Vai trò của người đứng đầu đơn vị tổ chức bếp ăn nhà trường

15:50 | 30/11/2023

DNTH: Nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, đặc biệt là các ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo các cơ sở y tế… để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe trẻ.

Vai trò của người đứng đầu đơn vị tổ chức bếp ăn nhà trường- Ảnh 1.
Vai trò của người đứng đầu đơn vị tổ chức bếp ăn nhà trường rất quan trọng. Ảnh minh hoạ.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, chỉ tính trong tháng 10/2023, cả nước xảy ra 13 vụ ngộ độc thực phẩm với 261 người bị ngộ độc (6 người tử vong). Tính chung 10 tháng đầu năm 2023, cả nước xảy ra 93 vụ với 1.617 người bị ngộ độc, 21 người tử vong. Trong số này, có không ít vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Mới đây nhất, ngày 15/11, hơn 80 học sinh ở trường Tiểu học Trần Văn Ơn, trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi và trường Tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) phải nhập viện điều trị trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy. Đây là những dấu hiệu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi trẻ dùng bữa trưa tại trường học.

Sau khi xảy ra sự việc, UBND thành phố Rạch Giá đã đình chỉ hoạt động của cơ sở Cát Tường - cơ sở cung cấp thức ăn cho 3 trường tiểu học trên.

Trước đó, cuối tháng 9/2023, nhiều học sinh trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) cũng bị ngộ độc thực phẩm sau liên hoan tết Trung thu tại lớp. Thực phẩm sử dụng trong liên hoan có bánh bông lan trứng muối. Kết quả kiểm nghiệm mẫu ánh bông này bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.

Cuối tháng 10/2023, tại trường mầm non xã Hoà Bình, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, nhiều trẻ sau khi ăn trưa và bữa phụ tại trường cũng có triệu chứng đau bụng, buồn nôn… trong đó, có 3 trẻ phải nhập viện do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Tương tự, tháng 3/2023, sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng khiến 72 học sinh nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm trong thịt gà có trong suất ăn trưa (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo) sau khi học sinh đi dã ngoại.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, hiện nay việc cung cấp bữa ăn bán trú, bữa ăn ca tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục rất phổ biến, đa dạng với rất nhiều hình thức khác nhau, như tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương cũng đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể.

Tuy nhiên, vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn, Bộ Y tế đề nghị các nhà trường cần chọn lọc đơn vị cung cấp thực phẩm chuyên nghiệp, đáp ứng đầy đủ tiêu chí về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, nhà trường cần trực tiếp giám sát, tự kiểm tra thường xuyên công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại đơn vị cung cấp.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Trong đó, tập trung rà soát từ nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến, quy trình bếp ăn một chiều, yếu tố con người, chú trọng truy xuất nguồn gốc, chất lượng thực phẩm.

Đặc biệt, Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, đặc biệt là Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo các cơ sở y tế… để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.

Theo Báo Chính phủ

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm và truyền thông để cảnh tỉnh

DNTH: Sáng 23/8, tại trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra chất lượng bánh Trung thu

DNTH: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, ngày 21/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại...

Xây dựng chuỗi liên kết để có được sản phẩm sạch

DNTH: Đây là nội dung trả lời được nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khi được đại biểu Quốc hội chất vấn về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm chiều nay (21/8).

Phát hiện 229 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và 270 chiếc bánh trung thu nhập lậu tại Quảng Ninh

DNTH: Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa phát hiện 229 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và 270 chiếc bánh trung thu nhập lậu với tổng trị giá gần 70 triệu đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa dịp Tết Trung thu

DNTH: Để phòng ngừa, ngăn chặn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ trong dịp Tết Trung thu, Tổng cục QLTT đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý theo địa bàn.

​​​​​​​Hà Nội: Thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

DNTH: Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thành lập 2 đoàn kiểm tra an toàn...

XEM THÊM TIN