Thứ ba, 16/08/2022, 02:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Trồng rau thủy canh trong nhà lưới, nông dân Quảng Nam bội thu

Nhiều hộ dân ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn đầu tư trồng rau thủy canh khép kín trong nhà lưới, mang lại nguồn thu đáng kể.

Thời gian gần đây, một số hộ dân ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn đầu tư trồng rau thủy canh khép kín trong nhà lưới, mang lại nguồn thu đáng kể. Không những làm giàu cho gia đình, các cơ sở này còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Sau khi tham quan học hỏi các mô hình trồng rau công nghệ cao ở nhiều nơi, anh Phan Văn Lực, ở thôn La Trung, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn đầu tư trồng rau thủy canh khép kín trong nhà lưới. Anh Lực cho biết, vốn đầu tư ban đầu gần 500 triệu đồng trên diện tích 500m2. Đây là mô hình trồng rau sạch khép kín, hệ thống tưới tự động điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Mỗi ngày, vườn rau này  cung cấp ra thị trường hàng trăm ký rau các loại, chủ yếu là rau xà lách, rau cải, rau muống.

quang nam ung dung cong nghe cao vao san xuat nong nghiep hinh 1
Nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo anh Lực, trồng rau thủy canh ít tốn công chăm sóc, hệ thống phun sương hoàn toàn tự động. Sau khi trừ chi phí, chủ vườn rau lãi hơn 300 triệu đồng/ năm.

"Rau thủy canh ở Đà Nẵng tiêu thụ rất nhiều. Đây là một mô hình trồng rau mới, rất hiệu quả, sạch an toàn. Các loại rau xà lách của nước ngoài, xà lách tím và xà lách được các khách sạn, resot ưa thích và giá cao. Được chính quyền hỗ trợ, tôi đang liên kết ngoài Đà Nẵng mở 1.500m2 ở Hòa Ninh" - anh Phan Văn Lực cho biết.

Ở thị xã Điện Bàn, Hợp tác xã Nông nghiệp Điện Minh 2, đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Ông Đỗ Nam, Giám đốc Hợp tác xã này cho biết, năm ngoái, Hợp tác xã đầu tư xây dựng mô hình trồng rau công nghệ cao trên diện tích gần 1 ha. Đến nay, vườn rau thủy canh của Hợp tác xã trở thành đầu mối cung ứng rau sạch cho một số cửa hàng nông sản sạch và các siêu thị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Theo ông Đỗ Nam, hiện đầu ra cho sản phẩm khá ổn định. Vườn rau thủy canh đến nay đã có kết quả và năng suất chất lượng làm theo quy trình. Chất lượng rau rất đảm bảo. Hợp tác xã chọn giống ngoại, giống Nhật Bản có năng suất và có hiệu quả và đáp ứng được thị trường tiêu thụ, bước đấu cung cấp ra thị trường liên tục.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính quyền địa phương phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con; đồng thời hỗ trợ vốn, giúp người dân mở rộng sản xuất.

Thị xã đang liên kết với các đối tác, doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho người trồng rau. Các mô hình về sản xuất nông nghiệp. Một số mô hình hiện nay đang triển khai và áp dụng rất tốt. Rau thủy canh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, hiện nay thị xã đang tập trung triển khai và nhân rộng mô hình này; đảm bảo rau an toàn, năng xuất chất lượng sản phẩm được thị trường ưa chuộng như các siêu thị, nhà hàng. Do đó, đầu ra đảm bảo ổn định. Thường xuyên theo dõi hướng dẫn cho các hộ này hỗ trợ tối đa, ông Hiếu thông tin thêm./.

Theo Tuyết Lê-Lan Hương/VOV-Miền Trung

Cùng chuyên mục

Luân canh lạc trên đất lúa

Luân canh lạc trên đất lúa

Việc chuyển đổi một vụ lúa sang trồng cây màu sẽ tiết kiệm được nguồn nước tưới, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, cải thiện đất canh tác, tăng độ phì cho đất, hạn chế sâu bệnh hại cho vụ sau và tăng lợi nhuận.
Nghệ An thu lợi lớn từ nuôi tôm công nghệ cao

Nghệ An thu lợi lớn từ nuôi tôm công nghệ cao

Nuôi tôm công nghệ mới không chỉ tăng giá trị mà còn tạo ra tôm thương phẩm sạch, đáp ứng được điều kiện thị trường trong nước và xuất khẩu, qua đó để nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn ngày càng phát triển bền vững.
Phát triển Thịt bò vàng Kinh Bắc trở thành sản phẩm OCOP Bắc Ninh

Phát triển Thịt bò vàng Kinh Bắc trở thành sản phẩm OCOP Bắc Ninh

Chiều nay, tại TP Bắc Ninh, Hội NN & PTNT Bắc Ninh (thành viên Tổng hội NN & PTNT Việt Nam) đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Bắc Ninh tổ chức hội nghị tọa đàm, trao đổi giới thiệu sản phẩm Thịt bò vàng Kinh Bắc.
Sơn La, điểm sáng kinh tế vườn

Sơn La, điểm sáng kinh tế vườn

Hành trình Sơn La đến với thành công trong nông nghiệp hôm nay là sự chuyển đổi từ tư duy đến hành động của cả hệ thống chính trị và bà con các dân tộc trong tỉnh.
Đường vào nông nghiệp công nghệ cao lắm gập ghềnh

Đường vào nông nghiệp công nghệ cao lắm gập ghềnh

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giai đoạn 2015 - 2020, việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) đã làm tăng sản lượng và đóng góp trên 30% giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp. Các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đã giúp tăng hiệu quả kinh tế từ 10-30%; góp phần thay đổi tập quán, thói quen canh tác, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế của ngành.
Nuôi ong mật chất lượng cao

Nuôi ong mật chất lượng cao

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo dự án “Xây dựng mô hình nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ tại các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung Tây Nguyên năm 2017”.
100 gian hàng đặc sản Made in Vietnam hội tụ tại hồ Hoàn Kiếm

100 gian hàng đặc sản Made in Vietnam hội tụ tại hồ Hoàn Kiếm

Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam chính thức khai mạc tối 23/10 tại vườn hoa Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm Hà Nội với 100 gian hàng đặc sản.
Tây Ninh dành 2.000 ha phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Tây Ninh dành 2.000 ha phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch tỉnh Tây Ninh cho biết đang quy hoạch khu đất khoảng 2.000 ha để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đây là nơi thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tâm huyết và năng lực phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị.