Thứ hai, 15/08/2022, 23:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Triso Group đầu tư phát triển “dược liệu vàng” sâm báo

DNTH: Là người con Thanh Hóa, Doanh nhân văn hóa Trần Đức Minh - Chủ tịch Triso Group luôn đau đáu cho mình ý tưởng khôi phục, gìn giữ lại loài sâm quý hiếm này, đồng thời khai thác được tối đa “nguồn dược liệu vàng”, phát triển làm giàu cho quê hương, tạo thêm thu nhập cho bà con, đưa đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, góp phần vào công cuộc phủ xanh đất trống đồi núi trọc theo chủ trương của Đảng, Chính phủ và xu thế của thế giới là phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường.

Ngày 21/04/2021, tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), chương trình hội thảo khoa học đánh giá kết quả mô hình trồng cây sâm báo thương phẩm với chủ đề “Bảo tồn và phát triển cây sâm báo thành nhiều sản phẩm hàng hoá có giá trị kinh tế cao, phục vụ phát triển du lịch huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa”, đã được UBND huyện Vĩnh Lộc phối hợp cùng Công ty CP Dược Liệu Triệu Sơn tổ chức.

Hội thảo khoa học diễn ra với mục tiêu đánh giá kết quả mô hình trồng cây sâm báo; tạo dựng và phát triển thương hiệu cây sâm báo; Ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để trồng, chăm sóc, sản xuất, chế biến cây sâm báo thành các sản phẩm hàng hóa phục vụ phát triển du lịch nhằm nâng cao danh tiếng, uy tín, chất lượng và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm sâm báo trên thị trường. Từ đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ trồng, kinh doanh cây sâm báo và các sản phẩm từ cây sâm báo trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc.

Song song với đó là đề xuất dự án, tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “sâm báo” cho sản phẩm cây sâm báo gắn với phát triển du lịch của huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo.

Ông Lữ Minh Thư - Bí thư huyện ủy Vĩnh Lộc.

Với xu thế chung hiện nay, theo định hướng xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị giúp người nông dân nâng cao giá trị của sản phẩm nông nghiệp một cách bền vững, từng bước xây dựng thương hiệu sâm báo Vĩnh Lộc với chuỗi khép kín đạt năng suất chất lượng cao, là thật sự cần thiết. Vừa quảng bá được thương hiệu đồng thời tạo được thu nhập ổn định cho người dân trồng sâm báo. Chính vì vậy, Công ty Dược liệu Triệu Sơn đã thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất cây sâm báo (Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr.) gắn với chuổi giá trị tại huyện Vĩnh Lộc tỉnhThanh Hóa.” Được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số:1733/QĐ-UBND ngày 10/5/2019.

Trong thời gian từ tháng 2/2019 đến nay, dự án đã triển khai 3 nội dung chính gồm: Xây dựng mô hình  sản xuất hạt giống Sâm báo quy mô 01 ha; Xây dựng mô hình trồng Sâm báo thương phẩm quy mô 10 ha; Sản xuất 25.000 lít rượu Sâm báo theo quy trình ngâm ủ tách chiết trong 6 tháng.

Hiện nay đã có nhiều công trình nghiên cứu về thành phần hóa học của rễ của sâm báo cho thấy sâm báo có thành phần hóa học chính là saponin triterpen, chất nhầy, Coumarin, Flavonoid, đường khử, acid amin và acid hữu cơ. Trong đó saponin triterpen là chóm chất tác dụng quyết định nhóm dược lý điển hình của cây họ nhân sâm (Araliaceace), trong đó có tác dụng tăng lực chống yếu sức. Sâm báo có tác dụng dùng cho người sức khỏe suy nhược, gầy yếu, khô khát, táo bón,…. Rễ sâm báo giã nhỏ nấu với gạo nếp chữa bệnh bạch đới. Sâm báo còn có tác dụng điều trị dạ dày cấp và mạn tính ở liều LD50.

Với các công dụng như: Bổ mát, nhuận phế, dưỡng tâm, sinh tân dịch; Trị ho, sốt nóng, phổi yếu; Hỗ trợ điều trị mất ngủ, kém ăn và đau lung; Hỗ trợ tiêu hoá tốt; Hỗ trợ điều trị bệnh táo bón, ho kèm theo sốt nóng, người mệt mỏi khó chịu. Bồi bổ sức khỏe cho những người bị suy nhược cơ thể, sức khỏe gầy yếu, những bệnh nhân mới ốm dậy. Chính vì thế, các sản phẩm chế biến từ cây sâm báo được TRISO GROUP đưa ra thị trường như: Nước uống đóng lon, chai giúp tăng cường sinh lực; Trà giải khát; Mỹ phẩm dưỡng da, dưỡng thể và Thực phẩm chức năng (cho trẻ em, người già, bệnh nhân ung thư…).

Sâm báo hiện đang là cây dược liệu có nhu cầu tiêu thụ rất lớn trên thị trường trong nước. Hiện nay, doanh nghiệp trại giống Tiên Định ở xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mỗi năm 20 - 30 tấn dược liệu sâm báo; Công ty TNHH Nông Nghiệp Xanh Quảng Bình mỗi năm có nhu 30 - 40 tấn dược liệu sâm bố chính; Công ty cổ phần dược liệu Triệu Sơn tiêu thụ hơn 6 tấn dược liệu sâm báo mỗi năm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Không chỉ dừng lại ở việc phủ rộng diện tích trồng cây sâm báo, công ty Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn còn chủ trương xây dựng nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP cùng với đó Thành lập TRISO R&D: Chuyên nghiên cứu và triển khai các công trình khoa học của Hội đồng Cố vấn TRISO GROUP để nghiên cứu đưa ra thị trường các sản phẩm được chế biến từ cây sâm báo giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng như: Viên nang sâm báo, Siro bổ dưỡng sâm báo, Cà phê sâm báo, Nước tăng lực sâm báo và Rượu sâm báo … Trong thời gian tới, Triso Group còn tiếp tục cho ra đời các dòng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và mỹ phẩm mới được chiết xuất từ Sâm Báo quý hiếm, đặc biệt là sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày…

Sau 2 năm triển khai, Dự án phát triển cây sâm báo đã đạt được những thành quả tích cực, đáng tự hào. Mô hình khôi phục và nuôi trồng sâm báo hơn 10ha tại Vĩnh Lộc được các nhà khoa học đánh giá đã vận hành ổn định với diện tích ngày càng mở rộng, sâm báo phát triển tốt cho thành phẩm đạt chất lượng cao.

Với việc triển khai thực hiện dự án trồng cây sâm báo, Công ty Cổ phần Dược liệu Triệu Sơn đã góp phần đưa cây sâm báo về lại với cội nguồn để sâm báo trở thành là niềm tự hào của người dân Thanh Hóa. Được lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp kỳ vọng trở thành thương hiệu Sâm nổi tiếng góp phần quảng bá hình ảnh của Thanh Hóa đến với khách hàng trong và ngoài nước.

Đăng Hưng

Cùng chuyên mục

Nestlé Milo “Tiếp năng lượng trở lại trường” cho học sinh toàn quốc với hơn 2,5 triệu hộp sữa

Nestlé Milo “Tiếp năng lượng trở lại trường” cho học sinh toàn...

DNTH: Hòa chung niềm vui trở lại trường của các em học sinh sau thời gian dài học trực tuyến vì dịch Covid - 19, nhãn hàng Nestlé Milo đã và đang đồng hành cùng các Sở Giáo dục và Đào tạo để triển khai chương trình “Tiếp năng lượng trở lại trường” tại các trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội, cũng như tại các siêu thị trên toàn quốc.
Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát vinh dự nhận giải thưởng Dự án nhà ở xã hội tốt nhất.

Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát vinh dự nhận giải thưởng Dự án...

DN&TH; Ngày 14/04/2018, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Lễ trao giải, Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 tôn vinh, trao 54 giải cho các Doanh nghiệp và Dự án bất động sản danh giá. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện các doanh nghiệp bất động sản đến dự. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư gửi lẵng hoa chúc mừng.
Đoàn xe điện VinFast tạo hình chữ V khổng lồ bên vịnh Hạ Long

Đoàn xe điện VinFast tạo hình chữ V khổng lồ bên vịnh Hạ Long

DNTH: Sáng 7/4, 100 chiếc VF e34 đã làm nên khoảnh khắc lịch sử trong hành trình “cùng VF e34 chinh phục địa đầu tổ quốc” khi cùng nhau xếp thành biểu tượng chữ V khổng lồ tại Quảng trường 30/10 (thành phố Hạ Long). Gần 300 VinFaster đã sẵn sàng cho hành trình chinh phục mũi Sa Vĩ – điểm địa đầu cực Đông Bắc tổ quốc.
 Khai trương tòa nhà cao nhất vùng duyên hải Bắc bộ

Khai trương tòa nhà cao nhất vùng duyên hải Bắc bộ

Sáng 19.1, Trung tâm thương mại Vincom Plaza và khách sạn 5 sao Vinpearl Hotel Imperia Hải Phòng, tòa nhà cao nhất vùng duyên hải Bắc bộ do Tập đoàn Vingroup đã được khai trương.
Thương hiệu quản lý khách sạn Việt: Những lợi thế không ngờ

Thương hiệu quản lý khách sạn Việt: Những lợi thế không ngờ

Chọn một thương hiệu Việt quản lý hay thuê thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế để khai thác các dự án nghỉ dưỡng cao cấp là câu hỏi đầy trăn trở với bấy cứ nhà đầu tư BĐS du lịch nào.
MB khai trương trung tâm học tập và sáng tạo hiện đại bậc nhất ngân hàng

MB khai trương trung tâm học tập và sáng tạo hiện đại bậc nhất ngân...

DNTH: Ngày 07-02-2020, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) khai trương Trung tâm Học tập và Sáng tạo tại TPHCM, nhằm đẩy mạnh hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nhân viên khu vực phía nam.
Phó Chủ tịch Vingroup: Mong muốn của chúng tôi là người tiêu dùng khi hình dung đến ô tô là nghĩ đến Vinfast!

Phó Chủ tịch Vingroup: Mong muốn của chúng tôi là người tiêu dùng khi...

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup đã bật mí một số quan điểm của tập đoàn này trong việc đưa các thương hiệu sản phẩm trở nên mạnh hơn tại toạ đàm "Làm gì để có thương hiệu mạnh" do Tạp chí điện tử Nhà đầu tư tổ chức sáng 7/9.
Vụ Bibica tố Mondelez Kinh Đô “mượn tay che trời”: Không tìm ra chứng cớ vi phạm, QLTT buộc phải giải tỏa bánh trung thu của Bibica

Vụ Bibica tố Mondelez Kinh Đô “mượn tay che trời”: Không tìm ra chứng...

Ông Trương Phú Chiến cho rằng hướng bảo vệ quyền lợi sắp tới của Bibica tùy vào động thái của cơ quan QLTT và người đứng đơn tố cáo.