Chủ nhật, 22/05/2022, 10:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Tài năng như nữ Chủ tịch 9x của Bến Thành Holdings Đào Ngọc Bảo Phương

Với các dữ liệu mà VietTimes sẽ đề cập, không quá khó hiểu về sự quan tâm xen chút băn khoăn mà dư luận và truyền thông đặt ra với hiện tượng "đứng dậy sáng loà" của Bến Thành Holdings và nhà đầu tư 9x Đào Ngọc Bảo Phương.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Chưa từng xuất hiện chính thức trong các bảng xếp hạng người giàu nào ở Việt Nam, song ở độ tuổi đôi mươi, nhà đầu tư 9x Đào Ngọc Bảo Phương đã mấy phen khiến truyền thông nổi sóng, thị trường phải mắt tròn mắt dẹt, kinh ngạc về độ giàu có.

Đó là khi Công ty TNHH Chloe Hospitality – nơi nữ doanh nhân sinh năm 1994 này giữ ghế Tổng Giám đốc – thâu tóm thành công 2 toà lâu đài đình đám của Khai Silk và đổi tên thành Chloe Gallery.

Mới nhất, cái tên Đào Ngọc Bảo Phương lại trở thành từ khóa "hot" trên các diễn đàn tài chính, khi trở thành cổ đông nắm tỷ lệ chi phối, sở hữu khoản vốn góp lên tới 7.650 tỉ đồng vào CTCP Bến Thành Holdings Group (Bến Thành Holdings). Bến Thành Holdings, hồi tháng 9/2020, đã đề xuất với Quảng Ninh được rót hơn 65.000 tỉ đồng để đầu tư vào 2 siêu dự án ở địa phương giáp danh với Trung Quốc cả trên biển và trên bộ này.

Quy mô quá lớn của khoản đầu tư và tên tuổi còn khiêm tốn của nhà góp vốn 9x Đào Ngọc bảo Phương khiến công chúng hình dung về một kịch bản “đứng tên hộ”. Việc tăng vốn của Bến Thành Holdings cũng bị đặt nhiều nghi ngờ về tính thực chất.

Thực tế, không phải đến gần đây, bà Đào Ngọc Bảo Phương sớm đã đứng tên ở một số doanh nghiệp từ khi còn rất trẻ - theo tìm hiểu của VietTimes.

Cụ thể, vào tháng 9/2013, bà Phương - khi đó mới 19 tuổi - đã được bổ nhiệm thay thế bà Vũ Phương Chi (SN 1981) làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Bến Thành Investment Group (Bến Thành Investment Group). Nắm giữ được 7 năm, tháng 9/2020, bà Phương nhường lại vị trí này cho một người thân, là ông Nguyễn Cao Đức (SN 1977).

Tháng 4/2017, bà Phương, ông Đức cùng 2 cổ đông cá nhân khác, mỗi người góp 20 tỉ đồng, thành lập CTCP Đầu tư và Phát triển Tân Thuận. Sau hơn nửa năm đi vào hoạt động, pháp nhân này đã đổi tên thành CTCP Long Thành Investment. Cùng khoảng thời gian, bà Đào Ngọc Bảo Phương còn đầu tư một căn hộ thuộc tòa cao ốc ở đại lộ Mai Chí Thọ, TP. HCM.

Dẫu vậy, trên các diễn đàn thảo luận, không ít ý kiến vẫn bày tỏ mối hoài nghi về thực lực thực sự của nữ doanh nhân 9x này. Hầu hết xoay quanh khoản vốn góp 7.650 tỉ đồng tại Bến Thành Holdings, vốn được cho là “quá sức” với một 9x vẫn còn bí ẩn với thị trường.

Theo quan sát của VietTimes, sau được truyền thông phát lộ, bà Phương không còn đứng tên ở nhiều pháp nhân, thay vào đó là bà Bùi Thị Vân Anh hoặc ông Nguyễn Cao Đức.

Bà Bùi Thị Vân Anh (SN 1970), nên biết, chính là phu nhân của ông Nguyễn Cao Trí – đại gia có tiếng trong giới địa ốc Sài Gòn.

Cũng cần phải nói thêm rằng, trước khi nâng vốn điều lệ lên mức 12.600 tỉ đồng, Bến Thành Holdings cũng chẳng quá nổi bật so với các thành viên khác trong hệ sinh thái Capella Holdings.

Tài năng như nữ Chủ tịch 9x của Bến Thành Holdings Đào Ngọc Bảo Phương ảnh 1

Quy mô vốn chủ sở hữu khiêm tốn của Bến Thành Holdings trước màn "lột xác" tăng vốn lên 12.600 tỉ đồng vào tháng 4/2020

Cụ thể, trong giai đoạn 2017 – 2019, Bến Thành Holdings không phát sinh doanh thu thuần. Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của doanh nghiệp này chỉ ở mức 43,8 tỉ đồng, còn quy mô vốn chủ sở hữu dừng ở mức 18,19 tỉ đồng.

