Tám sản phẩm OCOP huyện Tân Yên được chức nhận 3 Sao đợt 1 năm 2023

15:00 | 08/08/2023

DNTH: Huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã tổ chức hội nghị đánh giá và phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP đợt 1 năm 2023. Theo đó, có 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, khẳng định chất lượng cũng như khả năng ngày càng đi lên trong việc thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn huyện.

Trong đợt 1 đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023, huyện Tân Yên có 8 chủ thể thuộc 8 xã, thị trấn bao gồm: xã Lam Cốt, xã Ngọc Vân, xã Liên Sơn, xã Việt Lập, xã Liên Chung, xã Song Vân, TT Nhã Nam, TT Cao Thượng với tổng số sản phẩm tham gia là 8 sản phẩm mới thuộc nhóm thực phẩm. Các chủ thể sản xuất bao gồm 02 HTX , 01 doanh nghiệp và 05 cơ sở sản xuất.

1
Sản phẩm Nụ hoa Sâm nam Núi Dành khô.

Các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt này đó là: mật ong Thành Trung (Cơ sở sản xuất Nguyễn Hữu Thông, xã Liên Sơn); tương Liên Chung (Công ty TNHH LC Food, xã Liên Chung); nấm Sò Lam Cốt (Cơ sở sản xuất Nguyễn Văn Nam, xã Lam Cốt); chè lam ngũ vị Dà Liên (Cơ sở sản xuất Bùi Thị Liên, xã Ngọc Vân); bánh gio Song Vân (Cơ sở sản xuất Đoàn Bá Thái, xã Song Vân); mỳ gạo Ý Thu (Cơ sở sản xuất Lã Đức Ý, TT Nhã Nam); nụ hoa sâm núi Dành khô (Hợp tác xã dịch vụ sản xuất, kinh doanh sâm nam núi Dành Trung Loan, xã Việt Lập); ngũ cốc củ mài Hoài An (Hợp tác xã nông nghiệp Hoài An, TT Cao Thượng).

2
Sản phẩm mỳ gạo Ý Thu.

Các chủ thể đã chuẩn bị đầy đủ sản phẩm, mẫu sản phẩm, tài liệu liên quan đến sản phẩm. Các thành viên Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP huyện đã nghiên cứu và xem xét kỹ sản phẩm để đánh giá và chấm điểm. Các sản phẩm này đều xuất phát từ nhu cầu đời sống nhân dân, nguyên vật liệu đều từ sản phẩm nông nghiệp do người dân làm ra và sẵn có tại địa phương; đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Có 1 số sản phẩm được đánh giá có nhiều cải tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bảo đảm điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

3
Sản phẩm Tương Liên Chung đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Trên cơ sở kết quả chấm thẩm định, các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện đã đánh giá các sản phẩm đều đạt 3 sao. Đây là cơ sở để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và chuyển Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh làm căn cứ xét duyệt quyết định cấp sao cho các sản phẩm.

Số sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng đợt 1 năm 2023 đều là những sản phẩm thế mạnh của địa phương, một số sản phẩm được coi là sản phẩm đặc trưng, tiềm năng, sản phẩm truyền thống của địa phương.

4
Các sản phẩm OCOP của xã Liên Chung: Nụ hoa Sâm nam Núi Dành khô, Nem nướng Liên Chung, Tương Liên Chung có chất lượng cao, được người tiêu dùng tín nhiệm.

Chủ thể có sản phẩm dự thi đã chú trọng đầu tư đến hình thức mẫu mã, bao bì nhãn mác phù hợp với đặc tính sản phẩm, một số sản phẩm bao bì đẹp, sang trọng như: Nụ hoa sâm nam núi Dành; Mật ong thành Trung, tương Liên Chung; ngũ cốc củ mài Hoài An... Nhiều sản phẩm đã có mặt và chiếm lĩnh trên nhiều thị trường trong nước như: tương Liên Chung, Chè Lam ngũ vị Dà Liên, mỳ gạo Ý Thu; sản phẩm bánh gio truyền thống mang đậm chất quê hương.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh ngành nông nghiệp tại Tây Nguyên

DNTH: Theo TS. Trần Quý (Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam) chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là hai yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững ngành nông nghiệp tại Tây Nguyên.

Phát huy vai trò hợp tác xã trong đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

DNTH: Phát triển hợp tác xã (HTX) là nền tảng cốt lõi để thực hiện thành công Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp. Gia tăng số lượng thành viên HTX sẽ giúp mở rộng diện tích sản xuất, đồng thời tạo điều kiện...

Đẩy mạnh tín dụng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

DNTH: Sáng 12/11 tại Hà Nội, Viện chiến lược ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội thảo khoa học “Tín dụng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” nhằm tìm kiếm giải...

Ứng dụng công nghệ vào chế biến, bảo quản sản phẩm góp phần nâng cao giá trị nông sản

DNTH: Ứng dụng công nghệ vào chế biến và bảo quản nông sản – thực phẩm đóng vai trò then chốt, mở ra cánh cửa cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

Thị trường Halal: Cơ hội mới cho nông nghiệp Việt Nam

DNTH: Theo Báo cáo Kinh tế Hồi giáo toàn cầu (SGIE) năm 2022, dự đoán chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ Halal sẽ đạt mức 1,67 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Đây sẽ cơ hội để nông sản, thủy sản Việt Nam tiến vào thị trường Halal nếu như...

Nông sản Việt tự tìm lối đi thời thương mại điện tử

DNTH: Trước đây, vào mùa vụ thu hoạch sầu riêng, gia đình chị Hà ở Đắk Lắk chỉ biết gọi thương lái đến cắt tại vườn hoặc mang ra chợ bán những trái chín. Từ ngày rao bán trên mạng, có ngày chị bán được vài tạ sầu riêng...

XEM THÊM TIN