Thứ bảy, 28/05/2022, 11:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Thạch Thất (Hà Nội): Tài nguyên thất thoát đang đi về đâu?

DNTH: Những ngày qua, dư luận bức xúc về tình trạng “chảy máu tài nguyên” trên địa bàn xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Hàng đoàn xe khai thác đất trái phép, quá khổ, quá tải không che chắn gây vương vãi đất đá ra đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Nghiêm trọng hơn khi đất trái phép này đang len lỏi vào các công trình Nhà nước.

Nguyên nhân thực trạng

Vừa qua, tòa soạn Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn nhận được rất nhiều thông tin về việc khai thác tài nguyên đất trái phép thuộc địa bàn xã Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội). Những xe quá khổ, quá tải đi theo từng đoàn, ùn ùn vào “ăn đất”, rồi đổ đến các điểm đã lập trình sẵn. Việc di chuyển với tốc độ cao, đồng thời không che chắn kỹ có nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ảnh 1. Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (Ảnh cắt từ clip)-2
 Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (ảnh cắt từ clip).

Anh Đ.T.M – người thường xuyên di chuyển bằng xe máy qua đây, cho hay: “việc các xe này chở quá khổ, quá tải, phóng nhanh làm chúng tôi rất lo sợ mỗi khi tham gia giao thông trên đoạn đường này, chưa kể những lúc xe phóng bất ngờ từ trong chỗ múc đất ra, có lần vì phanh gấp mà xe tôi bị loạng choạng, may mà không ngã”.

Chị N.T.T.A – cũng là người thường xuyên di chuyển qua đây, cho biết: “phụ nữ chúng tôi tay lái đã yếu rồi, ra đường gặp những đoàn xe này chở đất đá đầy xe, phóng nhanh thì tâm lý lại càng sợ hơn khi lái xe. Xe chạy vương vãi đất đá ra đường, bụi bay tứ tung, như tôi mặc áo có chống nắng rồi mà cũng như không”.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, đoàn xe này chở đất cho dự án thi công khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ gây ra trên đoạn Km 11 + 480 đến Km 11 + 780 (T) đường Hòa Lạc – Hòa Bình, đơn vị triển khai là Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình.

Sau những ngày theo sát thực địa, chúng tôi thấy rằng việc phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở.

 Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (Ảnh cắt từ clip)
 Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (Ảnh cắt từ clip)

Tài nguyên khai thác trái phép đang đi về đâu?

Thực tế ghi nhận, các xe nối đuôi nhau “ăn đất” tại điểm đầu đoạn Km11+480 đến Km11+780 (T) đường Hòa Lạc – Hòa Bình, sau đó “xả ben” tại điểm cuối là các dự án xây dựng trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Câu hỏi đặt ra: “Việc không kiểm soát nguồn gốc đất của các dự án xây dựng liệu có đúng, khi không biết được chất lượng đất, kiểm soát việc thực hiện hợp đồng; và việc làm cách nào để hợp thức hóa việc hồ sơ, sổ sách hoàn công quyết toán của số đất đã đổ vào dự án”.

Chính quyền có “tiếp tay”, ngó lơ phản hồi báo chí?

Để khách quan, đa chiều, ngày 8/12 phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Lượng -  Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện, ông cho biết: “hiện tại chỗ này Công ty BOT mới chỉ gửi cho huyện 01 văn bản về việc triển khai dự án, không có kế hoạch phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hay bất kỳ quyết định cấp phép mỏ đất nào ở đây”.

Ảnh 5. Ông Đinh Công Tuân -Chủ tịch UBND xã Yên Trung
Ông Đinh Công Tuân  - Chủ tịch UBND xã Yên Trung.

Phóng viên tiếp tục làm việc với ông Đinh Công Tuân – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Yên Trung, ông nói: “hiện tại UBND xã đang phối hợp với Công an huyện xác minh, làm rõ và hoàn chỉnh hồ sơ, sau đó sẽ thông tin cho báo chí”

Những câu trả lời của các cơ quan chức năng huyện là: chờ xác minh, làm rõ và thông tin với báo chí.

Ảnh 6. Đoàn xe dừng việc khai thác chỉ duy nhất trong ngày công an làm việc
Đoàn xe dừng việc khai thác chỉ duy nhất trong ngày công an làm việc.

Trước đó khi cơ quan báo chí thông tin, Công an huyện phối hợp với công an xã đã có mặt ở hiện trường, dừng hoạt động khai thác. Nhưng sau nhiều ngày bạt vô âm tín, phóng viên đã quay lại hiện trường, ngạc nhiên hơn khi việc triển khai đã lớn hơn trước, biến dạng địa hình, việc triển khai đó như thách thức dư luận.

