Thứ sáu, 09/12/2022, 03:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Thị trường BĐS năm 2019 có nhiều tín hiệu lạc quan

“Nhà đất tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là lân cận Hà Nội và tập trung nhiều khu công nghiệp như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc G,iang Hà Nam có thể sôi động. “Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực vào năm 2019 và chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ khiến nhiều đơn vị sẽ chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam, chúng ta sẽ kỳ vọng BĐS đất nền khu vực phía Bắc, đặc biệt là khu vực có nhà máy công nghiệp sẽ tăng mạnh trong năm 2019”, đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh, TS Cấn Văn Lực, Phó Tổng giám đốc Đại Việt Group tại Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES 2018 được tổ chức sáng ngày 12/12 tại Hà Nội.

Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES 2018 được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các diễn giả hàng đầu: Ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, ông Trần Như Trung – Phó chủ tịch và Phó Tỏng giám đốc Capital House, Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Đại Việt Group.

Tại hội nghị bất động sản VRES 2018, những điểm nổi bật của thị trường bất động sản trong năm đã được chỉ ra như sự tăng trưởng nóng về giá đất tại các vùng dự kiến lên đặc khu, những lo ngại về vấn đề quản lý phòng cháy chữa cháy tại chung cư, xuất hiện những căn hộ siêu sang có mức giá kỷ lục, đất nền tại các khu vực ngoại thành tăng giá mạnh...

Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES 2018 diễn ra sáng 12/12 tại Hà Nội

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Đại Việt Group đã trình bày báo cáo về thị trường bất động sản năm 2018 và triển vọng năm 2019 dựa trên nguồn dữ liệu độc quyền của Batdongsan.com.vn. 

Theo ông Quốc Anh, năm 2018, kinh tế Việt Nam có chỉ số tăng trưởng tốt, đạt 6,98%, tăng 0,67% so với cùng kỳ 2017, tăng cao nhất 5 năm qua. Bên cạnh đó, chỉ số CPI được kiểm soát tốt dưới 4%, số doanh nghiệp BĐS thành lập mới là 6.423 doanh nghiệp, tăng 42% so với cùng kỳ 2017.

“Lượng vốn tín dụng vào BĐS 2018 xét về tổng chung không đổi, nhưng riêng trong lĩnh vực BĐS 2018 đạt 21,5 tỷ USD, mức độ tăng trưởng tín dụng thể hiện sự kiểm soát của CP vào BĐS”, ông Quốc Anh cho hay.

Ông Quốc Anh cũng cho rằng: “Vốn FDI vào BĐS có sự tăng trưởng vượt bậc, đạt 5,9 tỷ USD, tăng tới 4,8 tỷ USD đến từ 2 dự án là siêu đô thị thông minh khu Nhật Tân và dự án của Lotte. Nhìn chung, kinh tế Việt Nam và mảng thị trường bất động sản có nhiều gam màu sáng”.

Theo nguồn dữ liệu của Batdongsan.com.vn, ông Quốc Anh chỉ ra: “Loại hình nhà riêng được tìm kiếm nhiều nhất là căn hộ chung cư, sau đó đến nhà mặt phố, nhà đất nền, biệt thự liền kề. Về lượt tin đăng theo loại hình BĐS thì đất nền được đăng nhiều nhất, hơn 1 triệu tin trong năm 2018. Mức độ quan tâm về các loại hình BĐS tại Hà Nội và TP. HCM, chiếm 70% lượng giao dịch tại Việt Nam. Tại Hà Nội, có 35% lượt tìm kiếm là căn hộ chung cư, nhà riêng chiếm tỷ lệ là 26%. Còn tại TP. HCM lượt tìm kiếm căn hộ chung cư là 26%, tỷ lệ tìm kiếm nhà riêng là 29%”.

Ông Quốc Anh cung cấp thêm thông tin: “Về BĐS tỉnh nào được quan tâm nhiều nhất, thì đó là TP. HCM với 41,8%, theo sau là Hà Nội với 29,4%, các tỉnh lẻ nổi lên được tìm kiếm nhiều là Bình Dương 4,5% do có nhiều khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng tốt, Đà Nẵng là 4,2%, Khánh Hoà là 3%, Đồng Nai 3,4%”.

 Về căn hộ chung cư, ông Quốc Anh phân loại, căn hộ bình dân có mức giá nhỏ hơn 25 triệu đồng/m2, căn hộ trung cấp có mức giá khoảng 25-35 triệu đồng/m2,  căn hộ cao cấp có mức giá khoảng 35-80 triệu đồng/m2, căn hộ siêu sang có mức giá trên 80 triệu đồng/m2.

