Chủ nhật, 29/01/2023, 19:12

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Thêm nhiều loại củ, quả Việt tiếp cận thị trường thế giới

DNTH: Sáng ngày 24/11, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp báo công bố hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn, thị trường Trung Quốc cho khoai lang và thị trường New Zealand cho chanh, bưởi của Việt Nam.
z3907147604612_078c1bcccc554fdc4b36c16227ac6092
Toàn cảnh cuộc họp báo. 

Có thể nói năm 2022 là một năm thắng lợi nhất từ trước đến nay với nhiều mặt hàng nông sản có nguồn gốc thực vật của Việt Nam được phép tiếp cận đến các thị trường thế giới.

Đối với thị trường Trung Quốc, trước tiên là sản phẩm chanh leo của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này với các quy định tạm thời. Tiếp đến là sầu riêng và chuối của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc thông qua ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa hai nước. Và mới đây, hai bên đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang của Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc.

5022_khoai-lang-tim
Trung Quốc cho phép nhập khẩu khoai lang Việt Nam.

Không chỉ thị trường Trung Quốc, ngày 15/11, quả chanh và bưởi của Việt Nam cũng được phép nhập khẩu vào thị trường New Zealand sau khi điều kiện nhập khẩu được 2 bên ký kết. Ngày 18/11, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) cũng đã công bố cho phép quả nhãn tươi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản.

Với sự ưu đãi của thổ nhưỡng cùng khí hậu, Việt Nam là đất nước có lợi thế cho sự sinh trưởng và phát triển của rất nhiều loại trái cây nhiệt đới được thế giới ưa chuộng, trong đó có quả nhãn. Bên cạnh đó, các giống chanh và bưởi được trồng tại Việt Nam cũng rất đa dạng và cho quả quanh năm. Đặc biệt, khoai lang cũng là sản phẩm mang lại nhiều lợi thế, ngoài cung cấp cho tiêu dùng trong nước còn phục vụ xuất khẩu.

Tuy nhiên, những lợi thế trên chỉ được phát huy hiệu quả khi các sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh. Trong đó cần phải có sự trú trọng đặc biệt với việc truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, từ quản lý giám sát vùng trồng với các sản phẩm đầu vào, đầu ra; quản lý cơ sở đóng gói, biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật cho đến kiểm dịch tại cửa khẩu nhập.

z3907147605027_6943aa6b50300fa7480f1d452cc7aace
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật chia se tại họp báo. Ảnh Phạm Hiếu.

Tại buổi họp báo, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật cho biết, việc mở cửa được thị trường, ký kết các Nghị định thư để xuất khẩu chính ngạch nông sản là bước tiến lớn, tạo điều kiện pháp lý rõ ràng, minh bạch và cũng là tạo động lực cho nông dân Việt Nam sản xuất chuyên nghiệp, bài bản với quy mô lớn hơn.

Theo yêu cầu của các đối tác cũng như thông lệ quốc tế, diện tích vùng trồng được cấp mã số ít nhất phải 10 ha trở lên. Các mã số vùng trồng được cấp thời gian qua đều có diện tích trên 10 ha, có mã số lên đến hàng trăm ha, tạo điều kiện cho người dân chung tay hợp tác với nhau, áp dụng quy trình kỹ thuật giống nhau, tạo ra sản phẩm đồng đều, đảm bảo chất lượng. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm, giá cả tăng lên. Điển hình, sầu riêng giá đã tăng gấp 3 so với trước khi có nghị định thư, tạo ra thu nhập tốt hơn cho người dân.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật

Thời gian tới, để thúc đẩy và tạo động lực cho việc xuất khẩu các sản phẩm mới, hoàn thành mở cửa thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức các sự kiện xuất khẩu lô hàng đầu tiên đối với các sản phẩm trên. Đồng thời, cục Bảo vệ thực vật sẽ triển khai tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương và các bên liên quan các quy định của Trung Quốc, New Zealand và Nhật Bản về các yêu cầu nhập khẩu đối với khoai lang, chanh, bưởi và nhãn.

