Chủ nhật, 14/08/2022, 01:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Sở Xây dựng TP. HCM: Vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là vấn đề nóng ở ngoại thành

Theo Sở Xây dựng, qua thống kê số liệu vi phạm trật tự xây dựng tại TP. HCM đến giữa tháng 9/2020, tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng là 596 công trình, trong đó có 244 công trình sai phép và 352 công trình không phép. Bình quân số lượng vi phạm là 2,1 vụ/ngày.

Sở Xây dựng TP. HCM: Vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là vấn đề nóng ở ngoại thành

Vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là vấn đề nóng ở ngoại thành TP. HCM (ảnh minh họa)

Nếu so với bình quân số vi phạm của 6 tháng đầu năm 2019 là 8,5 vụ/ngày (thời điểm trước khi ban hành Chỉ thị 23) thì 6 tháng đầu năm 2020 đã giảm 6,4 vụ/ngày, tỷ lệ giảm 75,3%. 

Theo Sở Xây dựng, dựa trên cơ sở báo cáo của một số UBND quận, huyện thì tình trạng vi phạm xây dựng chủ yếu là xây dựng trên đất nông nghiệp, đất không phù hợp với quy hoạch được duyệt, vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực đất đai ở huyện ngoại thành... Trong đó, liên quan đến đất đai chiếm số lượng nhiều hơn vi phạm xây dựng.

Cụ thể, huyện Bình Chánh đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 292 trường hợp vi phạm liên quan đến đất đai, cao gần gấp 5 lần so với số vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 60 trường hợp.

Tại huyện Củ Chi, số trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai là 38 trường hợp, cao gấp 5,4 lần so với vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 7 trường hợp.

Tại huyện Hóc Môn, trong giai đoạn từ ngày 25/7/2019 – 25/7/2020, số trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai là 98 trường hợp, cao gấp 1,6 lần so với vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 60 trường hợp.

Liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, đặc biệt về bồi thường tại các dự án, do chính sách về giá và phương án giá áp dụng so với thời điểm triển khai dự án quá lạc hậu... cũng là vấn đề khiến người dân bức xúc ở quận Thủ Đức. Theo UBND quận Thủ Đức, từ ngày 1/1/2016 đến 30/6/2020, số đơn khiếu nại, tố cáo nhận được 648 đơn. Trong đó, đơn do Đại biểu Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP chuyển đến là 34 đơn (thuộc thẩm quyền), nội dung liên quan đến lĩnh vực bồi thường, ranh đất, tranh chấp lối đi, cấp phép xây dựng, lấn chiếm lòng lề đường…

Trần Lê

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/so-xay-dung-tp-hcm-vi-pham-trat-tu-xay-dung-khieu-nai-dat-dai-la-van-de-nong-o-ngoai-thanh-20180504224244271.htm

Cùng chuyên mục

Đồng ý chủ trương thuê tư vấn thẩm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 5 Hà Nội

Đồng ý chủ trương thuê tư vấn thẩm tra dự án tuyến đường sắt...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thuê tư vấn thẩm tra để thẩm tra Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt đô thị thành phố Hà Nội “tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc”.
Những dòng sông bị "đánh cắp" bởi "cơn bão" đô thị hoá

Những dòng sông bị "đánh cắp" bởi "cơn bão" đô thị hoá

Bao nhiêu con sông, bao nhiêu bờ sông vốn thanh bình, thơ mộng như dải lụa đẹp, bị "đánh cắp" và "nép mình" sau lớp cốt thép bê tông của những toà cao ốc. Đã đến lúc giành lại những khúc sông bị "đánh cắp" cho người dân đô thị.
Đan Phượng: Diễn biến bất ngờ vụ hàng trăm người đưa tang giữa đại dịch

Đan Phượng: Diễn biến bất ngờ vụ hàng trăm người đưa tang giữa...

DNTH: Cụm trưởng cụm dân cư số 4, người phản ánh vụ việc đưa tang đông người ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội ra công luận, bất ngờ bị tạm đình chỉ nhiệm vụ.
Hà Nội: Cháy do chập điện, dân chung cư nửa đêm tháo chạy

Hà Nội: Cháy do chập điện, dân chung cư nửa đêm tháo chạy

Chung cư ở Hà Nội nửa đêm cháy, hệ thống cứu hỏa tòa nhà không hoạt động khiến cả trăm người hoảng loạn di tản.
Khu đô thị tích hợp rộng gần 687ha sẽ là trung tâm hành chính, tài chính mới của Móng Cái

Khu đô thị tích hợp rộng gần 687ha sẽ là trung tâm hành chính, tài...

Khu Trung tâm đô thị tích hợp mới - Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái sẽ là khu trung tâm hành chính, tài chính của TP Móng Cái và Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái; là khu đô thị đầu mối, một đô thị dịch vụ thương mại, tài chính, ngân hàng,... với quy mô khoảng 687ha.
Không gian công cộng - “trái tim” của thành phố đang bị tư hữu hoá

Không gian công cộng - “trái tim” của thành phố đang bị tư hữu hoá

Không gian công cộng (KGCC) được biết đến như “trái tim” của một thành phố, hoặc những “phòng khách” của một đô thị. Vai trò của người dân khi chung tay xây dựng để “trái tim” tốt đẹp hơn là điều cần thiết.
“Hãy thay đổi” - chung tay giảm rác thải nhựa vì hành tinh xanh

“Hãy thay đổi” - chung tay giảm rác thải nhựa vì hành tinh xanh

DNTH: Bộ phim tài liệu về chiến dịch chung tay giảm rác thải nhựa mang tên - “Hãy thay đổi” do Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về nhựa (NPAP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Đại sứ quán Hà Lan cùng phối hợp với các đối tác giảm rác thải nhựa khác thực hiện.
Tp.HCM: Nửa triệu hộ không có nhà, đề xuất doanh nghiệp xây phòng cho thuê

Tp.HCM: Nửa triệu hộ không có nhà, đề xuất doanh nghiệp xây phòng cho...

Tham luận tại Hội thảo quốc tế về nhà ở tại Tp.HCM mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, hiện, Tp.HCM có 8,9 triệu người, so với năm 2009 dân số đã tăng 1,8 triệu người. Theo số liệu của ngành Công an, dân số thành phố có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn.