Thứ năm, 07/07/2022, 17:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Quảng Ninh hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nữ

Tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 12.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm trên 25% trong tổng số doanh nghiệp và khoảng gần 60% số hộ kinh doanh cá thể.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân nói chung, doanh nhân nữ nói riêng. Coi phát triển doanh nghiệp là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Bà Đỗ Thị Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa Câu lạc bộ Doanh nhân nữ tỉnh nhân dịp tổng kết 5 năm hoạt động (2009-2014).

Theo đánh giá của các doanh nghiệp nữ, các chủ trương, chính sách của tỉnh đã và đang tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập. Các chương trình đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp của tỉnh góp phần tháo gỡ nhiều vướng mắc mà doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nữ nói riêng gặp phải.

Cùng với sự quan tâm của tỉnh, Hội LHPN tỉnh với vai trò là tổ chức đại diện "GIỚI" đã thực hiện các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nữ phát triển thông qua việc tổ chức hàng chục hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp, các đợt học tập kinh nghiệm, kỹ năng quản lý, kinh doanh tại các địa phương trong và ngoài nước cho trên 100 doanh nghiệp nữ tỉnh tham dự.

Ký kết phối hợp với Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW) nhằm hỗ trợ  nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp và kỹ năng kinh doanh, marketing, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng mạng lưới... cho trên 100 lượt doanh nghiệp nữ và cán bộ Hội tại thành phố Hạ Long và thành phố Hạ Nội. Tổ chức kết nối thương mại giữa 21 doanh nghiệp nữ của tỉnh với các đơn vị doanh nghiệp cấp huyện. Động viên biểu dương 28 cặp gia đình doanh nhân nữ tiêu biểu của tỉnh để động viên tinh thần, khuyến khích các thành viên gia đình chia sẻ trách nhiệm đối với phụ nữ khi thực hiện nhiệm vụ là chủ kinh doanh.

Hội thảo nâng cao năng lực lãnh đạo cho nữ doanh nhân và ký kết hợp tác với Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW) giai đoạn 2017-2022).

Thông qua các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nữ đã đem lại hiệu quả thiết thực giúp các doanh nghiệp nữ Quảng Ninh không chỉ phát triển doanh nghiệp, tăng doanh thu, lợi nhuận, đóng góp đáng kể cho ngân sách của tỉnh nói chung và tham gia các hoạt động hỗ trợ nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện an sinh xã hội.

Một số hoạt động xã hội tiêu biểu của doanh nghiệp nữ tỉnh đóng góp lớn cho cộng đồng xã hội như tặng 3000 suất quà cho phụ nữ nghèo; tặng học bổng, phương tiện học tập, đi lại cho học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ 04 mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt với kinh phí trên 1 tỷ đồng; sửa chữa 41 "Mái ấm tình thương” cho 41 gia đình phụ nữ nghèo.

  •  

Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn những khó khăn ở nhiều góc độ mà các nữ doanh nhân đang phải đối mặt để đứng vững và thành công trong thời kỳ hội nhập, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp như thiếu kỹ năng kinh doanh, xây dựng phát triển mạng lưới, kỹ năng quản lý, lãnh đạo; trình độ ngoại ngữ và khả năng áp dụng công nghệ mới chưa đáp ứng được yêu cầu.

Một điểm đặc thù về giới của phụ nữ đó là chưa tự tin, mạnh dạn đầu tư đổi mới, ứng dụng công nghệ cao, nên hầu hết doanh nghiệp nữ là chủ đều là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, giá trị sản xuất và giá trị gia tăng thấp... Như vậy sẽ là bất lợi và hạn chế  khi phải cạnh trạnh trong điều kiện phát triển kinh tế năng động và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. 

Trong những năm tới, tỉnh Quảng Ninh xác định hội nhập kinh tế quốc tế góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh định hướng phát triển kinh tế với chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp, tiếp tục đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển mạnh, bền vững.

Hội nhập sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn của môi trường kinh doanh, cạnh tranh gia tăng, chính sách thay đổi hoặc xuất hiện nhiều cơ hội kinh doanh mới cần được triệt để khai thác. Do đó, đối với doanh nghiệp nữ trước hết cần hiểu rõ, hiểu sâu về hội nhập kinh tế quốc tế; biết rõ những quan điểm, định hướng và những chính sách ưu tiên phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; các cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp của mình; chủ động tìm kiếm thông tin thị trường, chú trọng vào việc sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường dài hạn, phát huy nội lực và lợi thế so sánh, tranh thủ ngoại lực, nguồn vốn công nghệ mới, kinh nghiệm quản lý tiên tiến; chuẩn bị đủ năng lực, trình độ, chịu khó học hỏi để tham gia tích cực vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị.

Chủ động cơ cấu lại, điều chỉnh bộ máy quản lý, lực lượng lao động, nguồn vốn, thay đổi mạng lưới kinh doanh để thích nghi với điều kiện kinh doanh thay đổi, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ; tổ chức lại sản xuất kinh doanh phù hợp với định hướng, quan điểm phát triển của tỉnh. Quan tâm liên kết, hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp với công nhân, nông dân và các nhà khoa học cũng như liên kết trong sản xuất kinh doanh, xây dựng thương hiệu của tỉnh, hình thành chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất giữa các vùng miền, địa phương trong tỉnh. Hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm cung ứng các loại hình dịch vụ.

Với vai trò của mình, Hội LHPN và Câu lạc bộ Doanh nhân nữ của tỉnh tiếp tục có các hoạt động "kết nối" để hỗ trợ doanh nghiệp nữ hội nhập: Kết nối thông tin, kết nối chính sách, kết nối thị trường, kết nối vốn và cơ hội, hay kết nối giữa nữ doanh nghiệp với nhau để học hỏi, hợp tác... Với những đặc thù riêng về giới như sự thông minh, uyển chuyển, cẩn trọng, tinh tế, nếu chủ động hội nhập, chắc chắn doanh nghiệp nữ Quảng Ninh sẽ khởi nghiệp thành công, đứng vững trước những thách thức gay gắt trong thời kỳ hội nhập.

Theo Phạm Thúy

GĐ&PL

Cùng chuyên mục

UBND tỉnh Bắc Ninh giao hàng loạt dự án BT cho Công ty Mạnh Đức, có bất thường?

UBND tỉnh Bắc Ninh giao hàng loạt dự án BT cho Công ty Mạnh Đức, có...

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa qua cho thấy, có nhiều bất thường trong việc triển khai các dự án BT ở Bắc Ninh.
Tỷ phú Trần Bá Dương: Thaco sẽ xuất khẩu ô tô và trái cây ra nước ngoài

Tỷ phú Trần Bá Dương: Thaco sẽ xuất khẩu ô tô và trái cây ra nước...

Chia sẻ tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 23/12, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco Group cho biết, hãng đang bắt đầu xuất khẩu ô tô ra nước ngoài. Đặc biệt, sau khi Thaco đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai, dự kiến năm tới xuất khẩu trái cây sẽ đóng góp cho tập đoàn hàng tỷ USD.
Hà Nội đã có 615 điểm "vùng xanh doanh nghiệp"

Hà Nội đã có 615 điểm "vùng xanh doanh nghiệp"

DNTH: Tính đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 615 điểm “vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động, vừa bảo đảm sản xuất vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid - 19.
Vingroup và Masan thỏa thuận hợp tác, Masan đặt mục tiêu trở thành Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam

Vingroup và Masan thỏa thuận hợp tác, Masan đặt mục tiêu trở thành Tập...

DNTH: Ngày 3/12/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan đã thỏa thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco. Thỏa thuận nhằm tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên, đồng thời tạo nên một Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam. Hiện hai bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến tới việc ký hợp đồng chính thức.
Tập đoàn ASG bị xử phạt hành chính về thuế trước khi lên sàn 10 ngày

Tập đoàn ASG bị xử phạt hành chính về thuế trước khi lên sàn 10 ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn ASG vừa bị Cục thuế TP. Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về thuế, tổng số tiền phạt và truy thu thuế là 170 triệu đồng.
Hà Nội: Khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ

Hà Nội: Khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ

Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, với mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ để hình thành và phát triển được 200 doanh nghiệp khoa học công nghệ.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng...

DNTH: Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.
Đích đến lợi nhuận nghìn tỷ, PNJ của “nữ tướng” Cao Thị Ngọc Dung treo thưởng cao

Đích đến lợi nhuận nghìn tỷ, PNJ của “nữ tướng” Cao Thị Ngọc...

Để đạt được “mục tiêu” nghìn tỷ lợi nhuận, PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung sớm treo thưởng ban lãnh đạo chủ chốt và các công ty con nếu vượt kế hoạch kinh doanh 2019. Theo đó, PNJ dự kiến sẽ chia thưởng 1,5%/LNST, phát hành cổ phiếu ESOP với số lượng 1%/tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành (2,23 triệu cổ phiếu) với mức giá 20.000 đồng/CP.