Số người ở thành thị có dự định nghỉ hưu sớm ở tuối 45 - 55 ngày càng tăng

09:01 | 15/12/2021

DNTH: Ngày 14/12, Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Viện KHLĐ&XH) và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential (Prudential) phối hợp tổ chức hội thảo kỹ thuật tham vấn về kết quả của nghiên cứu “mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già” và “an sinh xã hội cho người cao tuổi” trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam. Đây là các nghiên cứu do Viện KHLĐ&XH và Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học phối hợp thực hiện với sự hỗ trợ của Prudential.

Già hóa dân số là vấn đề hiện đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm, đặc biệt là Việt Nam đang trong quá trình già hóa nhanh. Theo dự báo, thời gian chuyển từ “bắt đầu già” (ageing) sang “già” (aged) là chỉ khoảng 26 năm (bắt đầu từ 2011 đến năm 2036). Với tốc độ này, dự tính vào năm 2050, dân số già tại Việt Nam sẽ có 29,2 triệu người từ 60 tuổi trở lên, hoặc 21,7 triệu người từ 65 tuổi trở lên.

Trong khi đó, nhận thức của người dân về việc chuẩn bị cho tuổi già từ khi còn trẻ còn hạn chế, đồng thời việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho người cao tuổi ở nước ta cũng còn nhiều thách thức. Vì vậy, việc tìm hiểu các điều kiện kinh tế - xã hội và sức khỏe, sự chuẩn bị sẵn sàng cho tuổi già của nhóm dân số sẽ trở thành người cao tuổi trong 20 - 30 năm nữa là rất cần thiết để góp phần cải thiện sự chuẩn bị về tài chính, sức khỏe thể chất, và tinh thần cho thế hệ sắp về hưu và người cao tuổi tại Việt Nam.

Ông Bùi Tôn Hiến - Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội phát biểu khai mạc hội thảo
Ông Bùi Tôn Hiến - Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội: tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh chóng trong khi nguồn lực kinh tế của đất nước còn hạn chế và hệ thống an sinh xã hội vẫn còn non trẻ... các cơ chế, chính sách trợ giúp xã hội và hệ thống dịch vụ chăm sóc xã hội cho người cao tuổi chưa phát triển là những thách thức lớn cho xã hội...

Phát biểu tại hội thảo, Viện trưởng Viện KHLĐ & XH Bùi Tôn Hiến cho biết, “vấn đề già hóa đang đặt ra thách thức lớn cho Việt Nam. Tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh chóng trong khi nguồn lực kinh tế của đất nước còn hạn chế và hệ thống an sinh xã hội vẫn còn non trẻ. Đến nay, mới có 33,2% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội; khoảng 45,5% người cao tuổi được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng; các cơ chế, chính sách trợ giúp xã hội và hệ thống dịch vụ chăm sóc xã hội cho người cao tuổi chưa phát triển là những thách thức lớn cho xã hội. Điều này có thể dẫn đến gánh nặng “chưa giàu đã già” nếu như chúng ta không có các biện pháp thích ứng kịp thời và hiệu quả đối với vấn đề già hóa dân số. Vấn đề này đòi hỏi phải có một hệ thống giải pháp chính sách kịp thời, toàn diện hướng đến tất cả các nhóm dân số để chuẩn bị cho xã hội già trong tương lai không xa, chứ không chỉ tập trung vào giải quyết các vấn đề của nhóm người cao tuổi”.

“Chúng tôi đánh giá cao những nghiên cứu, hoạt động gần đây liên quan đến thích ứng với già hóa dân số và phát triển bền vững xã hội của Tập đoàn Prudential Châu Á nói chung và Prudential Việt Nam nói riêng, cũng như sự phối hợp và hỗ trợ của Prudential Việt Nam để tổ chức cuộc hội thảo ngày hôm nay. Kết quả của hội thảo giúp nhận dạng sâu sắc các vấn đề và các hàm ý chính sách nhằm tăng cường sự chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già của người dân Việt Nam, cũng như đảm bảo an sinh xã hội cho người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số nhanh. Đây sẽ là các bằng chứng khoa học quan trọng cho công tác xây dựng và hoạch định chính sách thích ứng với già hóa dân số nhanh của Việt Nam trong thời gian tới”, TS. Bùi Tôn Hiến cho biết.

Ông Phương Tiến Minh – Tổng Giám đốc Công ty BHNT Prudential Việt NamPrudential mong muốn đặt nền móng xây dựng một cộng động có hiểu biết và bắt đầu có những hành động cụ thể để chuẩn bị cho một cuộc sống tuổi già độc lập, năng động. Đây là một trong những dự án dài hạn của Prudential để thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp, khẳng định cho cam kết hành động vì một cộng đồng người Việt khỏe mạnh và thịnh vượng”. 
Ông Phương Tiến Minh – Tổng Giám đốc Công ty BHNT Prudential Việt Nam: "Prudentialmong muốn đặt nền móng xây dựng một cộng động có hiểu biết và bắt đầu có những hành động cụ thể để chuẩn bị cho một cuộc sống tuổi già độc lập, năng động. Đây là một trong những dự án dài hạn của Prudential để thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp, khẳng định cho cam kết hành động vì một cộng đồng người Việt khỏe mạnh và thịnh vượng”. 

Ông Phương Tiến Minh, Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ tại hội thảo: "già hóa dân số” nếu được chuẩn bị tốt thì không phải là thách thức mà sẽ trở thành cơ hội cho xã hội. Bằng việc đồng hành cùng cơ quan chuyên ngành các nghiên cứu sâu rộng ở phạm vi quốc gia, Prudential Việt Nam mong muốn đồng hành và chung tay cùng các cơ quan quản lý nhà nước giải quyết các vấn đề về già hóa dân số nói chung để già hóa không là gánh nặng. Prudential mong muốn đặt nền móng xây dựng một cộng động có hiểu biết và bắt đầu có những hành động cụ thể để chuẩn bị cho một cuộc sống tuổi già độc lập, năng động. Đây là một trong những dự án dài hạn của Prudential để thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp, khẳng định cho cam kết hành động vì một cộng đồng người Việt khỏe mạnh và thịnh vượng”.

Ông Bùi Tôn Hiến cùng ông Phương Tiến Minh chủ trì Hội thảo
TS.  Bùi Tôn Hiến – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động & Xã hội và ông Phương Tiến Minh – Tổng Giám đốc Công ty BHNT Prudential Việt Nam chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, Viện KHLĐ & XH đã chủ trì các phiên thảo luận về những phát hiện chính từ nghiên cứu, đồng thời xin ý kiến của các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia trong và ngoài nước, đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan để hoàn thiện các báo cáo. Các đại biểu cũng tham gia thảo luận về các giải pháp nhằm nâng cao ý thức chuẩn bị cho tuổi già và đảm bảo an sinh xã hội cho người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số nhanh ở Việt Nam trong thời gian tới.

Phan Văn Hùng, PCT Trung ương Hội Người cao tuổi; TS. Nguyễn Hữu Dũng – Nguyên Viện trưởng Viện KHLĐ&XH; Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc quốc gia Tổ chức HelpAge International; PGS.TS. Giang Thanh Long, Đại học Kinh tế quốc dân và các khách mời tham luận về kết quả nghiên cứu
Phan Văn Hùng, PCT Trung ương Hội Người cao tuổi; TS. Nguyễn Hữu Dũng – Nguyên Viện trưởng Viện KHLĐ & XH; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc quốc gia Tổ chức HelpAge International; PGS.TS. Giang Thanh Long, Đại học Kinh tế quốc dân và các khách mời tham luận về kết quả nghiên cứu.

Cụ thể, nghiên cứu “mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già” cung cấp số liệu mang tính đại diện quốc gia cho nhóm dân số trong độ tuổi 30 - 44 ở Việt Nam về việc họ chuẩn bị cho tuổi già độc lập như thế nào. Nghiên cứu được thực hiện trên 2.019 đối tượng từ 30 đến đủ 44 tuổi, tại 6 tỉnh thành phố thuộc các vùng kinh tế đại diện phạm vi quốc gia trong tháng 9 và 10/2021.

Bà Trịnh Thu Nga - PVT. Viện KHLĐ&XH điều phối phiên thảo luận của các chuyên gia
Bà Trịnh Thu Nga - Phó Viện trưởng Viện KHLĐ&XH điều phối phiên thảo luận của các chuyên gia.

Nội dung các chỉ số của nghiên cứu “mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già” được dựa theo nội dung của "chỉ số - già hóa - chủ động" - "active - ageing - index", xoay quanh 4 chủ đề tài chính; sự gắn kết với gia đình và xã hội; sự chuẩn bị về sức khỏe và tâm lý; đánh giá về triển vọng cuộc sống hưu trí và cuộc sống khi về già. PGS.TS. Giang Thanh Long đã đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ những phân tích toàn diện và chi tiết, đưa ra các khuyến nghị quan trọng để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân; tăng cường khả năng tiếp cận của người dân đến các dịch vụ y tế phù hợp; phát triển các dịch vụ và hoạt động chăm sóc người cao tuổi trong thời gian tới.

Ths Nguyễn Hải Ninh trình bày nghiên cứu
Thạc sĩ Nguyễn Hải Ninh trình bày nghiên cứu "an sinh xã hội cho người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam”  

Nghiên cứu “an sinh xã hội cho người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam” được thực hiện để góp phần đưa ra các giải pháp khả thi nhằm phát triển hệ thống an sinh xã hội linh hoạt, thích ứng với dân số đang già hóa nhanh. Ths. Nguyễn Hải Ninh đại diện nhóm nghiên cứu để trình bày thực trạng về an sinh xã hội cho người cao tuổi, cũng như các khó khăn, nguyên nhân cần tháo gỡ và đưa ra các giải pháp chủ chốt nhằm tăng cường chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi; cải cách và phát triển hệ thống chăm sóc xã hội, chăm sóc dài hạn; đảm bảo an ninh thu nhập cho người cao tuổi; và đảm bảo môi trường, điều kiện sống thân thiện với người cao tuổi trong bối cảnh mới ở Việt Nam.

Các kết quả chính của khảo sát mức độ sẵn sàng cho cuộc sống sau khi về già.

Sự kết hợp giữa Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Viện KHLĐ&XH) và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential (Prudential) tổ chức hội thảo kỹ thuật tham vấn về kết quả của nghiên cứu “mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già” và “an sinh xã hội cho người cao tuổi” trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam là một hoạt động hết sức ý nghĩa trong bối cảnh dân số Việt Nam đang dần trở nên già hoá như hiện nay. 

Viện Khoa học Lao động và Xã hội đang nỗ lực không ngừng để đóng góp nhiều hơn nữa các luận cứ khoa học phục vụ cho việc hoạch định chiến lược, chính sách phát triển nguồn nhân lực, lao động, việc làm và ổn định xã hội.

Với khẩu hiệu “lắng nghe - thấu hiểu - hành động”, Prudential khẳng định cam kết luôn đặt khách hàng làm trọng tâm trong mọi hoạt động, mang đến những giải pháp sáng tạo và toàn diện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về sức khỏe và sự thịnh vượng, đồng thời tạo ra sự kết nối dễ dàng đến thế hệ khách hàng am hiểu công nghệ.

 

Rohto-Mentholatum (Việt Nam) đồng hành cùng Japan Vietnam Festival 2026

DNTH: Đánh dấu cột mốc 30 năm gắn bó cùng người tiêu dùng Việtapan Vietnam Festival (JVF), sự kiện giao lưu văn hóa Việt – Nhật quy mô lớn, được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2013 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan...

Trải nghiệm 27km cao tốc Sơn Hải qua Gia Lai: Êm tựa đường băng

DNTH: Lướt đi trên đoạn cao tốc do Tập đoàn Sơn Hải thi công, kim đồng hồ đôi lúc chạm mức 140km/h nhưng xe vẫn êm ru. Cảm giác mặt đường phẳng lì, vững chãi khiến những người cầm lái chỉ mong ngày tuyến đường chính thức thông...

Khách sạn của Sun Group tại Hà Nội được vinh trong top 7 kiến trúc ấn tượng nhất Châu Á

DNTH: Cẩm nang danh giá Michelin Guide vừa xướng tên Capella Hanoi vào danh sách những khách sạn theo chủ nghĩa kiến trúc tối đa hóa ấn tượng nhất châu Á – nơi “càng nhiều càng cuốn”, nơi thiết kế không chỉ để ở mà để bước vào và...

PVFCCo – Phú Mỹ tăng tốc, đạt kết quả sản xuất kinh doanh tích cực từ đầu năm 2026

DNTH: Trong hai tháng đầu năm 2026, trên đà thành công của đợt bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ, PVFCCo đã duy trì nhịp độ sản xuất ổn định và đẩy mạnh kinh doanh. Việc nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch ngay từ giai đoạn...

Từ bài học sụt giảm khách du lịch ở Thái Lan, Phú Quốc chủ động “khóa rủi ro” ngay tuyến đầu

DNTH: Từ bài học Thái Lan, Phú Quốc chủ động siết chuẩn trải nghiệm ngay từ những điểm chạm nhỏ, chuẩn bị năng lực đón dòng khách quốc tế chất lượng cao trước thềm APEC 2027.

Động lực mới cho cụm sản xuất mía - đường - điện lớn nhất nước

DNTH: Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh việc doanh nghiệp đầu tư gần 4.000 tỉ đồng vào tỉnh thể hiện niềm tin chiến lược, đồng thời yêu cầu đẩy mạnh mô hình kinh tế tuần hoàn để tạo đột phá.

XEM THÊM TIN