Chủ nhật, 24/09/2023, 18:33

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Thị trường bất động sản có thể sẽ trở lại 'đông vui' vào cuối quý 3

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản trong quý 1/2020 đang rơi vào kỳ "ngủ đông" với mức độ quan tâm thấp nhất trong vòng 3 năm gần đây, nhưng có thể sẽ phục hồi vào cuối năm này.
Thị trường bất động sản đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong 3 tháng đầu năm 2020, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản giảm 23% so với cùng kỳ năm trước và 18% so với quý 4/2019.

Đây là mức quan tâm bất động sản thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, trong đó thị trường bất động sản miền Trung giảm nhiều nhất, lên đến 46% so với cùng kỳ 2019.

Dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản có thể sẽ phục hồi và tăng trưởng giao dịch trở lại từ cuối quý 3, đầu quý 4/2020.

Đó là những con số đáng chú ý trong báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý 1/2020, được Batdongsan.com.vn công bố trong ngày hôm nay, 22/4.

Mức độ quan tâm bất động sản ở Hà Nội cao hơn hẳn các đô thành khác 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus trước lúc công bố báo cáo, ông Nguyễn Quốc Anh-Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: Cũng như các ngành kinh tế khác, thị trường bất động sản cũng chịu tác động tiêu cực với nhiều chỉ số giảm do dịch Covid-19.

Cụ thể, trong số các loại hình bất động sản có mức độ quan tâm giảm, bất động sản cho thuê như nhà mặt phố giảm mạnh nhất với 35% so với quý 4/2019. Tương tự, mức độ quan tâm các loại hình bất động sản bán như chung cư, đất nền, dự án cũng giảm 30% so với quý 4/2019.

Theo báo cáo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản hiện có khoảng 80% nguồn cung là thứ cấp và 20% nguồn cung sơ cấp.

Mặc dù, tổng lượng tin đăng (chỉ số nguồn cung của thị trường) quý 1/2020 tăng 16% so với cùng kỳ 2019 nhưng giảm 28,4% so với quý 4/2019. Lý do là cuối năm thường là chu kỳ sôi động của thị trường bất động sản Việt Nam.

Trong 3 tháng qua, số lượng các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (gồm cả chủ đầu tư, môi giới) đăng ký mới đều giảm. Số lượng tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều môi giới không có thu nhập; các chủ đầu tư tạm hoãn hoặc hủy kế hoạch bán hàng,…

Số lượng dự án bất động sản mở bán mới cũng tương đối ít trong quý này. Trong quý 1/2020, toàn thị trường có 4 dự án được mở bán tại miền Bắc, 1 dự án được mở bán tại miền Trung và 12 dự án mở bán tại miền Nam.

Tuy nhiên, lượng tin đăng bán bất động sản bán giảm nhiều hơn cho thuê. Cụ thể, tổng lượng tin đăng bán trong quý 1/2020 chỉ đạt 18% so với quý 4/2019 là 82%. Lượng tin đăng sản phẩm cho thuê tương ứng là 20% và 80%.

Trong đó, lương tin đăng bán chung cư giảm 27%; nhà mặt phố giảm 34%. Lượng tin bán chung cư giảm 20%; nhà trọ, phòng trọ giảm 3%.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Kênh thông tin Batdongsan.com.vn.

“Xét về mức độ quan tâm theo khu vực địa lý, so với quý 4/2019, trong quý 1 năm nay, TP.HCM giảm 24%; Đà Nẵng và Nha Trang giảm 22%; Hà Nội giảm 7%...,” ông Quốc Anh nói.

Giá bán ổn định, giá cho thuê giảm sâu

Về giá bán sản phẩm bất động sản trong quý 1/2020, đại diện Kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho biết giá rao bán bất động sản hiện vẫn ổn định so với năm 2019, tuy nhiên  mức giá cho thuê lại đang giảm.

So với quý 4/2029, giá thuê chung cư trong quý 1/2020 tại Hà Nội giảm 2%, tại TP.HCM giảm 1%, Đà Nẵng giảm 5%.

Giá thuê nhà riêng ở Hà Nội giảm 5%, TP.HCM 1% và Đà Nẵng 6%.

Trong các loại hình bất động sản, chung cư giá bình dân là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19. So với nhà riêng, nhà mặt phố, bất động sản nghỉ dưỡng, mức độ quan tâm đối với loại hình chung cư giá bình dân chỉ giảm 6%, trong khi phân khúc trung cấp giảm 15% và cao cấp giảm 20%.

Số liệu này càng được thể hiện rõ nét hơn khi phân tách theo hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM. Cụ thể, tại Hà Nội, trong khi mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 6-10%, thì phân khúc bình dân vẫn tăng 6%.

Tại TP.HCM, xu hướng giảm chung được ghi nhận ở cả ba phân khúc. Tuy nhiên, nếu mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 21-25%, thì phân khúc chung cư bình dân chỉ giảm 13%.

Đất nền cũng là loại hình chịu ít tác động khi mức độ quan tâm của toàn thị trường đối với loại hình này giảm 14% so với quý trước.

Trong đó, miền Bắc là khu vực ít bị ảnh hưởng nhất với mức độ quan tâm giảm 13%. Trong khi, tại miền Trung giảm 22% và miền Nam giảm 21%.