Trong khi đó, Bến Thành Investment Group có xu hướng “thu nhỏ” trong 4 năm gần nhất khi hoạt động kinh doanh suy giảm. Năm 2019, công ty này ghi nhận doanh thu thuần đạt 2,1 tỉ đồng, đồng thời báo lỗ thuần 2,3 tỉ đồng. Khoản lỗ khiến quy mô vốn chủ sở hữu của Bến Thành Investment Group tính đến cuối năm ngoái đạt 8,3 tỉ đồng (giảm 2,4 tỉ đồng so với năm trước đó), trong khi quy mô tổng tài sản cũng chỉ dừng ở mức 74,2 tỉ đồng.

Với các dữ liệu mà VietTimes vừa đề cập, không quá khó hiểu về sự quan tâm xen chút băn khoăn của dư luận về hiện tượng "đứng dậy sáng loà" của Bến Thành Holdings.

Đáng nói hơn khi một nguồn tin của VietTimes tiết lộ, cơ quan thanh tra giám sát NHNN mới đây đã "tuýt còi" một ngân hàng thương mại vì không thực hiện báo cáo giao dịch đáng ngờ đối với các giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ của nhóm này (Nguyễn Cao Trí, Đào Ngọc Bảo Phương, Bến Thành Investment Group, Phan Thị Phước) với cơ quan hữu trách./.

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/tai-nang-nhu-nu-chu-tich-9x-cua-ben-thanh-holdings-dao-ngoc-bao-phuong-post139402.html

Cùng chuyên mục

Ông Đặng Tất Thắng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Tập đoàn FLC và Bamboo Airways

Ông Đặng Tất Thắng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Tập đoàn FLC và...

DNTH: Ông Đặng Tất Thắng sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt từ ngày 31/3/2022 cho đến khi có quyết định mới của ĐHĐCĐ và HĐQT.
Doanh nhân xin làm điện gió khắp cả nước, bán lại hai dự án cho người Thái thu về 400 tỷ đồng

Doanh nhân xin làm điện gió khắp cả nước, bán lại hai dự án cho...

HBRE Group đã bán lại hai dự án điện gió tại Gia Lai và Phú Yên đầu năm 2019 cho công ty SUPER (Thái Lan) khi mà gần như chưa triển khai được nhiều hạng mục, thu về số tiền 400 tỷ đồng.
Ông chủ Amazon và ba bài học cho báo chí

Ông chủ Amazon và ba bài học cho báo chí

DNTH: Với kinh nghiệm chinh chiến hàng chục năm trong ngành công nghệ, ông chủ Amazon Jeff Bezos đã áp dụng thành công cho tờ The Washington Post của mình.
CEO Techcombank muốn gom gần 440.000 cổ phiếu TCB

CEO Techcombank muốn gom gần 440.000 cổ phiếu TCB

Tổng giám đốc Techcombank đăng ký mua 439.000 cổ phiếu sau khi Hội đồng quản trị ngân hàng thông qua việc nới room ngoại lên 22,5%.
Lãnh đạo doanh nghiệp kỳ vọng gì về ‘năm Covid thứ 2’?

Lãnh đạo doanh nghiệp kỳ vọng gì về ‘năm Covid thứ 2’?

Lãnh đạo doanh nghiệp kỳ vọng năm 2021 sẽ tươi sáng hơn.
"Nữ tướng" Vinamilk và hành trình truyền lửa để vươn tầm thế giới

"Nữ tướng" Vinamilk và hành trình truyền lửa để vươn tầm thế giới

DNTH: Là một nữ lãnh đạo có tâm và có tầm, bản lĩnh, quyết đoán, bà Mai Kiều Liên đã dẫn dắt Vinamilk đến thành công và góp phần tạo dựng vị thế cho ngành sữa Việt Nam trên thế giới. Hành trình gần 5 thập kỷ đó còn để lại dấu ấn của bà như một nguồn cảm hứng lớn, là người tiếp lửa và đưa Vinamilk vượt qua khó khăn, thách thức như trong 2 năm dịch Covid - 19 xảy ra trên toàn cầu.
Nhìn lại "năm tuổi" của 3 sếp ngân hàng lớn tuổi Tý

Nhìn lại "năm tuổi" của 3 sếp ngân hàng lớn tuổi Tý

Vừa là "năm tuổi" và là năm thứ nhất Covid-19, sự nghiệp của 3 sếp ngân hàng lớn tuổi Tý đã biến động như thế nào trong năm vừa qua?
Chân dung bà chủ 8x chi nghìn tỷ làm khu công nghiệp tại Quảng Nam

Chân dung bà chủ 8x chi nghìn tỷ làm khu công nghiệp tại Quảng Nam

Quảng Nam sẽ có thêm khu công nghiệp Tam Anh - An An Hòa với quy mô hơn 435ha tại huyện Núi Thành do Công ty Cổ phần công nghiệp và đô thị An An Hòa đầu tư.