Trang trại nấm hương "khủng" ở Cao Bằng, bất ngờ nhất là trồng nấm hương trái vụ, cả làng phục lăn

21:33 | 07/12/2024

DNTH: Trồng nấm hương là nghề không mấy xa lạ với người dân ở Cao Bằng, tuy nhiên làm nấm hương theo hướng hữu cơ, và cách để có thể thu hoạch nấm hương được quanh năm, bất kể mùa vụ lại là câu chuyện hoàn toàn mới.

Tạo được nấm hương trái vụ như có con gà "đẻ trứng vàng"

Cơ sở trồng nấm hương Trúc Mai của gia đình anh Đỗ Văn Viên tại thôn Hồng Quang 2, xã Hưng Đạo, Tp. Cao Bằng cách trung tâm Tp. Cao Bằng chừng 7km. Đây là khoảng cách khá lý tưởng cho việc vận chuyển nguyên liệu vật tư và hàng hóa. Bề thế, rộng rãi, khoa học là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về cơ sở sản xuất nấm hương này.

Bất ngờ trang trại nấm hương "khủng" ở Cao Bằng và bí quyết tạo nấm hương trái vụ - Ảnh 1.

Công nhân của Cơ sở trồng nấm hương Trúc Mai thực hiện trộn, đóng gói phôi nấm hương tại thôn Hồng Quang 2, xã Hưng Đạo, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Chiến Hoàng

Bề thế là vậy, nhưng ít ai biết trước đây, nơi này từng chỉ là một khu lán trại lúp xúp với không gian chỉ chừng hơn 100m2. Chủ Cơ sở sản xuất nấm hương Trúc Mai chia sẻ, cơ sở sản xuất nấm hương Trúc Mai được xây dựng từ năm 2018, diện tích thực hiện ban đầu rất khiêm tốn, cùng với đó là bộn bề những khó khăn.

"Lúc mới khởi nghiệp, hai vợ chồng tôi rất khó khăn về vốn. Sau chúng tôi may mắn được tiếp cận với nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách với số tiền 200 triệu đồng hỗ trợ tạo công ăn việc làm. Khí đó đầu tư được diện tích hơn 100m2 thì cũng đã nỗ lực lắm, gần như kiệt sức rồi. Không chỉ khó khăn về nguồn vốn mà chúng tôi cũng rất khó khăn về thị trường. Phải ngược xuôi chào bán khắp nơi, thậm chí ngay cả bán xâu, bán mớ ngoài chợ còn khó.

Sau nhiều nỗ lực, mọi thứ cũng dần đi vào quỹ đạo. Nấm hương của cơ sở chúng tôi được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn. Có thị trường, bán được hàng hóa vợ chồng tôi tái đầu tư, mở rộng dần cơ sở. Đến nay tổng diện tích của cơ sở chúng tôi đã lên đến 1000m2, duy trì thường xuyên 12 lao động với thu nhập 6-7 triệu đồng/ tháng", anh Viên cho biết thêm.

Bất ngờ trang trại nấm hương "khủng" ở Cao Bằng và bí quyết tạo nấm hương trái vụ - Ảnh 2.

Công nhân của Cơ sở sản xuất nấm hương Trúc Mai thu hoạch nấm tại nhà nấm ở thôn Hồng Quang 2, xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Chiến Hoàng

Nấm hương là sản phẩm nông nghiệp theo mùa vụ, thường chỉ sinh trưởng phát triển trong điều kiện thời tiết lạnh. Khắc phục hạn chế này, anh Viên đã đầu tư phòng lạnh với diện tích 400m2 để có thể thu hoạch nấm hương được quanh năm. Theo anh Đỗ Văn Viên, việc nuôi nấm trong phòng lạnh không chỉ giúp cho nấm sinh trưởng phát triển tốt mà sản phẩm nấm trái vụ cũng cho giá trị cao hơn chính vụ. Trung bình mỗi ký nấm hương trái vụ sẽ có giá cao hơn nấm hương chính vụ khoảng 20.000 đồng, thậm chí còn cao hơn nữa.

Bất ngờ trang trại nấm hương "khủng" ở Cao Bằng và bí quyết tạo nấm hương trái vụ - Ảnh 3.

Anh Đỗ Văn Viên, Chủ Cơ sở sản xuất nấm hương Trúc Mai tại thôn Hồng Quang 2, xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng nhập sổ sản phẩm nấm hương mới thu hoạch. Ảnh: Chiến Hoàng

Nói về sản lượng của cơ sở sản xuất nấm hương Trúc Mai, anh Viên cho biết, trung bình mỗi năm cơ sở thu hoạch được từ 70-90 tấn nấm hương tươi; nấm hương khô thành phẩm được khoảng 10 tấn. Riêng đầu tư vào cơ sở đến nay cũng khoảng 5 tỷ đồng. Về đầu ra sản phẩm, hiện sản phẩm nấm hương Trúc Mai đã được các công ty thực phẩm đưa vào hệ thống các siêu thị trong và ngoài tỉnh.

"Cơ sở chúng tôi cũng rất chú trọng việc quảng bá sản phẩm của mình trên các nền tảng mạng xã hội. Chúng tôi cũng được tập huấn về việc tiếp cận các sản thương mại điện tử. Tuy nhiên hiện nay hàng của cơ sở chủ yếu được bán sỉ cho các công ty đưa vào hệ thống các siêu thị như Vina One, BigC…", anh Viên cho biết thêm.

Địa chỉ đỏ cho hội viên, nông dân tham quan, học tập

Nói về cái duyên với nghề trồng nấm hương, anh Đỗ Văn Viên cho biết, năm 2013-2015 tôi tham gia quản lý dự án chuyên về sản xuất nấm hương ở Cao Bằng. Thời điểm này tôi được học nghề trồng nấm ở Trung tâm nấm của Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam.

Sau khi dự án kết thúc, với những kiến thức được trang bị cùng kinh nghiệm tích lũy trong quá trình thực hiện dự án, hai vợ chồng tôi đã quyết định xây dựng cơ sở sản xuất và gắn bó với nghề làm nấm hương. Người ta muốn học nghề còn khó, đây mình được trang bị từ lý thuyết đến thực hành thì chính là một lợi thế, Không làm thì rất uổng phí, anh Viên cười.

Bất ngờ trang trại nấm hương "khủng" ở Cao Bằng và bí quyết tạo nấm hương trái vụ - Ảnh 4.

Đoàn công tác của Hội Nông dân huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tham quan và học tập kinh nghiệm làm nấm hương tại Cơ sở sản xuất nấm hương Trúc Mai. Ảnh: Thảo Phương

"Nói chung làm nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Có những năm điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, sản phẩm ra kém, hỏng phôi… Có nhiều lúc khó khăn, túng quẫn quá cũng đã nghĩ đến việc bỏ cuộc.

Nghĩ thì nghĩ vậy thôi chứ đã lao vào rồi không phải nói bỏ là bỏ được. Làm nghề nào cũng có cái khó riêng, nếu không kiên trì theo đuổi thì rất khó thành công. Như vừa rồi bão số 3, chúng tôi có một điểm nuôi trồng cách nhà xưởng chính khoảng 2km bị nước ngập lên đến tận nóc, thiệt hại ước tính cũng phải trên 400 triệu đồng", chủ cơ sở nấm hương Trúc Mai kể.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ, khó khăn về thị trường đến "công xưởng" sản xuất bề thế với doanh thu mỗi năm đạt 4 đến 5 tỷ đồng là cả một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ của vợ chồng anh Đỗ Văn Viên. Sản phẩm nấm hương tươi của cơ sở anh Viên hiện được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nói về kế hoạch phát triển, anh Viên chia sẻ, chúng tôi cũng đang tìm quỹ đất để mở rộng cơ sở, dự kiến khoảng 1ha. Tuy nhiên hiện vẫn chưa tìm được địa điểm phù hợp, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, vật tư. Vợ chồng tôi cũng đang dự tính thành lập doanh nghiệp chuyên sản xuất về nấm hương trong thời gian tiếp theo.

Bất ngờ trang trại nấm hương "khủng" ở Cao Bằng và bí quyết tạo nấm hương trái vụ - Ảnh 5.

Bà Ngô Phương Thảo, chuyên viên Hội Nông dân TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) khi nói về sản phẩm OCOP của Cơ sở sản xuất nấm hương Trúc Mai. Ảnh: Chiến Hoàng

Bà Ngô Phương Thảo, chuyên viên Hội Nông dân TP. Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) cho biết, thực hiện chương trình mỗi xã phường 1 sản phẩm OCOP, Hội Nông dân các xã trên địa bàn thành phố đã rất chú trọng quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm chất lượng đều được các chủ thể chủ động đăng ký tham gia OCOP. Điều đó tạo nên hiệu ứng lan tỏa rất tích cực trong các hội viên, nông dân ở Tp. Cao Bằng.

"Cơ sở sản xuất nấm hương Trúc Mai là cơ sở lớn, uy tín, được sản xuất theo quy trình khép kín, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học vào trong sản xuất, nhờ đó mà sản phẩm được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Đây cũng là địa chỉ cho rất nhiều hội viên, nông dân trong và ngoại tỉnh đến tham quan học tập kinh nghiệm.

Mô hình trồng nấm hương tươi theo hướng hữu cơ của hộ gia đình anh Đỗ Văn Viên tại xã Hưng Đạo, Tp. Cao Bằng đã mở ra một hướng đi mới nhiều triển vọng, góp phần tích cực cho sự thành công của chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP tại tỉnh Cao Bằng", bà Thảo cho biết thêm.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Xuất khẩu rau quả dự kiến đạt 7,2 tỷ USD

DNTH: Ngành rau quả Việt Nam sẽ lập mốc kỷ lục 7 tỷ USD, thậm chí có thể vượt mọi dự báo với con số 7,2 tỷ USD trong năm 2024, theo Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam.

Xuất khẩu gạo năm 2024 có thể đạt kỷ lục 9 triệu tấn

DNTH: 11 tháng, xuất khẩu gạo Việt Nam đã đạt gần 8,5 triệu tấn, các chuyên gia cho rằng năm 2024, xuất khẩu gạo Việt Nam có thể đạt kỷ lục với 9 triệu tấn.

Giá lúa tại Trà Vinh tăng thêm 800 đồng/kg

DNTH: Từ đầu tháng 12/2024 đến nay, giá lúa tươi đầu vụ Thu Đông tại tỉnh Trà Vinh đã tăng thêm bình quân 800 đồng/kg.

Xuất khẩu nông nghiệp 11 tháng cao kỷ lục

DNTH: Kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp 11 tháng đầu năm 2024 của Việt Nam ước đạt 5,3 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Nội quảng bá sản phẩm OCOP ra thị trường quốc tế

DNTH: Năm 2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiếp tục cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Không gian trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ, nông sản thực...

Giá đậu tương giảm mạnh

DNTH: Giá đậu tương giảm nhẹ 0,43%, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp đóng cửa suy yếu.

XEM THÊM TIN