Thứ tư, 28/09/2022, 23:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Thị trường giằng co, giảm tỷ trọng cổ phiếu khi có nhịp tăng

Khối ngoại quay trở lại mua ròng hơn 2.200 tỷ đồng trên hai sàn trong tuần (11/05 – 15/05/2020), VN-Index hồi phục tuần thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, nhiều công ty chứng khoán vẫn dự đoán thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co trong tuần này và nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu khi có nhịp tăng.

Cổ phiếu công nghệ thông tin tăng mạnh nhất với 3,9%

Theo thống kê của SHS, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 13,3 điểm (+1,6%) lên 827,03 điểm. HNX-Index giảm 0,999 điểm (-0,9%) xuống 109,024 điểm. Thanh khoản gia tăng so với tuần trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần với khoảng 6.500 tỷ đồng mỗi phiên trên hai sàn. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 26,1% lên 29.717 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 22,2% lên 1.649 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX tăng 36,8% lên 2.808 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 33,6% lên 315 triệu cổ phiếu. Với việc thị trường tiếp tục hồi phục mạnh trong tuần qua thì gần như toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu đều tăng trưởng.

Tho-ng-ke-tt-6181-1589762678.png

Số liệu thống kê thị trường của SHS trong tuần từ 11/5-15/5.

Nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin tăng mạnh nhất với 3,9% giá trị vốn hóa với mã cổ phiếu tiêu biểu như FPT (+4,7%), CMG (+1,4%)... Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng tăng 3,1% giá trị với các mã trụ cột trong nhóm như VNM (+5,5%), MSN (+1,8%)... Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng 2,7% giá trị vốn hóa, với các mã tiêu biểu như VCB (+3,4%), BID (+1,6%), VPB (+4,6%), MBB (+2,1%), ACB (+1,4%)... Các ngành khác như dầu khí (+2,4%), tiện ích cộng đồng (+1,2%), công nghiệp (+1,3%), nguyên vật liệu (+1,1%)... đều có sự hồi phục.

Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu khi có nhịp tăng

Theo dự báo của Công ty CP Chứng Khoán Bảo Việt, VN-Index sẽ có diễn biến giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng 798-840 điểm. Chỉ số có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 795-800 điểm trước khi hồi phục tăng điểm trở lại. Việc khối ngoại mua ròng trở lại trong những phiên gần đây đang hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư và diễn biến của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp đang có xu hướng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kết quả kinh doanh quý 2 có thể không như kỳ vọng sẽ là các yếu tố khiến cho các nhóm cổ phiếu có thể rơi vào trạng thái phân hóa mạnh. Thêm vào đó, trong tuần tới, thị trường có thể có các phiên biến động mạnh khi hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 05 sẽ diễn ra vào giữa tuần.

Công ty CP Chứng Khoán Bảo Việt khuyến cáo nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25-35% cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể canh các nhịp tăng điểm của thị trường để tiếp tục bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục, đặc biệt nếu chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự mạnh như 835-840 điểm và 860-880 điểm.

Cùng quan điểm này, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo từ 18/5-22/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 800-840 điểm. Nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường và có thể tận dụng những nhịp tăng lên gần ngưỡng kháng cự quanh 840 điểm để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn nên tạm thời đứng ngoài và chỉ nên tham gia trở lại nếu thị trường có nhịp chỉnh về quanh vùng hỗ trợ trong khoảng 790-800 điểm.

Theo https://doanhnhansaigon.vn/chung-khoan/thi-truong-giang-co-giam-ty-trong-co-phieu-khi-co-nhip-tang-1098662.html

Cùng chuyên mục

Xe giá rẻ ở Việt Nam, 'bánh ngon' không cho tất cả

Xe giá rẻ ở Việt Nam, 'bánh ngon' không cho tất cả

Xe giá rẻ vẫn đang là một sân chơi rộng mở dành cho các hãng ô tô có mặt tại Việt Nam. Nhưng việc cạnh tranh để giành được “miếng bánh” lớn lại không hề dễ dàng.
Đằng sau dòng khách Nga tăng trưởng mạnh ở Việt Nam

Đằng sau dòng khách Nga tăng trưởng mạnh ở Việt Nam

DN&TH; Trong 3 năm gần đây, lượng khách nước ngoài, trong đó có khách Nga đến Việt Nam được nhận định có xu hướng tăng mạnh. Trong 9 tháng đầu năm, con số này đã tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 455.000 lượt.
Thuê ô tô tự lái dịp Tết: Bắt đầu khan hàng, tăng giá

Thuê ô tô tự lái dịp Tết: Bắt đầu khan hàng, tăng giá

Mặc dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng ở Hà Nội, hiện nay các dòng xe du lịch tầm trung từ 4 đến 7 chỗ đã bắt đầu khan hàng. Đặc biệt, khách hàng muốn thuê xe tự lái phải cam kết thuê cả 9 ngày nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Loạt xe ‘trượt dốc' ngay đầu năm 2019: Chung thảm cảnh nhưng lý do 'không phanh' hoàn toàn khác nhau

Loạt xe ‘trượt dốc' ngay đầu năm 2019: Chung thảm cảnh nhưng lý do...

Biến động doanh số bán hàng khá lớn khiến bảng xếp hạng top xe bán chạy có sự thay đổi. Một số mẫu xe từng bán chạy nhất phân khúc bỗng chốc doanh số chỉ còn vài chiếc một tháng.
Doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ

Doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ

Giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ thuộc Bộ Công Thương, nhận định xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ.
Bất chấp xe nhập rẻ, ưu đãi bỏ ngỏ, ô tô nội vẫn quyết chiến

Bất chấp xe nhập rẻ, ưu đãi bỏ ngỏ, ô tô nội vẫn quyết chiến

Trong khi nhiều hãng xe liên doanh thu hẹp sản xuất, chuyển sang nhập khẩu thì có những hãng xe lội ngược dòng làm ngược lại. Song, ý chí quyết giữ nền sản xuất ô tô này đang cần một bệ đỡ chính sách hiệu quả hơn.
Ngăn chặn đầu cơ, “thổi” giá dịp cuối năm

Ngăn chặn đầu cơ, “thổi” giá dịp cuối năm

Nhờ kinh tế tăng trưởng tốt, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu ngày càng tăng cao do năng lực sản xuất ngày càng cao, đặc biệt là việc ký kết các hiệp định thương mại của Chính phủ, do đó người dân có cơ hội...
Ngày vía Thần Tài, tiệm vàng vắng tanh, khách đeo khẩu trang kín mít

Ngày vía Thần Tài, tiệm vàng vắng tanh, khách đeo khẩu trang kín mít

Giá vàng cao, cộng thêm lo ngại về dịch cúm virus Corona, lượng khách hàng đổ về "phố vàng" ở Hà Nội vào đầu giờ sáng ngày vía Thần Tài ít hơn rõ rệt so với mọi năm.