Xã, phường mới sẽ phải có trên 5 vạn dân, miền núi trên 3,5 vạn
09:14 | 29/03/2025
DNTH: Bộ Nội vụ đề xuất quy định tiêu chuẩn và số lượng của đơn vị hành chính xã, phường sau sắp xếp, trong đó số lượng sẽ giảm từ 70-75%.
Trong dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Nội vụ đề xuất quy định tiêu chuẩn và số lượng của đơn vị hành chính xã, phường sau sắp xếp.
1. Xã mới sau sắp xếp có đồng thời diện tích tự nhiên và quy mô dân số đạt từ 300% trở lên tiêu chuẩn của xã quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.
Riêng đối với tiêu chuẩn quy mô dân số của xã miền núi, vùng cao hoặc có đường biên giới quốc gia trên đất liền mà có từ 30% trở lên dân số là người dân tộc thiểu số thì mức tối thiểu là 7.500 người.
2. Phường mới sau sắp xếp có đồng thời diện tích tự nhiên từ 35km² trở lên; quy mô dân số từ 50.000 người trở lên; riêng phường ở miền núi, vùng cao có quy mô dân số từ 35.000 người trở lên.
3. Trường hợp sắp xếp từ 4 đơn vị hành chính cấp xã trở lên thành 1 xã, phường mới thì không phải đánh giá tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.
4. Trường hợp việc sắp xếp đơn vị hành chính đã phù hợp với định hướng của cấp có thẩm quyền và bảo đảm các quy định của Nghị quyết này thì không xem xét điều kiện và không đánh giá tiêu chuẩn khác theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.
5. Tổng số lượng đơn vị hành chính xã, phường sau sắp xếp giảm tối thiểu 70% và giảm tối đa 75% so với tổng số lượng đơn vị hành chính cấp xã trước sắp xếp trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trường hợp đặc biệt không thể đáp ứng quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều này thì Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Dịch vụ chụp ảnh Hàm Cá mập 'hốt bạc' trước thông tin quy hoạch hồ Gươm
DNTH: Ngay sau khi Hà Nội công bố thời điểm phá dỡ toà nhà Hàm Cá mập, người dân và khách du lịch đổ về check-in. Đây cũng là cơ hội để các thợ ảnh tự do “hốt bạc” nhờ khách đặt lịch liên tục.

“Đại ngàn yêu thương” lần thứ 20: Lan tỏa nghĩa tình đến đồng bào vùng sâu
DNTH: Trong hai ngày (15 và 16/3), Hội Chữ thập đỏ Quận 8, TP. HCM phối hợp cùng CLB Chia sẻ yêu thương, CLB Thiền Việt Sài Gòn và các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình thiện nguyện lần thứ 20 mang tên "Đại ngàn yêu thương"...

Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2025: Tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ gắn với hình ảnh biển, đảo quê hương
DNTH: Ngày 12/3, buổi họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2025 do Công ty cổ phần Queen Zone và đơn vị đồng tổ chức - Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Nam Ánh Dương (BTC) thực hiện đã diễn ra tại Hà Nội.

Hồi sinh Xiếc Hà Nội nhờ hiệu ứng mạng xã hội
DNTH: Từ hoạt động tưởng chừng đã bị lãng quên, xiếc đang đang trở thành điểm hẹn cuối tuần đối với nhiều bạn trẻ. Xu hướng "check-in xiếc" trở thành một trend mới trên Instagram và TikTok.

Loạt trụ sở doanh nghiệp nghìn tỷ ven hồ Hoàn Kiếm
DNTH: Khu vực phố Đinh Tiên Hoàng ven hồ Hoàn Kiếm đang được Tp.Hà Nội nghiên cứu mở rộng nhằm tăng cường không gian công cộng phục vụ nhân dân.

Miễn học phí từ mầm non tới THPT: Niềm vui lớn của hàng triệu gia đình
DNTH: Bắt đầu từ năm học 2025 - 2026, Bộ Chính trị thống nhất cao chủ trương thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên cả nước. Thông tin này khiến các gia đình học sinh và...
Đô thị cuộc sống
-
Trong tháng 4 mưa đá có thể xuất hiện nhiều
-
2 kỳ nghỉ lễ trong tháng 4/2025 của công chức, viên chức và người lao động
-
Mùa hè năm 2025 sẽ nắng nóng ít gay gắt hơn
-
Gần 60% tổng số xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
-
Nguy hại từ tã, bỉm không rõ nguồn gốc, xuất xứ
-
Chuyện nhỏ mà không nhỏ cùng lon sữa Hismart tại Khánh Hòa
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...