Cục Bảo vệ thực vật và các cơ quan chuyên ngành tại các địa phương sẽ cùng đồng hành với các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở đóng gói và nông dân đảm bảo cho các lô hàng khoai lang, nhãn, chanh, bưởi nhanh chóng đến với người tiêu dùng của Trung Quốc, New Zealand, Nhật Bản. Đồng thời, mong muốn các thành phần tham gia chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản tiếp tục cập nhật thông tin kịp thời, kết nối chặt chẽ để đảm bảo thông suốt thương mại nông sản ở các thị trường đã có, cũng như mở rộng các cơ hội tiếp cận các thị trường mới, tăng tính cạnh tranh và xây dựng thương hiệu nông sản Việt dựa trên các vùng trồng uy tín, chất lượng và giá trị cao.

T/H

Cùng chuyên mục

Nam Định: Tăng cường chuyển đổi số trong truyền thông về chương trình OCOP

Nam Định: Tăng cường chuyển đổi số trong truyền thông về chương...

DNTH: Nhận thức được tầm quan trọng của chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Nam Định đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao giá trị nông sản. Một trong những giải pháp quan trọng đang được tỉnh tập trung triển khai thực hiện đó là tăng cường chuyển đổi số trong truyền thông về chương trình OCOP - ngày hội livestream.
Chuyển đổi số trong nông nghiệp là cơ hội, chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu người nông dân

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là cơ hội, chìa khóa để hiện thực...

DNTH: Chiều nay (27/12), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số ngành NN&PTNT.
Tập đoàn TH xây dựng Khu nông nghiệp Công nghệ cao ven sông Hồng – Hà Nội

Tập đoàn TH xây dựng Khu nông nghiệp Công nghệ cao ven sông Hồng – Hà...

Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2020 đến 2022, tập trung vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trồng và chế biến nông sản kết hợp du lịch sinh thái.
Doanh nghiệp Bến Tre đổi mới công nghệ chế biến dừa

Doanh nghiệp Bến Tre đổi mới công nghệ chế biến dừa

DNTH: Với nhiều loại hình và quy mô sản xuất khác nhau, tọa lạc tại vùng đất có nguồn nguyên liệu luôn dồi dào và chất lượng, ngành công nghiệp chế biến dừa Bến Tre phát triển khá nhanh và toàn diện, công nghệ chế biến đã vươn ra tầm khu vực và thế giới.
Cận cảnh hàng trăm lồng nuôi cá VietGAP trên sông Đà

Cận cảnh hàng trăm lồng nuôi cá VietGAP trên sông Đà

Những con các lăng, cá trắm nuôi trong nhiều năm, trọng lượng lên đến hàng chục kg trong lồng của bà con nông dân ở xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình chờ ngày xuất bán.
Tin NN Tây Bắc: Mùa măng trên đỉnh Háng Đồng

Tin NN Tây Bắc: Mùa măng trên đỉnh Háng Đồng

Cứ vào độ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, người dân xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La) lại lên rừng hái măng về bán để kiếm thêm thu nhập.
Ứng dụng công nghệ tiên tiến xử lý xoài xuất khẩu ở Đồng Tháp

Ứng dụng công nghệ tiên tiến xử lý xoài xuất khẩu ở Đồng Tháp

Đồng Tháp và Tiền Giang là hai tỉnh ở vùng ĐBSCL có sản phẩm chủ lực là xoài cát Hòa Lộc và xoài cát chu, nông dân đã được chuyển giao kỹ thuật trồng, xử lý ra hoa nghịch vụ...
Nông nghiệp công nghệ cao thiếu nhân lực chất lượng

Nông nghiệp công nghệ cao thiếu nhân lực chất lượng

Một ngày trải nghiệm tại Khu thực nghiệm Nông nghiệp công nghệ cao, xã Việt Đoàn (Tiên Du), một trong những điểm thu hút đầu tư nông nghiệp hiện đại bậc nhất tỉnh, nơi đây đang sử dụng đến hàng trăm lao động thời vụ, nhưng lại rất hiếm kỹ sư có tay nghề.