Quốc Cường Gia Lai nợ "khủng", em gái kín tiếng của Cường đôla phải ra tay tương trợ

15:06 | 23/06/2020

DNTH: Tính đến hết ngày 31/12/2019, tổng dư nợ của Quốc Cường Gia Lai là 490 tỷ đồng. Trong danh sách vay nợ của doanh nghiệp phố núi có bà Nguyễn Ngọc Huyền My, em gái doanh nhân Nguyễn Quốc Cường.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 đã xoát xét vừa công bố của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp giảm 28% so với số liệu tự lập, từ 81 tỷ còn 58 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 31/12/2019, tổng dư nợ của Quốc Cường Gia Lai là 490 tỷ đồng. Trong danh sách vay nợ của doanh nghiệp phố núi, một khoản vay tại ngân hàng Vietcombank được thế chấp bằng quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan.

Đáng chú ý, trong số các “chủ nợ” của Quốc Cường Gia Lai còn có một cái tên quen thuộc là bà Nguyễn Ngọc Huyền My, con gái bà Loan và cũng là em gái doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (tức Cường đôla).

Tài chính - Ngân hàng - Quốc Cường Gia Lai nợ 'khủng', em gái kín tiếng của Cường đôla phải ra tay tương trợ

Bà Nguyễn Ngọc Huyền My (ngồi giữa, hàng đầu) là "chủ nợ" lớn của Quốc Cường Gia Lai

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của Quốc Cường Gia Lai, đây là khoản vay để tài trợ chi phí đầu tư xây dựng dự án thủy điện Ia Grai 2 và Ayun Trung.

Tài sản bảo đảm của khoản vay này còn bao gồm hàng tồn kho, tài sản cố định của doanh nghiệp, chi phí xây dựng tại nhà máy thủy điện Ayun Trung, toàn bộ vốn góp của Quốc Cường Gia Lai tại Công ty Đầu tư Xây dựng Thủy điện Quốc Cường.

Dòng tiền vốn là điểm yếu của Quốc Cường Gia Lai vài năm trở lại đây, đặc biệt sau khi dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực. Trong quý I/2020, lãi từ chuyển nhượng vốn góp cũng đóng góp lớn trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Về hoạt động kinh doanh, quý I/2020, Quốc Cường Gia Lai đạt doanh thu thuần là 81,3 tỷ đồng (cùng kỳ 338 tỷ đồng).

Lợi nhuận gộp quý I/2020 là 18,4 tỷ đồng (cùng kỳ là 21,4 tỷ đồng); lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh là 31,4 tỷ đồng (cùng kỳ là 7,5 tỷ đồng).

Công ty đạt lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp 30,3 tỷ đồng, trong kỳ cùng kỳ đạt 5,6 tỷ đồng.

Tại ngày 31/3, Quốc Cường Gia Lai có tổng vốn chủ sở hữu là 4.300 tỷ đồng, nợ phải trả 7.200 tỷ đồng, trong đó chiếm chủ yếu là khoản nhận trước của đối tác Sunny cho dự án Phước Kiến (2.882 tỷ đồng) và các khoản phải trả cho một số cá nhân liên quan nội bộ (1.257 tỷ đồng).

Hiện chỉ còn 2 ngân hàng có quan hệ tín dụng với Quốc Cường Gia Lai, bao gồm ngân hàng Liên doanh Việt Nga - chi nhánh Đà Nẵng với khoản cho vay ngắn hạn hơn 87 tỷ đồng (đáo hạn ngày 30/5) và ngân hàng TMCP Ngoại thương Gia Lai (Vietcombank Gia Lai) với 2 khoản tín dài hạn, tài trợ cho 2 dự án thủy điện Iagrai 2 và Ayun Trung, tổng dư nợ tại ngày 31/3 là 408 tỷ đồng.

Lê Lan 

Theo https://www.nguoiduatin.vn/quoc-cuong-gia-lai-no-khung-em-gai-kin-tieng-cua-cuong-dola-phai-ra-tay-tuong-tro-a479782.html

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Hơn 15 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4

DNTH: Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 4-2025, cả nước có hơn 15,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 133,6 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 127,6 nghìn lao động, giảm 2,5% về số doanh nghiệp,...

Vietnam AutoExpo 2025: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp

DNTH: Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về Phương tiện giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/6/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, Cung Văn hóa Việt Xô, Hà Nội.

DLG khởi đầu thuận lợi trong quý 1/2025

DNTH: Ngày 5/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLGL; HoSE: DLG) cho biết, vừa công bố Báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý 1/2025.

BSR doanh thu gần 32.000 tỷ đồng trong quý I/2025

DNTH: Mặc dù giá dầu thế giới biến động khó lường, BSR vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2025 với doanh thu gần 32.000 tỷ đồng.

Chắp cánh khởi nghiệp xanh

DNTH: Mặc dù các DN khởi nghiệp xanh mang lại nhiều lợi ích cộng đồng, xã hội, nhưng vốn ít, non nghề… là những khó khăn khiến nhiều startup xanh đang loay hoay và mong được hỗ trợ, tháo gỡ.

Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TPHCM

DNTH: Tại Lễ tôn vinh 50 doanh nghiệp, đơn vị tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của TPHCM nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TPHCM.

XEM THÊM TIN