Thứ bảy, 28/05/2022, 01:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Tán thành đề xuất của Chính phủ về bộ máy chính quyền Hà Nội

Việc Chính phủ đề nghị bố trí tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội là có cơ sở thực tiễn, phù hợp với vị thế, vai trò đặc biệt quan trọng của Thủ đô và yêu cầu đảm đương khối lượng công việc ngày càng tăng của chính quyền ở cấp TP.

Chiều 1/4, tại Hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, Chính phủ thống nhất với đề nghị của TP. Hà Nội về việc tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.Thảo luận ở Hội trường về quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, tổng số đại biểu hoạt động chuyên trách là 19 đại biểu, trong đó bố trí lãnh đạo HĐND TP gồm 3 người (Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch HĐND TP). Đối với 4 ban HĐND TP, mỗi ban có một trưởng ban, 2 phó trưởng ban và một ủy viên hoạt động chuyên trách.

Việc đề xuất tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội chỉ thực hiện trong nhiệm kỳ 2021-2026 là để triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội. Sau khi kết thúc thực hiện thí điểm sẽ tiến hành tổng kết để đánh giá, rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương cho phù hợp.

Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh, trong bối cảnh TP. Hà Nội thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 và thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù theo Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội, việc Chính phủ đề nghị bố trí tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội là có cơ sở thực tiễn, phù hợp với vị thế, vai trò đặc biệt quan trọng của Thủ đô và yêu cầu đảm đương khối lượng công việc ngày càng tăng của chính quyền ở cấp TP.Kiến nghị này cũng bảo đảm tương quan với các địa phương khác cũng thực hiện tổ chức mô hình chính quyền đô thị (như Đà Nẵng và TPHCM), đồng bộ với việc bố trí tăng số lượng cán bộ giữ chức danh lãnh đạo quản lý tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị của TP. Hà Nội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND TP.

Vì vậy, Ủy ban Pháp luật tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc bố trí số lượng, chức danh đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 và trong suốt giai đoạn thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội theo Nghị quyết số 97/2019/QH14.

Bên cạnh đó, Ủy ban Pháp luật cho rằng, ủy viên hoạt động chuyên trách tại các ban của HĐND TP. Hà Nội và TPHCM là một chức danh mới, chưa được quy định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương mà mới chỉ được quy định tại Nghị quyết số 131/2020/QH14 của Quốc hội về Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Do đó, để tạo cơ sở pháp lý cho quá trình tổ chức thực hiện, đề nghị Chính phủ và các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, sớm có đề xuất cụ thể về lương, phụ cấp và chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp đối với chức danh ủy  viên hoạt động chuyên trách tại ban của HĐND TP. Hà Nội và TPHCM.Sau khi được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đề nghị chính quyền TP. Hà Nội, Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội để cân đối, sắp xếp, bố trí nhân sự giới thiệu ứng cử phù hợp, bảo đảm bầu đủ số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách của TP. Hà Nội theo quy định.

Hải Liên

Theo chinhphu.vn
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Trao Kỷ niệm chương tặng các đại biểu Quốc hội khóa XIV

Trao Kỷ niệm chương tặng các đại biểu Quốc hội khóa XIV

Chiều 29/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương hoạt động Quốc hội cho các đại biểu Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì buổi lễ.
Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)

Hôm nay (15/11), Quốc hội dành buổi sáng thảo luận ở tổ về những điểm mới của Luật Đầu tư và Luật doanh nghiệp sửa đổi.
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về công tác quy hoạch

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư...

DNTH: Ngày 4/3, tại nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về "thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực".
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bến Tre đẩy mạnh phong trào 'Đồng khởi mới'

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bến Tre đẩy mạnh phong trào 'Đồng khởi...

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Bến Tre đẩy mạnh phong trào "Đồng Khởi mới" để vươn lên ngang tầm bình diện chung của các tỉnh ĐBSCL.
100% số đại biểu có mặt bầu ông Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Quốc hội

100% số đại biểu có mặt bầu ông Vương Đình Huệ làm Chủ tịch...

Toàn bộ 473 đại biểu Quốc hội có mặt đã nhất trí thông qua Nghị quyết về việc bầu ông Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Quốc Hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
Chủ tịch Quốc hội: Người ta giàu lên từ việc nhà nước thất thoát trong quản lý đất

Chủ tịch Quốc hội: Người ta giàu lên từ việc nhà nước thất thoát...

“Nhất định phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất, cho thuê đất nộp tiền một lần cho mục đích kinh doanh, thương mại. Tôi cho là nhà nước thất thoát nhiều lắm trong quản lý đất đai. Giờ người ta làm giàu, các đại gia bất động sản phất lên đều từ chỗ này” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.
Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ cao nữ đại biểu quốc hội

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ cao nữ...

Quốc hội khóa XIV (2016-2021) là nhiệm kỳ đầu tiên Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội, trong đó số đại biểu nữ chiếm 26,7%.
Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cần thiết phải giám sát tối cao đổi mới chương trình, sách giáo khoa...

DNTH: Trước thực tế đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông còn nhiều điểm chưa phù hợp, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần thiết phải giám sát tối cao hoạt động này, nhằm đánh giá đầy đủ, kịp thời ưu, khuyết điểm, từ đó có định hướng để tiếp tục thực hiện tốt công tác có tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn đối với đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông.