Thứ bảy, 28/01/2023, 20:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Thạch Thất (Hà Nội): Tài nguyên thất thoát đang đi về đâu?

DNTH: Những ngày qua, dư luận bức xúc về tình trạng “chảy máu tài nguyên” trên địa bàn xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Hàng đoàn xe khai thác đất trái phép, quá khổ, quá tải không che chắn gây vương vãi đất đá ra đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Nghiêm trọng hơn khi đất trái phép này đang len lỏi vào các công trình Nhà nước.

Nguyên nhân thực trạng

Vừa qua, tòa soạn Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn nhận được rất nhiều thông tin về việc khai thác tài nguyên đất trái phép thuộc địa bàn xã Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội). Những xe quá khổ, quá tải đi theo từng đoàn, ùn ùn vào “ăn đất”, rồi đổ đến các điểm đã lập trình sẵn. Việc di chuyển với tốc độ cao, đồng thời không che chắn kỹ có nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ảnh 1. Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (Ảnh cắt từ clip)-2
 Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (ảnh cắt từ clip).

Anh Đ.T.M – người thường xuyên di chuyển bằng xe máy qua đây, cho hay: “việc các xe này chở quá khổ, quá tải, phóng nhanh làm chúng tôi rất lo sợ mỗi khi tham gia giao thông trên đoạn đường này, chưa kể những lúc xe phóng bất ngờ từ trong chỗ múc đất ra, có lần vì phanh gấp mà xe tôi bị loạng choạng, may mà không ngã”.

Chị N.T.T.A – cũng là người thường xuyên di chuyển qua đây, cho biết: “phụ nữ chúng tôi tay lái đã yếu rồi, ra đường gặp những đoàn xe này chở đất đá đầy xe, phóng nhanh thì tâm lý lại càng sợ hơn khi lái xe. Xe chạy vương vãi đất đá ra đường, bụi bay tứ tung, như tôi mặc áo có chống nắng rồi mà cũng như không”.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, đoàn xe này chở đất cho dự án thi công khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ gây ra trên đoạn Km 11 + 480 đến Km 11 + 780 (T) đường Hòa Lạc – Hòa Bình, đơn vị triển khai là Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình.

Sau những ngày theo sát thực địa, chúng tôi thấy rằng việc phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở.

 Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (Ảnh cắt từ clip)
 Nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải khai thác trái phép làm biến dạng địa hình (Ảnh cắt từ clip)

Tài nguyên khai thác trái phép đang đi về đâu?

Thực tế ghi nhận, các xe nối đuôi nhau “ăn đất” tại điểm đầu đoạn Km11+480 đến Km11+780 (T) đường Hòa Lạc – Hòa Bình, sau đó “xả ben” tại điểm cuối là các dự án xây dựng trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Câu hỏi đặt ra: “Việc không kiểm soát nguồn gốc đất của các dự án xây dựng liệu có đúng, khi không biết được chất lượng đất, kiểm soát việc thực hiện hợp đồng; và việc làm cách nào để hợp thức hóa việc hồ sơ, sổ sách hoàn công quyết toán của số đất đã đổ vào dự án”.

Chính quyền có “tiếp tay”, ngó lơ phản hồi báo chí?

Để khách quan, đa chiều, ngày 8/12 phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Lượng -  Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện, ông cho biết: “hiện tại chỗ này Công ty BOT mới chỉ gửi cho huyện 01 văn bản về việc triển khai dự án, không có kế hoạch phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hay bất kỳ quyết định cấp phép mỏ đất nào ở đây”.

Ảnh 5. Ông Đinh Công Tuân -Chủ tịch UBND xã Yên Trung
Ông Đinh Công Tuân  - Chủ tịch UBND xã Yên Trung.

Phóng viên tiếp tục làm việc với ông Đinh Công Tuân – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Yên Trung, ông nói: “hiện tại UBND xã đang phối hợp với Công an huyện xác minh, làm rõ và hoàn chỉnh hồ sơ, sau đó sẽ thông tin cho báo chí”

Những câu trả lời của các cơ quan chức năng huyện là: chờ xác minh, làm rõ và thông tin với báo chí.

Ảnh 6. Đoàn xe dừng việc khai thác chỉ duy nhất trong ngày công an làm việc
Đoàn xe dừng việc khai thác chỉ duy nhất trong ngày công an làm việc.

Trước đó khi cơ quan báo chí thông tin, Công an huyện phối hợp với công an xã đã có mặt ở hiện trường, dừng hoạt động khai thác. Nhưng sau nhiều ngày bạt vô âm tín, phóng viên đã quay lại hiện trường, ngạc nhiên hơn khi việc triển khai đã lớn hơn trước, biến dạng địa hình, việc triển khai đó như thách thức dư luận.

Ảnh 7. Hiện trạng tiếp tục khai thác đã múc và san gạt đất hoàn toàn bằng phẳng sau khi công an vào cuộc (Ảnh cắt từ clip)
Hiện trạng tiếp tục khai thác đã múc và san gạt đất hoàn toàn bằng phẳng sau khi công an vào cuộc (ảnh cắt từ clip).

Rõ ràng, những gì người dân phản ánh về việc thi công khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ gây ra trên đoạn Km 11 + 480 đến Km 11 + 780 (T) đường Hòa Lạc – Hòa Bình, đơn vị triển khai là Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình gây ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn giao thông, lợi dụng việc thi công khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ của doanh nghiệp đang có dấu hiệu khai thác, mua bán trái phép tài nguyên là hoàn toàn có cơ sở. Rất mong các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất sớm vào cuộc để làm rõ những vấn đề đang tồn tại của dự án này.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

 

Thế Hiển

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Mỏ đá Tùng Cường nổ mìn, dân bản Lầu lại kêu cứu

Nghệ An: Mỏ đá Tùng Cường nổ mìn, dân bản Lầu lại kêu cứu

DNTH: Vào hồi 10h ngày 31/5/ 2021, mỏ đá Tùng Cường ở Bản Lầu xã Châu Tiến, Quỳ Châu (Nghệ An) thực hiện việc nổ mìn. Tiếng mìn làm người dân giật bắn mình và kèm theo đó là cơn mưa đá. Hậu quả có 12 hộ gia đình bị ảnh hưởng trong đó có 7 gia đình ghi nhận có thiệt hại.
Sau trúng thầu, Công ty cổ phần Xây dựng cầu đường Hà Nội thi công nền đường bằng… bùn, rác thải?

Sau trúng thầu, Công ty cổ phần Xây dựng cầu đường Hà Nội thi công...

Công ty đã dùng bùn, thậm chí rác thải để làm vật liệu thi công nền đường tại gói thầu số 04 “Thi công xây dựng công trình + hạng mục chung”
Công ty du học Asahi Group bị học viên “tố” lừa đảo, “ôm con bỏ chợ”?

Công ty du học Asahi Group bị học viên “tố” lừa đảo, “ôm con bỏ...

Công ty Cổ phần Asahi Group bị học viên tố bắt nộp cả vài nghìn USD mà không hề có hợp đồng và công ty không thực hiện đúng cam kết; Chương trình ưu đãi tại công ty được giới thiệu vào các trường visa thẳng nhưng học viên trượt; hứa trả lại tiền nhưng “ngâm” nhiều tháng trời; tự ý tăng chi phí so với cam kết ban đầu
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) từ 03/01/2023 - 15/3/2023

Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)...

DNTH: Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 170/NQ-CP ngày 31/12/2022 về ban hành kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Công ty Điện lực Đan Phượng: Giá vật tư gói thầu cao hơn ngoài thị trường?

Công ty Điện lực Đan Phượng: Giá vật tư gói thầu cao hơn ngoài thị...

Mặc dù nhiều hàng hóa trong gói thầu do Công ty Điện lực Đan Phượng làm chủ đầu tư có giá cao hơn ngoài thị trường, việc lấy giá của Tổng Công ty lập dự toán vẫn khẳng định làm đúng pháp luật khiến dư luận khó hiểu?
Lấy ý kiến dự thảo về đề xuất thủ tục chấp thuận cho tổ chức kinh tế cho vay ra nước ngoài

Lấy ý kiến dự thảo về đề xuất thủ tục chấp thuận cho tổ chức...

DNTH: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục chấp thuận cho tổ chức kinh tế cho vay ra nước ngoài, bảo lãnh cho người không cư trú.
Mua điện thoại chính hãng ở Lazada nhận hàng nhái

Mua điện thoại chính hãng ở Lazada nhận hàng nhái

Khách mua hàng qua mạng, nhận sản phẩm nhái nhưng chủ sàn khẳng định chưa giao hàng.
Hoàng Mai, Nghệ An: Dân kêu cứu vì đền bù không thỏa đáng

Hoàng Mai, Nghệ An: Dân kêu cứu vì đền bù không thỏa đáng

DNTH: Chính quyền địa phương thu hồi đất của dân, chia lô bán nhưng không đền bù thỏa đáng cho dân. Nhiều hộ gia đình tại xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đang tỏ ra rất bức xúc, gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng với mong muốn được đền bù thỏa đáng và giải quyết dứt điểm.