Thứ năm, 09/02/2023, 01:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Việt Yên - Bắc Giang: kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

DNTH: Vừa qua (2/8), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (CĐDC/dioxin) xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 61 năm ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022) và ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8.

Tham dự có Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Việt Yên Đỗ Chí Nghĩa, Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND, Mặt trận các xã, các đoàn thể Nhân dân địa phương và Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các xã, thị trấn, các nhà hảo tâm, đại diện một số doanh nhân và nạn nhân chất độc da cam.

Các đại biểu về dự buổi lễ
Các đại biểu về dự buổi lễ.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tăng Tiến đã khẳng định: “kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam là dịp để chúng ta nhìn lại thảm họa da cam do chất độc hóa học gây ra, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp; quan tâm thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực vận động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người”.

Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã Tăng Tiến trình bày diễn văn kỷ niệm tại mít tinh kỷ niệm
Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã Tăng Tiến trình bày diễn văn kỷ niệm,

“Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất độc da cam, chứa 366 kg dioxin xuống gần 1/4 diện tích miền nam Việt Nam, gây hậu quả nặng nề, lâu dài đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Hơn 4,8 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm, trong đó hơn 3 triệu người là nạn nhân. Nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam là nỗi đau chung của Nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi đau của nhân loại tiến bộ trên thế giới...”

Theo đó, phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”, do Trung ương Hội phát động tháng 2/2007, được các cấp hội và đông đảo cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng, triển khai sâu rộng, đúng hướng, đạt hiệu quả thiết thực, toàn diện cổ vũ tinh thần vượt khó vươn lên, trao đổi  những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả; tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhằm đẩy mạnh phong trào tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, bền vững, thực chất.

Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Việt Yên Đỗ Chí Nghĩa dự và phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Việt Yên Đỗ Chí Nghĩa phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Đỗ Chí Nghĩa, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Việt Yên nhấn mạnh: phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã được các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng, thu hút sự quan tâm của đồng bào ta ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, góp phần giúp nạn nhân giảm bớt khó khăn, xoa dịu nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Việt Yên và các xã thị trấn đã phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân” và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, giúp đỡ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nạn nhân chất độc da cam.

Lãnh đạo xã Tăng Tiến Việt Yên (Bắc Giang) trong lời phát biểu của mình cũng đã đánh giá cao những nạn nhân chất độc da cam tiêu biểu của địa phương về dự. “Với ý chí và nghị lực mạnh mẽ, phi thường, các nạn nhân không chấp nhận hoàn cảnh nghiệt ngã, vượt qua khó khăn, không ỷ lại và không nản chí, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng... trong số đó, có nhiều cựu chiến binh, thương binh, nạn nhân chất độc da cam luôn tỏa sáng phẩm chất “bộ đội Cụ Hồ”, trở thành tấm gương sáng ở địa phương”.

Các nạn nhân nhiễm chất độc da cam về dự buổi lễ kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam
Các nạn nhân nhiễm chất độc da cam về dự buổi lễ kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.

Trong những năm qua, công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam luôn được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động tháng 6/2011, đã lan tỏa sâu rộng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của cộng đồng xã hội, của các tổ chức, cá nhân ở địa phương, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam. Sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội là sự động viên, cổ vũ to lớn để các nạn nhân vượt qua khó khăn, mặc cảm, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Với tinh thần “đoàn kết - nghĩa tình - trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tăng Tiến đã vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, đặc biệt là vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Đến nay, Hội đã vận động Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tăng Tiến đã có quỹ để chi làm nhà, hỗ trợ vốn, sinh kế, trao học bổng, thăm và tặng quà cho nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Các nạn nhân nhiễm chất độc da cam được tặng quà nhân kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam
Các nạn nhân nhiễm chất độc da cam được tặng quà nhân kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.

Tại buổi kỷ niệm, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tăng Tiến đã trân trọng cảm ơn và đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm bổ sung và hoàn thiện các chế độ, chính sách đối với nạn nhân; mong muốn các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân, tiếp tục “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, ủng hộ, đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong cuộc đấu tranh đòi công lý.

Trao tặng phần thưởng cao quý tại buổi lễ, lãnh đạo các cấp ủy đảng Đảng, chính quyền, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Việt Yên đã biểu dương đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp Nhân dân địa phương đã có nhiều đóng góp trong việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; ghi nhận và đánh giá cao Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tăng Tiến đã nỗ lực, đoàn kết vượt qua khó khăn, làm tròn nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao; biểu dương những tấm gương cán bộ, người chăm sóc nạn nhân và các nạn nhân vượt khó vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Việt Yên Đỗ Chí Nghĩa tặng giấy khen cho các nhà hảo tâm đã tài trợ kinh phí cho Hội hoạt động
Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Việt Yên Đỗ Chí Nghĩa tặng giấy khen cho các nhà hảo tâm đã tài trợ kinh phí cho hội hoạt động.

Nhân dịp này, lãnh đạo Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Việt Yên và xã Tăng Tiến đã tặng thưởng cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin và thi đua vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin, giai đoạn 2016 - 2022.

Vũ Hoàng Thương

Cùng chuyên mục

“Hiệp sĩ” Sài Gòn bị đâm trọng thương đã trở lại bắt cướp

“Hiệp sĩ” Sài Gòn bị đâm trọng thương đã trở lại bắt cướp

Ông Trần Văn Hoàng (Đội trưởng Đội “hiệp sĩ” Tân Bình) sau khi bị đâm tổn hại sức khỏe 40% cách đây 3 tháng đã trở lại bắt cướp khi hồi phục.
CSGT Hà Nội trả lại chiếc ví đánh rơi cho người phụ nữ

CSGT Hà Nội trả lại chiếc ví đánh rơi cho người phụ nữ

DNTH: Chỉ huy đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 14, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, chiến sĩ trong đơn vị vừa trả lại chiếc ví cho "khổ chủ" là một phụ nữ bên trong ví có nhiều tiền và giấy tờ quan trọng...
Trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công dịp tết Nguyên đán 2023

Trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công dịp tết Nguyên...

DNTH: Tại văn bản 7564/VPCP-KGVX ngày 9/11/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
CSGT Hà Nội nhặt được ví đánh rơi, tìm trả người đánh mất

CSGT Hà Nội nhặt được ví đánh rơi, tìm trả người đánh mất

Sáng 26/8, chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 7, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, chiến sỹ của đơn vị vừa bàn giao chiếc ví cho chị Cao Huyền Vũ sinh năm 1991 (ở Lê Chân, TP Hải Phòng).
Ra mắt sách 'Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp' bằng 4 thứ tiếng

Ra mắt sách 'Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp' bằng 4...

Cuốn sách "Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp" giới thiệu hơn 100 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người bằng 4 thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp và Nga).
Tặng 50 xe đạp và đồ dùng học tập cho học sinh nghèo vượt khó huyện Cư Jút

Tặng 50 xe đạp và đồ dùng học tập cho học sinh nghèo vượt khó...

DNTH: Ngày 27/6, Hội Bảo tồn lan rừng Việt Nam đã tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” đã trao 50 xe đạp, 50 bộ áo mưa, 500 tập vở, 20 cặp và 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi của 05 xã trên địa bàn huyện Cư Jút.
    Sáng ngời phẩm chất người chiến sĩ cảnh vệ

Sáng ngời phẩm chất người chiến sĩ cảnh vệ

Dù ở thời chiến hay thời bình, trước bất kỳ khó khăn, gian khổ nào thì các cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ đều nỗ lực hết mình, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp bảo vệ Đảng, chính quyền, vì nhân dân phục vụ, sẵn sàng hy sinh vì nhiệm vụ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trồng cây tại Hoàng thành Thăng Long

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trồng cây tại Hoàng...

Nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp, sáng 17/2 (tức mùng 6 Tết Tân Sửu), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dâng hương tưởng niệm các bậc tiền nhân và trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long ở thủ đô Hà Nội.