Thứ hai, 15/08/2022, 02:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Vận hội mới cho khu công nghiệp

Dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) khó khăn nhưng các DN đầu tư trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp vẫn tăng trưởng tốt. Để đón vận hội mới này, nhiều dự án đầu tư xây dựng mới đang rục rịch khởi động…
Vận hội mới cho khu công nghiệp

Cơ hội mới

Dù hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng không ít DN phát triển hạ tầng công nghiệp vẫn tăng trưởng tốt. Trong báo cáo tài chính quý I/2020, doanh thu thuần của Tổng công ty CP Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi) đạt 1.078 tỷ đồng, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm trước, lãi ròng tăng đến 42% so với cùng kỳ. Công ty CP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên cũng có doanh thu thuần tăng 6,4%, đạt 41,7 tỷ đồng trong quý I/2020. Lợi nhuận sau thuế của Nam Tân Uyên đạt 85,3 tỷ đồng, tăng 22,4% so với lợi nhuận cùng kỳ năm trước. Cũng như thế, báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty CP Long Hậu trong quý I/2020 cho thấy, doanh thu DN này đạt gần 159 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ.

Với làn sóng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang khu vực, Việt Nam đang trở thành điểm đến để các DN đẩy mạnh đầu tư vào dịch vụ này. Cụ thể, giữa tháng 5/2020, hai khu công nghiệp (KCN) tại Long An là Việt Phát (huyện Thủ Thừa) và Đức Hoà III (huyện Đức Hoà) đã động thổ xây dựng. Mới đây, Công ty CP KCN Nam Tân Uyên (Bình Dương) cũng đã được Thủ tướng phê duyệt phương án nhận chuyển nhượng 345ha từ đất Công ty Cao su Phước Hoà để phục vụ mục đích xây dựng KCN Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 2. Đây là quỹ đất Cao su Phước Hoà dùng để phát triển cao su nông nghiệp trước đây.

Theo ông Lê Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Thành Long An và là chủ đầu tư của KCN Việt Phát, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty đã khảo sát và nhắm đến tình huống chuyển dịch làn sóng đầu tư này. Tình hình covid-19 một lần nữa thổi bùng làn sóng dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc. Một lần nữa cơ hội lại mở rộng cửa hơn cho DN Việt Nam hợp tác, đón các dòng đầu tư từ các công ty quốc tế. Việc DN nhanh chóng chuẩn bị sẵn hạ tầng là bước đi chủ động để hấp thụ cơ hội mới này. 

Báo cáo thị trường của JLL Việt Nam cho thấy, bất chấp những ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu thuê đất ở các KCN những tháng đầu năm vẫn cao. Tỷ lệ lắp đầy ở khu vực miền Bắc đạt đến 73%. Tại miền Nam, giá đất trong quý I/2020 là 101 USD/m2, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, cơ hội đón dòng vốn đầu tư đã được hé mở từ năm ngoái khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được đẩy lên cao trào. Đến nay, Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất diễn ra nhanh hơn. Khu vực Đông Nam Á và Việt Nam càng hấp dẫn hơn cho các DN tương lai.

Đón sóng đầu tư 

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn FDI trong 4 tháng đầu năm chỉ đạt 12,33 tỷ USD, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ các năm 2016 - 2018. Riêng TP.HCM, trong quý I/2020, thu hút vốn đầu tư vào các KCX - KCN tăng đến 86,04% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 117,76 triệu USD. Trong đó, riêng vốn FDI đạt 65,98 triệu USD, tăng 2,58 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Đánh giá của Công ty CP Chứng khoán VNDirect, bất động sản KCN sẽ hồi phục mạnh sau Covid-19, trong đó Việt Nam có thể trở thành một trung tâm sản xuất thay thế nhờ vào vị trí gần Trung Quốc và lực lượng lao động chi phí thấp. Tác động của đại dịch Covid-19 khiến dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam chậm lại. Tuy nhiên, về dài hạn, bất động sản KCN sẽ được hưởng lợi nhờ việc dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam nhanh hơn dự kiến, các hiệp định kinh tế thu hút vốn FDI và thúc đẩy đầu tư công. 

Cùng nhận định này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nói thêm: "Bất động sản công nghiệp sẽ là phân khúc hưởng lợi trước kéo theo cơ hội phát triển cho bất động sản nhà ở hình thành quanh các KCN nhờ phát sinh nhu cầu ở thực của người dân, đội ngũ kỹ sư, chuyên gia. 

Trên thực tế, sự dịch chuyển đầu tư từ nước ngoài đang tăng mạnh trong  thời gian qua. Ngay từ năm ngoái, một số công ty đa quốc gia đã rục rịch lên kế hoạt mở rộng hoạt động tại Việt Nam nhằm giảm áp lực hàng rào thuế quan mới đối với hàng hoá xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và tìm kiếm thị trường thay thế phòng khi giá tăng cao. Sau dịch Covid-19, Việt Nam tiếp tục được xem là điểm sáng trong khu vực cho nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển sản xuất.

Các chuyên gia cho rằng, việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của dịch bệnh đã khiến các DN nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hoá danh mục sản xuất, tránh phụ thuộc vào một quốc gia. Do đó, Covid-19 là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất diễn ra nhanh hơn, sau khi đã được thúc đẩy bởi căng thẳng Mỹ - Trung hồi năm ngoái. Khu vực Đông Nam Á và Việt Nam càng hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư trong tương lai. Không chỉ Mỹ mà các nước châu  u, Nhật Bản đều kêu gọi và cho biết sẽ hỗ trợ các công ty của mình chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào nền kinh tế này. Dự báo, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam và chảy mạnh hơn nữa vào nước ta trong thời gian tới. 

Cơ hội đã có nhưng làm thế nào để khai phá là vấn đề mà các DN nên quan tâm. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, việc tranh thủ cơ hội chuyển dịch dòng vốn FDI chất lượng cao từ Trung Quốc và một số quốc gia khác vào Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng hiện nay. “Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến dòng vốn FDI. Nhật Bản đã dành 2,2 tỷ USD trong gói cứu trợ kinh tế cao kỷ lục của nước này để giúp các nhà sản xuất Nhật Bản chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh phá vỡ chuỗi cung ứng giữa các đối tác thương mại lớn. Đây là cơ hội rất tốt cho DN Việt Nam hợp tác, đón nhận các dòng đầu tư này từ các quốc gia phát triển có nguồn vốn dồi dào và trình độ công nghệ cao”, ông Vũ Tiến Lộc nói. 

Theo https://doanhnhansaigon.vn/chuyen-lam-an/van-hoi-moi-cho-khu-cong-nghiep-1098987.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đẩy mạnh quảng bá, phát triển du lịch

Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đẩy mạnh quảng bá, phát triển du...

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, đề xuất giải pháp đẩy mạnh quảng bá, phát triển du lịch; báo cáo Thủ tướng, sau Covid-19.
EVFTA cơ hội mới, mục tiêu mới cho thép Việt

EVFTA cơ hội mới, mục tiêu mới cho thép Việt

So với các ngành hàng khác, ngành thép không có những cơ hội rõ ràng khi EVFTA có hiệu lực. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp thép Việt Nam có những bước chuẩn bị rất tốt thời gian qua đã mở ra cơ hội mới cho ngành này trong thời gian tới.
Covid-19 là cơ hội có 1 không 2 để các công ty chuyển dịch từ hình thức ‘offline sang online’: Khi người tiêu dùng đã mua online quen, họ sẽ tiếp tục ngay cả khi dịch qua đi!

Covid-19 là cơ hội có 1 không 2 để các công ty chuyển dịch từ hình...

Xu hướng mua hàng trực tuyến sẽ còn kéo dài ngay cả khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 qua đi.
Cơ hội đầu tư dài hạn vào phân khúc biệt thự, nhà phố trong khu đô thị

Cơ hội đầu tư dài hạn vào phân khúc biệt thự, nhà phố trong khu đô...

Đây có thể nói là phân khúc BĐS ít bị ảnh hưởng bởi nhu cầu mua bán trong ngắn hạn trên thị trường. Mặc dù dịch Covid-19 tác động nhưng các khách hàng ngại rủi ro thường chuộng đầu tư ở các dự án lớn với tính thanh khoản cao.
Gói du lịch giá rẻ: Cẩn trọng những chiêu lừa

Gói du lịch giá rẻ: Cẩn trọng những chiêu lừa

Sau COVID-19, các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch tung ra các gói du lịch, nghỉ dưỡng giá rẻ khá sôi động. Nhiều gia đình tranh thủ đặt hàng trực tuyến mua những tua nghỉ dưỡng, du lịch giá siêu rẻ chỉ nghe qua đã thấy mê.
Ngày 25/2: Khối ngoại mua ròng hơn 160 tỉ đồng

Ngày 25/2: Khối ngoại mua ròng hơn 160 tỉ đồng

DNTH: Trong ngày 25/2, khối ngoại trên thị trường vẫn giao dịch tích cực. Khối ngoại mua vào 30 triệu cổ phiếu, trị giá 1.183,8 tỷ đồng, trong khi bán ra 27,8 triệu cổ phiếu, trị giá 1.023,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 160 tỷ đồng.
Chứng khoán phiên sáng 22/2: VN-Index vượt mốc 990 điểm

Chứng khoán phiên sáng 22/2: VN-Index vượt mốc 990 điểm

DNTH: Sau khi bất ngờ tăng vọt vào cuối phiên hôm qua nhờ lực đẩy mạnh của một số cổ phiếu vốn hóa lớn, thị trường mở cửa phiên giao dịch cuối tuần trong sắc đỏ. Tuy nhiên, sau khi bị đẩy về mốc 982 điểm, lực cầu gia tăng giúp thị trường khởi sắc trở lại, thậm chí có thời điểm được kéo qua mốc 990 điểm.
Cuộc đấu đốt tiền sinh tử giữa Go Jek và Grab

Cuộc đấu đốt tiền sinh tử giữa Go Jek và Grab

Hai gã khổng lồ về nền tảng chia sẻ xe đang lao vào một cuộc đấu không khoan nhượng. Bên thua sẽ là bất kỳ ai một khi hết tiền và không đủ khả năng sáng tạo.