Chủ nhật, 26/09/2021, 04:51

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Tiêm vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng - giải pháp hàng đầu cho sức khỏe của người dân

DNTH: Để có được cuộc sống bình yên, giải pháp duy nhất hiện nay là tiêm vác xin, lập hàng rào bảo vệ trước nguy cơ tấn công của vi rút, tạo miễn dịch cộng đồng, chung tay cùng Chính phủ, đối phó với dịch bệnh. Đó là trách nhiệm của mỗi người dân với chính bản thân mình, với gia đình và toàn xã hội.

 

Mức độ nguy hiểm của vi rút Corona với chúng ta

Sau gần 2 năm xuất hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới của vi rút Corona (Sars-CoV-2, Covid-19) gây ra. Với 4 đợt bùng phát, Việt Nam cũng như các quốc gia khác, phải hứng chịu hậu quả vô cùng nặng nề; số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt 190 triệu người, trên 4 triệu người tử vong vì dịch bệnh. Trong đó, số ca nhiễm ở Việt Nam là trên 50 nghìn người, 225 người đã tử vong. Hiện nay, biến thể mới là Delta có nguy cơ phá vỡ những thành quả trong phòng, chống dịch của nhiều quốc gia; bởi mới xuất hiện vào giữa tháng 6, nhưng sau một tháng, 104 quốc gia đã xuất hiện biến thể mới Delta.

Đặc điểm của biến thể mới là lây lan nhanh và mạnh, khiến đại dịch đang quay trở lại ở nhiều quốc gia như Vương quốc Anh, Mỹ, Ấn Độ. Theo cơ quan giải trình tự bộ gel vi rút Sars-CoV-2 của Ấn Độ, biến thể Delta plus có một số đặc điểm đáng lo ngại như tăng khả năng lây truyền, liên kết mạnh hơn với các thụ thể của tế bào phổi và giảm khả năng đáp ứng kháng thể đơn dòng, trong liệu pháp điều trị Sars-CoV-2. Sự phức tạp và nguy hiểm có khả năng tăng cao khi giữa tháng 7, thế giới ghi nhận một biến chủng mới của Sars-CoV-2 xuất hiện với tên gọi Kappa.

Thành công của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu kép

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia thành công với mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. 2020 được đánh giá là một năm vô cùng khó khăn đối với kinh tế thế giới, trong khi đa phần các quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế âm, thì Việt Nam vẫn ghi nhận GDP đạt 2,91% và được coi là một trong 16 nền kinh tế mới nổi, thành công nhất thế giới; thể hiện sự nỗ lực của hệ thống chính trị, cũng như các chủ doanh nghiệp và người dân, đóng góp vào thành quả chung mà ít quốc gia đạt được.

Nguồn: Bộ Kế hoạch & Đầu tư
Nguồn: Bộ Kế hoạch & Đầu tư

Tuy nhiên sau lần bùng phát thứ 3 ở Việt Nam, số lượng người nhiễm Sars-CoV-2 tăng từ 2.850 ca lên trên 50.000 người sau hơn 2 tháng; số người tử vong cũng tăng từ 35 người lên 225 người, cho thấy mức độ nguy hiểm của vi rút biến thể mới, bùng phát lần thứ tư vào ngày 27/04/2021 trên đất nước ta. Các biện pháp giãn cách đã được áp dụng trên một số địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, TP.Hà Nội… đã có nhiều thời điểm, số ca nhiễm trong ngày cán đích 4 con số. Tuy nhiên, dưới sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của toàn bộ ngành y tế, sự phối hợp của lực lượng vũ trang và sự chung tay của người dân, dịch bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Hậu quả để lại cho người nhiễm Sars-CoV-2

Theo Tiến sĩ Alfonso Hernandez-Romieu, thành viên của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) chia sẻ: “Những người nhiễm Covid-19 kéo dài, thường có biểu hiện mệt mỏi, dai dẳng, đau đầu và sương mù não (là triệu chứng suy giảm nhận thức chủ quan nhẹ, những biểu hiện cụ thể như mất trí nhớ ngắn hạn, giảm khả năng tập trung hoặc khó khăn khi tìm từ ngữ diễn đạt), khoảng bốn tuần sau khi bị bệnh cấp tính”. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy, trong số 1.733 bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, có 76% số ca trong đó vẫn gặp ít nhất một triệu chứng sau sáu tháng, kể từ ngày đầu tiên phát hiện nhiễm bệnh.

