Thứ ba, 29/11/2022, 08:45

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Tuyên Quang: Nuôi cá chép trong ruộng lúa, chả phải cho ăn mà cá vẫn to, bự

Là một xã vùng hạ huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), nhưng xã Sầm Dương có nhiều diện tích đất ruộng thuộc vùng trũng, thường xuyên ngập lũ tiểu mãn vào mùa mưa. Từ những năm 2000, xã Sầm Dương có chủ trương chuyển đổi ruộng lầy thụt với phương thức một vụ nuôi cá, một vụ trồng lúa đã mang lại hiệu quả cao.

Trước kia, khu vực vùng trũng thường được gọi là ao cá Bác Hồ thuộc thôn Đồng Tâm, xã Sầm Dương có 6 hộ gia đình canh tác lúa. Sau khi thu hoạch vụ xuân, bước vào mùa mưa toàn bộ 3 mẫu đất này bị ngập nước, không gieo cấy được vụ mùa.

nuoi ca chep trong ruong lua, cha phai cho an ma ca van to, bu hinh anh 1

Mô hình một cá, một lúa tại xã Sầm Dương.

Trước năm 2005, tỉnh Tuyên Quang có chủ trương dỗn điền đổi thửa, được xã định hướng tận dụng ruộng lầy thụt chuyển sang mô hình trồng một vụ lúa, nuôi một vụ cá. Hàng năm, 6 hộ gia đình này đã gieo cấy lúa vụ xuân và khi chuẩn bị thu hoạch lúa, toàn bộ diện tích này được các hộ gia đình đầu tư 20 triệu đồng mua cá giống để chăn thả.

Ông Nguyễn Văn Hiền, thôn Đồng Tâm, xã Sầm Dương là 1 trong 6 hộ gia đình chung đất ruộng thực hiện chăn nuôi 1 cá, 1 lúa. Ngoài ra, gia đình ông có 2 sào đất ruộng cũng áp dụng theo phương thức này và 2 ao chuyên để nuôi ương cá giống phục vụ cho chăn thả cá ruộng.

Quy trình trồng trọt, chăn nuôi theo phương thức "1 cá, 1 lúa" được các hộ gia đình ở xã Sầm Dương chia sẻ: khi cấy lúa bà con chỉ cần để một khoảng trống nhỏ để nuôi ương cá con các loại như trắm, trôi, rô, chép... sau 1 đến 2 tháng khi cá trưởng thành thì cây lúa cũng đã lớn vì vậy hạn chế việc cá tác động xấu đến diện tích lúa trên đồng ruộng.

nuoi ca chep trong ruong lua, cha phai cho an ma ca van to, bu hinh anh 2

Ông Nguyễn Thắng Quân,thôn Hưng Thành, xã Sầm Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) bắt cá chép nuôi trong ruộng lúa của gia đình. Ảnh: Lại Cao Huy (Báo Tuyên Quang).

Khi lúa xuân chuẩn bị vào chắc, các hộ gia đình đã thả cá mè, trôi, chép xuống trước; đến khi gặt lúa xong tiếp tục thả cá trắm xuống ruộng. Cá giống được lựa chọn để thả xuống ruộng là những loại cá có trọng lượng từ 500 gam đến 1 kg. Thức ăn của cá là gốc rạ còn để lại. Để gốc rạ tươi lâu hơn, các hộ chỉ để mực nước lưng trừng gốc rạ, sau một tháng gặt lúa, gốc rạ tiếp tục lên lúa trong, các hộ dân ở đây gọi là lúa chét.

Trong thời gian 7 - 8 tháng chăn thả cá, các hộ dân không phải đầu tư bất cứ loại thức ăn nào cho cá, tiết kiệm được chi phí chăn nuôi. Thời điểm cuối năm vào tháng 12 âm lịch, các hộ gia đình tiến hành thu hoạch cá, giải phóng đất, chuẩn bị gieo cấy vụ xuân năm sau.

Các loại chất thải của cá tích tụ có tác dụng làm phân bón, tăng độ mùn cho ruộng lúa, không phải làm đất gieo cấy vụ lúa tiếp theo, trong khi đó lúa lại cho năng xuất cao. Qua nhiều năm thu hoạch cho thấy, mô hình giúp bà con nông dân thu nhập cao gấp 1,5 lần so với những ruộng chỉ cấy lúa thông thường.

nuoi ca chep trong ruong lua, cha phai cho an ma ca van to, bu hinh anh 3

Cá chép nuôi trong ruộng lúa có mã đẹp, bắt mắt. Ảnh: IT.

Với hiệu quả của mô hình này, người dân xã Sầm Dương duy trì và phát triển chăn nuôi theo phương thức "1 cá, 1 lúa" từ 3 ha đến nay đã mở rộng lên 10 ha tập trung ở các thôn Hưng Định, Hưng Thịnh, Hưng Thành, Đồng Tâm. Khi bước vào chăn nuôi theo phương thức "1 cá, 1 lúa" các hộ dân xã Sầm Dương đã chú trọng đến hệ thống thoát nước, chỉ để mực nước ở mức 60 cm, có nhiều hộ gia đình đã đầu tư kiên cố hệ thống bờ ruộng, nên diện tích chăn thả không bị ngập nước khi có mưa lũ.

Thực hiện mô hình 1 cá, 1 lúa rất thuận lợi bởi đây là phương thức hỗ trợ nhau cùng phát triển. Cá ăn sâu bọ hại lúa, sục bùn, diệt cỏ dại và thải phân làm tốt lúa. Đây là mô hình dễ thực hiện, đem lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích, phù hợp điều kiện nuôi thủy sản của các xã có diện tích ruộng vùng trũng của huyện Sơn Dương.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Đất cằn thì trồng na

Đất cằn thì trồng na

Dọc con đường đến UBND xã Bồ Lý, huyện miền núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chúng tôi bắt gặp nhiều hộ ở lưng chừng đồi, có vườn cây ăn quả tươi tốt.
Công nhận thành phố Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM

Công nhận thành phố Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM

DNTH: Hôm qua (24/6) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký Quyết định số 770/QĐ-TTg công nhận thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020.
Giúp nông dân đột phá tư duy, thay đổi cách làm

Giúp nông dân đột phá tư duy, thay đổi cách làm

Thời gian qua, nhiều địa phương đã có cách làm hay trong việc phát huy và nâng cao vai trò của Hội ND, hội viên, nông dân trong tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng tại nhiều địa danh lịch sử

Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng tại nhiều địa danh lịch sử

Nhiều khu di tích lịch sử cách mạng trên cả nước hiện được quan tâm đầu tư tu bổ, tôn tạo đẹp đẽ, khang trang. Có thể kể đến hoạt động trồng cây của chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” mà Vinamilk thực hiện trong suốt 9 năm qua giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.
Làng nghề gốm, sứ Bát Tràng – chuyển mình hồi sinh sau đại dịch

Làng nghề gốm, sứ Bát Tràng – chuyển mình hồi sinh sau đại dịch

DNTH: Về thăm làng nghề gốm, sứ Bát Tràng hôm nay, chứng kiến người dân nơi đây đang từng ngày nỗ lực khôi phục lại sản xuất, chuyển mình hồi sinh sau một thời gian dài tạm dừng hoạt động vì đại dịch Covid – 19, báo hiệu một tương lai tươi sáng hơn của một làng nghề nghìn năm tuổi.
Mô hình liên kết sản xuất cây vụ đông giúp nông dân làm giàu

Mô hình liên kết sản xuất cây vụ đông giúp nông dân làm giàu

Không chỉ được đầu tư bài bản về giống và kỹ thuật canh tác, các hợp tác xã ở Hải Dương tìm cách liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra, tăng doanh thu cho nông dân từ rau màu, biến vụ đông thành vụ chính.
'Siêu phẩm' chỉ người Việt mới nghĩ ra: Táo trĩu quả trên cây dâm bụt

'Siêu phẩm' chỉ người Việt mới nghĩ ra: Táo trĩu quả trên cây dâm...

Cuối năm, nhiều người dính cú lừa khi mua phải những cây dâm bụt sai trĩu... táo hay những cây mít ra chi chí quả... táo bằng công nghệ trồng siêu cao cấp của dân buôn.
Nhiều loài cá đặc sản 'khủng' ở chợ đầu mối trên núi

Nhiều loài cá đặc sản 'khủng' ở chợ đầu mối trên núi

Các loại cá nước ngọt sống tự nhiên kích thước từ nhỏ nhất đến lớn nhất đều xuất hiện tại chợ cá vùng núi Tây Bắc.