Thứ ba, 05/07/2022, 23:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Thị trường Austalia đón nhận thanh long ruột đỏ của Việt Nam

5 tấn thanh long ruột đỏ của Việt Nam đã được người tiêu dùng đón nhận tại lễ ra mắt tại thị trường Australia trong các ngày từ 2-8/4 bất chấp việc ảnh hưởng do các lệnh hạn chế đi lại, mọi hoạt động quảng bá và phân phối gặp khó do tình hình dịch bệnh Covid – 19 cản trở.

Xuất khẩu thanh long sang Australia được đón nhận là tin vui lớn đối với sản phẩm trái cây thế mạnh của nước ta

Xuất khẩu thanh long sang Australia được đón nhận là tin vui lớn đối với sản phẩm trái cây thế mạnh của nước ta


Tuần lễ quảng bá và tiêu thụ thanh long ruột đỏ của Việt Nam đã diễn ra hiệu quả tại ba bang đông nhất của nước Úc là  New South Wales, Victoria và Tây Australia. Cụ thể:

Tại bang Victoria, Công ty Xuất khẩu Đà Lạt là đơn vị chịu trách nhiệm nhập và phân phối thanh long tới các siêu thị và cửa hàng. Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) cũng góp phần hỗ trợ kêu gọi hội viên cùng chung tay mua và quảng bá sản phẩm. Chủ tịch VBAA Trần Bá Phúc thậm chí đã dành văn phòng của Hiệp hội làm nơi tập kết để tạo thuận lợi cho khách hàng.

Tại bang New South Wales, thanh long được đưa vào các chợ đầu mối trái cây lớn nhất bang, từ đó bán cho các siêu thị và cửa hàng thực phẩm. Chung tay trong hoạt động tại đây là Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Sydney (VEAS). Lãnh đạo của VEAS đã kêu gọi hội viên tham gia mua và quảng bá sản phẩm, đồng thời, đứng ra lập danh sách, hỗ trợ địa điểm tiếp nhận hàng, tạo  thuận lợi cho hội viên.

Tại bang Tây Australia, những lô hàng thanh long ruột đỏ Việt Nam được vận chuyển hơn 3.000 km từ bang Victoria, cũng đã được đón nhận và phân phối hết.

Để đạt chuẩn vào thị trường Úc thanh long phải được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp mã số, đồng thời phải kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, truy suất được nguồn gốc,…Thanh long tươi từ Việt Nam trước khi vận chuyển phải được xử lý bằng phương pháp nhiệt hơi trong 40 phút, nhiệt độ 46,5 độ C, độ ấm 90% trở lên,..

Có thể đánh giá Úc là một trong những thị trường khó tính, kiểm soát nghiêm ngặt đối với những mặt hàng nhập khẩu. Do vậy, nông sản Việt Nam, đặc biệt là trái thanh long muốn vào được thị trường Úc cần đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe, thậm chí còn hơn cả ở thị trường Nhật bản và châu Âu. Do đó, nông sản phải được xử lý tốt, đúng kỹ thuật từ giống đến canh tác, đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Lê Thoa (THSP t/h)

Thanh long Việt Nam chính thức được cấp phép nhập khẩu vào Australia kể từ tháng 7/2017, sau hơn 9 năm đàm phán. Đáng chú ý, đến nay Australia mới chỉ mở cửa thị trường thanh long tươi duy nhất cho Việt Nam. Trong thời gian qua, số lượng xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Australa có sự gia tăng đều hàng năm, nhưng chưa thực sự ấn tượng. Thanh long xuất khẩu hầu hết là loại ruột trắng, có giá thành không cao và phải chịu sự cạnh tranh trực tiếp với thanh long bản địa.

Tháng 9/2018, một lô hàng thanh long ruột đỏ của tỉnh Vĩnh Phúc đã lần đầu tiên được xuất khẩu sang Australia, mở ra tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam tới một trong những thị trường "khó tính" nhất thế giới.

Cùng chuyên mục

Gỡ khó cho ngành cá tra

Gỡ khó cho ngành cá tra

Do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2020 giảm 29,3% so với cùng kỳ năm 2019 và ngành hàng cá tra có khả năng phục hồi hoàn toàn từ quý III/2020.
Cá ngừ Việt Nam - vươn mình vượt khó

Cá ngừ Việt Nam - vươn mình vượt khó

Dự báo, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng còn lại năm 2020 sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt vì các nhà nhập khẩu đang muốn đi trước đón đầu chuẩn bị cho các lô hàng nhập khẩu vào đầu năm 2021.
Thực hiện EVFTA: Sức ép lên ngành chăn nuôi

Thực hiện EVFTA: Sức ép lên ngành chăn nuôi

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết và dự kiến thông qua vào tháng 7/2020, mở ra nhiều cơ hội cho các ngành hàng nói chung và sản phẩm chăn nuôi nói riêng. Tuy nhiên, với mức thuế suất được đưa về 0%, nhiều sản phẩm chăn nuôi có nguy cơ thua ngay trên sân nhà.
Cần tạm dừng nhập khẩu lúa mì có nhiễm cỏ kế đồng

Cần tạm dừng nhập khẩu lúa mì có nhiễm cỏ kế đồng

Theo thông tin của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ NNPTNT, thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, tổng sản lượng lúa mì các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu (NK) vào Việt Nam khoảng 5 triệu tấn. Tuy nhiên, đã có tới hơn 1,9 triệu tấn lúa mì nhiễm cỏ kế đồng (CKĐ).
Quảng Ninh: Đưa giống lợn quý Móng Cái ra đảo tránh dịch tả châu Phi

Quảng Ninh: Đưa giống lợn quý Móng Cái ra đảo tránh dịch tả châu Phi

Theo ông Trần Xuân Đông - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh, nhằm đề phòng dịch tả lợn châu Phi tấn công đàn lợn Móng Cái, cần phải lưu giữ tinh trùng và phôi để sau này nhân giống lại.
Xuất khẩu hồ tiêu: Giảm hầu khắp thị trường, cơ hội ở EU

Xuất khẩu hồ tiêu: Giảm hầu khắp thị trường, cơ hội ở EU

Từ đầu năm đến nay, trong khi XK hồ tiêu ghi nhận giảm mạnh ở hầu khắp thị trường thì lại có những tín hiệu khả quan tại EU. Nhưng muốn tận dụng được cơ hội thúc đẩy XK vào khối EU cũng như các thị trường khác, ngành hồ tiêu cần thay đổi mạnh mẽ, vượt rào cản phi thuế quan.
Giá chuối 1.000 đồng/kg, dân chán nản không muốn thu hoạch

Giá chuối 1.000 đồng/kg, dân chán nản không muốn thu hoạch

Với diện tích trồng chuối hơn 600ha, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương được coi là vựa chuối lớn nhất của tỉnh Lào Cai.
Chung tay 'giải cứu' nông sản Hải Dương: Năm ngàn đồng một cân ổi

Chung tay 'giải cứu' nông sản Hải Dương: Năm ngàn đồng một cân ổi

Rất nhiều người đang chung tay giải cứu các mặt hàng nông sản của những người dân đang bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Hải Dương.