Trong một diễn biến khác, tờ New York Times của Mỹ dẫn báo cáo cho thấy, vi rút Sars-CoV-2 có thể đánh lạc hướng hệ thống phòng thủ của cơ thể theo nhiều cách, như vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo sớm của cơ thể, khiến các tế bào miễn dịch hoạt động sai; kích hoạt cơ thể sản xuất các kháng thể tấn công nhầm vào các mô của chính bệnh nhân thay vì tấn công vi rút, kháng thể này có thể tồn tại trong cơ thể nhiều tháng sau khi bệnh nhân đã được chữa khỏi Covid-19. Những kết quả nghiên cứu trên cho thấy, hậu quả khôn lường khi cơ thể chúng ta nhiễm phải Sars-CoV-2.

Ảnh Bệnh viện Northwestern Memoria.
Phần phổi của bệnh nhân Covid-19 cho thấy tổn thương và sẹo vượt quá khả năng phục hồi.
Nguồn ảnh: (Bệnh viện Northwestern Memoria) cho thấy phần phổi của bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị tổn thương và sẹo vượt quá khả năng phục hồi.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Reproduction (tạp chí y học về sinh sản) ngày 29-1 cho thấy, Sars-CoV-2 có thể gây tổn hại chất lượng của tinh trùng, làm suy giảm sự phát triển của tế bào tinh trùng và phá vỡ các hormone sinh sản. Các thụ thể tương tự mà Sars-CoV-2 sử dụng để tiếp cận các mô phổi, cũng được tìm thấy trong tinh hoàn. Ở bệnh nhân Covid-19, những tác động đến các tế bào tinh trùng cho thấy sự gia tăng đáng kể triệu chứng viêm nhiễm và mất cân bằng oxy hóa - một sự mất cân bằng hóa học có thể gây tổn hại cho ADN và các protein trong cơ thể.

Kết quả đáng ghi nhận từ những nước có tỷ lệ tiêm Vắc xin cao

Tiêm vắc xin là giải pháp hàng đầu, giúp giảm đáng kể khả năng nhiễm vi rút Sasr-CoV-2, nhiều nghiên cứu cho thấy vắc xin AstraZeneca hiệu quả đến 85%; vắc xin Pfizer cho hiệu quả 95%; vắc xin Moderna có hiệu quả đến 94%... trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19 có triệu chứng. Rất ít người đã tiêm chủng bị nhiễm vi rút Sars-CoV-2 và khi nhiễm cũng chỉ ở mức độ nhẹ đến trung bình, vì vậy nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm vi rút Sars-CoV-2 gần như được loại trừ, nếu người đó được tiêm chủng đầy đủ.

Đồng thời, người đã tiêm phòng vắc xin khi bị vi rút Sars-CoV-2 tấn công, vi rút sẽ không sinh sôi được trên cơ thể người đó. Vì vậy các hạt có chứa vi rút trong mũi và miệng sẽ ít hơn người chưa tiêm chủng, giúp giảm nguy cơ lây truyền cho người khác. Việc giảm khả năng lây truyền rất quan trọng, bởi ngoài việc bảo vệ cho bản thân, tiêm chủng còn hạn chế lây lan vi rút cho người thân, bạn bè và những người xung quanh.

Một nghiên cứu trên 3.900 người lao động trong các ngành thiết yếu cho thấy, người tiêm vắc xin đầy đủ được bảo vệ hơn 90% trước bệnh Covid-19. Với những người mới tiêm một liều, rủi ro nhiễm vi rút của họ giảm đến 81% so với những người chưa tiêm vắc xin. Theo khẳng định của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, nước có tỷ lệ gần 60% người dân được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; từ dữ liệu của Trung tâm cho thấy, số ca nhiễm ở người đã tiêm chủng đầy đủ chưa đến 1.200 người, trong số hơn 853.000 người nhập viện điều trị COVID-19. Có nghĩa là tỷ lệ người đã tiêm vắc xin bị tái nhiễm Sasr-CoV-2 chỉ chiếm 0,01%.

