Thứ bảy, 28/05/2022, 02:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Trai dân tộc Lào cất bằng báo chí về nuôi cá lăng, lãi gần 20 triệu/tháng

Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền (Hà Nội), ra trường 9x Lò Chăn Tủi, chàng trai người dân tộc Lào trở về quê nhà nơi vùng biên cương xã Pa Thơm, huyện Điện Biên (Điện Biên) đào ao nuôi cá lăng. Với mô hình nuôi cá lăng, chàng trai dân tộc Lào mỗi năm sau khi trừ chi phí có lãi hơn 200 triệu đồng, tính ra lãi gần 20 triệu đồng/tháng.

9X Lò Chăn Tủi ở bản Pa Thơm, xã Pa Thơm sau khi tốt nghiệp Học viện báo chí tuyên truyền năm 2015, nhưng chưa xin được việc ở cơ quan nào. Anh Tủi quyết định trở quê về nhà bàn bạc với bố mẹ đào 4 ao rộng khoảng 8.000m2 để nuôi cá lăng, phát triển kinh tế cho gia đình. Cá lăng giống được cử nhân báo chí 9x bắt từ con sông cạnh nhà và mua thu gom từ bà con dân bản. Đây là giống cá lăng hoàn toàn tự nhiên chứ không phải là giống cho đẻ nhân tạo nên chất lượng giống rất tốt và khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh...

 

 trai dan toc lao cat bang bao chi ve nuoi ca lang, lai gan 20 trieu/thang hinh anh 1

Hàng ngày chàng cử nhân báo chí Lò Chăn Tủi thường xuyên thăm ao cá lăng, kiểm tra nguồn nước, để đảm bảo quá trình phát triển của đàn cá lăng.

Lò Chăn Tủi thổ lộ, từ nhỏ vốn đã sống quen với môi trường sông suối, nên anh hiểu rất rõ về tập tính và thức ăn của loại cá lăng bản địa này. Để có đủ thêm kinh nghiệm chăm sóc đàn cá lăng đạt hiểu quả kinh tế cao, anh Tủi đã tự mày mò đọc sách, báo và lên mạng internet tìm hiểu thêm về kỹ thuật, cách vệ sinh ao chuồng...Thức ăn cho cá lăng chủ yếu là cá mương, cá trôi, ốc và các loại cá nhỏ được chàng Tủi bắt từ con sông cạnh nhà hoặc thu mua từ các hộ dân trong bản. Lò Chăn Tủi hoàn toàn không dùng đến cám công nghiệp trong chăn nuôi 4 ao cá lăng.

Chính việc lấy cá giống từ nguồn tự nhiên, nuôi bằng thức ăn tự nhiên nên đàn cá lăng của Tủi trong thời gian vừa qua được rất nhiều nhà hàng ngoài huyện Điện Biên, TP.Điện Biên tin tưởng đặt mua và ưa chuộng. Không những vậy, nhiều nhà hàng bên nước bạn Lào còn đánh xe tải đến tận ao gia đình anh Tủi để thu mua cá lăng. Vì thế, sản phẩm cá lăng của Tủi luôn ổn định đầu ra, bán được giá thành cao hơn, đem lại nguồn thu nhập tương đối khá cho gia đình.

 

 trai dan toc lao cat bang bao chi ve nuoi ca lang, lai gan 20 trieu/thang hinh anh 2
 
 

9x dân tộc Lào Lò Chăn Tủi bắt 1 con cá lăng dưới ao kiểm tra quá trình sinh trưởng.

Chia sẻ với Dân Việt, Lò Chăn Tủi cho biết: Cá lăng được giống tôi bắt ngoài suối, mua thu gom rồi thả nuôi vỗ béo từ tháng 2 - 3 âm lịch. Mỗi năm gia đình  tôi thường cung ứng ra thị trường tỉnh Điện Biên và một số nhà hàng bên nước Lào. Tôi thường xuyên kiểm tra, nguồn nước sau khi thả cá.  Một ngày tôi cho cá ăn 3 lần vào lúc sáng, chiều và tối. Lượng thức ăn buổi tối chiếm khoảng từ 40 - 50% tổng lượng thức ăn trong ngày. Trong quá trình cho  cá lăng ăn, tôi thường xuyên quan sát lượng mồi thừa, thiếu trong sàn, để điều chỉnh tăng hay giảm lượng thức ăn cho phù hợp. Sau đó, tôi đưa ra khỏi ao thức ăn còn dư để tránh ô nhiễm môi trường, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh trưởng của đàn cá. 

 

 trai dan toc lao cat bang bao chi ve nuoi ca lang, lai gan 20 trieu/thang hinh anh 3

Dù không học đúng chuyên ngành thủy sản hay ngành nông nghiệp, nhưng chàng trai Lò Chăn Tủi có rất nhiều kinh nghiệm trong nuôi cá lăng bản địa.

Hiện nay, cá lăng bản địa được gia đình Lò Chăn Tủi bán ra thị trường với giá từ 120.000 – 150.000đồng/kg, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

 trai dan toc lao cat bang bao chi ve nuoi ca lang, lai gan 20 trieu/thang hinh anh 4

Bên cạnh gống cá lăng, để tận dụng tối đa mặt nước, tầng thức ăn, Lò Văn Tủi còn thả thêm một số giống cá khác như trôi Digan, chép, rô phi đơn tính...

Cử nhân báo chí Lò Văn Tủi cho biết thêm: Giống cá lăng bản địa này khác với giống cá lăng nha bán trên thị trường  hiện nay ở chỗ nó có thịt trắng, săn chắc, ít xương dăm, mùi vị thơm ngon hơn. Cá lăng bản địa ở đây có sức đề kháng cao hơn giống cá lăng nha đẻ nhân tạo. Thêm vào đó, do gia đình tôi không nuôi bằng cám công nghiệp nên cá lăng ít bị dịch bệnh lắm. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm 3 ao nữa để nuôi cá lăng...

Hà Hoàng - Tuệ Linh
Theo Dân Việt
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Một ngày làm nông dân Trà Quế

Một ngày làm nông dân Trà Quế

Năm 2020, Quảng Nam đặt mục tiêu đón 8,1 triệu lượt khách (bao gồm 5,7 triệu lượt khách du lịch đến Hội An). Hội An tiếp tục phát triển du lịch nông thôn, tạo ra các giá trị mới như du lịch cộng đồng, làng nghề… Làng rau Trà Quế đang nổi danh với tư cách là một địa chỉ du lịch sinh thái.
Khai thác rừng đặc dụng, phòng hộ có tiềm năng

Khai thác rừng đặc dụng, phòng hộ có tiềm năng

Đó là một trong những đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) nhằm thực hiện hiệu quả việc quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ ở nước ta.
Tận thu lá chuối, lá dong thu nhập khá

Tận thu lá chuối, lá dong thu nhập khá

Nhiều người trồng chuối, dong riềng ở Hưng Yên có thêm thu nhập từ bán lá…
Phường Đồng Xuân - Phúc Yên: Trại lợn quy mô “khủng” xây dựng trái phép tồn tại nhiều năm nhưng không bị xử lý

Phường Đồng Xuân - Phúc Yên: Trại lợn quy mô “khủng” xây dựng...

DNTH: Theo thông tin phản ánh của người dân sống tại tổ Bảo An - phường Đồng Xuân - TP Phúc Yên ngay giữa khu vực dân cư mọc lên một trại lợn với quy mô khủng xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường đã tồn tại nhiều năm nay nhưng vẫn không hề bị kiểm tra và xử lý.
Các nhà máy điện hỗ trợ hệ thống điện Việt Nam ra sao?

Các nhà máy điện hỗ trợ hệ thống điện Việt Nam ra sao?

Đây là chủ đề buổi báo cáo của Đại sứ quán Phần Lan và Viện Năng lượng (IE) thuộc Bộ Công thương, với sự tham gia của các đơn vị chủ chốt, cả khu vực nhà nước và tư nhân trong lĩnh vực năng lượng Việt Nam.
Đáng nể vườn địa lan Hoàng Vũ đạt kỷ lục lớn nhất nước

Đáng nể vườn địa lan Hoàng Vũ đạt kỷ lục lớn nhất nước

Sau 10 năm nghiên cứu và sản xuất, đến nay ông Trần Phi Công (SN 1959, thôn Bồi Tây, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) sở hữu gần 2.300 chậu hoa địa lan Hoàng Vũ.
Ký ức đổi đời nhờ bắt được cá sủ vàng

Ký ức đổi đời nhờ bắt được cá sủ vàng

23 năm trước, bà Tâm nhận thông báo phát mại tài sản từ ngân hàng, tối đến vợ chồng bắt được con cá sủ vàng, thừa tiền trả hết nợ nần.
Năm 2021, Kon Tum xảy ra 201 vụ vi phạm lâm luật, mất hơn 74ha rừng

Năm 2021, Kon Tum xảy ra 201 vụ vi phạm lâm luật, mất hơn 74ha rừng

DNTH: Trong năm 2021, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã phát hiện, lập biên bản xử lý 201 vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp, thiệt hại gần 432m3 gỗ.