Thứ năm, 02/12/2021, 11:04

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Sở Xây dựng TP. HCM: Vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là vấn đề nóng ở ngoại thành

Theo Sở Xây dựng, qua thống kê số liệu vi phạm trật tự xây dựng tại TP. HCM đến giữa tháng 9/2020, tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng là 596 công trình, trong đó có 244 công trình sai phép và 352 công trình không phép. Bình quân số lượng vi phạm là 2,1 vụ/ngày.

Sở Xây dựng TP. HCM: Vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là vấn đề nóng ở ngoại thành

Vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là vấn đề nóng ở ngoại thành TP. HCM (ảnh minh họa)

Nếu so với bình quân số vi phạm của 6 tháng đầu năm 2019 là 8,5 vụ/ngày (thời điểm trước khi ban hành Chỉ thị 23) thì 6 tháng đầu năm 2020 đã giảm 6,4 vụ/ngày, tỷ lệ giảm 75,3%. 

Theo Sở Xây dựng, dựa trên cơ sở báo cáo của một số UBND quận, huyện thì tình trạng vi phạm xây dựng chủ yếu là xây dựng trên đất nông nghiệp, đất không phù hợp với quy hoạch được duyệt, vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực đất đai ở huyện ngoại thành... Trong đó, liên quan đến đất đai chiếm số lượng nhiều hơn vi phạm xây dựng.

Cụ thể, huyện Bình Chánh đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 292 trường hợp vi phạm liên quan đến đất đai, cao gần gấp 5 lần so với số vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 60 trường hợp.

Tại huyện Củ Chi, số trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai là 38 trường hợp, cao gấp 5,4 lần so với vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 7 trường hợp.

Tại huyện Hóc Môn, trong giai đoạn từ ngày 25/7/2019 – 25/7/2020, số trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai là 98 trường hợp, cao gấp 1,6 lần so với vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 60 trường hợp.

Liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, đặc biệt về bồi thường tại các dự án, do chính sách về giá và phương án giá áp dụng so với thời điểm triển khai dự án quá lạc hậu... cũng là vấn đề khiến người dân bức xúc ở quận Thủ Đức. Theo UBND quận Thủ Đức, từ ngày 1/1/2016 đến 30/6/2020, số đơn khiếu nại, tố cáo nhận được 648 đơn. Trong đó, đơn do Đại biểu Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP chuyển đến là 34 đơn (thuộc thẩm quyền), nội dung liên quan đến lĩnh vực bồi thường, ranh đất, tranh chấp lối đi, cấp phép xây dựng, lấn chiếm lòng lề đường…

 

 

Trần Lê

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/so-xay-dung-tp-hcm-vi-pham-trat-tu-xay-dung-khieu-nai-dat-dai-la-van-de-nong-o-ngoai-thanh-20180504224244271.htm

Cùng chuyên mục

Di dời các hộ dân ra khỏi các nhà chung cư cũ nguy hiểm ở Hà Nội

Di dời các hộ dân ra khỏi các nhà chung cư cũ nguy hiểm ở Hà Nội

Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, rà soát, phân loại và lập danh mục những công trình chung cư cũ trên địa bàn.
Cần nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nhà ống Việt

Cần nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nhà ống Việt

Nhà ống đã trở thành một nét đặc trưng ở khắp đô thị lớn và lan cả về nông thôn. Nhà ống tiện lợi phù hợp với tốc độ đô thị hóa quá nhanh nhưng đọng lại là sự lem nhem, thò thụt, cao thấp và đặc biệt nhìn từ bầu trời xuống các mái tả tơi như mảnh giẻ ghép nối lại vội vàng, cẩu thả. Làm thế nào để nhà ống đẹp mỗi khi ghé mắt qua cửa sổ trên máy bay nhìn xuống?
Từ ngày mai 9/1, Hà Nội cấm đường 16 ngày một loạt tuyến phố

Từ ngày mai 9/1, Hà Nội cấm đường 16 ngày một loạt tuyến phố

Sở GT&VT Hà Nội vừa có thông báo cấm đường, phân luồng giao thông, bố trí các điểm giao thông tĩnh phục vụ chợ Hoa Xuân năm 2020 trên phố cổ Hoàn Kiếm.
Ngộp thở những khối bê tông 'khổng lồ' vươn trên bầu trời ngày nắng nóng

Ngộp thở những khối bê tông 'khổng lồ' vươn trên bầu trời ngày...

Tại những khu đô thị như Hà Nội, nhiều trục đường, tuyến phố có mật độ chung cư cao tầng quá lớn. Đặc biệt là ở trục đường Lê Văng Lương; Tố Hữu; Nguyễn Tuân, Phạm Hùng… những tòa tháp chung cư xây dựng san sát; tràn ra cận mặt đường khiến nhiệt độ càng tăng cao vào những ngày nắng nóng.
Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường

Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường

Các đô thị trong Cụm đô thị Đồng bằng sông Hồng đẩy mạnh phát triển đô thị tăng trưởng xanh, nâng cao nhận thức của người dân xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp hướng tới xây dựng đô thị thông minh.
Hà Nội: Hàng loạt cây bật gốc sau trận mưa giông cuối chiều

Hà Nội: Hàng loạt cây bật gốc sau trận mưa giông cuối chiều

Khoảng 17h30 ngày 29/8, trận mưa giông bất ngờ xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khiến nhiều cây lớn bật gốc.
Tây Hồ -  Hà Nội: Một gia đình sinh sống ổn định 20 năm trên đất khai hoang nhưng vẫn không được công nhận

Tây Hồ - Hà Nội: Một gia đình sinh sống ổn định 20 năm trên đất...

DNTH: Giữa lòng thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, có một đại gia đình với gần 20 nhân khẩu hằng ngày phải sinh sống trong túp lều lụp xụp, nắng chiếu chói mắt, mưa hắt thẳng mặt. Từ những năm 1980, họ bỏ rất nhiều công sức để khai hoang phục hóa nhưng vẫn không được công nhận mà còn bị quy kết là lấn chiếm đất công…!
Thanh Hóa: Dân “sống mòn” vì chủ đầu tư “đánh trống bỏ dùi” tại mặt bằng trăm tỷ

Thanh Hóa: Dân “sống mòn” vì chủ đầu tư “đánh trống bỏ dùi”...

Hàng loạt mặt bằng đô thị tại Thanh Hóa được đầu tư xây dựng rầm rộ, nhưng người dân vẫn “sống mòn” vì thiếu thốn đủ bề.