Thứ sáu, 03/02/2023, 05:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Quốc Cường Gia Lai nợ "khủng", em gái kín tiếng của Cường đôla phải ra tay tương trợ

Tính đến hết ngày 31/12/2019, tổng dư nợ của Quốc Cường Gia Lai là 490 tỷ đồng. Trong danh sách vay nợ của doanh nghiệp phố núi có bà Nguyễn Ngọc Huyền My, em gái doanh nhân Nguyễn Quốc Cường.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 đã xoát xét vừa công bố của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp giảm 28% so với số liệu tự lập, từ 81 tỷ còn 58 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 31/12/2019, tổng dư nợ của Quốc Cường Gia Lai là 490 tỷ đồng. Trong danh sách vay nợ của doanh nghiệp phố núi, một khoản vay tại ngân hàng Vietcombank được thế chấp bằng quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan.

Đáng chú ý, trong số các “chủ nợ” của Quốc Cường Gia Lai còn có một cái tên quen thuộc là bà Nguyễn Ngọc Huyền My, con gái bà Loan và cũng là em gái doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (tức Cường đôla).

Tài chính - Ngân hàng - Quốc Cường Gia Lai nợ 'khủng', em gái kín tiếng của Cường đôla phải ra tay tương trợ

Bà Nguyễn Ngọc Huyền My (ngồi giữa, hàng đầu) là "chủ nợ" lớn của Quốc Cường Gia Lai

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của Quốc Cường Gia Lai, đây là khoản vay để tài trợ chi phí đầu tư xây dựng dự án thủy điện Ia Grai 2 và Ayun Trung.

Tài sản bảo đảm của khoản vay này còn bao gồm hàng tồn kho, tài sản cố định của doanh nghiệp, chi phí xây dựng tại nhà máy thủy điện Ayun Trung, toàn bộ vốn góp của Quốc Cường Gia Lai tại Công ty Đầu tư Xây dựng Thủy điện Quốc Cường.

Dòng tiền vốn là điểm yếu của Quốc Cường Gia Lai vài năm trở lại đây, đặc biệt sau khi dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực. Trong quý I/2020, lãi từ chuyển nhượng vốn góp cũng đóng góp lớn trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Về hoạt động kinh doanh, quý I/2020, Quốc Cường Gia Lai đạt doanh thu thuần là 81,3 tỷ đồng (cùng kỳ 338 tỷ đồng).

Lợi nhuận gộp quý I/2020 là 18,4 tỷ đồng (cùng kỳ là 21,4 tỷ đồng); lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh là 31,4 tỷ đồng (cùng kỳ là 7,5 tỷ đồng).

Công ty đạt lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp 30,3 tỷ đồng, trong kỳ cùng kỳ đạt 5,6 tỷ đồng.

Tại ngày 31/3, Quốc Cường Gia Lai có tổng vốn chủ sở hữu là 4.300 tỷ đồng, nợ phải trả 7.200 tỷ đồng, trong đó chiếm chủ yếu là khoản nhận trước của đối tác Sunny cho dự án Phước Kiến (2.882 tỷ đồng) và các khoản phải trả cho một số cá nhân liên quan nội bộ (1.257 tỷ đồng).

Hiện chỉ còn 2 ngân hàng có quan hệ tín dụng với Quốc Cường Gia Lai, bao gồm ngân hàng Liên doanh Việt Nga - chi nhánh Đà Nẵng với khoản cho vay ngắn hạn hơn 87 tỷ đồng (đáo hạn ngày 30/5) và ngân hàng TMCP Ngoại thương Gia Lai (Vietcombank Gia Lai) với 2 khoản tín dài hạn, tài trợ cho 2 dự án thủy điện Iagrai 2 và Ayun Trung, tổng dư nợ tại ngày 31/3 là 408 tỷ đồng.

Lê Lan 

Theo https://www.nguoiduatin.vn/quoc-cuong-gia-lai-no-khung-em-gai-kin-tieng-cua-cuong-dola-phai-ra-tay-tuong-tro-a479782.html

Cùng chuyên mục

Những nguyên tắc sống còn đối với doanh nghiệp

Những nguyên tắc sống còn đối với doanh nghiệp

DNTH: Bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển thì đều có những nguyên tắc bắt buộc của mình.
Doanh nghiệp phập phồng lo lãi suất tăng

Doanh nghiệp phập phồng lo lãi suất tăng

Cuối năm là thời điểm cần vốn để sản xuất hàng phục vụ tết. Thế nhưng, lãi suất huy động tiền đồng đang có xu hướng tăng cao khiến các chủ doanh nghiệp lo ngay ngáy lãi vay sẽ bị đẩy lên tương ứng.
Bất động sản Danh Khôi của đại gia Lê Thống Nhất vi phạm Luật phòng chống ‘rửa tiền’?

Bất động sản Danh Khôi của đại gia Lê Thống Nhất vi phạm Luật...

Kết luận mới đây của Sở Xây dựng Bình Thuận khẳng định Công ty TNHH Bất động sản Danh Khôi chưa thực hiện các quy định về phòng chống rửa tiền theo quy định của Luật Phòng chống rửa tiền năm 2012.
Hệ sinh thái Nanogen của 'cha đẻ' vaccine COVID-19 tại Việt Nam

Hệ sinh thái Nanogen của 'cha đẻ' vaccine COVID-19 tại Việt Nam

DNTH: Doanh nhân Hồ Nhân không chỉ tạo được dấu ấn trong lĩnh vực công nghệ sinh học với Nanogen, mà còn mở rộng ra nhiều mảng kinh doanh khác, như tài chính hay trò chơi điện tử.
Thay vì kêu cứu, doanh nghiệp cần chủ động thay đổi chiến lược

Thay vì kêu cứu, doanh nghiệp cần chủ động thay đổi chiến lược

Để vượt qua và trụ vững sau đại dịch, doanh nghiệp cần thử nghiệm những mô hình kinh doanh, khai phá những thị trường mới...
MB hỗ trợ Đắk Lắk đẩy mạnh kinh tế địa phương

MB hỗ trợ Đắk Lắk đẩy mạnh kinh tế địa phương

DNTH: Festival “Sản phẩm vật tư Nông nghiệp và Thương mại toàn quốc 2020” tại Đắk Lắk vừa là dịp để MB đồng hành cùng địa phương về mặt kinh tế, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, xuất khẩu trong tỉnh, vừa là cơ hội để doanh nghiệp địa phương tiếp cận gần hơn với những sản phẩm, dịch vụ số hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp như Biz MBBank.
TS. Vũ Tiến Lộc: “Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước”

TS. Vũ Tiến Lộc: “Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền...

TS. Vũ Tiến Lộc: “Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước”
Hoàn chỉnh và bước đầu triển khai thành công chiến lược 2017 – 2021, MB hướng đến mục tiêu “Top 5 NHTM về hiệu quả kinh doanh và an toàn”

Hoàn chỉnh và bước đầu triển khai thành công chiến lược 2017 – 2021,...

DN&TH; Ngày 30/3/2018 – Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã được tổ chức thành công với sự tham dự của 666 cổ đông, chiếm tỷ lệ 75,44% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.