Thứ ba, 25/01/2022, 17:09

Nông thôn Việt Nông sản việt

Thanh Hóa: Chủ động thúc đẩy sản xuất, lưu thông nông sản

DNTH: Để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, phục hồi sản xuất và thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid - 19, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo triển khai có hiệu quả các nội dung trên.

Thanh Hóa được mệnh danh là vùng đất có nhiều nông sản nổi tiếng như: vịt Cổ Lũng (Bá Thước), quế ngọc (Thường Xuân), cây sâm báo (Vĩnh Lộc), bưởi luận văn (Thọ Xuân)... những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các địa phương, tổ chức, cá nhân đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhằm đưa sản phẩm nông sản mang tính đặc hữu của địa phương có những bước tiến vững chắc trên thị trường. Theo số liệu từ Sở Công thương Thanh Hóa, năm 2020, xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thực phẩm đạt 16,9 triệu USD, chiếm tỷ trọng 0,439% trong tổng giá trị xuất khẩu toàn tỉnh. Tuy nhiên, dịch Covid - 19 cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản của địa phương.

một số nông sản chủ lục của thanh hóa bị ngưng trệ
Một số sản phẩm nông sản, vùng nguyên liệu chủ lực bị ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

Trước thực tế đó, tỉnh đãcùng bà con, doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phục hồi sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch sản xuất nông nghiệp; phòng, chống thiên tai và xây dựng Nông thôn mới trong tình hình dịch bệnh Covid - 19. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả. Chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho sản xuất vụ tiếp theo, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nông sản cho nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh và chế biến, xuất khẩu trong mọi tình huống, đặc biệt là các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

Tổ chức liên kết hiệu quả vùng nguyên liệu với sơ chế, chế biến, bảo quản để nâng cao giá trị gia tăng. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh phát triển sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản để hỗ trợ, bù đắp phần thiếu hụt cho các địa phương khác, nhất là các địa phương bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19. Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống các loại dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản.

kết nối nông sản sachjthanh hóa
Kết nối nông sản sạch được ứng dụng liên kết phát triển.

Tăng cường thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo 3 trục sản phẩm (sản phẩm chủ lực quốc gia, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP), bảo đảm tiến độ và hiệu quả. Triển khai thực hiện Quyết định số 3416/QĐ-UBND ngày 1/9/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt đề án phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Xây dựng, triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế số trong nông nghiệp. Xây dựng mã số vùng trồng, mã định danh cho cơ sở chăn nuôi, cơ sở nuôi trồng thủy sản. Truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, an toàn thực phẩm. Tăng cường quảng bá, tiêu thụ nông sản thông qua các kênh xúc tiến thương mại, dịch vụ, nhất là thương mại điện tử.

Tỉnh Thanh Hóa, sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn với bà con, doanh nghiệp trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid - 19, phối hợp kết nối, mở rộng thị trường tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, lưu thông tiêu thụ nông sản không để ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, các Hợp tác xã, doanh nghiệp, tránh tình trạng “ngăn sông cấm chợ” xảy ra./.

Đăng Hưng - Mạnh Nghiệp

Cùng chuyên mục

Khoai lang tím tồn đọng hàng nghìn tấn, thanh long mất giá, nông dân thua lỗ nặng

Khoai lang tím tồn đọng hàng nghìn tấn, thanh long mất giá, nông dân thua...

DNTH: Khoai lang tím, thanh long, bơ… đang tồn đọng hàng nghìn tấn và mất giá, người nông dân đứng trước nguy cơ lỗ trong vụ mùa này.
Địa phương Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản của Việt Nam

Địa phương Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản của Việt Nam

Phó Thị trưởng thành phố Trùng Khánh Lý Ba nhấn mạnh, chính quyền thành phố Trùng Khánh sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để nhập khẩu các mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam, nhất là hàng nông sản.
Khai thác hải sản vùng khơi, gắn với du lịch sinh thái

Khai thác hải sản vùng khơi, gắn với du lịch sinh thái

DNTH: Đến năm 2030, phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng của quốc gia, sản xuất hàng hóa lớn gắn với công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phát triển bền vững và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; có cơ cấu và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; có thương hiệu uy tín, khả năng cạnh tranh và hội nhập quốc tế.
Nối dài vòng tay liên kết, tiêu thụ nông sản

Nối dài vòng tay liên kết, tiêu thụ nông sản

DNTH: Sau khi được thành lập, Tổ công tác phía nam của Bộ NN&PTNT, được gọi tắt là “Tổ công tác 970”, đã giúp nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã kết nối đưa nông sản đi tiêu thụ thuận lợi. Tổ công tác 970 cũng đưa ra những đề xuất để thúc đẩy sản xuất, lưu thông cho nông sản thời gian tới.
Xuất khẩu rau quả tăng mạnh

Xuất khẩu rau quả tăng mạnh

DNTH: Hàng rau quả của Việt Nam đang có nhiều tín hiệu tích cực tại các thị trường lớn như: Mỹ, Nhật Bản, Nga, Australia…
Xuất khẩu lô cà phê đầu tiên sang châu Âu theo hiệp định EVFTA

Xuất khẩu lô cà phê đầu tiên sang châu Âu theo hiệp định EVFTA

Hôm nay ngày 16/9, Việt Nam đã chính thức xuất khẩu lô cà phê đầu tiên với trọng lượng 296 tấn sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA.
Bảo đảm nông sản lưu thông an toàn trong đại dịch

Bảo đảm nông sản lưu thông an toàn trong đại dịch

DNTH: Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khi đánh giá về những kịch bản xuất khẩu, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng đến lưu thông.
Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong dịch COVID-19

Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong dịch...

DNTH: Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật, thúc đẩy tiêu thụ nông sản là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.