Thứ năm, 11/08/2022, 03:24

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Thị trường bất động sản không lo thiếu vốn

Năm 2019 được đánh giá là năm thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, nguồn cung giảm sút, giá sản phẩm không ngừng tăng. Nhưng theo các chuyên gia, thị trường không lo thiếu vốn mà lo những vấn đề liên quan đến cơ chế và các thủ tục hành chính. Đây chính là nội dung được bàn luận tại Diễn đàn BĐS Việt Nam thường niên với chủ đề “Xu thế dòng tiền vào BĐS năm 2020” được tổ chức tại Hà Nội ngày 19/12.

Thị trường không thiếu vốn

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện đứng thứ hai, chiếm gần 30% tổng dư lượng đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tư vào Việt Nam. Nhiều chuyên gia nhận định, việc bất động sản Việt Nam hút được đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa thị trường bất động sản Việt Nam.

PGS.TS Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứ Quản ly kinh tế Trung ương cho biết, thị trường BĐS Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuyển đổi cấp độ phát triển 2018 – 2021, đang chập chững bước sang giai đoạn tài chính hóa, bỏ qua giai đoạn tiền tệ hóa. 

“Năm nay Nhà nước đã phát hành 120.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, đây là luồng tiền phái sinh quan trọng cho thị trường BĐS; M&A và hệ thống chứng khoán của các công ty BĐS, kinh doanh BĐS khu công nghiệp hạ tầng rất thịnh vượng” – PGS Trần Kim Chung cho hay.

 Các chuyên gia bàn luận về vấn đề nguồn vốn đầu tư cho thị trường BĐS tại Diễn đàn.

Cùng quan điểm, chuyên gia tài chính TS Cấn Văn Lực cho biết, trong năm 2019 tỷ lệ vốn vay ngân hàng cho các hoạt động liên quan đến BĐS, như: mua nhà, sửa chữa, xây nhà đạt con số trên 300 nghìn tỷ đồng, tăng 15%; trong khi đó nguồn vốn từ các nguồn khác, như: trái phiếu, vốn FDI, vốn tín dụng và các nguồn khác đạt mức khoảng 240 nghìn tỷ đồng.

“Như vậy, nguồn tài chính cho BĐS vẫn ở mức tương đối lớn, thị trường BĐS không lo thiếu vốn” – TS Cấn Văn Lực nhìn nhận.

Cần sớm tháo gỡ cơ chế

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, nguồn cung BĐS đã giảm đáng kể trong thời gian vừa qua. Nguồn cung căn hộ thị trường TP Hồ Chí Minh giảm 52%, còn tại Hà Nội giảm 24%, đã làm đẩy giá lên. Như ở thị trường bất động sản tại Hà Nội giá tăng 8%, còn ở TP Hồ Chí Minh tăng 12%.

Về vấn đề này, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là kinh tế, pháp lý và chính trị. Về kinh tế thì thuận lợi quá rồi, kinh tế vẫn đi lên. Về pháp lý, tưởng là đã hoàn thiện hệ thống pháp lý rồi thì mới giật mình thấy các luật chồng chéo, về đất đai, về bất động sản, về condotel… đây là nguy cơ lớn về lâu dài. “Tôi cho rằng năm 2020 về kinh tế vẫn tốt, pháp lý thì chưa có gì sáng sủa, vì vậy Nhà nước cần phải sớm có sự thảo gỡ về cơ chế, nhất là vấn đề liên quan đến pháp lý của các dự án để cho DN triển khai” – luật sư Trương Thanh Đức nhận định.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia, nửa đầu năm 2020 thị trường BĐS sẽ tiếp tục gặp những khó khăn nhất định do những vấn đề liên quan đến cơ chế, việc chậm tiến độ cấp phép mới các dự án cũng phần nào ảnh hưởng đến nguồn cung mới của sản phẩm. Về phía các doanh nghiệp thì đều nhận định rằng, nguồn vốn đầu tư rất quan trọng, nhưng vướng mắc nhất đối với DN lúc này không phải vốn.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cũng đã đưa ra những nhận định, đánh giá tổng quan về thị trường BĐS trong năm 2020, theo đó phân khúc BĐS vẫn được tập trung phát triển trong năm tới đó là đất nền và sản phẩm nhà chung cư. Đối với sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, năm 2020 sẽ tạm thời lắng xuống sau sự cố của Cocobay Đà Nẵng, nhưng đều lạc quan thị trường sẽ sôi  động trở lại nếu Nhà nước sớm “khơi thông” về các cơ chế.

