Thứ ba, 24/05/2022, 01:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Thương hiệu nông sản Việt cất cánh khi bước vào các thị trường lớn

Trong những ngày này, ngành nông nghiệp liên tục đón nhận những tin vui khi nhiều loại nông sản chính thức lên đường xuất khẩu sang thị trường EU sau hiệp định EVFTA. Xung quanh câu chuyện này Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã trao đổi với báo chí về phát triển thương hiệu và thị trường mới cho xuất khẩu nông sản.

Thương hiệu nông sản Việt cất cánh khi bước vào các thị trường lớn

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác đến thăm nhà máy chế biến yến sào đặc sản của tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Từ đấu tháng đến nay nhiều loại nông sản chủ lực của Việt Nam sang EU sau khi có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA). Bộ trưởng đánh giá như thế nào về cơ hội xuất khẩu nông sản sang EU sau EVFTA?

Ông Nguyễn Xuân Cường: Ngay trong quá trình đàm phán ký kết EVFTA, ngành nông nghiệp được xác định có rất nhiều lợi thế với 3 trụ cột chính. Một là, có thể đẩy mạnh thương mại xuất khẩu nông sản ở một số nhóm mặt hàng đang có lợi thế như tôm, cà phê, trái cây, gạo...

Hai là, thông qua việc thực thi hiệp định, chúng ta có thể tiếp thu các công nghệ chế biến hiện đại của EU thông qua đầu tư FDI.

Ba là, chúng ta có thể nâng cao năng lực quản trị thông qua các chương trình hợp tác đào tạo quản lý, tập huấn; nâng cao kỹ năng phát triển thị trường để cùng nhau phát triển.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được ký kết vào ngày 30/6/2019 tại Hà Nội, đã được Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam thông qua và chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020.

Với 3 lợi thế đó, ngay từ đầu, ngành nông nghiệp đã phối hợp với Bộ Công Thương, các doanh nghiệp và nông dân chuẩn bị tích cực các điều kiện trước khi hiệp định có hiệu lực.

Theo đó, ngành nông nghiệp tích cực đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất theo chuỗi liên kết từ khâu tổ chức nguyên liệu, chế biến sâu đến tiêu thụ sản phẩm.

Chính vì vậy, ngay khi hiệp định có hiệu lực, chúng ta đã đón sóng cơ hội này, tập trung đẩy mạnh các đơn hàng xuất khẩu để tận dụng được ưu đãi về hạn ngạch thuế quan. Theo thống kê sơ bộ, chỉ sau 1 tháng thực hiện hiệp định EVFTA, xuất khẩu nông sản sang EU có thể tăng 15-17% so với tháng 7/2020.

Xin Bộ trưởng cho biết, những mặt hàng nào đang có lợi thế xuất khẩu sang EU hiện nay?

Ông Nguyễn Xuân Cường: Ngày 16/9, Bộ NNPTNT phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức lễ xuất khẩu cà phê và chanh leo sang EU theo hiệp định EVFTA, ngày 17/9 tại Bến Tre là lễ xuất khẩu trái cây sang thị trường này sau khi được hưởng các ưu đãi về thuế quan.

Trước đó, đã có lễ xuất khẩu tôm sang EU theo EVFTA tại Ninh Thuận. Tôi đánh giá, gạo, tôm, cà phê, trái cây... đang là những mặt hàng có lợi thế của Việt Nam tại thị trường EU.

Cụ thể, với mặt hàng cà phê, chúng ta hoàn toàn có thể gia tăng giá trị vào thị trường EU sau khi thuế suất giảm từ 15% xuống 0%. Trong tháng 8/2020, giá trị xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang EU đạt 76 triệu USD, tăng 34,7% so với tháng 7/2020.

EU cũng là thị trường tiêu thụ nhiều cà phê nhất của Việt Nam, chiếm 40% trong tổng lượng và 38% về tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước (trung bình giá trị xuất khẩu cà phê sang EU đạt 1,2-1,4 tỷ USD/năm trong 5 năm qua).

Gạo Việt xuất khẩu sang châu Âu cũng có những tín hiệu khả quan. Trong gần 1 tháng triển khai EVFTA, những tác động tích cực đã lan tỏa đến ngành gạo xuất khẩu, cụ thể, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng phổ biến từ 80-200USD/tấn.

Rau, quả tươi Việt Nam cũng được đánh giá đã và đang rộng cửa vào EU kể từ ngày 1/8 vừa qua. Hiện EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam, với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ.

Đặt biệt, giá trị xuất khẩu các sản phẩm rau quả của Việt Nam sang EU trong tháng 8/2020 ước đạt 14,7 triệu USD, tăng 25,2% so với tháng trước.

Cơ hội là rất lớn, tuy nhiên những yêu cầu từ thị trường EU cũng rất khắt khe. Vậy, ngành nông nghiệp phải làm gì để đáp ứng?

Ông Nguyễn Xuân Cường: Ngành nông nghiệp đang đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành hàng theo hướng tập trung sản xuất hàng hoá theo chuỗi liên kết từ nguyên liệu, chế biến và đặc biệt là bao bì, nhãn mác.

