Rửa rau như thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu gây hại

08:52 | 22/02/2019

DNTH: Chúng ta nên rửa rau thế nào để rau vẫn luôn sạch và giữ lại được chất dinh dưỡng?

Mỗi loại rau có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau vì thế cần có những cách rửa khác nhau để rau sạch và loại bỏ bớt hóa chất gây hại.

1. Ngâm trước khi rửa

Ngâm rau trước khi rửa là một việc cần thiết, tuy nhiên chúng ta chỉ nên ngâm trong một khoảng thời gian ngắn để bụi bẩn trên cây rau được bở ra giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc rửa sạch rau. Nếu ngâm rau quá lâu trong nước sẽ khiến thuốc trừ sâu ngấm ngược trở lại, rất độc hại cho sức khỏe của con người. Hơn nữa, trong quá trình ngâm rau chúng ta nên cho một chút muối, điều này thúc đẩy hiệu quả tốt hơn trong việc làm sạch và bảo toàn chất dinh dưỡng của rau.

Rửa rau như thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu gây hại

2. Rửa rau bằng nước vo gạo

Trong nước vo gạo có tính axit có thể làm mất độc tính thuốc trừ sâu organophosphorus. Vì vậy, trước khi rửa rau bạn nên ngâm rau vào nước vo gạo khoảng 10 phút nhằm loại bỏ lượng thuốc trừ sâu còn sót lại.

3. Dùng nước sôi rửa rau với những loại rau nhất định

Đối với các loại rau như tiêu xanh, súp lơ hay cần tây trước khi đưa vào chế biến chúng ta nên chần qua một lần nước sôi có thể giúp loại bỏ bớt hóa chất gây hại.

4. Phơi dưới ánh nắng mặt trời

 

Tia cực tím là cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu. Một nghiên cứu cho thấy rau và trái cây được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian ngắn sẽ khiến lượng thuốc trừ sâu organochlorine và thủy ngân hữu cơ giảm 60%. Do đó, các loại rau dễ bảo quản có thể được phơi dưới ánh nắng mặt trời trong một khoảng thời gian nhất định trước khi sử dụng.

Rửa rau như thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu gây hại

5. Tùy vào tính chất của từng loại rau khác nhau để lựa chọn cách rửa phù hợp

Ví dụ như cải thảo hoặc cải bẹ dùng để làm kimchi và muối dưa, chúng ta cần tách từng lá sau đó dùng khăn rửa sạch trong các hốc lá, mặt trong và mặt ngoài lá.

Những loại rau lá mềm, mỏng như rau cải xanh, rau cải cúc sau khi được loại bỏ gốc, đặt trực tiếp rau vào chậu nước nhẹ nhàng rửa rau để các chất bẩn ra hết và không làm nát rau bảo toàn dinh dưỡng.

Đối với rau bắp cải cần loại bỏ lá già bên ngoài. Cắt đôi cây bắp cải ngâm vào nước trong một khoảng thời gian ngắn để rửa sạch bụi bẩn rồi mới thái nhỏ bắp cải để sử dụng.

An An (Dịch theo Sohu)

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm và truyền thông để cảnh tỉnh

DNTH: Sáng 23/8, tại trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra chất lượng bánh Trung thu

DNTH: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, ngày 21/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại...

Xây dựng chuỗi liên kết để có được sản phẩm sạch

DNTH: Đây là nội dung trả lời được nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khi được đại biểu Quốc hội chất vấn về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm chiều nay (21/8).

Phát hiện 229 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và 270 chiếc bánh trung thu nhập lậu tại Quảng Ninh

DNTH: Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa phát hiện 229 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và 270 chiếc bánh trung thu nhập lậu với tổng trị giá gần 70 triệu đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa dịp Tết Trung thu

DNTH: Để phòng ngừa, ngăn chặn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ trong dịp Tết Trung thu, Tổng cục QLTT đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý theo địa bàn.

​​​​​​​Hà Nội: Thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

DNTH: Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thành lập 2 đoàn kiểm tra an toàn...

XEM THÊM TIN