“Tại Hà Nội mật độ chung cư dày đặc, khu vực phía Tây là nhiều nhất, phía Đông khá ít dự án. Tuy nhiên, từ nay đến năm 2021 sẽ có 7 cây cầu được xây dựng, hy vọng phía Đông có nhiều dự án xây để giãn mật độ tại khu vực nội đô”, ông Quốc Anh cho hay.

Còn tại TP. HCM, căn hộ có mức giá cao tập trung ở trung tâm, tuy nhiên mật độ không dày dặc như Hà Nội. Những khảo sát này được Batdongsan.com.vn thực hiện trên hơn 1200 dự án tại Hà Nội và hơn 1300 tại TP. HCM

Về lựợng tìm kiếm theo phân khúc, tại Hà Nội, phân khúc bình dân dẫn đầu, lượng tìm kiếm phân khúc trung cấp cao gấp đôi cao cấp và giữ vị trí chủ đạo. Tại TP. HCM thì tương đương nhau, trong đó nhu cầu tìm kiếm BĐS hạng sang rất cao trong bối cảnh dư địa không nhiều.

Tại Hà Nội, diện tích từ 60-70m2 và giá dưới 20 triệu được nhiều người quan tâm nhất. Còn tại TP. HCM thì mức giá từ 20-35 triệu đồng/m2 và diện tích căn hộ từ 60-70 m2 được quan tâm nhiều.

Về biến động giá phân khúc, tại TP. HCM biến động giá tăng từ năm 2016 đến năm 2017, giá tăng từ 5-9,3%. Còn tại Hà Nội, mức giá trung bình không đổi, đi ngang qua các năm. Giá ở TP.HCM cao hơn Hà Nội, tương xứng với mức rao bán qua các năm.

Về phân khúc biệt thự, liền kề, tại Hà Nội, tập trung dày đặc ở khu vực trung tâm, TP. HCM thì phân bổ xa hơn khu vực trung tâm, khác với Hà Nội.

Mức giá được tìm kiếm nhất Hà Nội ở phân khúc này tập trung trong khoảng 60-90 triệu đồng/m2, tại TP. HCM là 30-60 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, mức độ biến động thấp hơn TP. HCM. Tại TP. HCM dao động từ 5-35%, riêng quận Thủ Đức và quận 12, giá tăng nhiều trong năm 2018.

Về nhà riêng, nhà phố, đây là loại hình người Việt Nam thích đầu tư nên được tìm kiếm cao, lượt tin đăng cũng cao. 

Tại Hà Nội và TP. HCM có lượng tìm kiếm cao theo khoảng giá từ 1-3 tỷ đồng. Nhà phố có giá 3 tỷ đồng 1 căn được nhiều người tìm kiếm  nhất. Nhà mặt phố ở Hà Nội có mức biến động giá thấp hơn TP. HCM

Giá thuê và biến động giá thuê theo khảo sát nhà có diện tích 90 m2 trở lên, tại Hà Nội dạo động khoảng 4%, cao nhất ở quận Cầu Giấy là 12%, cao nhất tại quận Hoàn Kiếm có giá thuê khoảng 90 triệu 1 tháng. Còn TP. HCM biến động giá khoảng 4-18%, cao nhất tại Quận 1, cho thuê 75 triệu đồng/tháng.

Về đất nền, đây là phân khúc được nhiều người quan tâm đầu năm 2018. Biến động giá rao bán Hà Nội thấp hơn so với TP. HCM, biến động cao nhất là tại Đông Anh, tăng 10% so với năm 2017. Tại TP. HCM biến động khoảng 10-20%, cao nhất là là quận Củ Chi, nhưng giá trị tuyêt đối tại đây chỉ là 7 triệu /m2. 

Về triển vọng 2019, tại Hà Nội, giá sẽ không tăng bởi  tăng rất nhẹ từ năm 2017, nhưng mặt bằng giá tại Hà Nội sẽ cao hơn TP. HCM, TP. HCM lượng tăng giá cao hơn Hà Nội, hứa hẹn sẽ nhiều sôi động.

Ông Quốc Anh tóm tắt dự báo năm 2019, thị trường BĐ tiếp tục tăng trưởng ổn định nhờ tiền đề vững chắc từ nền kinh tế vĩ mô. Theo dư báo, GDP vẫn tiếp tục tăng trưởng 6,8% bằng tốc độ năm 2018 với lạm phát được kiềm chế ổn định dưới 4%.

