Thứ hai, 29/05/2023, 06:03

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Thị trường cá tra ở Trung Quốc đang thiếu hụt

DNTH: Do lượng cá tra nhập khẩu vào Trung Quốc bị giảm mạnh trong 3 quý đầu năm 2021 nên thị trường đang thiếu hụt cá tra cho nhu cầu từ nay đến mùa hè.

Theo bà Tạ Hà, chuyên gia thị trường cá tra của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ tháng 9/2021, nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc cho rằng, nguồn cá tra dự trữ của họ để chuẩn bị cho dịp lễ Tết cuối năm hay tới mùa hè năm 2022 đã cạn nên họ chờ đợi Chính phủ nới lỏng các biện pháp kiểm tra hàng hóa để tăng cường mua hàng.

Thị trường Trung Quốc đang thiếu cá tra và dự báo sẽ tăng nhập khẩu trong thời gian tới. Hiện nay, Việt Nam vẫn là 1 trong 3 thị trường cung cấp sản phẩm cá thịt trắng hàng đầu cho Trung Quốc - Hồng Kông. Riêng với cá tra, Việt Nam đang là nhà cung cấp cá tra đông lạnh duy nhất cho Trung Quốc.

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc và nhiều địa phương biên giới tiếp giáp với Việt Nam đã thông báo mở cửa trở lại các cảng hàng hóa như: Đại Liên, Thanh Đảo, Đông Hưng… hoặc đẩy mạnh giao thương phục vụ cho kỳ nghỉ lễ Tết sắp tới. Đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp cá tra Việt Nam gia tăng xuất khẩu cá tra sang thị trường này.

Từ 1/1 đến giữa tháng 12/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông đạt 416 triệu USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc bị giảm sút là do trong suốt ba quý đầu năm 2021, cá tra sang thị trường này gặp khó do rào cản thương mại mà nước này đưa ra nhằm ngăn chặn và giảm tỷ lệ sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã nhiều lần tăng cường biện pháp kiểm tra thực phẩm nhạp khẩu để test Covid - 19.

Do đó, không chỉ các nhà chế biến, xuất khẩu cá tra Việt Nam mà cả các nhà chế biến, xuất khẩu cá minh thái Nga hay cá hồi Nauy, tôm Ấn Độ… cũng gặp những khó khăn tương tự.

Sơn Trang/Báo NN

Cùng chuyên mục

Đến lúc mở cửa hàng không, du lịch quốc tế

Đến lúc mở cửa hàng không, du lịch quốc tế

DNTH: Cùng với lộ trình mở cửa đường bay quốc tế để đón khách du lịch nước ngoài trở lại, các doanh nghiệp kiến nghị cần có chiến lược quảng bá, xúc tiến ngay từ bây giờ để tạo lợi thế cạnh tranh điểm đến cho Việt Nam
Doanh nghiệp sữa ‘thích ứng’ với cuộc chiến nội - ngoại

Doanh nghiệp sữa ‘thích ứng’ với cuộc chiến nội - ngoại

Sữa là ngành không nhận được nhiều lợi ích từ EVFTA, thậm chí bị tăng cạnh tranh trên sân nhà nhưng các doanh nghiệp Việt đã có sự chuẩn bị.
Nhập khẩu ô tô trong tháng 1/2022 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước

Nhập khẩu ô tô trong tháng 1/2022 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm...

DNTH: Trong tháng 1/2022, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại đạt 4.524 chiếc, giảm 45,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Hà Nội đề nghị xây dựng chợ đầu mối chăn nuôi

Hà Nội đề nghị xây dựng chợ đầu mối chăn nuôi

DNTH: Là một trong những vùng chăn nuôi lớn của cả nước, trước tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có những kiến nghị để bảo vệ vùng chăn nuôi và thị trường chăn nuôi hiện nay.
Ngóng xe ô tô "made in Vietnam" dưới 100 triệu đồng

Ngóng xe ô tô "made in Vietnam" dưới 100 triệu đồng

Từ đầu năm tới nay, khi thông tin các dòng xe ô tô giá thấp (dưới 100 triệu đồng) do Thái Lan, Trung Quốc và Ấn Độ sản xuất tung ra thị trường đã làm nhiều khách hàng trong nước xốn xang. Bao giờ Việt Nam có xe ô tô giá thấp?
Liên kết để vớt vát mùa du lịch ảm đạm

Liên kết để vớt vát mùa du lịch ảm đạm

TP.HCM đang thúc đẩy liên kết du lịch với các tỉnh - thành vùng Đông Bắc, Tây Bắc và miền Trung để tăng doanh thu cho ngành...
Thị trường xuất hiện lực “chốt lời” ngắn hạn vào cuối phiên

Thị trường xuất hiện lực “chốt lời” ngắn hạn vào cuối phiên

DNTH: Chuỗi tăng liên tiếp chưa dừng lại khi VN-Index có thêm gần 14 điểm sau phiên đầu tuần này và tiến sát 1.100 điểm. Không còn là đồ thị với một đường đi lên như những phiên tăng điểm tuần trước, chứng khoán mở cửa với biên độ dao động mạnh hơn.
Đại diện Vinamilk: Thị trường sữa sẽ phát triển bền vững trong thời gian tới

Đại diện Vinamilk: Thị trường sữa sẽ phát triển bền vững trong...

DNTH: Theo ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk, ngành sữa đang ổn định sau những biến động khách quan trong thời gian qua và sẽ phát triển bền vững trong tương lai. Cơ hội cho các doanh nghiệp ngành sữa vẫn rất nhiều khi đón đầu các xu hướng lớn.