Thứ bảy, 28/05/2022, 11:22

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội): Buông lỏng quản lý để các bãi trông giữ xe trái phép hoành hành – nguy cơ và hệ lụy?

DNTH: Song hành cùng với sự phát triển kinh tế là số lượng người dân sở hữu ô tô tăng cao, đồng thời lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền dẫn đến nhiều dịch vụ bãi xe trái phép, tự phát mọc lên như nấm sau mưa nhằm thu lợi từ các bãi đất trống hay trên đất nông nghiệp, đất dự án của các cá nhân, tổ chức. Điển hình như các bãi trông giữ xe trái phép xung quanh khu vực tòa nhà Gemek có địa chỉ tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Việc các bãi trông giữ xe không phép này xuất hiện không chỉ gây thất thu ngân sách Nhà nước mà tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự. Với việc xây dựng đô thị văn minh, Hà Nội đã có nhiều chính sách kêu gọi các nhà đầu tư trong việc triển khai các điểm trông giữ xe có trả phí. Các doanh nghiệp này đã đầu tư hàng chục tỷ đồng, đóng góp ngân sách cho Nhà nước, nhưng sự nở rộ của các bãi trông giữ xe không phép đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư, thu không bù chi đã làm nản lòng, thậm chí “bỏ của chạy lấy người”.

Ảnh 1. Bãi trông giữ xe trái phép gần tòa nhà Gemek, ngay mặt đường Lê Trọng Tấn
 Bãi trông giữ xe trái phép gần tòa nhà Gemek, ngay mặt đường Lê Trọng Tấn.

Theo phản ánh của người dân, tại khu vực xung quanh tòa nhà Gemek, tọa lạc ngay trên mặt đường Lê Trọng Tấn (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà) có rất nhiều các bãi trông giữ xe trái phép nêu trên.

Ảnh 2. Thu tiền trông giữ xe không có bất kì vé xe hay hợp đồng nào (Ảnh cắt từ clip)
Thu tiền trông giữ xe không có bất kì vé xe hay hợp đồng nào.

Trong vai người dân có nhu cầu trông giữ xe, phóng viên được biết người dân phải trả 30.000đ/lượt trông giữ xe, 800.000đ/tháng với chỗ không có mái che và 1.000.000đ/tháng với chỗ có mái che. Việc thu tiền không có bất kỳ vé xe hay hợp đồng nào, thêm nữa các bãi trông giữ xe này không có phương tiện phòng cháy chữa cháy nếu có hỏa hoạn xảy ra. Những bãi trông giữ xe này có diện tích hàng nghìn m2 tọa lạc tại vị trí đất đắc địa ngay mặt trường Lê Trọng Tấn, với thời kỳ cao điểm hơn 100 vị trí đỗ xe theo tháng, cùng ngày có hàng trăm lượt trông giữ xe. Nếu tính nhanh con số thu về của các chủ bãi xe ở đây có thể lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Đây sẽ là số tiền thất thu ngân sách rất lớn.

Ảnh 3. Bãi trông giữ xe trái phép có quy mô lớn hơn - đối diện bãi ở mặt đường Lê Trọng Tấn
Bãi trông giữ xe trái phép có quy mô lớn hơn – đối diện bãi ở mặt đường Lê Trọng Tấn.

Không chỉ thế, đây là các bãi xe không phép, không được các đơn vị có liên quan cấp phép phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự. Vì vậy, khi xảy ra sự cố, hầu như các bãi trông giữ xe tự phát này cũng không chịu nhiều sự ràng buộc trách nhiệm với người trông giữ xe. Đáng lo ngại hơn khi hiện nay, tình trạng xe giả dạng hợp đồng, xe du lịch đang hoành hành khắp thành phố thì các điểm trông, giữ xe không phép chính là nơi “nuôi dưỡng, chứa chấp” các xe này.

Ảnh 4. Trụ sở UBND xã An Khánh, Hoài Đức
Trụ sở UBND xã An Khánh, Hoài Đức.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Lợi – Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh cho biết: “trên địa bàn xã không có đơn vị nào được cấp phép trông giữ xe. Việc để xảy ra tình trạng này sẽ là trách nhiệm của xã”. Tuy nhiên với mô tả vị trí các bãi trông giữ xe trái phép mà phóng viên cho biết thì ông chưa nắm được, cần phải cho đoàn kiểm tra làm rõ.

Đây là câu trả lời chung chung với một vị Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực kinh tế, hạ tầng của một xã, khi mà các bãi xe nằm ở vị trí đắc địa, rộng hàng nghìn m2 , đồng thời cũng tồn tại trong thời gian dài ngay trước mắt lực lượng chức năng sở tại.

