Thứ hai, 20/03/2023, 19:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Tác động của thuế tối thiểu toàn cầu đến môi trường đầu tư Việt Nam

Thuế tối thiểu toàn cầu

DNTH: Bắt đầu từ năm 2024, một số quốc gia sẽ áp dụng mức thuế suất tối thiểu toàn cầu 15% với các công ty lớn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam như thế nào?

Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu là một nội dung chính trong chương trình chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) do OECD khởi xướng và đã được hơn 140 quốc gia đồng thuận. Theo Quy tắc này, các công ty lớn có doanh thu từ 750 triệu EUR trở lên sẽ bị áp dụng mức thuế suất tối thiểu 15%.

Xét về mục tiêu phát triển kinh tế toàn cầu và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng giữa các quốc gia, Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu là một cải cách thuế tiến bộ, nhằm hạn chế thực trạng nhiều công ty lớn lập kế hoạch giảm thiểu thuế bằng cách chuyển lợi nhuận sang các thiên đường thuế, hay hoạt động kinh doanh qua nền tảng số xuyên quốc gia mà không hiện diện vật lý. Song, một khi Quy tắc này được các nước áp dụng thì có thể làm giảm tính hấp dẫn, cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài của những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, nguồn vốn đầu tư FDI từ các tập đoàn lớn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc dẫn dắt chuỗi cung ứng và định hình cơ cấu vốn, ngành nghề… Để thu hút những tập đoàn lớn đầu tư vào Việt Nam, ưu đãi thuế hiện là công cụ chính để hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Ai cũng biết, một trong những lý do mà các tập đoàn đầu tư tại Việt Nam là các ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, các nhà đầu tư sẽ phải nộp bổ sung phần thuế chênh lệch về chính quốc, khiến biện pháp ưu đãi thuế của Việt Nam bị “vô hiệu hóa” và không còn mang lại nhiều lợi ích cho các tập đoàn lớn.

Có thể nói, việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với việc duy trì tính cạnh tranh về môi trường đầu tư của Việt Nam ở phân khúc tầm trên, gồm các nhà đầu tư có quy mô hoạt động trên toàn cầu. Nếu Việt Nam không thay đổi quy định trong nước thì không chỉ gây ra thất thu thuế mà còn thất bại trong cuộc đua cạnh tranh thu hút đầu tư.

von-dau-tu-600x415
Bối cảnh vốn FDI của Việt Nam trong 5 năm gần đây

Với tình hình trước mắt, Chính phủ Việt Nam và các bộ, ngành liên quan cần nhanh chóng nghiên cứu, đánh giá tác động và tìm ra giải pháp trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới và trong khu vực để hạn chế các tác động tiêu cực của chính sách đến nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, Việt Nam có thể cân nhắc một số giải pháp như hoàn thiện hệ thống pháp luật nội địa, hiện đại hóa việc quản lý thuế, nâng cao hiệu quả của các chính sách thuế và đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ đầu tư, nhất là các biện pháp hỗ trợ sau thuế theo xu thế chung và phù hợp với các cam kết quốc tế.

 

Nam An

Cùng chuyên mục

Năm 2020, ngành Thuế phấn đấu thu vượt 5% dự toán được giao

Năm 2020, ngành Thuế phấn đấu thu vượt 5% dự toán được giao

Ngày 13/1/2020, Tổng cục Thuế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2020.
Sau cháy lớn, Rạng Đông vẫn báo lãi trăm tỷ

Sau cháy lớn, Rạng Đông vẫn báo lãi trăm tỷ

CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã: RAL) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2019. Theo đó, lãi ròng của doanh nghiệp tăng trưởng 21,8% lên mức 64,5 tỷ đồng trong quý III/2019. Đây cũng là thời điểm nhà máy Rạng Đông xảy ra một vụ cháy lớn gây ảnh hưởng tới nhiều người dân xung quanh khu vực này.
“Vốn ngân hàng không siết tại tất cả các dự án bất động sản”

“Vốn ngân hàng không siết tại tất cả các dự án bất động sản”

Số liệu và nhìn nhận của chuyên gia cho thấy vốn ngân hàng vẫn chảy vào bất động sản, mà không hẳn bị siết chặt như quan ngại.
3 quả 'đấm thép' của Hà Tĩnh giờ ra sao?

3 quả 'đấm thép' của Hà Tĩnh giờ ra sao?

Thép Vạn Lợi, Bò Bình Hà, Sắt Thạch Khê là 3 đại dự án được ví như “quả đấm thép” được đầu tư nhằm thúc đẩy kinh tế Hà Tĩnh. Dù vậy, 2 trong số đó vướng vào các đại án hình sự, trong khi cái tên còn lại cũng chìm trong bế tắc chưa có lối thoát.
Phân cấp thực hiện 16 dự án, dự án thành phần đầu tư cao tốc

Phân cấp thực hiện 16 dự án, dự án thành phần đầu tư cao tốc

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 17/2022/QĐ-TTg ngày 28/7/2022 phân cấp thực hiện các dự án, dự án thành phần đầu tư các đoạn tuyến đường bộ cao tốc theo hình thức đầu tư công thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công...

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1076/CĐ-TTg ngày 10/11/2022 yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023.
Giải pháp giữ chân nhà đầu tư nước ngoài

Giải pháp giữ chân nhà đầu tư nước ngoài

DNTH: Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rót vào Việt Nam tăng mạnh. Thống kê trong 10 tháng đầu năm 2021, vốn FDI đăng ký cấp mới tăng 11,6%, đăng ký tăng thêm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020. Số liệu này cho thấy, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đặt niềm tin và kỳ vọng về sự ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng của Việt Nam trong tương lai.
Việt Nam xuất siêu sang thị trường EU trên 18,2 tỷ USD

Việt Nam xuất siêu sang thị trường EU trên 18,2 tỷ USD

DNTH: 10 tháng năm 2021, Việt Nam xuất siêu sang thị trường EU trị giá trên 18,2 tỷ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2020.