Thứ tư, 01/02/2023, 09:33

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử

DNTH: Do đại dịch Covid - 19 nên giao dịch qua sàn thương mại điện tử gia tăng nhanh chóng. Năm 2021, thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng khoảng 18%. Do đó, việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử đang trở thành xu hướng tất yếu với sự hỗ trợ của ngành bưu chính.
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử
Ảnh minh họa - ITN

Bước đầu khi đưa nông sản lên "sàn"

Triển khai Quyết định số 1034/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, hàng nghìn tấn vài thiểu Bắc Giang đạt tiêu chuẩn GlobalGAP đã được sàn thương mại điện tử và xuất khẩu sang thị trường khó tính như Nhật Bản, Đức...

Từ những bước đi hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, năm 2021 Bưu điện Việt Nam bắt đầu tham gia sâu rộng vào chiến lược chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn thông qua việc hỗ trợ 2,7 triệu hộ nông dân lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn.

Cùng với chính quyền địa phương, Bưu điện Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân như đào tạo, hướng dẫn các chủ tài khoản mới biết cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử; hỗ trợ truyền thông, quảng bá sản phẩm, xúc tiến bán hàng cũng như cung cấp các dịch vụ logistics, thanh toán, giao sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Theo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), đơn vị phối hợp các đối tác xuất khẩu 80 tấn vải thiều đi ba quốc gia gồm: Nhật Bản, Australia và Czech. Kết thúc mùa vải năm 2021, Vietnam Post đã hỗ trợ người dân Bắc Giang tiêu thụ gần 4.300 tấn vải qua sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Phát huy kết quả đạt được, ông Nguyễn Kiên Cường, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, từ nay đến năm 2025, đơn vị sẽ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tập trung phối hợp thực hiện tuyên truyền, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm; triển khai chuỗi cung ứng hàng hoá, nông sản nông nghiệp an toàn, chất lượng cao của các hội viên, nông dân; xây dựng và phát triển chuỗi sản xuất giá trị bền vững gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia; phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng.

Tiếp tục mở rộng mạng lưới

Bưu điện Việt Nam đặt mục tiêu rà soát, hỗ trợ 7,5 triệu hộ sản xuất nông nghiệp cập nhật thông tin lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Đồng thời, các hộ nông dân sẽ được Bưu điện Việt Nam miễn phí toàn bộ các loại chi phí lên sàn. Nhân viên bưu điện hỗ trợ đăng ký các công cụ thanh toán điện tử kèm theo các chính sách đào tạo, tập huấn, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khẳng định: "Sẽ tập trung rà soát, cập nhật các thông tin của hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT cũng như giúp nông dân, HTX nông nghiệp chủ động sử dụng công nghệ, từng bước chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nông sản. Hiện nay, Bưu điện Việt Nam đã có kế hoạch kết nối với các sàn TMĐT của Bưu chính các nước như Nhật, Singapore và 1 số nước trong khu vực. Sản phẩm của chúng ta khi đưa lên sàn Postmart.vn sẽ được link vào các sàn TMĐT của các quốc gia trong khu vực, tiến tới mở rộng ra các nước phát triển".

“Bưu điện Việt Nam cũng sẽ bổ sung thêm các tiện ích trên sàn TMĐT Postmart.vn để đảm bảo việc giao lưu, tiêu thụ hàng hóa của người dân được thuận tiện hơn. Ví dụ như đối với việc tiêu thụ các sản phẩm nhỏ lẻ, các hộ nông nghiệp, các thôn, các xã có thể thành lập các nhóm và chia sẻ sản phẩm ngay tại thôn, xã trên sàn. Như vậy, sàn sẽ giải quyết được mong muốn trao đổi sản phẩm giữa các hộ nông dân trong cùng một địa bàn”, ông Chu Quang Hào cho biết.

Đối với những sản phẩm có thương hiệu và chất lượng tốt, các hộ sản xuất nông nghiệp hoàn toàn có thể tính tới các bài toán xuất khẩu nông sản ra các thị trường, qua đó nâng tầm nông sản Việt trên thị trường quốc tế. Để đảm bảo chất lượng hàng hóa nông sản, sắp tới, Bưu điện Việt Nam sẽ tăng cường đầu tư hệ thống kho lạnh tại các vùng miền. Khi có hệ thống này, hoa quả, sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản,.. sẽ được đảm bảo về mặt chất lượng và sẽ thực hiện đúng nguyên tắc bán trái địa bàn, trái mùa, trái vụ song vẫn đảm vảo được giá trị sản phẩm.

Ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định, nhiệm vụ chuyển đổi số nông nghiệp, kết nối tiêu thụ nông sản và hỗ trợ nông dân là xu hướng. Hội Nông dân Việt Nam và Bưu điện Việt Nam sẽ thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác triển khai thỏa thuận hợp tác từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, thành phố đảm bảo chỉ đạo thông suốt, sát với tình hình thực tế. 

Để chuyển đổi số nông nghiệp và tiêu thụ được nông sản, ông Nguyễn Xuân Định cũng lưu ý, việc đào tạo, hướng dẫn cho các hộ sản xuất nông nghiệp cũng triển khai từ cách thức nuôi trồng để tạo ra những sản phẩm an toàn chất lượng đến việc sử dụng máy tính, điện thoai thông minh, Internet, nền tảng thương mại điện tử… để nông dân sớm làm chủ được hình thức bán hàng mới.

 

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Nông dân bán giá "dưới đất", người dân mua giá "trên trời"

Nông dân bán giá "dưới đất", người dân mua giá "trên trời"

DNTH: Trong khi nông sản khắp nơi ở  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giá rẻ ê hề thì người tiêu dùng lại phải mua với giá rất đắt đỏ. Sự vênh giá chủ yếu do khâu lưu thông, vận chuyển...
Xuất khẩu cà phê đạt kỷ lục trên 4 tỷ USD

Xuất khẩu cà phê đạt kỷ lục trên 4 tỷ USD

DNTH: Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 12/2022, xuất khẩu cà phê đạt 197 nghìn tấn, trị giá 425 triệu USD. Với kết quả này, cả năm 2022, xuất khẩu cà phê đạt 1,78 triệu tấn, trị giá 4,06 tỷ USD, tăng 13,8% về lượng và 32% về giá trị; đây là năm đầu tiên xuất khẩu cà phê vượt mốc 4 tỷ USD.
Sản xuất an toàn, tăng thu nhập từ mô hình thâm canh bưởi theo hướng VietGAP

Sản xuất an toàn, tăng thu nhập từ mô hình thâm canh bưởi theo hướng...

DNTH: Việc triển khai mô hình thâm canh cây bưởi theo hướng VietGAP vừa tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng vừa nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân.
Vải thiều Việt Nam 'lên đường' sang châu Âu

Vải thiều Việt Nam 'lên đường' sang châu Âu

DNTH: Công ty Cổ phần Pacific Foods vừa chính thức xuất khẩu lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đầu tiên đi châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) với điểm đến đầu tiên là Cộng hòa Czech. Tiếp theo, lô vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng sẽ lên đường chinh phục 27 quốc gia khó tính này.
'Cherry Bảo Lạc' cung không đủ cầu

'Cherry Bảo Lạc' cung không đủ cầu

DNTH: Bảo Lạc - huyện phía Tây của tỉnh Cao Bằng, là địa bàn sinh sống của đồng bào Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô, Sán Chỉ… Nơi đây là địa danh được dân “phượt” yêu thích, bởi cảnh sắc hoang sơ, đường đi thử thách. Chẳng những thế, Bảo Lạc còn có những loại quả ngon nức tiếng, như mận máu.
Sướng mắt ngắm vườn nho Hạ Đen trĩu quả đang vào mùa thu hoạch

Sướng mắt ngắm vườn nho Hạ Đen trĩu quả đang vào mùa thu hoạch

DNTH: Thành công đưa giống nho Hạ Đen về Việt Nam cách đây 5 năm, đến nay vườn nho tại Trường Đại học Nông Lâm - Việt Yên - Bắc Giang đã cho ra quả năm thứ 4 liên tiếp, với vườn nho trĩu quả và căng mọng.
Nụ hoa sâm nam - tinh túy đất trời núi Dành

Nụ hoa sâm nam - tinh túy đất trời núi Dành

DNTH: Sâm nam núi Dành có lịch sử phát triển cách đây khoảng hơn nghìn năm và được coi như một loại thần dược. Khi mới phát hiện và khai thác các sản phẩm từ cây sâm nam núi Dành, người dân trong vùng chỉ tập trung vào việc khai thác củ. Từ khi Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ sâm nam núi Dành Liên Chung, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, Bắc Giang (HTX Liên Chung) thành lập, các xã viên cùng bà con đã kết hợp và khai thác các sản phẩm từ sâm nam đa dạng hơn và phát triển thành sản phẩm đặc thù mới - nụ hoa sâm nam.
Xuất khẩu thủy sản có thể đạt 8,4 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản có thể đạt 8,4 tỷ USD

Với những triển vọng tích cực vào những tháng cuối năm, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe kỳ vọng, năm 2020 xuất khẩu thủy sản có thể cán mốc 8,4 tỷ USD.