Liệu đây có phải là hiện tượng “con voi chui lọt lỗ kim”? Kính đề nghị các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức, các cơ quan của thành phố Hà Nội vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm các bãi trông giữ xe trái quy định pháp luật, tránh những hệ lụy mà xã hội phải gánh chịu, đồng thời giúp Nhà nước không bị thất thu thuế.

Thế Hiển

Cùng chuyên mục

Công ty du học Asahi Group bị học viên “tố” lừa đảo, “ôm con bỏ chợ”?

Công ty du học Asahi Group bị học viên “tố” lừa đảo, “ôm con bỏ...

Công ty Cổ phần Asahi Group bị học viên tố bắt nộp cả vài nghìn USD mà không hề có hợp đồng và công ty không thực hiện đúng cam kết; Chương trình ưu đãi tại công ty được giới thiệu vào các trường visa thẳng nhưng học viên trượt; hứa trả lại tiền nhưng “ngâm” nhiều tháng trời; tự ý tăng chi phí so với cam kết ban đầu
Cẩm Phả - Quảng Ninh: Chủ tịch ra văn bản yêu cầu công ty cho người lao động nghỉ việc để phục vụ GPMB?

Cẩm Phả - Quảng Ninh: Chủ tịch ra văn bản yêu cầu công ty cho người...

Chính quyền thành phố Cẩm Phả - Quảng Ninh ra văn bản yêu cầu các công ty mà người dân đang làm việc ở đó “tạo điều kiện” cho họ nghỉ để phối hợp với địa phương nghiên cứu chính sách đền bù giải phóng mặt bằng; quy hoạch thu hồi đất để làm đường gây bức xúc. Dự án triển khai lại "đẻ ra" 15 căn liền kề...
“Tặc lưỡi” mở thẻ tín dụng vì muốn giúp bạn làm sale ngân hàng đủ doanh số, và cái kết

“Tặc lưỡi” mở thẻ tín dụng vì muốn giúp bạn làm sale ngân hàng...

Xưa nay tôi chỉ sử dụng dịch vụ của ngân hàng là gửi tiết kiệm và rút tiền qua ATM khi công ty trả lương hàng tháng.
Cửa thép vân gỗ GUANGYI DOORS vi phạm luật quảng cáo, "tự nhận" là số 1 Việt Nam?

Cửa thép vân gỗ GUANGYI DOORS vi phạm luật quảng cáo, "tự nhận" là số...

Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được những thông tin phản ánh liên quan đến việc các doanh nghiệp “ngang nhiên” vi phạm Luật quảng cáo, tự nhận mình là “số 1” khi chưa có tài liệu hợp pháp chứng minh, khiến người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng thực sự của những sản phẩm này…
Hà Tĩnh: Hàng loạt công trình tại xã Mỹ Lộc sai phạm nhưng vẫn chưa xử lý triệt để

Hà Tĩnh: Hàng loạt công trình tại xã Mỹ Lộc sai phạm nhưng vẫn chưa...

Thời gian vừa qua tại xã Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh đã xảy ra nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp khiến người dân địa phương hết sức bức xúc, việc chỉ được xử lý khi người dân phát hiện tố cáo và các cơ quan báo chí vào cuộc quyết liệt thì chính quyền địa phương nơi đây mới lên tiếng, tuy nhiên vẫn chưa xử lý triệt để.
Thêm khách hàng đi xe Audi khởi kiện Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty

Thêm khách hàng đi xe Audi khởi kiện Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty

VietnamFinance tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của ông Phạm Công Liêm (quận Bình Thạnh, TP. HCM) về việc “tranh chấp hợp đồng bảo hiểm” với Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty Việt Nam.
Khách hàng bị “bốc hơi” 45 triệu trên thẻ Shinhan Bank

Khách hàng bị “bốc hơi” 45 triệu trên thẻ Shinhan Bank

Một khách hàng bị trừ tổng cộng 44,6 triệu đồng trên tài khoản thẻ tín dụng của Shinhan Bank Việt Nam. Ngân hàng phản hồi rằng thời gian tra soát giao dịch là 6 tháng và yêu cầu chủ thẻ trả 5% phí số dư tối thiểu nếu không muốn bị “ghi sổ” nợ xấu.
Liberty “nhập nhèm” bồi thường bảo hiểm, khách bức xúc đòi “tẩy chay“

Liberty “nhập nhèm” bồi thường bảo hiểm, khách bức xúc đòi “tẩy...

Thời gian gần đây, Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty Việt Nam liên tiếp bị khách hàng "tố" không chịu bồi thường hoặc bồi thường không thỏa đáng đối với xe bị hư hỏng. Trước những sự việc này, không ít người bức xúc lên tiếng đòi "tẩy chay".