Thứ tư, 01/02/2023, 16:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Sở Xây dựng TP. HCM: Vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là vấn đề nóng ở ngoại thành

Theo Sở Xây dựng, qua thống kê số liệu vi phạm trật tự xây dựng tại TP. HCM đến giữa tháng 9/2020, tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng là 596 công trình, trong đó có 244 công trình sai phép và 352 công trình không phép. Bình quân số lượng vi phạm là 2,1 vụ/ngày.

Sở Xây dựng TP. HCM: Vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là vấn đề nóng ở ngoại thành

Vi phạm trật tự xây dựng, khiếu nại đất đai là vấn đề nóng ở ngoại thành TP. HCM (ảnh minh họa)

Nếu so với bình quân số vi phạm của 6 tháng đầu năm 2019 là 8,5 vụ/ngày (thời điểm trước khi ban hành Chỉ thị 23) thì 6 tháng đầu năm 2020 đã giảm 6,4 vụ/ngày, tỷ lệ giảm 75,3%. 

Theo Sở Xây dựng, dựa trên cơ sở báo cáo của một số UBND quận, huyện thì tình trạng vi phạm xây dựng chủ yếu là xây dựng trên đất nông nghiệp, đất không phù hợp với quy hoạch được duyệt, vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực đất đai ở huyện ngoại thành... Trong đó, liên quan đến đất đai chiếm số lượng nhiều hơn vi phạm xây dựng.

Cụ thể, huyện Bình Chánh đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 292 trường hợp vi phạm liên quan đến đất đai, cao gần gấp 5 lần so với số vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 60 trường hợp.

Tại huyện Củ Chi, số trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai là 38 trường hợp, cao gấp 5,4 lần so với vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 7 trường hợp.

Tại huyện Hóc Môn, trong giai đoạn từ ngày 25/7/2019 – 25/7/2020, số trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai là 98 trường hợp, cao gấp 1,6 lần so với vi phạm trên lĩnh vực xây dựng là 60 trường hợp.

Liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, đặc biệt về bồi thường tại các dự án, do chính sách về giá và phương án giá áp dụng so với thời điểm triển khai dự án quá lạc hậu... cũng là vấn đề khiến người dân bức xúc ở quận Thủ Đức. Theo UBND quận Thủ Đức, từ ngày 1/1/2016 đến 30/6/2020, số đơn khiếu nại, tố cáo nhận được 648 đơn. Trong đó, đơn do Đại biểu Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP chuyển đến là 34 đơn (thuộc thẩm quyền), nội dung liên quan đến lĩnh vực bồi thường, ranh đất, tranh chấp lối đi, cấp phép xây dựng, lấn chiếm lòng lề đường…

Trần Lê

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/so-xay-dung-tp-hcm-vi-pham-trat-tu-xay-dung-khieu-nai-dat-dai-la-van-de-nong-o-ngoai-thanh-20180504224244271.htm

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất đai 

Đồng Nai: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất đai 

DNTH: Công tác quản lý sử dụng đất và tình hình triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hạn chế, thiếu sót với số tiền sai phạm được xác định là hơn 335 tỷ đồng. Số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp ngân sách là gần 154 tỷ đồng.
Hà Tĩnh: Quá hạn tháo dỡ 3 tháng, nhà 2, 5 tầng vẫn sừng sững trái phép trên đất lâm nghiệp

Hà Tĩnh: Quá hạn tháo dỡ 3 tháng, nhà 2, 5 tầng vẫn sừng sững trái...

DNTH: Tháng 2 vừa qua, UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng và buộc ông Trần Đình Hạnh trú ở thôn Đá Bàn, thị trấn Đồng Lộc phải tháo dỡ ngôi nhà 2,5 tầng xây trái phép trên đất lâm nghiệp từ năm 2017. Tuy nhiên đến thời điểm này gia đình ông Hạnh vẫn chưa chịu chấp hành.
Hà Tĩnh: Cảnh nhếch nhác bên trong nhà máy nước 6 tỷ đồng bỏ hoang

Hà Tĩnh: Cảnh nhếch nhác bên trong nhà máy nước 6 tỷ đồng bỏ hoang

DNTH: Được xây dựng với nguồn vốn 6 tỷ đồng, nhưng hiện nay, nhà máy nước Phúc Giang (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) bỏ hoang, cây cối mọc um tùm, khuôn viên trở nên nhếch nhác.
Cư dân chung cư 'tá hỏa' vì đường nội bộ thành đường công cộng

Cư dân chung cư 'tá hỏa' vì đường nội bộ thành đường công cộng

Vừa dọn về chung cư Richmond City (quận Bình Thạnh), nhiều cư dân tại đây "tá hỏa" khi đường nội bộ của khu biến thành đường công cộng sẽ gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng phòng cháy chữa cháy.
Hà Nội trải qua đợt cao điểm nắng nóng, có lúc tới 40 độ C

Hà Nội trải qua đợt cao điểm nắng nóng, có lúc tới 40 độ C

DNTH: Ngày 19/6, tại Hà Nội, trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ có lúc trên 40 độ C làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.
Cải tạo chung cư cũ: Cần nguồn lực xã hội hóa

Cải tạo chung cư cũ: Cần nguồn lực xã hội hóa

Mặc dù TP Hà Nội đã có những chính sách nhằm đẩy mạnh thực hiện cải tạo chung cư cũ, nhưng thực tế vẫn chưa mang lại kết quả như mong đợi.
Đô thị Việt oằn mình gánh thảm họa

Đô thị Việt oằn mình gánh thảm họa

Đô thị Việt Nam đi lên với hình thái dàn trải, phát triển xôi đỗ với chủ yếu là nền kinh tế hộ gia đình, liệu có đương đầu với tương lai bất định nhiều thảm họa của thế kỷ XXI?
Căn hộ thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2: Nói dễ làm thì khó

Căn hộ thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2: Nói dễ làm thì khó

Nhiều ý cho rằng, việc thực hiện giá trần cho loại hình căn hộ thương mại có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 để thực hiện hóa ước mơ “an cư lập nghiệp” của nhiều người dân hiện nay còn nhiều nút thắt cần được giải quyết vì đơn giản nói thì dễ nhưng làm rất khó.