Thứ tư, 17/08/2022, 19:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Thanh Hóa: Chủ động thúc đẩy sản xuất, lưu thông nông sản

DNTH: Để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, phục hồi sản xuất và thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid - 19, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo triển khai có hiệu quả các nội dung trên.

Thanh Hóa được mệnh danh là vùng đất có nhiều nông sản nổi tiếng như: vịt Cổ Lũng (Bá Thước), quế ngọc (Thường Xuân), cây sâm báo (Vĩnh Lộc), bưởi luận văn (Thọ Xuân)... những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các địa phương, tổ chức, cá nhân đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhằm đưa sản phẩm nông sản mang tính đặc hữu của địa phương có những bước tiến vững chắc trên thị trường. Theo số liệu từ Sở Công thương Thanh Hóa, năm 2020, xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thực phẩm đạt 16,9 triệu USD, chiếm tỷ trọng 0,439% trong tổng giá trị xuất khẩu toàn tỉnh. Tuy nhiên, dịch Covid - 19 cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản của địa phương.

một số nông sản chủ lục của thanh hóa bị ngưng trệ
Một số sản phẩm nông sản, vùng nguyên liệu chủ lực bị ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

Trước thực tế đó, tỉnh đãcùng bà con, doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phục hồi sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch sản xuất nông nghiệp; phòng, chống thiên tai và xây dựng Nông thôn mới trong tình hình dịch bệnh Covid - 19. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả. Chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho sản xuất vụ tiếp theo, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nông sản cho nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh và chế biến, xuất khẩu trong mọi tình huống, đặc biệt là các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

Tổ chức liên kết hiệu quả vùng nguyên liệu với sơ chế, chế biến, bảo quản để nâng cao giá trị gia tăng. Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh phát triển sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản để hỗ trợ, bù đắp phần thiếu hụt cho các địa phương khác, nhất là các địa phương bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19. Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống các loại dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản.

kết nối nông sản sachjthanh hóa
Kết nối nông sản sạch được ứng dụng liên kết phát triển.

Tăng cường thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo 3 trục sản phẩm (sản phẩm chủ lực quốc gia, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP), bảo đảm tiến độ và hiệu quả. Triển khai thực hiện Quyết định số 3416/QĐ-UBND ngày 1/9/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt đề án phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Xây dựng, triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế số trong nông nghiệp. Xây dựng mã số vùng trồng, mã định danh cho cơ sở chăn nuôi, cơ sở nuôi trồng thủy sản. Truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, an toàn thực phẩm. Tăng cường quảng bá, tiêu thụ nông sản thông qua các kênh xúc tiến thương mại, dịch vụ, nhất là thương mại điện tử.

Tỉnh Thanh Hóa, sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn với bà con, doanh nghiệp trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid - 19, phối hợp kết nối, mở rộng thị trường tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, lưu thông tiêu thụ nông sản không để ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, các Hợp tác xã, doanh nghiệp, tránh tình trạng “ngăn sông cấm chợ” xảy ra./.

Đăng Hưng - Mạnh Nghiệp

Cùng chuyên mục

VSSA yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế nhập khẩu đường từ 5 nước ASEAN

VSSA yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế nhập khẩu đường từ 5...

DNTH: Trước việc đường nhập khẩu từ một số quốc gia ASEAN như Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Mianma tăng bất thường, Hiệp hội Mía đường Việt Nam yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá.
Xuất khẩu gạo sang EU tăng mạnh nhờ EVFTA

Xuất khẩu gạo sang EU tăng mạnh nhờ EVFTA

DNTH: Xuất khẩu gạo sang EU trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt trên 30.000 tấn, với kim ngạch 23 triệu USD.
Thanh long Bình Thuận được cấp "giấy thông hành" vào Nhật Bản

Thanh long Bình Thuận được cấp "giấy thông hành" vào Nhật Bản

DNTH: Sau hơn 3 năm nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, quả thanh long của Bình Thuận đã được Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý vào ngày 7/10/2021. Đây là nông sản thứ 2 của Việt Nam, sau vải thiều Lục Ngạn, được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.
Cần làm gì khi nông sản thì "thừa" nguyên liệu lại "thiếu"?

Cần làm gì khi nông sản thì "thừa" nguyên liệu lại "thiếu"?

DNTH: Có thể thấy, khi vào vụ, tình trạng dư thừa nông sản vẫn thường xuyên xảy ra. Mặt khác, thị trường nhập khẩu nông sản Việt Nam thì ưa chuộng sử dụng sản phẩm qua chế biến, nhưng thời điểm này, nhiều nhà máy chế biến nông sản chỉ hoạt động với khoảng 60% công suất… do đó, để tránh nghịch lý "thừa nông sản, thiếu nguyên liệu", cần thêm nhiều cơ chế, chính sách tốt hơn nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.
Nếp Hạt Cau Tiên Sơn – Sản vật của người nông dân Hà Lĩnh (Hà Trung)

Nếp Hạt Cau Tiên Sơn – Sản vật của người nông dân Hà Lĩnh (Hà Trung)

DNTH: Hà Lĩnh là một xã đạt chuẩn Nông thôn mới của huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên trên 2.444 ha, có quốc lộ 217 chạy qua với chiều dài trên 7km, là địa bàn có vị trí địa lý chiến lược quan trọng cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và quốc phòng - an ninh của huyện. Đặc biệt, ở Hà Lĩnh mọi người còn biết đến với sản vật nổi tiếng thơm ngon của xứ Thanh, Nếp Hạt Cau Tiên Sơn.
Xây dựng các chuỗi nông sản an toàn tại Hà Nội: Không làm dàn trải

Xây dựng các chuỗi nông sản an toàn tại Hà Nội: Không làm dàn trải

DNTH: Việc xây dựng các chuỗi nông sản an toàn tại Hà Nội chỉ nên tập trung ở một số lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản chứ không làm dàn trải. Mô hình đã xây dựng là phải thành công.
Xuất khẩu cà phê Robusta vào Nhật Bản tăng mạnh

Xuất khẩu cà phê Robusta vào Nhật Bản tăng mạnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu sử dụng cà phê tại nhà của người dân Nhật Bản tăng cao đã giúp lượng cà phê Robusta của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nhật tăng mạnh và trở thành nhà cung ứng số 1 của quốc gia này.
Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn năm 2022

Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn năm 2022

DNTH: Nhằm góp sức cùng các cấp, các ngành và nông dân tiêu thụ vải thiều nhanh chóng, hiệu quả, an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 vẫn còn những diễn biến mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội (CTXH) đã phối hợp đẩy mạnh kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn năm 2022.