Thứ bảy, 18/09/2021, 20:59

Tin tức kinh tế Thị trường

“Vùng giá đáy” bất động sản có xuất hiện?

Khoảng chục năm trước, khi thị trượng bước vào giao đoạn khủng hoảng, có những nhà đầu tư bắt đáy thị trường thành công với lợi suất 15 - 20%. Điều này liệu có lặp lại trong thời gian bất động sản tạm đóng băng vì COVID-19?

Người mua và nhà đầu tư đều có động thái chờ đợi

Dịch COVID-19 đã bắt đầu cho thấy những tác động sâu rộng tới nền kinh tế của nhiều quốc gia. Nguy cơ về một cuộc đại suy thoái kinh tế toàn cầu hoàn toàn có thể dự báo trước nếu dịch bệnh không sớm được khống chế. Trong bối cảnh đó, tại Việt Nam thị trường bất động sản đã gần như "đóng băng" suốt quý 1, nhất là từ khi có chỉ thị giãn cách xã hội của Chính phủ.

vung gia day bat dong san co xuat hien

Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2020 của Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận mức độ quan tâm của người dùng giảm mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây. Cụ thể, lượng tìm kiếm bất động sản trong quý 1/2020 giảm 23% so với quý 1/2019 và giảm 18% so với quý 4 cùng năm.

Thực tế, thời gian này, các doanh nghiệp bất động sản cũng chỉ hoạt động co cụm với một vài sự kiện bán hàng trực tuyến, các hoạt động bán hàng, giới thiệu sản phẩm đều ngưng trệ.

Nguồn cung và lượng giao dịch trong cả quý đều sụt giảm, hàng trăm nghìn nhân viên môi giới thất nghiệp, doanh nghiệp nhỏ giải thể hoặc lao đao. Trong bối cảnh đó, không chỉ người mua nhà ở thực án binh bất động, ngay cả giới đầu tư sẵn tiền mặt cũng chỉ quan sát thị trường và chờ đợi cơ hội.

vung gia day bat dong san co xuat hien

Vùng giá đáy bất động sản từng xuất hiện vào năm 2014 sau khủng hoảng kéo dài từ 2008

Tuy nhiên, theo dữ liệu trực tuyến từ nguồn tin rao của Batdongsan.com.vn, thị trường trong đại dịch chưa từng xuất hiện đợt rao bán cắt lỗ nào. Các chủ đầu tư bất động sản cũng khẳng định không giảm giá bán so với giai đoạn trước.

Thị trường chỉ xuất hiện một số ít nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính buộc phải rao bán lại các suất đầu tư với giá giảm nhẹ hoặc một vài cá nhân cắt lỗ bất động sản thương mại do không tìm được khách thuê.

Hiện tại, dịch bệnh vẫn chưa thực sự được kiểm soát, thị trường thời gian tới diễn biến ra sao vẫn còn là một dấu hỏi. Nếu thị trường tiếp tục khó khăn, liệu cơ hội săn bất động sản ở vùng giá đáy có xuất hiện?

Sẽ không có vùng giá đáy

Làn sóng bán tháo, cắt lỗ bất động sản từng xuất hiện vào chu kỳ khủng hoảng 10 năm (2008-2018). Khi đó, hàng loạt dự án bất động sản "đắp chiếu", thanh khoản lao dốc, nhiều nhà đầu tư trở thành con nợ của ngân hàng trong khi sản phẩm không thể bán ra được, tiền tỷ chôn vào đất. Đến đầu năm 2014, khi không thể cầm cự thêm, thị trường xuất hiện ồ ạt nhiều dự án rao bán với giá giảm sâu, thậm chí giảm 50% so với năm 2008. Đây chính là thời điểm "vùng giá đáy" xuất hiện.

vung gia day bat dong san co xuat hien

Trong mùa dịch COVID-19, người mua và nhà đầu tư một lần nữa chờ đợi lịch sử lặp lại, dựa trên 2 cơ sở: Thứ nhất, thị trường đã bước vào cuối chu kỳ tăng trưởng, có dấu hiệu giảm tốc từ năm 2019; thứ hai, diễn biến bất ngờ của dịch COVID-19 khiến thị trường gần như đóng băng giao dịch, nhiều doanh nghiệp thua lỗ, đóng cửa, phá sản. Bắt đầu từ tháng 4, xu hướng chờ đợi bắt đáy bất động sản càng nhận được nhiều hơn sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc dò đáy bất động sản thời điểm này là không khả thi, bởi chưa có đủ thông số về thời điểm kết thúc dịch bệnh, mức độ tác động của dịch bệnh tới nền kinh tế cũng như khả năng hồi phục của thị trường. Đặc biệt, thị trường bất động sản giai đoạn này đã có những bước phát triển nhảy vọt và dịch COVID-19 chỉ là diễn biến bất ngờ, tác động tạm thời do người dân buộc phải giãn cách xã hội.