Ảnh 7. Hiện trạng tiếp tục khai thác đã múc và san gạt đất hoàn toàn bằng phẳng sau khi công an vào cuộc (Ảnh cắt từ clip)
Hiện trạng tiếp tục khai thác đã múc và san gạt đất hoàn toàn bằng phẳng sau khi công an vào cuộc (ảnh cắt từ clip).

Rõ ràng, những gì người dân phản ánh về việc thi công khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ gây ra trên đoạn Km 11 + 480 đến Km 11 + 780 (T) đường Hòa Lạc – Hòa Bình, đơn vị triển khai là Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình gây ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn giao thông, lợi dụng việc thi công khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ của doanh nghiệp đang có dấu hiệu khai thác, mua bán trái phép tài nguyên là hoàn toàn có cơ sở. Rất mong các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất sớm vào cuộc để làm rõ những vấn đề đang tồn tại của dự án này.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Thế Hiển

Cùng chuyên mục

Lấy ý kiến dự thảo về đề xuất thủ tục chấp thuận cho tổ chức kinh tế cho vay ra nước ngoài

Lấy ý kiến dự thảo về đề xuất thủ tục chấp thuận cho tổ chức...

DNTH: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục chấp thuận cho tổ chức kinh tế cho vay ra nước ngoài, bảo lãnh cho người không cư trú.
Bất chấp lệnh cấm, đò máy vẫn lướt ào ào trên suối Yến chùa Hương

Bất chấp lệnh cấm, đò máy vẫn lướt ào ào trên suối Yến chùa...

Mặc dù đã có quy định cấm sử dụng đò máy, xuồng máy để đưa khách tham quan trẩy hội chùa Hương. Thế nhưng theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 17/2 trên dòng suối Yến vẫn có hàng chục chiếc đò máy, xuống máy hoạt động bất chấp lệnh cấm của các cơ quan chức năng.
Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam không quan tâm người tiêu dùng, phớt lờ sản phẩm lỗi?

Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam không quan tâm người tiêu dùng, phớt lờ...

Nhiều lon nước giải khát nhãn hiệu Evervess club soda có hiện tượng bất thường, căng phồng như quả bóng dưới đáy lon, sản phẩm bị nghi ngờ kém chất lượng, không đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy nhiên, bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Cty PepsiCo Việt Nam) khuyên người tiêu dùng “cứ khui uống, nếu có vấn đề gì thì công ty sẽ xem xét, kiểm tra…”.
Khánh Hòa: Chủ đầu từ K – Homes bị tố “quỵt” tiền của nhà thầu thi công?

Khánh Hòa: Chủ đầu từ K – Homes bị tố “quỵt” tiền của nhà...

DNTH: Ngang nhiên chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư K – Homes đang nhất quyết không chịu thanh toán với các nhà thầu thi công.
“Vườn địa đàng” hoạt động “chui” giữa Thủ đô

“Vườn địa đàng” hoạt động “chui” giữa Thủ đô

Hàng chục nhà hàng, quán ăn, cầu, nhà chòi, cùng các công trình kiên cố được xây dựng trái phép phục vụ kinh doanh với tên gọi Thung lũng hoa Hồ Tây, hay còn gọi là “vườn địa đàng” Hà Nội…
Trường Đại học Điện Lực: Nâng điểm, cấp “khống” bằng tốt nghiệp?

Trường Đại học Điện Lực: Nâng điểm, cấp “khống” bằng tốt...

Báo GD&TĐ nhận được đơn của tập thể cán bộ, giảng viên đang làm việc tại Đại học Điện Lực (số 235 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tố cáo hàng loạt những vi phạm trong quy chế tuyển sinh, đào tạo và có dấu hiệu bao che cho sai phạm tại ngôi trường này.
Làm rõ thông tin sai lệch về Dự án Five Star 167 Thụy Khuê, Hà Nội

Làm rõ thông tin sai lệch về Dự án Five Star 167 Thụy Khuê, Hà Nội

DNTH: Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra 38 dự án ở vị trí “đất vàng” tại Hà Nội thì có tới 20 dự án vi phạm về trật tự xây dựng, nhiều dự án khác phải điều chỉnh cục bộ nhiều lần...
Hàng ngàn m2 'đất vàng' tại DA 434 Trần Khát Chân (Hà Nội): Sử dụng sai mục đích?

Hàng ngàn m2 'đất vàng' tại DA 434 Trần Khát Chân (Hà Nội): Sử dụng...

Mặc dù được quy hoạch để xây dựng văn phòng và DV&TM, đất quy hoạch mở đường… song hàng ngàn m2 đất tại số 434 Trần Khát Chân (phường Phố Huế, Hai Bà Trưng) đã bị “hô biến” thành nhà hàng, bãi xe không phép…?