lịch với nghề truyền thống làm rau sạch. Những ngày này, người dân ở làng rau Trà Quế đang tất bật chuẩn bị vụ rau chính để kịp thu hoạch cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Đón Tết no ấm nhờ rau sạch

Người dân tại đây mưu sinh chủ yếu bằng nghề trồng rau từ hàng trăm năm nay. Trà Quế hiện có 207 hộ trồng rau canh tác trên diện tích 18ha. Để phục vụ cho dịp Tết sắp đến, nông dân Trà Quế trồng các loại rau như: hành, ngò, cải xanh, tần ô, xà lách, rau húng, diếp cá,… Rau sau khi thu hoạch sẽ được thương lái mua và bán tại các siêu thị, chợ trên địa bàn TP. Hội An và Đà Nẵng.

 


quang nam: ca lang "ho nhau" trong du loai rau ngon ban tet hinh anh 1

Trong những ngày cuối năm, nông dân tại làng rau Trà Quế đang tất bật chuẩn bị vụ rau chính để bán ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Lão nông Nguyễn Lên (60 tuổi, thôn Trà Quế) với hơn 30 năm trồng rau, cho biết: "Tiếp nối truyền thống của ông cha, thế hệ con cháu chúng tôi quyết tâm giữ gìn nghề truyền thống trồng rau sạch của làng rau Trà Quế. Hiện nay, tôi trồng 800m2 với các loại rau như: mồng tơi, húng, rau é, xà lách,… Mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 25-30kg rau, với giá trung bình từ 25 - 35 nghìn đồng/kg; dịp Tết giá sẽ cao hơn từ 10-15 nghìn đồng/1kg, tùy loại rau, dự kiến dịp Tết này sau khi trừ chi phí, tôi lãi trên 8 triệu đồng".


quang nam: ca lang "ho nhau" trong du loai rau ngon ban tet hinh anh 2

Những luống rau xanh tốt đang chờ ngày xuất bán.


quang nam: ca lang "ho nhau" trong du loai rau ngon ban tet hinh anh 3

Rau ở đây nổi tiếng thơm ngon hơn so với những nơi khác là nhờ vào việc dùng rong được vớt từ sông Cổ Cò để làm phân bón lót.

Rau ở đây nổi tiếng thơm ngon hơn so với những nơi khác là nhờ vào việc dùng rong được vớt từ sông Cổ Cò để làm phân bón lót. Tuy nhiên, thời gian gần đây không còn nhiều rong nữa, các hộ trồng rau phải mua thêm phân chuồng và bánh dầu về bón cho rau. Cùng với nguồn nước sạch từ giếng khoan đã được xử lí khử phèn và không sử dụng phân hóa học nên rau ở đây có mùi vị ngon ngọt rất đặc trưng.


quang nam: ca lang "ho nhau" trong du loai rau ngon ban tet hinh anh 4

Trà Quế hiện có 207 hộ trồng rau canh tác trên diện tích 18ha, trồng các loại rau như: hành, ngò, cải xanh, tần ô, xà lách, rau húng, tần ô, diếp cá,…

Ông Nguyễn Văn Bạn (56 tuổi, thôn Trà Quế) nói, năm nay thời tiết không thuận lợi như những năm trước nên giá rau cũng có khả năng tăng lên. Cụ thể: rau cải, xà lách có giá 20.000 đồng/bó (ngày thường 10.000 đồng/ bó). Với diện tích gần 2 sào, tôi lãi khoảng 7-8 triệu đồng tình riêng dịp Tết này. Gần Tết lượng rau được tiêu thụ nhiều bởi rau sạch sẽ bảo quản được lâu (tầm 7 ngày) nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm nay người dân trồng rau chúng tôi đón cái Tết no ấm hơn, nhờ giá rau cao”.


quang nam: ca lang "ho nhau" trong du loai rau ngon ban tet hinh anh 5

Trung bình mỗi hộ trồng rau ở làng rau Trà Quế dịp Tết này ít nhất cũng lãi được từ 5-7 triệu đồng/hộ.


quang nam: ca lang "ho nhau" trong du loai rau ngon ban tet hinh anh 6

Ngày thường, giá trung bình từ 25 - 35 nghìn đồng/kg; dịp tết giá sẽ cao hơn khoảng từ 35-45 nghìn đồng/kg (cao hơn từ 10-15 nghìn đồng/1kg), tùy loại rau.

Xây dựng thành chuổi rau sạch Trà Quế

Bên cạnh đó, một số hộ dân tại đây còn trồng thêm hoa cúc và hoa huệ để phục vụ cho dịp Tết đến xuân về. Theo ông Nguyễn Lợi (58 tuổi, xã Cẩm Hà): “Thời gian thu hoạch hoa huệ lâu hơn rau khoảng 1 tháng rưỡi nhưng lãi cũng nhiều hơn. Vào dịp Tết, mỗi bó hoa huệ (10 cành) có giá 100.000 đồng. Với 3 luống huệ có khả năng tôi lãi được hơn 2 triệu đồng”.


quang nam: ca lang "ho nhau" trong du loai rau ngon ban tet hinh anh 7

Các hộ trồng rau ở đây không những chuẩn bị cho vụ rau chính dịp Tết, mà còn gieo trồng luân phiền cho vụ rau tiếp theo, để kịp ra Giêng bán.

Ông Mai Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết, hằng năm làng rau Trà Quế bán ra thị trường khoảng hơn 1.450 tấn, doanh thu tương đương 21,7 tỷ đồng đã trừ tiền mua giống và phân bón. Năm nay, xã đã hỗ trợ 30 triệu đồng mua giống cho bà con.


quang nam: ca lang "ho nhau" trong du loai rau ngon ban tet hinh anh 8


quang nam: ca lang "ho nhau" trong du loai rau ngon ban tet hinh anh 9

Hang năm, làng rau Trà Quế bán ra thị trường khoảng hơn 1.450 tấn, doanh thu tương đương 21,7 tỷ đồng.

 “Thời gian đến, địa phương tập trung vận động các hộ trồng rau ở làng rau Trà Quế, các tổ thu gom rau thực hiện Đề án “Chuỗi giá trị sản phẩm rau Trà Quế”, xây dựng thương hiệu từ rau an toàn sang rau VietGAP mà thành phố đã phê duyệt giai đoạn 2018 – 2020” - Ông Hùng nhấn mạnh.

 

 

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Chè Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại Anh

Chè Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại Anh

Nửa đầu năm 2020, Việt Nam là thị trường cung cấp chè lớn thứ 11 cho Anh, đạt 603 tấn, trị giá 1,29 triệu USD, tăng 120,1% về lượng và tăng 123,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Thủy sản khó đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỉ USD

Thủy sản khó đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỉ USD

Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường thế giới khiến giá thủy sản ở mức thấp. Việc duy trì giá trị xuất khẩu tương đương năm 2018, khoảng 8,8 tỉ USD, đã là dự báo lạc quan.
Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc trở lại

Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc trở lại

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 10 tháng, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam đạt 541 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017.
Nông sản đi Trung Quốc: Giải mã thương lái

Nông sản đi Trung Quốc: Giải mã thương lái

Suốt một thời gian dài, cụm từ “thương lái Trung Quốc” trở thành nỗi ám ảnh trong những câu chuyện được mùa mất giá của nông sản Việt. PV NNVN đã vào cuộc tìm hiểu vấn đề này.
Vụ đông xuân ở Nam Bộ thắng lợi toàn diện

Vụ đông xuân ở Nam Bộ thắng lợi toàn diện

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn nhưng vụ đông xuân 2019 - 2020 ở khu vực Nam Bộ vẫn đạt thắng lợi toàn diện khi sản lượng, năng suất đều tăng cao. Có được những kết quả này là do các bộ, ngành và địa phương đã lường trước được những khó khăn để chủ động xuống giống sớm 'tránh' hạn, mặn.
Những trái cây Việt được "xuất ngoại" sang các thị trường khó tính

Những trái cây Việt được "xuất ngoại" sang các thị trường khó tính

Các thị trường như Hoa kì, Nhật Bản, Úc,...luôn là những thị trường khắt khe trong việc lựa chọn các sản phẩm nhập khẩu vào quốc gia mình. Tuy nhiên, không vì thế mà trái cây Việt Nam không thể xuất hiện tại các thị trường khó tính này. Cùng điểm qua một số loại trái cây được xuất ngoại sang các thị trường khó tính này.
Thanh tra Chính phủ quyết định thanh tra đột xuất việc xuất khẩu gạo

Thanh tra Chính phủ quyết định thanh tra đột xuất việc xuất khẩu gạo

Thanh tra Chính phủ vừa ra quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo.
Nho rừng tự nhiên ra chi chít quả khiến "vạn người mê" ở Ninh Thuận

Nho rừng tự nhiên ra chi chít quả khiến "vạn người mê" ở Ninh Thuận

DNTH: Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm hoa và cho ra quả chi chít. Có những chùm từ 400 – 600 quả, thậm chí cả ngàn quả.