Chúng tôi xác định một số nhóm ngành đang có lợi thế như rau quả, thủy sản, nhóm sản phẩm cây công nghiệp để tập trung khai thác. Những nhóm ngành hàng này đã tập trung đẩy nhanh công tác sản xuất chuỗi, chuẩn bị kỹ về kỹ năng thương mại để hưởng thuế 0% ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Bên cạnh đó là tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, trong đó liên kết chặt chẽ giữa HTX, doanh nghiệp với bà con nông dân, hình thành quy trình khép kín từ tổ chức nguyên liệu cho đến khâu chế biến, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm. Có như vậy mới khai thác tốt thị trường EU.

Đặc biệt, chúng ta không chỉ khai thác giá trị tuyệt đối về xuất khẩu sang EU, mà thông qua thị trường này để làm "tín chỉ" chứng minh trình độ sản xuất nông sản Việt Nam, trình độ liên kết các nhóm hàng Việt Nam đã đến cấp độ đi đến bất kỳ thị trường nào trên thế giới. Từ đó, mở rộng quá trình tổ chức sản xuất tạo sinh kế, lợi nhuận cho bà con nông dân.

Rõ ràng trong chuỗi sản xuất, doanh nghiệp là hạt nhân quan trọng. Không chỉ đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, mà doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức chế biến, tổ chức thương mại. Chính vì vậy, chúng ta phải chăm lo cho doanh nghiệp, để mọi thành phần doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp dân tộc từng bước lớn mạnh đảm bảo liên kết với bà con nông dân, thông qua HTX để hình thành chuỗi sản xuất.

Tổ chức nền nông nghiệp trên cơ sở còn nhiều hộ vẫn hiện đại. Đây là nguyên tắc, yêu cầu đảm bảo thắng lợi trong hội nhập quốc tế trong lĩnh vực nông sản.

Xin cảm ơn bộ trưởng đã chia sẻ thông tin!

theo Đỗ Hương (VGP News)

Cùng chuyên mục

Xúc tiến đàm phán xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc

Xúc tiến đàm phán xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc

Tháng 6/2020, những container sầu riêng đông lạnh của Việt Nam được xuất khẩu sang Australia và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng. Hiện, Việt Nam đang xúc tiến đàm phán để có thể xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc, khi đó, cơ hội cho trái sầu riêng Việt Nam sẽ rộng mở hơn.
'Ma trận' app truy xuất nguồn gốc bủa vây nông sản Việt

'Ma trận' app truy xuất nguồn gốc bủa vây nông sản Việt

DNTH: Để nâng cao giá trị nông sản Việt, người nông dân cần tích cực chuyển đổi số và áp dụng nghiêm việc truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, thế nhưng các giải pháp này lại đang tồn tại theo kiểu “trăm hoa đua nở”.
Đưa nông sản trở lại sân nhà

Đưa nông sản trở lại sân nhà

DNTH: Nông sản quay lại sân nhà cần được đầu tư bài bản thay vì chỉ là nơi tiêu thụ tạm thời khi xuất khẩu bị trục trặc.
Nông nghiệp Sóc Trăng có nhiều điểm sáng bất chấp dịch Covid - 19

Nông nghiệp Sóc Trăng có nhiều điểm sáng bất chấp dịch Covid - 19

DNTH: Dù đang căng mình trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19, Sóc Trăng vẫn nỗ lực tìm đường ra cho các sản phẩm nông nghiệp, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn.
Bộ NN&PTNT đề nghị thành phố Hà Nội hỗ trợ cho các tài xế vận chuyển nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị thành phố Hà Nội hỗ trợ cho các tài xế vận...

DNTH: Theo báo cáo của vụ kế hoạch (Bộ NN&PTNT), thời gian vừa qua việc sản xuất và tiêu thụ nông sản đang gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid - 19. Bộ NN&PTNT dự kiến đề nghị UBND các tỉnh thành phố, trong đó đặc biệt là thành phố Hà Nội có những chính sách để hỗ trợ lưu thông nông sản tốt hơn.
Bắc Giang: Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn bác thông tin vải thiều bị ép giá 2.000đ/kg

Bắc Giang: Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn bác thông tin vải thiều bị...

DNTH: Ngay sau khi xác minh thông tin lan truyền trên mạng ngày 27/5/2021 về việc vải thiều bị ép giá xuống còn 2.000đ/kg, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã ra văn bản số 359 /UBND – KTHT, bác bỏ thông tin sai sự thật nói trên.
Doanh nghiệp xuất khẩu gạo "bội thu" trong quý I/2022

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo "bội thu" trong quý I/2022

DNTH: Thị trường xuất khẩu gạo phục hồi sau đại dịch cùng với căng thẳng Nga - Ukraine đang mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam. Các doanh nghiệp liên tục báo kết quả kinh doanh khả quan.
Ủy ban châu Âu tăng tần suất kiểm tra thanh long xuất khẩu của Việt Nam

Ủy ban châu Âu tăng tần suất kiểm tra thanh long xuất khẩu của Việt Nam

DNTH: Vừa qua, (15/12/2021), Uỷ ban châu Âu (EC) vừa công báo Quy định số (EU) 2021/2246, nhằm sửa đổi Quy định số (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số nông sản thực phẩm được nhập khẩu vào EU.