Thực tế, giá bất động sản trên thị trường chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng thị trường bất động sản hiện đã phát triển bền vững hơn, mức độ an toàn cao và không có tình trạng bong bóng, dư cung... như các đợt khủng hoảng trước. Chưa kể, nhu cầu mua bất động sản trong dân vẫn rất lớn và nguồn cung tiếp tục khan hiếm.

Trong buổi công bố trực tuyến báo cáo quý 1/2020 mới đây, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng nhận định, sẽ không có chuyện nhà đầu tư bán tháo, cắt lỗ bất động sản trong thời gian tới. Bởi giá bất động sản đã thiết lập mặt bằng cao từ trước, chi phí đầu vào cũng tăng cao nên sẽ không có chuyện chủ đầu tư giảm giá mà sẽ giữ giá, hoặc thậm chí tăng nhẹ, sau đó giao dịch dần phục hồi.

Bài học thị trường bất động sản Hong Kong qua các cuộc khủng hoảng kinh tế và đại dịch SARS 2003 cũng cho thấy, giá bất động sản không suy giảm, trong khi lượng giao dịch giảm mạnh trong năm đầu và tăng trưởng trở lại vào năm sau đó.

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn dự báo, thời gian tới, mức độ tăng trưởng về giá có thể suy giảm, đi ngang trong ngắn hạn dưới tác động của dịch bệnh nhưng khó tác động đến thị trường bất động sản trong dài hạn. Thị trường có thể phục hồi và tăng trưởng giao dịch trở lại từ cuối quý 3, đầu quý 4/2020.

 

 

Theo https://kinhtechungkhoan.vn/vung-gia-day-bat-dong-san-co-xuat-hien-65746.html

Cùng chuyên mục

 Vừa bán bất động sản vừa làm báo cáo: Thao túng thị trường?

Vừa bán bất động sản vừa làm báo cáo: Thao túng thị trường?

Chưa cơ quan chức năng nào có thống kê về thị trường bất động sản thì nhiều công ty địa ốc tự đứng ra làm báo cáo thị trường. Đằng sau những báo cáo này liệu có méo mó khi doanh nghiệp vừa “đá bóng vừa thổi còi”?
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch

M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch

Trải qua 2 làn sóng Covid-19, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến loạt thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) “đình đám” với sự góp mặt của nhiều “ông lớn” trong và ngoài nước.
Người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Từ sáng sớm nay 14/2 ( tức 10 tháng Giêng Âm lịch), rất nhiều người đã xếp hàng tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) và chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) ở TP Hồ Chí Minh để chờ mua vàng trong ngày vía Thần Tài.
Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội: Tập trung xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động thương mại

Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội: Tập trung xử lý nghiêm vi phạm...

Thời gian qua, cơ quan chức năng của Thành phố đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2019. Đồng thời phối hợp đảm bảo hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Thị trường BĐS thời dịch Covid 19: Nhà đầu tư “tay to" xuống tiền bắt đáy

Thị trường BĐS thời dịch Covid 19: Nhà đầu tư “tay to" xuống tiền...

Trong bối cảnh làn sóng dịch covid-19 thứ 2 bùng phát, thị trường BĐS đang chứng kiến dòng tiền của nhà đầu tư rẽ thành hai hướng. Dòng tiền thứ nhất của những nhà đầu tư nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm đang chực chờ thị trường phục hồi . Dùng tiền thứ 2 của những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm bắt đáy BĐS từ ngay giai đoạn khó khăn.
Ô tô tồn kho nhiều vô kể, đẩy hàng cũ ế, ém xe đời mới

Ô tô tồn kho nhiều vô kể, đẩy hàng cũ ế, ém xe đời mới

Đã bước sang năm mới, nhiều khách hàng có nhu cầu mua một chiếc ô tô sản xuất năm 2020 nhưng hỏi đại lý nào cũng lắc đầu, tìm đâu cũng chưa có trong khi xe cũ tồn kho rất nhiều.
Thiên đường xe ô tô cũ tại Hà Nội

Thiên đường xe ô tô cũ tại Hà Nội

Từ lâu, những con phố như Phạm Hùng, Mạc Thái Tổ (Cầu Giấy), Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân)… đã được dân buôn xe mặc định là thiên đường xe ô tô cũ hay chợ xe ô tô của Hà Nội.
Bước ngoặt mới trên thị trường ô tô giá rẻ

Bước ngoặt mới trên thị trường ô tô giá rẻ

Phân khúc xe cỡ nhỏ giá bình dân sẽ ngày càng sôi động, người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.