Thứ hai, 05/12/2022, 03:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Tập đoàn Đất Xanh “lướt sóng” CTCP Đầu tư Dầu khí Nha Trang

Nỗ lực thâu tóm bằng được CTCP Đầu tư Dầu khí Nha Trang, nhưng chỉ sau một năm, Tập đoàn Đất Xanh đã quyết nghị chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại đây. Nó tựa như một thương vụ "lướt sóng"...

Lễ ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của PVC và các đơn vị thành viên tại Công ty CP Đầu tư Dầu khí Nha Trang/ Ảnh: PVC

Lễ ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của PVC và các đơn vị thành viên tại Công ty CP Đầu tư Dầu khí Nha Trang/ Ảnh: PVC

Ngày 22/1/2019, HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) đã thông qua Nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ 28.650.000 cổ phần thuộc sở hữu của DXG tại Công ty CP Đầu tư Dầu khí Nha Trang.

HĐQT DXG ủy quyền cho ông Trần Công Luận - Phó Tổng Giám đốc tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần, ký kết hợp đồng chuyển nhượng,...

Đáng nói là DXG mới chỉ gom được lô cổ phần này cách đây chưa lâu. Theo đó, ngày 20/12/2017 HĐQT DXG đã ban hành Nghị quyết thông qua việc mua đấu giá 28.650.000 cổ phiếu, tương đương 90,83% vốn điều lệ của Công ty CP Đầu tư Dầu khí Nha Trang bằng phương thức đấu giá do Công ty CP chứng khoán Dầu khí tổ chức.

Số cổ phần này trước đó do PVC chiếm 15,44%, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland) chiếm 62,19%; Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Sài Gòn (PVC-SG) chiếm 9,62% và Công ty CP Xây lắp Dầu khí miền Trung (PVC-MT) chiếm 3,58%.

Hợp đồng chuyển nhượng giữa DXG và nhóm PVC được hoàn tất vào ngày 27/12/2017, theo lễ ký kết được công bố.

Động thái thâu tóm Công ty CP Đầu tư Dầu khí Nha Trang của DXG được cho là nhằm nhận quyền triển khai dự án sân golf và Biệt thự sinh thái Cam Ranh, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Nhưng vấn đề là theo Cổng thông tin điện tử Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, tháng 9/2018, Sở này đã có quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh do Công ty Cổ phần Đầu tư dầu khí Nha Trang làm chủ đầu tư.

Dự án này có tổng diện tích 171,9ha, bao gồm nhiều hạng mục như: sân golf 36 lỗ và các công trình dịch vụ, phụ trợ; khu trung tâm hội nghị, hội thảo quốc tế; khu khách sạn, resort sinh thái 5 sao; khu nhà ở thấp tầng. Dự án có tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng, được khởi công vào năm 2010 và dự kiến hoàn thành, đi vào hoạt động năm 2014, nhưng đã bị chậm tiến độ nghiêm trọng, nhiều lần bị cơ quan chức năng nhắc nhở, xử phạt.

Như vậy, sau khi thâu tóm thành công Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Nha Trang khoảng một năm, DXG đã muốn "sang tay" cho bên khác.

Vậy đâu sẽ là đối tác nhận chuyển nhượng từ Tập đoàn Đất Xanh và giá chuyển nhượng là bao nhiêu?!

Cùng chuyên mục

Đầu tư nhiều tuyến đường sắt kết nối các nước ASEAN

Đầu tư nhiều tuyến đường sắt kết nối các nước ASEAN

Việt Nam đang nghiên cứu đầu tư và triển khai một số dự án nhằm tăng cường kết nối đường sắt trong khối ASEAN, từ kết nối hạ tầng làm cơ sở để kết nối vận tải, thúc đẩy vận tải đa phương thức.
Bộ Xây dựng kiến nghị tăng thuế nơi có sốt đất

Bộ Xây dựng kiến nghị tăng thuế nơi có sốt đất

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết sẽ nghiên cứu việc bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ bất động sản.
Vốn đầu tư ra nước ngoài tăng gần 8 lần so với cùng kỳ

Vốn đầu tư ra nước ngoài tăng gần 8 lần so với cùng kỳ

DNTH: Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 545,9 triệu USD, tăng 7,9 lần so với cùng kỳ năm 2020.
Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án hạ tầng Khu công nghiệp Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ

Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án hạ tầng Khu công nghiệp Thụy...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký Quyết định 1420/QĐ-TTg ngày 15/11/2022 về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ cở hạ tầng Khu công nghiệp Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ.
Các ông lớn như Vingroup, Sungroup, GE, LG… tác động như thế nào đến kinh tế Hải Phòng?

Các ông lớn như Vingroup, Sungroup, GE, LG… tác động như thế nào đến...

"Tập đoàn Vingroup với tổng vốn đầu tư gần trăm nghìn tỷ đồng. Tập đoàn Sungroup đang khẩn trương đầu tư vào khu vực Cát Hải, Cát Bà với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD. Một loạt các doanh nghiệp, tập đoàn lớn khác cũng không ngần ngại rót hàng nghìn tỷ đồng vốn...", Cục thống kê Thành phố Hải Phòng ghi nhận.
Lô trái phiếu 2.000 tỷ và DN ít biết của bộ đôi tỷ phú Đăng Quang – Hùng Anh

Lô trái phiếu 2.000 tỷ và DN ít biết của bộ đôi tỷ phú Đăng Quang...

Các thành tố “Tân Liên Phát” hay “Tân Cảng” tên gọi của Công ty cổ phần tiếp vận và Bất động sản Tân Liên Phát Tân Cảng (Tân Liên Phát Tân Cảng) có thể sẽ khiến nhiều người hình dung đến một thành viên của Vingroup, là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát – chủ đầu tư dự án Vinhomes Tân Cảng. Nhưng không, Tân Liên Phát Tân Cảng của người khác – cũng là những tỷ phú USD.
90% triệu phú đôla tại Việt Nam đều 'đổ tiền' vào bất động sản

90% triệu phú đôla tại Việt Nam đều 'đổ tiền' vào bất động sản

Trong bối cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19, giới chuyên gia cho rằng Việt Nam không nhất thiết “chờ đợi” những doanh nghiệp hàng đầu, thay vào đó hãy đón những doanh nghiệp phù hợp với mình.
Giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu tới EU

Giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu tới EU

DNTH: Với việc giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu bền vững, Việt Nam thuộc nhóm 10 nước cung ứng hàng hóa lớn nhất vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) và là đối tác thương mại lớn nhất của EU tại khu vực Đông Nam Á. Đây là cơ sở để hàng hóa Việt Nam ngày càng mở rộng tới thị trường chiến lược này.