Chung cư tại Hà Nội và khu vực phía Bắc sẽ phát triển do còn nhiều dư địa. Ở phía Nam, xu hướng chung cư hạng sang sẽ tiếp tục nổi lên trong năm 2019 nhưng nguồn cung hạn chế. Người tìm kiếm sẽ tiếp tục quan tâm đến phân khúc chung cư bình dân.

Các tỉnh lân cận TP. HCM như Long An, Bình Dương hiện giảm giao dich trong quý 4/2018 nhưng sẽ có bức phát triển mới vào năm 2019 khi quỹ đất của HCM không còn nhiều.

Nhà đất tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là lân cận Hà Nội và tập trung nhiều khu công nghiệp như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc G,iang Hà Nam có thể sôi động. “Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực vào năm 2019 và chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ khiến nhiều đơn vị sẽ chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam, chúng ta sẽ kỳ vọng BĐS đất nền khu vực phía Bắc, đặc biệt là khu vực có nhà máy công nghiệp sẽ tăng mạnh trong năm 2019”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị bất động sản VRES 2018, bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam đã trình bày tham luận về thị trường BĐS Việt Nam – Tổng kết 2018 và xu hướng 2019; ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV Việt Nam trình bày tham luận nhận định kinh tế vĩ mô 2018-2019 giải pháp đối với doanh nghiệp BĐS; ông Trần Như Trung – Phó TGĐ Capital House Group trình bày tham luận phát triển dự án BĐS dưới góc nhìn của nhà quản lý doanh nghiệp.

Phần cuối của Hội nghị, các diễn giả cũng đã có phần thảo luận giải đáp các câu hỏi của những người quan tâm đến lĩnh vực bất động sản.

Trúc Mai

THCL

Cùng chuyên mục

Căn hộ bình dân tại Hà Nội bùng nổ giao dịch trong quý I

Căn hộ bình dân tại Hà Nội bùng nổ giao dịch trong quý I

Khách mua căn hộ trong quý I chủ yếu là để ở với mức hấp thụ 76% tổng lượng bán, gần gấp đôi quý trước.
Hàng Việt dễ sang Nhật hơn nhờ CPTPP

Hàng Việt dễ sang Nhật hơn nhờ CPTPP

Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập quốc tế TP HCM tổ chức hội thảo "Hướng dẫn tận dụng lợi ích từ quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)".
Gói du lịch giá rẻ: Cẩn trọng những chiêu lừa

Gói du lịch giá rẻ: Cẩn trọng những chiêu lừa

Sau COVID-19, các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch tung ra các gói du lịch, nghỉ dưỡng giá rẻ khá sôi động. Nhiều gia đình tranh thủ đặt hàng trực tuyến mua những tua nghỉ dưỡng, du lịch giá siêu rẻ chỉ nghe qua đã thấy mê.
Cơ cấu lại thị trường bảo hiểm: Đến năm 2020, có 11% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ

Cơ cấu lại thị trường bảo hiểm: Đến năm 2020, có 11% dân số tham...

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”.
Hàng không cũng muốn được giải cứu

Hàng không cũng muốn được giải cứu

"Ước gì vé máy bay giá rẻ cũng được giải cứu như tôm hùm, dưa hấu", chị Phương thở dài nói. Chị đang cân nhắc trả lại mặt bằng thuê nhà để giảm chi phí nếu tình trạng ảm đạm này còn kéo dài thêm vài tháng nữa.
Giá xăng giảm từ chiều nay

Giá xăng giảm từ chiều nay

Mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 135 đồng, RON 95 giảm 170 đồng từ 15h hôm nay (31/8).
Giá ô tô cũ ngày càng rẻ

Giá ô tô cũ ngày càng rẻ

Sau khi lao dốc vì tác động của dịch Covid-19, thị trường ô tô nhanh chóng phục hồi nhờ các chương trình giảm giá từ xe mới đến xe cũ cùng các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.
Sau Vingroup, FLC…nhiều nhà đầu tư lớn bắt đầu đổ bộ vào vùng đất mới nhiều tiềm năng này

Sau Vingroup, FLC…nhiều nhà đầu tư lớn bắt đầu đổ bộ vào vùng...

Thành phố Thanh Hóa đang chứng kiến làn sóng của các nhà đầu tư lớn đổ về đây đầu tư các dự án khu đô thị mới, khiến thị trường BĐS nơi đây khá sôi động, nhất là phân khúc đất nền.