Mức độ quan tâm thị trường bất động sản trong quý 1/2020. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Với xu hướng trên, đại diện Batdongsan.com.vn nhận định chung cư và đất nền vẫn được coi là “điểm tránh bão” của thị trường bất động sản trong giai đoạn dịch bệnh.

Minh chứng là trong các đợt khủng hoảng trước và hiện nay, sản phẩm đất nền, chung cư hướng tới nhu cầu thực để ở và đầu tư trong dài hạn với chất lượng tốt, vị trí đẹp, giá hợp lý vẫn luôn duy trì được nhu cầu và có giao dịch.

Thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm 2020

Với nguồn dữ liệu lưu trữ trong gần 7 năm trở lại đây, đại diện Batdongsan.com.vn khẳng định mặc dù thị trường bất động sản đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà ở tại thị trường Việt Nam vẫn luôn rất lớn.

Vì thế, mức độ tăng trưởng về giá có thể suy giảm vì dịch bệnh nhưng khó tác động đến thị trường bất động sản dài hạn. Dự báo, thị trường này có thể sẽ phục hồi và tăng trưởng giao dịch trở lại từ cuối quý 3, đầu quý 4/2020.

Một số chuyên gia bất động sản cũng nhận định nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý 2/2020, thị trường bất động sản có thể phục hồi vào quý 4/2020.

Bài học từ thị trường bất động sản Hong Kong qua các cuộc khủng hoảng kinh tế và đại dịch SARS 2003 cho thấy giá bất động sản vẫn không suy giảm. Trong khi lượng giao dịch giảm mạnh trong năm đầu và tăng trưởng trở lại vào năm sau đó.

Kết quả khảo sát vừa được Batdongsan.com.vn thực hiện cuối tháng Ba với sự tham gia của 1.100 môi giới cũng cho thấy có tới 64% số người được khảo sát tin tưởng thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Theo một số khảo sát, bất động sản vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Bất động sản không chỉ là tài sản có thể tăng giá theo thời gian mà còn là kênh để tích trữ và đảm bảo giá trị tài sản đối với nhiều người dân Việt Nam.

Vì thế, “các dự án bất động sản, các chủ đầu tư nếu đầu tư hơn cho chất lượng, các tiện ích, đặc biệt là không gian sống xanh, thân thiện môi trường và với giá bán hợp lý thì bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư vàng,” đại diện Batdongsan.com.vn nhấn mạnh.

Hùng Võ

Theo TTXVN/Vietnam+

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thị trường Condotel ảm đạm: “Vẫn là câu chuyện thiếu niềm tin pháp lý”

Thị trường Condotel ảm đạm: “Vẫn là câu chuyện thiếu niềm tin pháp...

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Môi giới Việt Nam, tâm lý “mảnh đất cắm dùi” dẫn đến việc thiếu niềm tin pháp lý là một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường Condotel sụt giảm trong thời gian qua.
Hội chợ "Đặc sản vùng miền Việt Nam" cầu nối giữa nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng

Hội chợ "Đặc sản vùng miền Việt Nam" cầu nối giữa nhà sản xuất -...

Tối 21/11, tại Trung tâm thương mại Royal City, quận Thanh Xuân (Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức Hội chợ "Đặc sản vùng miền Việt Nam" 2018 và Triển lãm "Mỗi làng một sản phẩm".
Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho thị trường trong mọi tình huống, Bộ Công Thương đã yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và các doanh nghiệp phân phối lớn thực hiện nhiều giải pháp.
Bất động sản nghỉ dưỡng: Thời điểm của những vùng đất mới

Bất động sản nghỉ dưỡng: Thời điểm của những vùng đất mới

Trong khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống ít đột phá thì những khu vực mới như Ninh Thuận, Phú Yên… lại ghi nhận sức nóng đến từ hàng loạt dự án mới.
Nhà đất sắp tăng giá mạnh do thay đổi thuế?

Nhà đất sắp tăng giá mạnh do thay đổi thuế?

Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến sử đổi một số luật về thuế. Theo đó, hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT). Đồng thời, tiền sử dụng đất sẽ được tính vào giá để tính thuế. Nếu được thông qua, giá bất động sản sẽ tăng mạnh thời gian tới.
Rét đậm rét hại, giá rau xanh ở Hà Nội tăng từng ngày

Rét đậm rét hại, giá rau xanh ở Hà Nội tăng từng ngày

Rét đậm, rét hại khiến nguồn cung giảm mạnh, giá rau xanh tại Hà Nội tăng từng ngày.
Những mẫu ôtô 'gà đẻ trứng vàng' tại Việt Nam

Những mẫu ôtô 'gà đẻ trứng vàng' tại Việt Nam

Trong 2018, Vios vẫn là con át chủ bài của Toyota, bán tải Ranger gánh trọng trách bán hàng cho Ford, Honda trông chờ vào sedan hạng B City.
Máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways đã về Việt Nam

Máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways đã về Việt Nam

Những chiếc máy bay đầu tiên của hãng hàng không Bamboo Airways hiện đã xuất hiện tại Việt Nam, cụ thể là ở Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.