Sự cần thiết phải tiêm vắc xin vì sức khỏe của bản thân và toàn xã hội

Hằng ngày, những dòng tin tức về số lượng người tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tăng cao, mang đến nỗi đau vô cùng lớn cho xã hội loài người. Hình ảnh những xác chết bị thả trôi trên dòng sông Hằng ở Ấn Độ; những chiếc Container đông lạnh, dùng để bảo quản thi thể người tử vong do Covid-19 tại Mỹ, vẫn hoạt động từ đầu mùa dịch; hàng dài xe quân sự được huy động đến trước cổng bệnh viện, chờ vận chuyển thi thể người tử vong vì Covid-19 đi an táng tại Ý… minh chứng cho sự nguy hiểm mà dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, cả hệ thống chính trị đang căng mình chống chọi với dịch bệnh, để bảo vệ sức khỏe của Nhân dân. Chỉ những người đã từng bị nhiễm bệnh mới thấy nuối tiếc cho sức khỏe, vì hệ lụy để lại sau một lần vi rút Sasr-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể; chỉ những gia đình mất đi người thân vì nhiễm Covid-19, mới cảm nhận được nỗi đau xa cách. Để có được cuộc sống bình yên, giải pháp duy nhất hiện nay là tiêm vác xin, lập hàng rào bảo vệ trước nguy cơ tấn công của vi rút, tạo miễn dịch cộng đồng, chung tay cùng Chính phủ, đối phó với dịch bệnh. Đó là trách nhiệm của mỗi người dân với chính bản thân mình, với gia đình và toàn xã hội.

Vũ Chiến

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lọt top 50 nhà quản trị có tầm ảnh hưởng của thế giới

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lọt top 50 nhà quản trị có tầm ảnh hưởng...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng có mặt trong danh sách 50 nhà quản trị có tầm ảnh hưởng của thế giới, do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và tổ chức Apolitical bình chọn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể vì một cái ngại cách ly của mình mà gây hoạ cho cộng đồng, đất nước"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể vì một cái ngại cách ly của...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến nay, các cơ quan chức năng đã truy soát, xác định những người nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân 1440 và một số đã xác định mắc Covid-19.
Ban hành Nghị quyết về mua vaccine phòng Covid - 19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc

Ban hành Nghị quyết về mua vaccine phòng Covid - 19 Vero Cell của Tập đoàn...

DNTH: Tại Nghị quyết, Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua 20 triệu liều vaccine phòng Covid - 19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.
Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Việt Nam cần "bản lĩnh" trước sự kiện hàng loạt "ông lớn" rời Trung Quốc

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Việt Nam cần "bản lĩnh" trước sự kiện...

Việt Nam cần một bản lĩnh để đối diện với việc hàng loạt tập đoàn lớn rời Trung Quốc sau lời kêu gọi của Mỹ, Nhật vì xung đột thương mại gia tăng và chủ nghĩa dân tộc lên ngôi.
Không thể vì một vài cá nhân mà gây hại cho cả xã hội

Không thể vì một vài cá nhân mà gây hại cho cả xã hội

Chiều 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 (Ban Chỉ đạo), thảo luận về tình hình dịch bệnh trong khu vực, trên thế giới, siết chặt các biện pháp ứng phó khi ghi nhận 2 trường hợp nhập cảnh trái phép bị nhiễm COVID-19; công tác chuẩn bị chủ trương “hộ chiếu vaccine”; bảo đảm nguồn cung vaccine.
Thanh tra dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Nhiều vi phạm xuất hiện

Thanh tra dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Nhiều vi phạm xuất hiện

Thanh tra Chính phủ khẳng định, nhiều nội dung tố vi phạm tại dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội là có cơ sở.
Nhà báo Trần Tuấn Linh được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống

Nhà báo Trần Tuấn Linh được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Sức...

Chiều 4/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Nhà báo Trần Tuấn Linh giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà: Cuộc bầu cử thành công toàn diện

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà: Cuộc bầu cử thành công...

DNTH: Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND đã thành công toàn diện, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, an toàn, đúng quy định và đúng pháp luật.