Theo http://kinhtedothi.vn/thi-truong-bat-dong-san-khong-lo-thieu-von-360525.html

Cùng chuyên mục

Bất động sản hồ Tây hút giới đầu tư căn hộ cho thuê

Bất động sản hồ Tây hút giới đầu tư căn hộ cho thuê

Tỷ suất lợi nhuận cao, ổn định và có xu hướng tăng khiến cho làn sóng đầu tư căn hộ cho thuê được hình thành ngày một rõ nét. Như thông lệ, bất động sản khu vực hồ Tây với ưu thế công suất cho thuê lớn, tỷ suất lợi nhuận cho thuê nằm trong nhóm cao nhất thị trường Hà Nội đang tiếp tục trở thành tâm điểm săn đón của giới đầu tư.
Thị trường căn hộ cuối năm: sáng cửa cho phân khúc cao cấp

Thị trường căn hộ cuối năm: sáng cửa cho phân khúc cao cấp

Sau đợt sụt giảm mạnh ở quý trước do dịch bệnh, thị trường căn hộ TPHCM ghi nhận sự phục hồi tích cực cả về nguồn cung lẫn mức tiêu thụ trong quý 2. Các chuyên gia dự báo cuối năm, các doanh nghiệp sẽ có bước điều chỉnh trong chiến lược bán hàng nhằm đón đầu giai đoạn phục hồi tích cực.
Hướng vào thị trường nội địa để vượt khó

Hướng vào thị trường nội địa để vượt khó

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường thế giới đình trệ do các nước thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch, thị trường nội địa dù có sự suy giảm sức mua vẫn là “điểm tựa” giúp DN vượt qua khó khăn sau dịch Covid-19.
Nhiều hãng xe tung khuyến mại lớn trong tháng 5, từ giảm giá hàng chục triệu tới tặng đồ chơi giá trị cao

Nhiều hãng xe tung khuyến mại lớn trong tháng 5, từ giảm giá hàng chục...

Nhiều xe phổ thông được áp dụng chương trình ưu đãi đón mùa hè đến. Có xe được điều chỉnh giá niêm yết, xe được trừ tiền mặt và kèm những gói phụ kiện như DVD, camera hành trình hay cả gói bảo dưỡng.
Kinh doanh năm 2018 thua lỗ, 3 cổ phiếu vào diện cảnh báo

Kinh doanh năm 2018 thua lỗ, 3 cổ phiếu vào diện cảnh báo

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ra thông báo về việc đưa một loạt doanh nghiệp niêm yết trên sàn HNX vào diện bị cảnh báo do lợi nhuận kết quả kinh doanh năm 2018 là con số âm.
Nhập khẩu ô tô tăng mạnh, kim ngạch gấp đôi năm 2018

Nhập khẩu ô tô tăng mạnh, kim ngạch gấp đôi năm 2018

Báo cáo mới nhất tiếp tục ghi nhận lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam ở mức rất cao. Cộng dồn từ đầu năm cả nước đã chi gần 3 tỷ USD để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc.
Ảnh hưởng bởi Covid-19: Bất động sản đang chờ cơ hội để bùng nổ?

Ảnh hưởng bởi Covid-19: Bất động sản đang chờ cơ hội để bùng nổ?

Dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp khiến thị trường BĐS tạm rơi vào trạng thái “ngủ đông” tuy nhiên theo dự báo, sự sôi động của phân khúc này sẽ sớm trở lại ngay khi Việt Nam và thế giới đẩy lùi được dịch bệnh. Thậm chí sẽ có một “cơn sóng” bùng nổ vào quý 3 hoặc cuối năm, khi mà nhu cầu bị nén lại quá lâu như một cái lò xo.
Ôtô VinFast có giá từ 336 triệu tại Việt Nam

Ôtô VinFast có giá từ 336 triệu tại Việt Nam

Trong giai đoạn đầu bán hàng, xe cỡ nhỏ Fadil giá 336 triệu, sedan Lux A giá 800 triệu và Lux SA giá 1,136 tỷ.